Azure là gì? Các từ đi kèm với Azure thường gặp trong cuộc sống bạn nên biết

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 12:50 30/09/2019 |

Azure, thuật ngữ không còn qua xa lạ với dân chuyên công nghệ thông tin, một ứng dụng do Microsoft phát triển nhưng mình nghĩ chắc chắn Azure vẫn khiến nhiều người “hoang mang” khi không biết Azure là gì, ý nghĩa ra sao và cách sử dụng như thế nào? Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về Azure và cần lời đáp cho câu hỏi này thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé, rất có thể chúng sẽ giúp ích được cho các bạn đấy!

Azure là gì?

Azure là một bộ sưu tập các dịch vụ điện toán đám mây (tiếng Anh: cloud computing), hay còn gọi là điện toán máy chủ ảo, do Microsoft cung cấp. Với Azure mọi giới hạn về hạ tầng và địa lý bị phá bỏ, bạn hoàn toàn có thể xây dựng và triển khai các ý tưởng công nghệ của mình ở bất cứ nơi nào bạn muốn, bằng cách sử dụng các công cụ, ứng dụng và nền tảng mà Azure có thể hỗ trợ cho bạn.

Hiện nay, Azure đã và đang cung cấp hơn 500 các dịch vụ khác nhau, cho phép bạn xây dựng, triển khai và quản lý cho hầu như mọi giải pháp CNTT (công nghệ thông tin). Có thể nói, Azure mang đến cho bạn những khả năng không giới hạn. Cho dù bạn là một tập đoàn đa quốc da, có mặt ở nhiều châu lục cần phải chạy một khối lượng công việc lớn trên máy chủ hay một doanh nghiệp nhỏ muốn một trang web của mình có một sự hiện diện toàn cầu thì Windows Azure đều có thể cung cấp một nền tảng cho việc xây dựng các ứng dụng có thể tận dụng các đám mây nhằm đáp ứng các nhu cầu của kinh doanh của bạn.

Dịch vụ Azure là gì?

Các dịch vụ cung cấp trên Azure hiện nay mà bạn nên quan tâm:

Virtual machine: Dịch vụ cho phép người sử dụng tạo, triển khai và quản lý VM trên môi trường đám mây Azure.

Web sites: Dịch vụ cung cấp khả năng quản lý website cho người sử dụng, từ đây người sử dụng có thẻ tạo mới hoặc di chuyển 1 website có sẵn lên cloud.

Computer services: Dịch vụ cung cấp sức mạnh xử lý cần thiết để dịch vụ đám mây có thể chạy.

Mobile service: Dịch vụ cung cấp giải pháp chìa khóa trao tay cho phép người sử dụng xây dựng, triển khai và lưu trữ dữ liệu cho thiết bị di động.

Cloud services: Dịch vụ cho phép người sử dụng xây dựng và triển khai các ứng dụng đảm bảo tính HA, có khả năng mở rộng với hầu hết các ngôn ngữ lập trình.

Network services: Dịch vụ cung cấp các tùy chọn khác nhau giúp Azure cung cấp giải pháp đến người sử dụng và datacenter.

Data services: Dịch vụ cung cấp những cách khác nhau giúp người sử dụng lưu trữ, bảo vệ, quản lý, phân tích và báo cáo dữ liệu kinh doanh.

Media services: Dịch vụ cho phép người sử dụng xây dựng các quy trình công việc giúp tạo, quản lý và phân phối media sử dụng Azure public cloud.

Traffic manager: Dịch vụ cho phép người sử dụng định tuyến lưu lượng người dùng theo 3 cách: hiệu suất tốt nhất, theo round Robin hoặc cấu hình failover.

Virtual network: Dịch vụ cho phép người sử dụng xử lý các đám mây công cộng như là phần mở rộng của datacenter tại chỗ.

Data management: Dịch vụ cho phép người sử dụng lưu trữ dữ liệu kinh doanh trong SQL database hoặc với các VM SQL Server sử dụng Azure SQL Database.

Business Analytics: Dịch vụ cho phép người sử dụng dễ dàng phát hiện và làm giàu dữ liệu bằng cách sử dụng Microsoft SQL Server Reporting và Analysis Services hoặc Microsoft SharePoint Server chạy trong một máy ảo, Windows Azure Marketplace, Windows Azure SQL Reporting, hoặc HDInsight, thực hiện Hadoop cho Big Data.

HDInsight: dịch vụ được phát triển dựa trên Hadoop của Microsoft mang đến 100% khả năng giải pháp Apache Hadoop cho cloud.

Computer services: Dịch vụ cung cấp sức mạnh xử lý cần thiết để dịch vụ đám mây có thể chạy.

Cache: giải pháp bộ nhớ đệm giúp giảm tải database và tăng tốc ứng dụng đám mây.

Recovery Management: giúp bảo vệ dịch vụ kinh doanh quan trọng thông qua việc phối hợp nhân rộng và phục hồi của System Center tới secondary location.

Messaging: (windows Azure service Bus và Windows Azure service Queue) dịch vụ cho phép các ứng dụng kết nối giữa môi trường private cloud và Azure public cloud.

App services: Dịch vụ ung cấp cho người sử dụng phương thức để nâng cao hiệu suất, an ninh, khả năng khám phá và tích hợp các dịch vụ đám mây đang chạy.

Notification Hubs: Dịch vụ cung cấp khả năng mở rộng cao và phối hợp nhiều nền tảng ứng dụng chạy trên thiết bị di động.

BizTalk services: dịch vụ cung cấp Business-to-Business và Enterprise Application Integration giúp cung cấp cloud và hybrid.

Đa xác thực: dịch vụ cung cấp thêm 1 lớp xác thực, thêm các thông tin tài khoản nhằm đảm bảo an toàn hơn cho cả truy cập tại chỗ và cloud.

AD: dịch vụ cung cấp khả năng quản lý nhận dạng, điều khiển truy cập cho ứng dụng đám mây.

Một số câu hỏi thường gặp về Azure

Azure có bảo mật không?

Có, tính bảo mật và quyền riêng tư của Azure được tích hợp sẵn trong nền tảng của nó. Microsoft cam kết với người sử dụng ở mức độ tin cậy cao nhất, minh bạch, tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn và quy định của nhà cung cấp dịch vụ cloud.

Có phải Azure chỉ sử dụng cho các ứng dụng và dịch vụ của Microsoft?

Azure hỗ trợ các công nghệ nguồn mở, do vậy với Azure, người sử dụng có thể sử dụng bất cứ các công cụ và công nghệ mà họ muốn. Azure có thể chạy trên hầu như mọi ứng dụng sử dụng nguồn dữ liệu của người sử dụng, với hệ điều hành, trên thiết bị của người sử dụng. Có thể nói với Azure, người sử dụng sẽ có vô vàn lựa chọn khác nhau.

Azure có gì nổi bật hơn so với các dịch vụ cloud khác?

Azure là dịch vụ hybrid cloud nhất quán duy nhất, được cung cấp ở nhiều quốc gia hơn bất cứ một dịch vụ cloud nào khác. Nhờ vậy mà Azure có thể mang đến hiệu quả công việc tuyệt vời cho lập trình viên và cung cấp phạm vi bảo hiểm toàn diện đáp ứng GDPR (quy định bảo vệ dữ liệu chung).

Azure phù hợp với dịch vụ nào?

Không chỉ một dịch vụ duy nhất như một số cloud khác, Azure cung cấp các giải pháp cho mọi lĩnh vực. Có thể nói, Azure kết hợp các dịch vụ và sản phẩm cloud phù hợp với lĩnh vực của người sử dụng, từ đó đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới và phát triển hơn.

Tổng kết: Azure là một giải pháp cloud tích hợp toàn diện giúp xây dựng, triển khai và quản lý các ứng dụng thông qua mạng lưới trung tâm dữ liệu toàn cầu của Microsoft. Azure cung cấp các giải pháp cho mọi lĩnh vực, kết hợp các dịch vụ và sản phẩm cloud phù hợp với lĩnh vực của người sử dụng, từ các công ty nhỏ, công ty vừa cho đến các doanh nghiệp lớn, tập đoàn đa quốc gia. Mong rằng với những thông tin chia sẻ trong bài viết hôm có thể phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về Azure cũng như những ý nghĩa và giá trị mà nó mang đến cho người sử dụng, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh hiện nay. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình nhé!

Bình luận

Bạn có thể quan tâm