5 cụ già neo đơn góp 23 triệu đồng ủng hộ chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:32 21/04/2020 |

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã tặng bằng khen cho 5 cụ bà của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau trong việc ủng hộ công tác chống dịch Covid 19.

5 cụ già neo đơn góp 23 triệu đồng ủng hộ chống dịch Covid 19 1
Ông Trần Hồng Quân trao tặng bằng khen và hoa cho cụ bà Quách Thị Chao đã tham gia ủng hộ chống dịch Covid 19

Nhằm kịp thời khích lệ, động viên những tấm gương có tinh thần tích cực trong việc đóng góp ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19 và thiệt hại hạn hán trên địa bàn tỉnh Cà Mau, ngày 6/4, ông Trần Hồng Quân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã quyết định tặng bằng khen cho 5 cụ bà của Trung tâm Bảotrợ xã hội tỉnh Cà Mau. Đó là các cụ: Quách Thị Chao (84 tuổi), Phan Thanh Nhàn (78 tuổi) – cùng ngụ huyện Phú Tân; Nguyễn Thị Phương (81 tuổi, ngụ huyện Thới Bình); Võ Ánh Nguyệt (62 tuổi, ngụ huyện Ngọc Hiển) và Nguyễn Thị Mười (75 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời).

Các cụ bà đã ủng hộ 23 triệu đồng. Xét trong hoàn cảnh của các cụ, đây là số tiền không hề nhỏ. Để thấu hiểu, đồng cảm về nghĩa cử cao đẹp của các cụ bà, PV TT&ĐS đã có cuộc trao đổi dưới đây.

– PV TT&ĐS: Mặc dù có hoàn cảnh hết sức khó khăn, nhưng vì sao các cụ quyết định lấy số tiền mình dành dụm để quyên góp, ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19?

– Cụ Quách Thị Chao:Tôi thấy Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, rồi Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vận động, kêu gọi toàn Đảng, toàn dân chung tay, góp sức để phòng chống dịch Covid-19. Bản thân tôi thấy mình đã già, ăn uống chẳng đáng là bao nên tôi muốn góp một ít tiền cùng Nhà nước đẩy lùi dịch bệnh. Số tiền đó, tuy lớn đối với tụi tôi, chứ góp vào quỹ chung của Nhà nước thì chỉ như hạt cát trong bãi cát. Tuy nhiên, đó là tinh thần, tình đoàn kết tương thân, tương ái với nhau khi đất nước gặp khó khăn.

5 cụ già neo đơn góp 23 triệu đồng ủng hộ chống dịch Covid 19 2
Cụ Nguyễn Thị Phương

– Cụ Nguyễn Thị Phương: Tôi nghe trên radio, xem vô tuyến thì thấy cả nước đang nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Bản thân tôi từng đi bộ đội, phục vụ trong chiến tranh nên tôi rất đồng cảm với các cán bộ, chiến sĩ ở tuyến đầu đang vô cùng gian nan, vất vả. Bà con ở khắp nơi đang đóng góp công sức, tiền của để chống dịch. Có ít thì góp ít, có nhiều thì góp nhiều, đó là tấm lòng của chúng tôi đối với đất nước. Từ đó, chúng tôi tự nguyện đóng góp chút ít tiền bạc để cùng cộng đồng và Nhà nước vượt qua giai đoạn khó khăn này.   

– Cụ Nguyễn Thị Mười: Hằng ngày tôi xem thời sự thấy mấy cháu bộ đội ra rừng dựng lán trại ở để kiểm soát dịch Covid-19, rồi nhường doanh trại cho dân cách ly. Cuộc sống rừng núi khổ cực, thiếu nước sinh hoạt phải chở lên từng thùng, tôi thấy thương, đồng cảm sâu sắc. Cuộc sống của họ khó khăn giống tôi khi còn công tác ở rừng đước ngày xưa, cũng thiếu thốn mọi thứ. Đó là lý do tôi góp phần chung tay cùng cả nước chống lại dịch bệnh Covid-19. Mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi, để các cháu bộ đội và các y bác sĩ đỡ vất vả.

– Số tiền đó các cụ đã tích lũy bao lâu mới có được?

– Cụ Chao: Tôi tích lũy đến nay cũng cả năm rồi, là tiền dành dụm để tôi phòng khi đau ốm. Suốt 84 năm ở trên đời rồi, tôi không ngờ có ngày nhân loại lại xuất hiện một căn bệnh làm chết nhiều người hãi hùng như vậy.

5 cụ già neo đơn góp 23 triệu đồng ủng hộ chống dịch Covid 19
Cụ Nguyễn Thị Mười

– Cụ Mười:Mấy chị em kia có tới 3 – 4 khoản lương và trợ cấp nên các chị ủng hộ cao hơn, phần tôi thì chỉ có khoản trợ cấp chất độc hóa học 6 triệu/tháng nên tôi đóng góp một nửa số tiền. Có ít thì góp ít, quan trọng là tinh thần thôi, nếu lương tôi cao như các chị kia thì tôi cũng góp nhiều.

– Các cụ có còn người thân nào không?

– Cụ Chao: Tôi sống neo đơn, không có người thân gì đâu.

– Cụ Mười:Tôi không có chồng, con, chỉ có cháu gọi bằng cô, dì nhưng chúng nó có vợ chồng, có con nhỏ và đi làm hết rồi. Mình không thể sống chung với các cháu được, bởi già rồi, đâu phụ giúp được gì mà có khi còn là gánh nặng cho các cháu. Vậy  nên, tôi vào đây sống luôn.

– Các cụ vào đây sống lâu chưa?

– Cụ Chao: Tôi vào đây sống từ năm 1997, đến nay cũng trên 20 năm rồi.

– Cụ Mười:Tôi sống ở đây đến nay đã 20 năm rồi. Dịp lễ Tết, giỗ ông bà thì các cháu nó làm đơn xin phép, đón tôi về.

– Sống trong này các cụ thấy có buồn không?

– Cụ Chao:Tôi ở lâu rồi, cũng quen, nên thấy rất vui. Ở trong này, có bạn bè tâm sự, cũng như ở nhà vậy à. Và lại hồi xưa, tôi công tác ở công an tỉnh, sống ở cơ quan, rồi khi vào đây ở cũng thấy giống như vậy.

5 cụ già neo đơn góp 23 triệu đồng ủng hộ chống dịch Covid 19 3
Cụ Quách Thị Chao

– Cụ Mười: Tôi và chị Chao trước đây công tác cùng ở công an tỉnh. Từ khi vào đây, có nhiều chị em nên tôi không thấy buồn, sống riết cũng quen rồi, có chị em giống như đại gia đình vậy.

– Các cụ có điều gì muốn nhắn gửi trước tình hình dịch bệnh hiện nay hay không?

– Cụ Phương: Tôi đóng góp như vậy thì trong lòng thấy vui lắm, bởi mình đã làm được gì đó cho Tổ quốc. Tuy số tiền nhỏ bé, nhưng cũng phần nào giúp được cho đất nước trong lúc khó khăn. Vì vậy, bản thân thấy hạnh phúc vô cùng. Tôi mong đại dịch Covid-19 sớm được dập tắt, nếu nó còn kéo dài, thì chúng tôi sẽ tiếp tục đóng góp nữa, chứ chưa chùn bước đâu.

– Cụ Mười: Mỗi tháng tôi được lãnh 6 triệu đồng và còn phải dành dụm để lo thuốc men mỗi khi đau bệnh. Nhưng nếu, tháng tới cấp lương mà dịch Covid-19 chưa chấm dứt thì tôi đóng góp nữa. Đóng góp trong khả năng của chúng tôi.

– Sự đóng góp của các cụ có thông qua ai vận động không?

– Cụ Mười:Không ai vận động mà do chúng tôi tự nguyện. Hôm trước, tụi tôi nghe mấy cô nuôi nói chuyện với nhau rằng, tỉnh có vận động cán bộ, nhân viên mỗi người đóng góp ít nhất 1 ngày lương. Nghe thế, tụi tôi nói với mấy cô nuôi rằng, ban giám đốc nếu có kêu gọi vận động, thì xuống đây cho tụi tôi quyên góp. Nghe chúng tôi nói vậy, nên giám đốc cho người xuống hỏi và lập danh sách ký nhận rất rõ ràng.

Xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của các cụ bà

Ông Trần Quốc Bảo, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau, cho biết: “Trung tâm đang chăm sóc, nuôi dưỡng 115 trường hợp. Trong đó, có 61 cụ (18 cụ hưởng chế độ chính sách), 54 cháu. Từ khi nắm được các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, đơn vị cũng đã quán triệt cán bộ, viên chức, người lao động ở Trung tâm và các trường hợp được bảo trợ xã hội cần có ý thức phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau, các cụ đã đồng lòng trích một phần tiền lương và trợ cấp chung tay đóng góp cho công tác phòng chống dịch bệnh”.

Ông Bảo còn chia sẻ: “Dù là người già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi không ngờ các cụ lại có tấm lòng thơm thảo đến vậy. Khi nghe các cụ đặt vấn đề, tôi bất ngờ, cảm thấy rất vui và cảm động”.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm