Những chuyện tréo ngoe, cười ra nước mắt vì lối đi vào nhà (kỳ 3)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:12 07/06/2020 |

“Nếu cha con ông Mối chịu đóng góp tiền làm đường thì tui sẵn sàng phá bức tường gạch bít lối đi, cho họ đi trên con đường qua đất của tui”, ông Tiết khẳng định.

Anh không chịu góp tiền làm đường, em xây tường bít lối đi
Bức tường gạch ông Tiết xây bít lối đi, vì ông Mối không chịu đóng góp tiền tu bổ con đường như những người khác

Kỳ 3: Anh không chịu góp tiền làm đường, em xây tường bít lối đi

Có lối đi nhưng vẫn đòi… đi qua đất người khác

Ông Lương Phước Mối (SN 1942) và ông Lương Phước Tiết (SN 1948) – cùng ngụ khu phố Phú Nhơn, phường 5, TP. Tân An, tỉnh Long An, là 2 anh em ruột nhưng bất hòa từ lâu. Giữa gia đình 2 ông này xảy ra đủ thứ chuyện tranh chấp, thậm chí ẩu đả lẫn nhau, đến nay vẫn còn kiện cáo lùm xùm, chưa có hồi kết. Chuyện thời sự nhất giữa 2 ông này chính là… bức tường xây bít lối đi.

Mới đây, ông Mối gửi đơn đến UBND phường 5 và các cơ quan hữu trách của TP. Tân An, tố cáo ông Tiết ngang nhiên xây tường bít lối đi lại của gia đình ông ra con hẻm 84, khu phố Phú Nhơn. Theo đơn trình bày của ông Mối, từ trước đến nay nhà ông nằm cuối con hẻm 84 và chỉ sử dụng con đường này để đi ra đường Nguyễn Văn Tiếp. Nhưng từ năm 2000, gia đình ông Tiết không cho gia đình ông Mối đi trên con hẻm này, nên cả nhà ông Mối phải đi nhờ đất của chùa Hưng Phú để ra vào nhà. Đến năm 2017, ông Tiết trồng cây và để gạch ngói chắn ngang lối ra vào của ông Mối. Khi ông Mối khiếu nại thì ông Tiết tiếp tục đem máy đào đất Kobe đào 1 hố rộng khoảng 4 mét để chặn đường, không cho ông Mối và người nhà đi ra hẻm 84.

Gần đây nhất, ngày 22/1/2019, ông Tiết thuê nhân công xây 1 bức tường bằng gạch cao khoảng 2,5 mét, rộng hơn 2 mét, chắn ngang cổng nhà ông Mối, không cho ông ra vào. Theo ông Mối, sự việc đã được ông thông báo cho chính quyền địa phương nhưng cho đến nay vẫn chưa ai giải quyết, nên gia đình ông phải sử dụng lối đi khác để ra đường.

Theo UBND phường 5, việc ông Tiết xây bức tường bằng gạch chắn ngang cổng ra vào của nhà ông Mối đã được lập biên bản ghi nhận hiện trạng. Hiện nay việc tranh chấp lối đi giữa ông Mối và ông Tiết đang được địa phương thụ lý giải quyết. UBND phường 5 cho rằng, hẻm 84 là hẻm công cộng nên việc ông Tiết xây bức tường chắn ngang cổng nhà của ông Mối là vi phạm pháp luật, cản trở việc đi lại của người dân. UBND phường sẽ yêu cầu ông Tiết tháo dỡ bức tường, nếu ông Tiết không chấp hành thì sẽ báo cáo vụ việc lên UBND TP. Tân An và các cơ quan hữu trách để tiếp tục xử lý.

Trong khi đó, ông Tiết cho rằng những lời trình bày của ông Mối đều sai sự thật. Theo ông Tiết, con hẻm 84 ngày xưa rất hẹp, từ đường Nguyễn Văn Tiếp đi vào chỉ có 1 đoạn ngắn. Nhà ông nằm ở cuối con hẻm, sau lưng nhà ông Mối. Đúng là trước đây gia đình ông Mối có sử dụng hẻm 84, nhưng phần lớn là đi nhờ trên đất của ông Tiết. Sau khi ông Tiết tự nguyện cho không hơn 180m2 để mở rộng hẻm (dài 46 mét, ngang gần 4 mét) thì phần còn lại khoảng 100 mét từ đường công cộng vào đến cửa nhà ông Tiết vẫn là đất của ông, sử dụng làm đường đi chung cho nhà ông và các con của ông.

Anh không chịu góp tiền làm đường, em xây tường bít lối đi 1
Ông Tiết trên con đường dài khoảng 100 mét được cha con ông mở rộng, tu bổ hàng năm, không phải đường đi công cộng

“UBND phường 5 nói phần đất này là đường công cộng thì tui không đồng ý, vì đất tui còn đứng chủ quyền, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đàng hoàng, tui tự làm đường đi cho gia đình tui và mấy đứa con, sao lại cho đó là đường đi công cộng? Sau khi chia đất cho con, bản thân tui còn yêu cầu mấy đứa con phải lùi vô thêm hơn 2 mét đất để mở con đường rộng hơn 6 mét như hiện nay, để đề phòng lỡ có đau bệnh, hỏa hoạn thì xe cấp cứu, xe cứu hỏa vào được. Các con tui cũng thuận tiện việc mua bán, vận chuyển hàng hóa ra đường Nguyễn Văn Tiếp”, ông Tiết cho biết.

Theo ông Tiết, nhiều năm nay gia đình ông Mối có đường khác để đi lại rất thuận tiện, nhưng cứ nằng nặc đòi phải được đi qua đất của ông nên ông không đồng ý. “Lối đi của gia đình ông Mối ra hẻm 84 là lối sau, không phải lối đi chính vì nhà ông Mối quay lưng ra phía hẻm 84. Việc tui xây bức tường bằng gạch chặn cổng sau nhà ông Mối là vì tui không muốn bên nhà ông ấy cứ đi ra lối này rồi kiếm chuyện gây gổ, ẩu đả với gia đình con cái của tui, phiền phức. Hơn nữa, bức tường tui xây trên đất của tui, không phải xây trên đất công cộng”, ông Tiết nói.

Không góp tiền làm đường thì bít lối không cho đi

Theo ông Tiết, mâu thuẫn giữa ông và ông Mối đã có từ rất lâu, nhưng không hòa giải được, vì ông Mối quá cố chấp, làm anh mà luôn chèn ép em út, giành phần hơn cho bản thân và gia đình mình. Sau khi hiến đất mở rộng phần hẻm công cộng và tự mở rộng con hẻm vô tới trước cửa nhà, mỗi năm ông Tiết và các con của ông, người dân sinh sống trong con hẻm đều phải góp khá nhiều tiền để tu bổ con đường cho khỏi lầy lội vào mùa mưa. Tuy nhiên, mỗi khi ông Tiết vận động ông Mối hùn tiền tu bổ con đường thì ông Mối đều khước từ, với lý do… đã có đường khác để đi lại. Chính vì lý do đó mà ông Tiết cương quyết không cho ông Mối và con cái của ông đi trên phần đường ngang qua đất của ông Tiết để ra hẻm công cộng.

“Sau khi ông Mối khiếu nại nhiều lần, vào tháng 10/2018, UBND phường 5 có tổ chức cuộc họp hòa giải (có biên bản). Tại cuộc họp này, tui vẫn bảo lưu ý kiến là nếu ông Mối và các con muốn đi trên con đường thuộc phần đất của tui thì phải đóng tiền làm đường như mọi người. UBND phường 5 cũng yêu cầu nếu ông Mối và các con muốn sử dụng con đường ngang qua đất của tui để ra hẻm công cộng 84 thì phải thỏa thuận bồi đắp đường đi với tui. Dù cuộc họp có biên bản đàng hoàng, ông Mối và các con vẫn không thèm đóng góp, tiếp tục đi khiếu nại để đòi đi trên con đường qua đất của tui cho bằng được”, ông Tiết kể.

Theo ông Tiết, hiện nay ông và các con đã thống nhất: Nếu ông Mối và các con chấp nhận hàng năm đóng góp kinh phí cùng gia đình ông Tiết và bà con lối xóm để tu bổ con đường thì cha con ông sẵn sàng đập bỏ bức tường, vui vẻ cho gia đình ông Mối lưu thông để ra đường Nguyễn Văn Tiếp. “Nếu ông Mối vẫn không đồng ý đóng góp tiền làm đường thì gia đình tui cũng cương quyết không đập bỏ bức tường.Tui chỉ nghĩ đơn giản, muốn thuận tiện tới lui thì phải cùng đóng góp với mọi người, ai cũng bình đẳng như ai, chứ không thể ngồi không mà thụ hưởng trên mồ hôi công sức của người khác”, ông Tiết nói.

Theo một luật sư tại Tiền Giang, nếu ông Tiết xây bức tường gạch chắn ngang cổng ra vào nhà của ông Mối, không cho đi ra đường công cộng thì vi phạm Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Tại Khoản 3, điều 16 của Nghị định này ghi rõ: Người nào gây cản trở hoặc gây thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác bằng hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở hoặc thiệt hại thì bị phạt tiền từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng.

Tuy nhiên trong trường hợp này, UBND phường 5 và các cơ quan hữu trách của TP. Tân An cần thiết phải xác định rõ: Phần đường mà ông Tiết yêu cầu ông Mối phải đóng góp kinh phí tu bổ có phải là đường công cộng hay không? Nếu là đường do ông Tiết tự làm trên đất của ông đứng chủ quyền, thì không phải là đường công cộng và ông Mối phải thỏa thuận đóng góp kinh phí tu bổ theo yêu cầu của ông Tiết khi muốn sử dụng. Hành vi của ông Tiết cũng chưa gây thiệt hại gì cho ông Mối, bởi từ nhiều năm qua ông Mối và gia đình đã có lối đi khác, chứ không phải không có đường ra vào nhà như quy định tại Điều 254 Bộ Luật Dân sự năm 2015. Trường hợp ông Mối chỉ có lối đi duy nhất qua đất ông Tiết thì ông Mối vẫn phải thỏa thuận đền bù thỏa đáng vật kiến trúc, hoa màu khi ông Tiết mở đường đi, theo quy định tại điều 254.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm