Ba kỹ sư giả cùng thi công nhiều công trình thật và những lý giải tréo ngoe

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:43 04/10/2020 |

Trước khi được các trường đại học xác nhận không cấp bằng đại học cho, 3 ông kỹ sư giả đã trực tiếp thi công nhiều công trình tiền tỷ trong tỉnh Tiền Giang.

Ba kỹ sư giả cùng thi công nhiều công trình thật và những lý giải tréo ngoe
Đường liên xã Nhị Bình- Bình Trưng trị giá hơn 13,7 tỷ đồng do 3 ông kỹ sư giả thi công năm 2017

Tháng 3/2020, UBND huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đồng ý cho mở thầu thi công xây dựng đường Phan Thanh (xã Bình Trưng, huyện Châu Thành) đang hư hỏng xuống cấp với tổng giá trị gói thầu là hơn 5,7 tỷ đồng nên nhiều doanh nghiệp nộp hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, trong lúc nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện bị cho rớt thầu với lý do “không đạt yêu cầu của hồ sơ mời thầu” thì ngày 12/5 ông Huỳnh Văn Bé Hai, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, có quyết định phê duyệt cho Công ty TNHH Tư vấn xây dựng G.P.B (ở xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) trúng thầu. Trong danh sách nhân sự do công ty G.P.B. đưa ra dự thầu có 3 ông kỹ sư Nguyễn Hữu Minh Luân (SN 1979, ngụ quận 3, TP. HCM), Nguyễn Huỳnh Khiết (SN 1982, tỉnh Bến Tre), Võ Hữu Hiệp (SN 1985) khiến các nhà thầu khác rất bất bình vì 3 ông kỹ sư này từng bị đồn là sử dụng bằng giả.

Sau khi bị các doanh nghiệp phản ứng, ngày 13/7, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành – Huỳnh Văn Bé Hai ký văn bản yêu cầu Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Châu Thành phối hợp đơn vị tư vấn tiến hành kiểm tra hồ sơ, trả lời về việc doanh nghiệp phản ánh thiếu khách quan trong việc xét gói thầu đường Phan Thanh.

Ngay trong ngày 13/7, ông Lê Công Tạo, Giám đốc Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Châu Thành có văn bản cho biết việc đánh giá hồ sơ dự thầu là do Công ty TNHH Thiết kế xây dựng Tiền Giang – là đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu. Công ty này đã có báo cáo đánh giá gửi cho bên mời thầu là Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Châu Thành trình Phòng Tài chính – Kế hoạch thẩm định, trình UBND huyện Châu Thành phê duyệt theo đúng quy định. Nhưng điều bất ngờ là trong văn bản ông Tạo lại khẳng định, đến thời điểm hiện tại bên mời thầu chưa có thông báo về kết quả lựa chọn nhà thầu.

Do đó doanh nghiệp gửi văn bản nêu ý kiến về bằng cấp của nhân sự chủ chốt (bên trúng thầu – PV) không hợp lệ có thể dẫn đến việc đánh giá hồ sơ dự thầu không đáp ứng yêu cầu và việc thiếu khách quan trong xét thầu, là không có căn cứ. Không đồng ý với cách trả lời này, các doanh nghiệp quyết làm cho ra lẽ, gửi công văn đến trường đại học xin xác minh văn bằng đại học của 3 ông kỹ sư Luân, Khiết, Hiệp và kết quả là 3 người này dùng bằng giả.

Ba kỹ sư giả cùng thi công nhiều công trình thật và những lý giải tréo ngoe 2
Ba kỹ sư giả cùng thi công nhiều công trình thật và những lý giải tréo ngoe 1
Bản sao bằng tốt nghiệp đại học của 3 ông kỹ sư giả

Theo thông tin hồ sơ, ông Nguyễn Hữu Minh Luân và ông Nguyễn Huỳnh Khiết đều tốt nghiệp kỹ sư ngành xây dựng cầu đường bộ và ngành xây dựng đường bộ của Trường đại học Giao thông vận tải TP. HCM năm 2011 theo hình thức “Vừa làm vừa học”, xếp loại tốt nghiệp hạng khá. Năm 2013, hai người này ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với Công ty TNHH Tư vấn xây dựng G.P.B. Còn ông Võ Hữu Hiệp (SN 1985) tốt nghiệp kỹ sư Bảo hộ lao động của Trường đại học Tôn Đức Thắng (thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) hệ đào tạo chính quy vào năm 2012, xếp tốt nghiệp loại khá. Ông Hiệp đã làm việc tại công ty G.P.B được 5 năm, là cán bộ chuyên trách an toàn lao động ở các công trình xây dựng của công ty.

Thực tế, theo xác minh của Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM ngày 27/7, bằng tốt nghiệp của ông Nguyễn Hữu Minh Luân và ông Nguyễn Huỳnh Khiết đều không đúng với hồ sơ lưu của trường. Đến ngày 30/7, Trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng có văn bản xác nhận nhà trường không cấp bằng tốt nghiệp đại học cho Võ Hữu Hiệp. Tuy nhiên, trước các chứng cứ về bằng cấp giả của 3 ông kỹ sư, các cơ quan hữu trách của huyện Châu Thành vẫn… làm thinh.

Theo thông tin của PV TT&ĐS, từ khi đầu quân cho Công ty TNHH Tư vấn xây dựng G.P.B. đến nay, 3 ông kỹ sư Luân, Khiết, Hiệp đã trực tiếp thi công nhiều công trình tiền tỷ trong tỉnh Tiền Giang. Cụ thể như các công trình đường liên ấp Hòa – Ninh – Thuận ở xã Phú Phong (huyện Châu Thành) trị giá hơn 9,8 tỷ đồng (năm 2018); đường liên xã Nhị Bình – Bình Trưng (huyện Châu Thành) trị giá hơn 13,4 tỷ đồng (năm 2017), công trình khu dân cư chợ Tam Hiệp (huyện Châu Thành)… Trong các công trình này, ông Luân đảm nhiệm chức vụ chỉ huy trường công trình, ông Khiết phụ trách kỹ thuật thi công, còn ông Hiệp phụ trách an toàn lao động.

Ngày 10/9, PV TT&ĐS đã đến trụ sở UBND huyện Châu Thành đề nghị được nghe ý kiến của lãnh đạo huyện về việc xử lý vụ lùm xùm kỹ sư sử dụng bằng giả thi công các công trình thật. Các cán bộ của Văn phòng UBND huyện hướng dẫn PV ra gặp… cán bộ tiếp dân. Tại đây, sau khi xem xét kỹ các giấy tờ của PV xuất trình và nghe PV trình bày yêu cầu, cán bộ Phòng Tiếp dân cho biết lâu nay chẳng nghe ai thắc mắc, khiếu nại gì về vụ kỹ sư giả là nhân sự chủ chốt thi công gói thầu đường Phan Thanh và các công trình khác trong huyện.

Khi PV đề nghị được gặp Chủ tịch UBND huyện – Huỳnh Văn Bé Hai để hỏi ý kiến, vị cán bộ tiếp dân từ chối, yêu cầu cơ quan phải có văn bản xin gặp Chủ tịch huyện mới được bố trí cho gặp. Trong khi đó, dù PV đã nhiều lần liên hệ với Công ty TNHH Tư vấn xây dựng G.P.B. theo số điện thoại ghi trên các giấy tờ, hồ sơ để tìm hiểu xem giám đốc công ty này có biết lâu nay sử dụng 3 ông kỹ sư giả để thi công các công trình hay không, nhưng điện thoại chỉ đổ chuông mà không ai nghe máy.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm