ADR là gì? Các tác dụng phụ của ADR gây ra và cách phòng tránh ADR

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:41 02/11/2019 |

ADR là gì?

ADR là viết tắt của từ Adverse Drug Reactions. Theo tổ chức y tế WTO định nghĩa ADR là phản ứng có hại của thuốc (hoặc có thể gọi với một số tên quen thuộc như: tác dụng phụ, tác dụng ngoại ý, tác dụng không mong muốn… ) khi sử dụng một loại thuốc nào đó. Phản ứng này thường xảy ra khi người dùng thuốc (uống thuốc hoặc tiêm thuốc) quá liều hoặc sai cách, hoặc cơ địa bị phản ứng với một số thành phần của thuốc, vv…dẫn đến tình trạng gây ra độc tính rất có hại và nguy hiểm.

Một số triệu trứng phản ứng ngay của thuốc trên cơ thể

– Ngứa, phát ban, Dị ứng, phù nề đường hô hấp trên, dưới, khó thở, hạ huyết áp,
– Sốc phản vệ,
– Chóng mặt, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa
– Hoặc thậm chí dẫn tới tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.
– vv….

Một số phản ứng gây ra trong thời gian dài khi sử dụng

– Thay đổi trạng thái tinh thần
– Không phát triển mạnh về thể chất
– Ăn không ngon miệng
– Dễ bị nhầm lần sang bệnh trầm cảm
– Suy giảm chức năng của gan
– Suy giảm chức năng thận

ADR có thể gây ra mức độ nhẹ, trung bình, nặng hoặc gây ra tử vong tùy thuộc vào đặc điểm của từng bệnh nhân (độ tuổi, giới tính, dấu hiệu, di truyền, địa lý, vv…), các yếu tố liên quan tới thuốc như: loại thuốc, đường dùng (tiêm hoặc uống), thời gian điều trị, liều lượng sử dụng. Tỷ lệ nhưng tác dụng phụ của thuốc xảy ra cao và nhanh ở những người cao tuổi hoặc trẻ em.

Cách phòng tránh ADR xảy ra đối với những người dùng thuốc

– Khi nào cần thiết mới được dùng thuốc. Khi dùng theo chỉ định của bác sỹ hoặc hướng dẫn sử dụng ghi trên giấy của thuốc. Không nên dùng thuốc uống quá liều, sai chỉ định, hoặc lạm dụng thuốc ngay cả với các loại vitamin.

– Nếu được bác sĩ khám và kê đơn thuốc, phải dùng đúng, dùng đủ (không thừa, không thiếu) theo hướng dẫn ghi trong đơn và thực hiện tốt lời chỉ dẫn của bác sỹ.

– Không nghe người khác mách bảo khi người đó không có chuyên môn, không làm dụng sử dụng thuốc kéo dài từ tháng này sang tháng khác.

– Trước khi dùng thuốc, đọc kỹ bản hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi dược sĩ trước khi dùng, những lưu ý cần biết để thận trọng khi dùng và chống chỉ định với những người không được dùng thuốc.

– Khi đang dùng thuốc nếu thấy cơ thể bị phản ứng bất thường như một trong các triệu chứng ở trên thì có thể bạn đang bị ADR và cần ngừng ngay thuốc, đi khám và báo cáo cho bác sĩ biết để có hướng xử lý kịp thời.

Ngoài ra ADR còn có thể là viết tắt của cụm từ American Depository Receipts. Tạm dịch là “Tiếp nhận lưu chiểu Mỹ”- sử dụng trong các sàn giao dịch chứng khoán của các công ty nước ngoài ở Mỹ từ năm 1927. Giống như chứng khoán ở công ty Mỹ, ADR được quy định bằng tiền đồng đô la Mỹ và được mua bán tự do ở các nước châu Âu. ADR là như là một công cụ dùng để huy động vốn trên thị trường Mỹ và quốc tế.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm