4 trẻ sơ sinh tử vong trong 1 ngày tại bệnh viện: Lời kể đau đớn của người cha chưa bao giờ được nhìn thấy mặt con

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:17 27/11/2017 |

“Khi đi siêu âm, người ta bảo con giống tôi lắm…”

Từ lúc 2h55 đến 9h30 ngày 20/11, tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã xảy ra liên tiếp 4 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong. Những cái chết nối nhau khiến bầu không khí của bệnh viện trở nên khủng hoảng, cha mẹ các bé điều trị tại bệnh viện này lo sợ không biết đến lúc nào tử thần gọi tên đến con của mình. Những gia đình có điều kiện kinh tế lập tức chuyển con khỏi Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh và đưa tới cơ sở điều trị tuyến trên, trong khi các gia đình khác thấp thỏm lo âu.

Những diễn biến đó lại hoàn toàn không khiến anh Vũ Đình Phụ (SN 1986, quê Tiên Du, Bắc Ninh) bận tâm, dù cả ngày 20/11, anh có mặt tại bệnh viện. Công việc của anh hôm đó thật đau đớn, đấy là đón thi thể hỏn hoẻn lạnh ngắt của đứa con cầu tự, chuyển xuống nhà xác để chờ người ta khám nghiệm tìm nguyên nhân tử vong. Gương mặt hốc hác sau khi đón nhận tin dữ, anh Phụ chia sẻ: “Sáng 12/11, vợ tôi (chị Nguyễn Thị Huệ, 29 tuổi) bị đau bụng bất thường, nghi có dấu hiệu chuyển dạ. Thời điểm ấy, vợ tôi mới mang thai 32 tuần. Tôi vội đưa vợ vào sinh ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Mãi đến 11h10 ngày hôm sau (13/11), vợ tôi mới sinh con trai nặng 1,6kg. Gia đình chưa kịp đặt tên gì cho cháu, chỉ mới gọi tạm cháu là Cò.

Các bác sĩ thông báo cho gia đình tôi biết phổi cháu chưa phát triển. Sau đó, gia đình tôi mua 2 ống tiêm để phổi phát triển rồi các bác sĩ bế cháu lên tầng 5 của bệnh viện, nơi chăm sóc cho các trẻ sinh non. Tôi là bố của nó mà không được nhìn cháu tý nào. Những ngày sau đó, bác sỹ bảo là bé ổn định rồi. Có hôm, bác sỹ bảo thằng Cò ăn không tiêu, người nhà không có gì phải lo. Hôm qua, tôi không vào để nghe tư vấn, vợ vào nghe bác sỹ tư vấn vẫn bảo bình thường. Sáng nay, bác sỹ bảo cháu bị nhiễm trùng máu, mấy cái nặng cơ, cho cấp cứu từ sáng mà không ăn thua, bác sỹ bảo nguy cơ tử vong cao. Bảo người nhà chuẩn bị khăn các thứ đưa cháu về nhà. Tôi nghe nói thế mà cứ ú ớ, tưởng chuyện đùa nhưng lại là thật. Cháu Cò tử vong lúc 8h30 ngày 20/11. Theo kết luận của bà Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh thì cháu Cò diễn biến nặng từ ngày 19/11, dịch trong dạ dày bẩn, tiểu cầu giảm, bác sĩ đã phải đặt nội khí quản. Họ nói rằng cháu bị suy hô hấp, diễn biến nặng chống sốc không hiệu quả dẫn đến tử vong”.

Anh Vũ Đình Phụ đau buồn về cái chết của đứa con chưa một lần được nhìn mặt

Anh Phụ rầu rĩ nói thêm: “Nói thật, tôi và cả gia đình đi từ chỗ hạnh phúc tuyệt vời vì có con đến đáy vực tuyệt vọng. Tại sao lại có chuyện vô lý như thế này? Mấy ngày đều nói cháu bình thường, không có gì phải lo, vậy mà đùng một cái, cháu mất. Mẹ cháu ngất lên ngất xuống. Tôi cũng không thiết sống nữa. Từ lúc con sinh ra tới khi mất, tôi chưa lần nào được gặp con. Chỉ khi đi siêu âm, mọi người bảo con giống tôi lắm. Ngoài ra, ba cháu khác tử vong trong cùng ngày ở bệnh viện này. Trong đó, có gia đình cháu H.V cũng rất thảm thương. Hai vợ chồng họ lấy nhau 10 năm mà không có con, tốn rất nhiều tiền của, công sức đi thụ tinh nhân tạo mới có được bé H.V nhưng ai ngờ lại không qua khỏi ở cái bệnh viện này. Chúng tôi rất bức xúc và yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân tử vong của các cháu. Chỉ trong thời gian quá ngắn mà có tới 4 trẻ cùng tử vong, chúng tôi nghi ngờ có sự tắc trách của đội ngũ nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc trẻ”.

Nguyên nhân có thể là nhiễm khuẩn bệnh viện

Gia đình các cháu bé sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh ngày 20/11 rõ ràng có lý do để phẫn nộ. Bệnh viện này được quảng cáo là hiện đại, là vệ tinh của bệnh viện tuyến trung ương, trình độ y bác sỹ rất cao. Song, lại để xảy ra những vụ tử vong liên tiếp. Thậm chí, ông Lê Văn Nam (Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh) còn lạnh lùng nói rằng có ngày tại bệnh viện này có tới 5-7 cháu tử vong. Đây quả là điều khó chấp nhận.

Lẽ tất nhiên, không chối bỏ thực tế rằng 4 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong ngày 20/11 tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đều sinh không đủ tháng (sinh từ 32 đến 34 tuần) với cân nặng từ 1,6 đến 2,3kg. Song thực tế, các chuyên gia về sản nhi đều khẳng định có thể nuôi được các cháu sinh non từ 32 tuần đến 34 tuần nếu không có vấn đề quá bất thường xảy ra. Chính vì thế, người thân các cháu bé tử vong vô cùng bức xúc, cho rằng bệnh viện tắc trách nên họ kiên quyết tập trung ở viện đề nghị làm rõ nguyên nhân.

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã thành lập hội đồng chuyên môn và đình chỉ kíp trực liên quan đến 4 trẻ sơ sinh tử vong ngày 20/11 để các cá nhân liên quan viết tường trình và phục vụ công tác điều tra. Chiều 21/11, bà Tô Thị Mai Hoa (Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh) đã thay mặt Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh công bố nguyên nhân ban đầu khiến 4 trẻ sơ sinh ở Đơn nguyên sơ sinh (Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh) tử vong vào ngày 20/11.

Người nhà các bé tụ tập yêu cầu Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh trả lời về nguyên nhân tử vong của 4 cháu

Bà Hoa nhấn mạnh: “Kết luận của Hội đồng chuyên môn là 4 trẻ đều bị đẻ non, nhẹ cân, trên nền bà mẹ có tiền sử về sản khoa. Các bé đều đã được cấp cứu đúng phác đồ, tuy nhiên do sức khỏe yếu nên không đáp ứng điều trị. Cả 4 trẻ đều bị sốc nhiễm khuẩn do nhiễm khuẩn đường huyết. Việc nhiễm khuẩn của 4 trẻ nói trên có thể liên quan đến nhiễm khuẩn bệnh viện”.

Liên quan đến sự việc này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, đây là sự cố không ai mong muốn nhưng là sự cố bất bình thường. Trong số 4 trẻ tử vong thì đều là trẻ đẻ non, trên cơ địa mẹ tiền sản giật. Trẻ tử vong trong tình trạng nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng, suy hô hấp. Thực tế, bệnh viện này đã cứu sống những bệnh nhi 700 – 800g. Theo Bộ trưởng Tiến, bước đầu nguyên nhân tử vong có thể có khả năng do nhiễm khuẩn bệnh viện.

Bà Tiến cũng cho rằng, để khẳng định chính xác nguyên nhân các trẻ này tử vong thì cần chờ kết luận của hội đồng chuyên môn đang họp. Về pháp lý, cần chờ kết luận cơ quan điều tra và đã có mổ khám nghiệm tử thi. Bà Tiến nhìn nhận: “Nguyên nhân đầu tiên tôi nghĩ đến là nhiễm khuẩn bệnh viện. Tôi sợ vô cùng nhiễm khuẩn cho các cháu, nhiễm khuẩn trong khoa. Mình có bẩn không? Bàn tay, hơi thở, các dụng cụ. Lây chéo nhiễm trùng trong bệnh viện rất nặng, không chỉ trẻ con, người lớn”.

Ngoài ra, có thể còn có yếu tố quá tải bệnh viện. Bệnh viện có 320 giường nhi, có đến 90 giường sơ sinh. Ngoài người dân Bắc Ninh với 1,2 triệu dân, trên địa bàn còn có 300.000 công nhân trong đó 2/3 là nữ. Trong số 4 trẻ tử vong có 2 trẻ là con công nhân. Khoa Sơ sinh có 7 bác sĩ và 25 điều dưỡng, trong đó với 25 giường sơ sinh nặng đã cần số bác sĩ và điều dưỡng của cả khoa. Như vậy, nguyên nhân sơ bộ ban đầu có thể là nhiễm khuẩn bệnh viện, quá tải giường bệnh và quá sức của nhân viên y tế.

Công an vào cuộc điều tra

Chiều 21/11, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin vụ việc 4 bé sơ sinh tử vong ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh. Hiện hồ sơ vụ việc đã được giao cho Công an thành phố Bắc Ninh xử lý theo quy định. Các mẫu giám định liên quan cũng được đưa đi giám định nhằm đảm bảo không có sai sót.

Tâm La

Bình luận

Bạn có thể quan tâm