4 bệnh nhân kiện bệnh viện vì không nhìn thấy gì sau khi được mổ mắt miễn phí (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:56 12/02/2018 |

Kỳ 1: Những lời giải thích lạ lùng của bác sĩ

Bệnh nhân buộc phải xuất viện dù mắt không nhìn thấy

Ngày 1/2, ông Võ Văn Trung (SN 1953, ngụ ấp 2, xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) cho biết sau khi thụ lý đơn khởi kiện của ông và 3 người đồng cảnh ngộ, TAND quận 10, TP. HCM đã mời hòa giải nhưng không đạt được kết quả. Ông Trung là 1 trong 4 người được Bệnh viện quận 10 TP. HCM thực hiện mổ mắt miễn phí vào tháng 6/2017, nhưng sau khi mổ thì con mắt bên phải của ông không còn nhìn thấy gì. Ba người còn lại là cha con ông Mai Văn Tiệm (68 tuổi), Mai Ngọc Tộ (49 tuổi) và bà Lê Thị Kim Trang (73 tuổi) cùng ngụ ấp Chợ Mỹ (xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước).

Ông Trung kể, ông vừa là chủ tàu đánh cá xa bờ vừa là tài công, thường xuyên đánh bắt hải sản trên ngư trường từ Bà Rịa Vũng Tàu đến Cà Mau. Đầu năm 2017, ông Trung cảm thấy mắt phải nhìn hơi mờ mờ nhưng chưa có điều kiện đi khám bệnh. Trung tuần tháng 6/2017, nghe mấy người bạn bàn tán chuyện có 1 đoàn bác sĩ từ TP. HCM đến khám bệnh từ thiện ở Bệnh viện huyện Cần Đước, ông Trung bèn đến bệnh viện này đăng ký khám bệnh. Sau khi thăm khám kỹ càng, các bác sĩ xác định mắt ông Trung bị cườm (đục thủy tinh thể) và cườm đã rất chín, cần phải mổ thay thủy tinh thể ngay.

“Tui nhớ rõ là hôm đó không phải một mình tui được bác sĩ yêu cầu phải mổ cườm mà còn có 7 người khác, trong đó có 2 cha con ông Tiệm và bà Trang. Tuy nhiên, điều kiện ở Bệnh viện huyện Cần Đước không thể mổ mắt nên tụi tui được các bác sĩ yêu cầu phải lên Bệnh viện quận 10 TP. HCM (đường Sư Vạn Hạnh, phường 13, quận 10) để mổ đục thủy tinh thể miễn phí. Ngày 12/6/2017, tui và 7 người kia tập trung tại Trạm Y tế xã Mỹ Lệ (huyện Cần Đước), hùn mỗi người 100.000đ để thuê xe chở lên Bệnh viện Quận 10”, ông Trung nhớ lại.

Ông Trung bức xúc với cách giải quyết của bệnh viện 

Lên đến Bệnh viện quận 10, ông Trung và 7 người kia đều được khám sức khỏe tổng quát. Có 4 người sức khỏe không đảm bảo nên bệnh viện từ chối phẫu thuật và cho về nhà. Còn lại ông Trung và cha con ông Tiệm, bà Trang sức khỏe tốt nên được mổ mắt vào ngày 13/6/2017. Cả 4 người đều được mổ mắt bên phải, do bác sĩ Thái Xuân Đào, bác sĩ chuyên khoa 2 của Bệnh viện quận 10, trực tiếp làm phẫu thuật bằng phương pháp Phaco. Đây là phương pháp phẫu thuật mắt được xem là thành công nhất, ít gây ra biến chứng nhất hiện nay.

Tuy nhiên điều bất ngờ nhất đã xảy ra. Sau khi được phẫu thuật thay thủy tinh thể, mắt phải của ông Trung và cha con ông Tiệm, bà Trang đều gần như không nhìn thấy được nữa. Ông Trung kể: “Sau khi 4 người tụi tui mổ xong thì được bệnh viện cho nằm nghỉ, đợi 2 giờ sau để tháo băng. Nhưng khi tháo băng mắt, tui phát hiện mắt của mình trước khi mổ thì nhìn xa không rõ, nhìn gần rõ, mổ xong thì không còn nhìn thấy gì nữa. Tui đem việc kỳ lạ này nói với cha con ông Tiệm và bà Trang, chẳng ngờ họ cũng y chang như tui”.

Ông Trung lập tức thông báo tình trạng này cho bác sĩ Đào. Bác sĩ này khám lại cho bệnh nhân rồi bố trí cho cả 4 người nằm nghỉ ngơi tại bệnh viện 1 ngày 1 đêm để theo dõi, kiểm tra. Hết thời gian 24 giờ, khi bác sĩ Đào đến khám lại, cả 4 bệnh nhân đều khẳng định mắt phải không còn nhìn thấy gì. Mặc dù tất cả đều yêu cầu bác sĩ giải thích rõ ràng, nhưng bác sĩ Đào vẫn cương quyết cho cả 4 người xuất viện về nhà và hẹn ngày 20/6/2017 đến bệnh viện tái khám.

Đúng ngày hẹn, 4 bệnh nhân lên bệnh viện tái khám. Khám xong, bác sĩ Đào chỉ ra toa thuốc uống, thuốc nhỏ mắt và tiếp tục… hẹn tái khám sau 1 tuần. Ngày 26/6/2017, ông Trung và cha con ông Tiệm, bà Trang đến tái khám lần 2, thông báo rõ tình trạng mắt không nhìn thấy gì với bác sĩ Đào và yêu cầu bác sĩ phải nói rõ ràng là mắt họ có thể hồi phục hay không. Đến lúc này, bác sĩ Đào mới nói thẳng với 4 bệnh nhân là Bệnh viện quận 10 không đủ thuốc đặc hiệu để điều trị.

Giấy chuyển viện kỳ lạ của bác sĩ Đào, Bệnh viện quận 10

Cả 4 bệnh nhân rất bức xúc, thay nhau chất vấn bác sĩ Đào việc bệnh viện không đủ thuốc để điều trị khi có sự cố xảy ra thì tại sao bác sĩ vẫn dám phẫu thuật, ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc này? Đồng thời, họ yêu cầu bác sĩ ghi toa thuốc đặc hiệu để cả 4 người ra ngoài mua thuốc điều trị. Bác sĩ Đào không đồng ý ghi toa thuốc cho 4 người ra ngoài mua và bảo sẽ chuyển cả 4 người đến Bệnh viện Mắt TP. HCM để khám và điều trị tiếp tục. Vị bác sĩ này đã lấy sổ khám bệnh của ông Trung và ghi vài dòng vắn tắt như sau: “Chuyển đến Bệnh viện Mắt: 280 Điện Biên Phủ, quận 3, TP. HCM, gặp bác sĩ Ch., phòng số 2, điện thoại…”, rồi yêu cầu cả 4 bệnh nhân qua Bệnh viện Mắt TP. HCM.

Không chịu hỗ trợ 1 tỷ thì đòi bồi thường 6 tỷ

Cả 4 bệnh nhân cầm sổ khám bệnh qua Bệnh viện Mắt TP. HCM với hy vọng cứu được những con mắt đã mù. Nhưng tại Bệnh viện Mắt TP. HCM, ông Trung và những người cùng đi nhận ngay “1 gáo nước lạnh” khi các bác sĩ tại đây nói thẳng: Những dòng chữ của bác sĩ Đào ghi trong sổ khám bệnh không có giá trị chuyển viện. Muốn chuyển viện thì cả 4 bệnh nhân phải có giấy tờ hợp pháp có đóng dấu của Bệnh viện quận 10, lúc đó Bệnh viện Mắt TP. HCM sẽ thực hiện khám, điều trị cấp cứu ngay lập tức. Nếu nhóm ông Trung muốn được Bệnh viện Mắt TP. HCM điều trị thì bắt buộc phải mua sổ khám bệnh và đăng ký khám chữa bệnh như những bệnh nhân bình thường khác.

“Lúc đó tụi tui rơi vào tình thế chẳng đặng đừng, đành phải mua sổ khám bệnh và đóng tiền đăng ký khám mắt. Sau khi khám xong, các bác sĩ ở Bệnh viện Mắt TP. HCM xác định cả 4 người tụi tui đều bị phù giác mạc, viêm màng bồ đào sau mổ, võng mạc cực sau không đều, pha lê thể vẫn đục rải rác, rồi cho toa thuốc và cho về nhà, hẹn sau 1 tuần lên tái khám”, ông Trung nhớ lại. Tuy nhiên, sau 1 thời gian điều trị không mang lại kết quả khả quan, ngày 26/7/2017, Bệnh viện Mắt TP. HCM đã yêu cầu 4 bệnh nhân quay trở lại Bệnh viện quận 10 để giải quyết hậu quả.

Anh Tộ với con mắt phải bị mờ đục sau khi được Bệnh viện quận 10 phẫu thuật miễn phí, con mắt trái không bị sự cố gì sau khi được Bệnh viện Mắt TP. HCM phẫu thuật ngày 11/1

Anh Mai Ngọc Tộ nhớ lại: “Tụi tui nhiều lần yêu cầu nhưng Bệnh viện quận 10 không có lời giải thích thỏa đáng, không có văn bản nào trả lời chính thức, ngoài 2 lần cho tụi tui mỗi người 150.000đ đón xe về nhà”. Bức xúc trước sự việc, ngày 10/8/2017 cả 4 bệnh nhân đã gửi đơn khiếu nại sự việc đến Bệnh viện quận 10. Ngày 7/9/2017, Bệnh viện quận 10 có thông báo cho biết đã thành lập Hội đồng Chuyên môn để giải quyết khiếu nại.

Hội đồng chuyên môn xác định: Bệnh viện quận 10 đã làm đúng quy trình, bác sĩ Thái Xuân Đào không có sai sót trong phẫu thuật cho 4 bệnh nhân. Việc phù giác mạc là trường hợp xảy ra không mong muốn đã được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cho 4 bệnh nhân trước ca mổ và được ghi nhận trong hồ sơ bệnh án.

Sau khi được Bệnh viện quận 10 thông báo kết luận (nhưng không giao văn bản cho người khiếu nại), 4 bệnh nhân cho rằng nội dung giải quyết khiếu nại của Bệnh viện quận 10 là không thỏa đáng, không thừa nhận sai sót và thiếu trách nhiệm, nên yêu cầu lãnh đạo bệnh viện phải hỗ trợ 1 tỷ đồng để cả 4 người tự đi điều trị “cứu con mắt”. Tuy nhiên lãnh đạo Bệnh viện quận 10 đã thẳng thừng từ chối, yêu cầu những người khiếu nại giải quyết vụ việc bằng con đường luật pháp. Tức mình, cả 4 bệnh nhân đồng loạt gửi đơn đến TAND quận 10 khởi kiện bệnh viện, yêu cầu bồi thường gần 6 tỷ đồng.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm