4 bệnh nhân kiện bệnh viện vì không nhìn thấy gì sau khi được mổ mắt miễn phí (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:11 16/02/2018 |

Kỳ cuối: Chuỗi bi kịch khủng khiếp của các nạn nhân

“Ai trả lại ánh sáng cho chúng tôi?”

Anh Tộ cho biết: “Ông Tiệm – cha tui, yêu cầu bệnh viện bồi thường 1,1 tỷ đồng, tui yêu cầu 620 triệu đồng, bà Trang 404 triệu đồng, còn ông Trung yêu cầu hơn 3,6 tỷ đồng. Tụi tui yêu cầu Bệnh viện quận 10 bồi thường vì bị mất sức lao động, mất thu nhập trong 10 năm, từ tháng 7/2017 đến tháng 7/2027”.

Sau khi khởi kiện Bệnh viện quận 10, cha con anh Tộ cùng ông Trung, bà Trang kéo nhau qua Bệnh viện Mắt TP. HCM điều trị nhưng mắt hỏng vẫn… hoàn hỏng. Ông Tiệm nói: “Điều trị ở Bệnh viện Mắt Sài Gòn tốn kém lắm, mỗi lần khám bệnh mất 500.000đ, chưa kể tiền thuốc, tiền các loại dịch vụ, tiền xe cộ đi lại, ăn uống. Từ mắt mờ thành… đui luôn, ai trả lại ánh sáng cho chúng tôi?”.

Ông Tiệm buồn rầu nói thêm: “Từ hồi mổ mắt đến nay 2 cha con tui phải bỏ nghề thợ hồ, không còn thu nhập nuôi thân. Tui và thằng Tộ đi xây nhà mỗi ngày được trả công 350.000đ, nhưng bây giờ em thằng Tộ đi làm kiếm tiền nuôi tui. Còn thằng Tộ, vợ nó làm giáo viên trường mầm non đồng lương chẳng bao nhiêu, vậy mà mấy tháng qua phải còng lưng nuôi chồng và 2 đứa con đang đi học. Tiền đi tái khám, mua thuốc thang, cha con tui đều phải vay mượn bên ngoài. Vậy nên chúng tôi yêu cầu bệnh viện bồi thường để có tiền trả nợ, còn lại chút ít kiếm nghề khác để sinh sống, chứ con mắt không nhìn thấy gì thì làm sao làm thợ hồ được nữa?”.

Trong khi đó, ông Trung cũng bỏ nghề đánh cá ngoài biển, suốt ngày quanh quẩn ở nhà, cơm nước đều do con trai đi làm công nhân ở huyện Cần Đước chu cấp. “Hồi còn đi biển, thu nhập 1 ngày của tui 2-3 triệu đồng. Bây giờ yêu cầu họ bồi thường 1 triệu đồng/ngày tiền tổn thất sức khỏe, thu nhập, tinh thần là rất thấp. Chiếc tàu đánh cá của tui nằm bờ mấy tháng qua, nay kêu bán mà bị họ ép giá, trả có 450 triệu đồng”, ông Trung kể.

Bệnh viện quận 10, nơi 4 bệnh nhân mổ mắt

Bi kịch nhất là trường hợp của bà Trang. Dù đã hơn 70 tuổi nhưng hàng ngày bà Trang phải đi phụ rửa chén, nhặt rau cho các quán ăn uống trong vùng để kiếm tiền nuôi chồng bị bệnh tai biến. Từ ngày bị hư mắt đến nay bà Trang thất nghiệp, 2 vợ chồng già sống bữa đói bữa no nhờ sức lao động của người con trai quanh năm đi làm thuê, làm mướn đủ thứ nghề.

Sáng mắt nhờ tự bỏ tiền đi phẫu thuật!

Trong khi đó, anh Tộ đưa ra 1 chứng cứ hết sức thuyết phục: “Sau nhiều lần tới lui Bệnh viện quận 10 để tái khám, chữa trị mà không cứu được con mắt phải thì con mắt trái của tui cũng bị mờ. Ngày 11/1, tui đến Bệnh viện Mắt TP. HCM làm thủ tục mổ đục thủy tinh thể, tốn hơn 12 triệu đồng (nhờ có bảo hiểm y tế). Bây giờ mắt trái của tui nhìn rõ ràng, sáng trưng, không bị sự cố gì hết. Vậy Bệnh viện quận 10 lý giải ra sao chuyện con mắt phải bị hư của tui?”.

Theo vị luật sư đại diện cho Bệnh viện quận 10, các bác sĩ đã mổ đúng quy định, quy trình và làm từ thiện không lấy tiền, lo lắng chu đáo cho các bệnh nhân, nhưng các bệnh nhân không thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ như mắt mổ xong phải tĩnh dưỡng, uống thuốc và tái khám. Vì vậy việc 4 bệnh nhân đòi bệnh viện phải bồi thường số tiền gần 6 tỷ đồng là không có cơ sở. Tuy nhiên luật sư Bùi Trọng Hiển, người đại diện và bảo vệ quyền lợi miễn phí cho 4 bệnh nhân, cho rằng căn cứ pháp lý để kiện là Bệnh viện quận 10 đã làm hư mắt 4 bệnh nhân được mổ cùng 1 bác sĩ, cùng 1 bệnh viện và cùng 1 ngày. Các vấn đề cần phải giám định rõ là có lỗi về kỹ thuật trong quá trình phẫu thuật hay không, trình độ tay nghề bác sĩ, thủy tinh thể nhân tạo không đạt chất lượng hay có quá hạn sử dụng không.

“Có những điều rất vô lý như bệnh viện nói các bệnh nhân không thực hiện đúng phác đồ điều trị, không tái khám, nhưng bệnh nhân luôn tái khám đầy đủ. Nói bệnh nhân bị tiểu đường cũng không có cơ sở, bởi thực tế 4 bệnh nhân đều không bị tiểu đường và cả 4 người đều đạt yêu cầu sức khỏe nên bệnh viện mới cho mổ. Dù trong hầu hết các ca phẫu thuật, bệnh nhân đều có làm giấy cam kết, nhưng không có nghĩa là bác sĩ dựa vào đó để không có trách nhiệm với ca mổ của mình, vì ca mổ nào cũng phải đảm bảo kỹ thuật y khoa và lương tâm trách nhiệm nghề nghiệp của mình. Đặc biệt, không thể có sự trùng hợp ngẫu nhiên tất cả 4 người mổ cùng ngày đều bị tình trạng gần như không thấy gì như vậy. Có lẽ đã có sai sót gì đó, nên các bệnh nhân nói bệnh viện có lỗi là có cơ sở”, luật sư Hiển giải thích.

Phía bệnh viện nói gì?

Cho đến nay tranh chấp giữa 4 người hỏng mắt và Bệnh viện quận 10 chưa biết sẽ có kết cục ra sao, nhưng phía bệnh viện luôn khẳng định không có sai sót trong quá trình phẫu thuật và những yêu cầu của các bệnh nhân là không có cơ sở. Lý do bệnh viện đưa ra là bệnh viện có chức năng chuyên môn và được phép phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco. Bác sĩ Đào là bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, thâm niên 20 năm về nhãn khoa và đã tiến hành hàng ngàn ca phẫu thuật liên quan đến đục thủy tinh thể thành công.

Trước khi phẫu thuật, 4 bệnh nhân đã được bác sĩ ghi nhận với tiên lượng sau phẫu thuật là “phù giác mạc”, nguyên nhân là do đục thủy tinh thể mắt phải đã quá chín nên rất cứng, không thể quan sát các tổn thương nếu có ở phía sau, 3 trong số 4 bệnh nhân đang ở giai đoạn tiền đái tháo đường. Sau khi được bác sĩ Đào tư vấn, giải thích đầy đủ và bệnh nhân đồng ý ký cam kết với nội dung: “Khi phẫu thuật có thể xảy ra những tai biến bất ngờ trong và sau mổ, điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, thị lực sau mổ, cam đoan không khiếu nại về sau”. Sau khi xảy ra sự cố, các bệnh nhân thiếu sự hợp tác, không tái khám theo hẹn, tự ý ngưng tái khám từ tháng 8/2017.

Trước những lập luận của Bệnh viện quận 10, ông Trung bày tỏ bức xúc: “Trước khi mổ mắt không có ai tư vấn điều gì cho tụi tui, chỉ yêu cầu ký giấy mổ thì tụi tui ký, chứ có biết nội dung là gì. Nếu nói tụi tui không đủ sức khỏe, bị tiểu đường cũng vô lý. Khi đến bệnh viện có 8 người, sau khi làm các xét nghiệm, khám tổng quát thì 4 người kia không mổ được phải cho về, còn tui tụi được xác định đủ sức khỏe để mổ. Tụi tui tái khám đầy đủ, đúng hẹn, không tự ý bỏ tái khám, sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn, bởi không ai muốn mình bị mù mắt, thất nghiệp, ăn bám vào con cái. Bệnh viện quận 10 nói như vậy là thoái thác trách nhiệm”.

Hòa An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm