44 học sinh nhập viện cấp cứu vì ăn nhầm bột thông cầu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:02 18/03/2019 |

Khoảng 11h trưa ngày 4/3, Công an TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương nhận được tin báo về vụ việc 44 học sinh của Trường Tiểu học xã Bắc An nằm trên địa bàn TP. Chí Linh bị ngộ độc tập thể do ăn nhầm phải thuốc thông bồn cầu. Ngay khi phát hiện thấy học sinh của mình có những biểu hiện lạ, nhà trường tổ chức đưa các em đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh. Có 22 học sinh đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương.

Từ kết quả điều tra, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, sáng 4/3, cô Cao Thị Hà (giáo viên của Trường Tiểu học xã Bắc An) mua 4 gói bột thông bồn cầu màu trắng với mục đích sau khi tan trường sẽ mang về nhà để thông bồn cầu của gia đình bị tắc nhiều ngày nay. Cô giáo Hà đã để tạm những gói bột này ở xe máy dựng trong khu vực gầm cầu thang của trường. Vào giờ ra chơi, có một học sinh nam lớp 5B của trường nhìn thấy 4 gói bột có bao bì màu đỏ nên nghĩ là bột ăn được liền lấy ra ăn rồi chia cho các bạn cùng ăn. Hậu quả, 44 trường hợp chủ yếu là các học sinh của lớp 5A và 5B bị ngộ độc với những triệu chứng như đau bụng, buồn nôn và miệng rát, phải đi cấp cứu. Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường và cơ quan công an cũng yêu cầu cô giáo Hà tường trình lại toàn bộ sự việc. Trong nội dung bản tường trình, cô Hà cho biết số bột đó được cô mua vào đầu giờ sáng, chưa kịp mang về nhà nên treo ở xe máy. “Không ngờ học sinh tinh nghịch tưởng là thứ ăn được đã bóc ra chia nhau”, cô Hà cho hay.

Các em học sinh điều trị tại bệnh viện 

Ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, sau gần 2 ngày điều trị tích cực, đã có hơn 10 học sinh bị ngộ độc bột thông bồn cầu được xuất viện. Những bệnh nhi còn lại sức khỏe đã ổn định hơn nhưng vẫn cần theo dõi thêm. Các em học sinh cho hay, giờ ra chơi sáng đó, nam sinh tên Quyết đã lấy ra một túi nylon bên trong có 4 gói bột có bao bì màu đỏ treo trên xe máy của cô giáo Hà, trên bao bì của những gói này có ghi chữ nước ngoài. Xé vỏ gói bột, Quyết gọi các bạn đến, chia cho mỗi người một ít bột màu trắng chứa bên trong bảo “đây là trà lipton Thái Lan”. Nhóm bạn của Quyết sau đó cũng đã mang theo những gói bột này về lớp và chia đều ra cho các bạn cùng các em khối lớp 1, lớp 2 mỗi người một ít để cùng nhau ăn… cho vui.

Mô tả về cảm giác khi ăn bột thông bồn cầu và mùi vị của loại bột này như thế nào, một học sinh cho hay: “Đó là thứ bột màu trắng, hạt to như hạt đường có vị cay và chua. Khi cháu cho vào miệng thấy kinh đã vội vàng nhổ ra ngoài. Một lúc sau, miệng và lưỡi đau rát, rồi cháu bị đau bụng, buồn nôn và được thầy cô đưa đi bệnh viện”. Cháu N.D.T. (học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học xã Bắc An) cho hay: “Một bạn nam trong lớp đưa bột cho cháu ăn và nói đó là trà Lipton Thái nên cháu vui vẻ ăn luôn. Sau khi ăn, cháu thấy cay và rát đầu lưỡi sau đó đau bụng và buồn nôn. Lớp cháu có hơn 20 bạn ăn phải bột thông cống và bị đau bụng giống cháu”.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, nơi 22 học sinh của Trường Tiểu học xã Bắc An được đưa vào cấp cứu

Ông Phạm Mạnh Cường (Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương) cho biết, hiện sức khỏe của 44 học sinh nói trên đã ổn định và có thể ra viện. Riêng 1 trường hợp có dấu hiệu bị bỏng thực quản nên phải theo dõi thêm, nếu diễn biến xấu sẽ phải chuyển bệnh nhân này lên tuyến Trung ương. Ngay khi sự việc xảy ra, Sở Y tế tỉnh Hải Dương đã vào cuộc hội chẩn với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương để tổ chức phân loại, điều trị bệnh nhân. Đồng thời Sở Y tế tỉnh Hải Dương cũng tham vấn hướng xử lý của khoa hồi sức Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Bác sĩ Phạm Xuân Lúy (Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương) cho biết, chất trong gói bột thông bồn cầu mà các học sinh ăn nhầm dẫn đến gây bỏng nhẹ niêm mạc dạ dày là chất kiềm nên may mắn không nguy hiểm đến tính mạng. Theo nhận định của vị Phó giám đốc bệnh viện, sau một thời gian điều trị đúng phác đồ, sức khoẻ các cháu sẽ hoàn toàn ổn định và không để lại các di chứng về sau.

Gói bột thông bồn cầu mà các em học sinh tưởng nhầm là trà sữa nên bóc ra ăn

Chia sẻ quan điểm trước sự việc trên, PGS.TS Nguyễn Thị Việt Hà (Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi TW) cho hay, tình trạng trẻ ăn nhầm hóa chất độc hại rồi phải đi cấp cứu không mới, xảy ra thường xuyên. Tại khoa Tiêu hóa của Bệnh viện Nhi TW, đã có nhiều trường hợp bệnh nhi tới cấp cứu trong tình trạng bỏng rát thực quản, hay bỏng đến tận tá tràng do uống phải các hóa chất như axeton, xăng, nước tẩy trang,… Ngoài ra, những loại hóa chất để thông bồn cầu, thông cống, hay là những hóa chất tẩy rửa đều có khả năng ăn mòn và tẩy rửa rất mạnh. Do đó khi trẻ uống nhầm, chúng cũng sẽ ăn mòn niêm mạc đường tiêu hóa ngay lập tức. Nếu chất đó tồn tại trong miệng thì gây bỏng loét nặng cho khoang miệng của trẻ, đồng thời hóa chất sẽ gây ngộ độc, gây suy đa tạng, trường hợp nặng nhất có thể khiến trẻ thiệt mạng.

Cũng theo bác sĩ Hà, nguyên nhân xảy ra các trường hợp cấp cứu do ngộ độc, uống, ăn nhầm hóa chất, phần lớn đều do sự sơ suất của bố mẹ hoặc người trông giữ trẻ.  Nhiều gia đình có thói quen sử dụng các chai nhựa vào nhiều mục đích khác nhau, trong đó có việc chiết hóa chất ra chai nhỏ để cất giữ hoặc phục vụ mục đích khác, khiến các cháu nhỏ hiểu nhầm, tưởng đó là chai nước ngọt, nước khoáng. “Con trẻ rất tò mò, hiếu động, nghịch ngợm nên gặp vật lạ thì hay đưa lên mũi ngửi, cho vào miệng ăn nên dễ gặp họa”, bác sĩ Hà nói.

Trong trường hợp của 44 học sinh tại Hải Dương, chính sự sơ ý của giáo viên khi cất tạm các gói bột thông bồn cầu vào gầm cầu thang đã khiến cho hóa chất độc hại lọt vào tay trẻ gây ngộ độc hàng loạt bởi bột thông cống có màu trắng, bao bì lại có màu đỏ khiến cho trẻ dễ hiểu nhầm rằng đó là kẹo, bánh có thể ăn được. Những tai nạn trên hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu người lớn cẩn thận, quản lý vật dụng tốt hơn, để hóa chất tránh xa tầm tay của trẻ hoặc cất vào những nơi trẻ không nhìn thấy.

Hải Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm