Bà lão nhảy cầu tự tử vì nhiều lần bị giật vé số

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:31 12/05/2019 |

“Dì tôi lớn tuổi rồi nên rất hay bị người xấu giật vé số. Mới Tết rồi dì bị giật 50 tờ vé số, rồi sau đó tiếp tục bị giật gần 40 tờ nữa”, chị Loan kể.

Bà Lài bị kẻ xấu giật mất vé số
Bà Lài bị kẻ xấu giật mất vé số

Một ngày cuối tháng 3, người dân đi qua cầu Cần Thơ hốt hoảng phát hiện một bà cụ bỏ lại vật dụng, tư trang trên thành cầu rồi bất ngờ leo qua lan can, nhảy xuống sông. Rất may, một người đi đánh cá gần đó đã phát hiện và kịp thời cứu sống bà. Bà lão sau đó được công an khu vực đưa đến Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ. Các bác sĩ cho biết, bà cụ nhập viện trong tình trạng nguy kịch, không có thân nhân đi cùng. Bệnh viện đã đăng tải thông tin tìm thân nhân cho bà. Tối cùng ngày, người nhà đã tìm đến bệnh viện và thay nhau chăm sóc cho bệnh nhân. Bà cụ được xác định là Nguyễn Thị Lài (65 tuổi, ngụ phường An Thới, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ). Sau gần 2 tuần điều trị, bà Lài đã được xuất viện.

Trong căn nhà lụp xụp ở đường Nguyễn Thông, bà Lài nằm thiêm thiếp trên chiếc giường, thỉnh thoảng lại ho lên vài tiếng đầy mệt nhọc. Căn nhà bà đang ở là của người em gái Diệp Thị Sa (63 tuổi). Kể về người chị của mình, bà Sa buồn bã nói: “Chị tôi không có chồng con, không biết chữ. Lúc mẹ tôi còn sống, chị có nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng bà. 2 năm trước, bà cụ mất, chị tôi mới đi bán vé số mưu sinh”. Ngày thường, bà Lài đi bán từ rất sớm và chỉ bán duy nhất ở khu vực chợ Cầu Ván. Đến trưa, bà về nhà ăn cơm cùng em gái rồi nghỉ ngơi. Bà Lài không đi bán buổi chiều vì sức khỏe kém.

Bà Sa cũng bán vé số mưu sinh, lúc chị gái nhập viện, bà phải bỏ ngang công việc để chăm lo cho chị. Số tiền viện phí mấy chục triệu đồng vượt quá khả năng của bà. Gia đình bà may mắn được bệnh viện kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ nên chỉ phải bỏ ra 1 triệu đồng. Tuy vậy, bà Sa cũng phải ngược xuôi vay mượn mới đủ để đóng số còn thiếu.

Bà Sa kể về người chị gái bất hạnh
Bà Sa kể về người chị gái bất hạnh

Về nguyên nhân bà Lài nhảy cầu Cần Thơ tự tử, bà Sa và gia đình cho biết khả năng là do bị giật vé số dẫn đến đau buồn, lo lắng bà Lài mới tìm đến cái chết. “Dì tôi lớn tuổi rồi nên rất hay bị người xấu giật vé số. Mới Tết rồi dì bị giật 50 tờ vé số, rồi sau đó tiếp tục bị giật gần 40 tờ nữa. Sáng dì tôi nhảy cầu, tôi tìm hiểu thì biết dì có lấy nợ gần 10 triệu tiền vé số, tính về phân phát cho mấy đứa cháu đi bán. Nhưng khi kiểm tra số tư trang của dì tôi để lại thì không thấy tờ vé số nào. Chắc dì lại bị giật nữa”, chị Huỳnh Cẩm Loan (37 tuổi) – con gái bà Sa kể.

Trong căn nhà nhỏ ấy, có 3 người phụ nữ cùng sinh sống là bà Lài, bà Sa và chị Loan. Gọi là sống chung nhưng thực chất, mỗi người được phân chia một góc nhà và sinh hoạt riêng. Ba người phụ nữ này đều nghèo khổ và bất hạnh. Như chị Loan, đã 37 tuổi nhưng vẫn chưa có chồng. Chị lại mang trong mình bệnh tim nên sức khỏe rất kém. Hàng ngày, chị trông giúp 3 đứa cháu gái ruột để cha mẹ chúng đi làm. Đến chiều về, có lúc chị được cha mẹ bọn trẻ cho vài chục ngàn đi chợ, có lúc không. Căn buồng chị ngủ tồi tàn với chiếc mùng rách nát, cuộc sống của chị trôi qua thầm lặng, mờ mịt ngày mai.

Bà Sa thì cũng không khá khẩm gì hơn, ở tuổi ngoài 60 vẫn phải mưu sinh bán vé số, đến chiều thì ghé vào chùa xin cơm chay ăn, lúc may  mắn xin được gạo thì mang về cho con cháu. Các con bà Sa cũng không có việc làm ổn định, chị Loan thì bệnh tật, còn những người khác cũng chỉ biết làm thuê làm mướn, chạy ăn từng bữa.

Căn buồng tồi tàn của bà Lài
Căn buồng tồi tàn của bà Lài

Còn về bà Lài, để tìm hiểu rõ hơn về cuộc đời vất vả của người phụ nữ này, PV tìm tới đại lý vé số Ngọc Liên ở chợ Bình Thủy, nơi bà lấy vé số bán mỗi ngày hơn 2 năm qua. “Bà Lài là người rất hiền lành, không hiểu gần đây có khó khăn gì mà bà có mượn tiền tôi. 10 ngày trước khi bà nhảy cầu, bà có mượn tôi 2 triệu. Bây giờ, nợ cũ nợ mới đã gần 17 triệu rồi. Nhưng tôi biết hoàn cảnh của bà nên cũng không nhắc đến chuyện này”, chủ đại lý vé số cho hay.

Một người dân sống và buôn bán tại chợ Cầu Ván cho biết: “Trước khi tự tử, bà thường xuyên buồn bã, lo lắng. Tôi thường mua ủng hộ vé số cho bà ấy. Có lần bà tâm sự với tôi là có vay nóng bên ngoài mấy triệu đồng làm gì đó mà không có khả năng trả”.

Cuộc sống của bà Lài và những người thân của bà hiện như con thuyền vô định. Sức khỏe bà Lài chưa hồi phục, bà không nói, không đi đứng được. Tất cả chỉ biết nhờ vào người em ruột và cô cháu gái.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm