Bài học đích đáng cho những kẻ sản xuất thực phẩm bẩn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:37 30/04/2018 |

Bắt giữ 5 đối tượng

Ngày 24/4, thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông xác nhận: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp để điều tra đối với 5 đối tượng liên quan đến vụ trộn lõi pin, hóa chất độc hại vào phế phẩm cà phê tại cơ sở của bà Loan.

5 đối tượng bị tạm giữ gồm: Bà Nguyễn Thị Thanh Loan, 42 tuổi, hộ khẩu thường trú: thôn 13, xã Đăk Wer, huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông; ông Nguyễn Xuân Bảo, 33 tuổi, hộ khẩu thường trú: xã Nghĩa Thắng, huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông; bà Phan Thị Dung, 56 tuổi, hộ khẩu thường trú: khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước; bà Lê Thị Hồng Thơ, 39 tuổi, hộ khẩu thường trú: thôn 5, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đăk Nông; và ông Trần Văn Tuấn, 42 tuổi, hộ khẩu thường trú: thôn 2, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, bà Loan, ông Bảo khai nhận trộn hóa chất, lõi pin vào cà phê phế phẩm để bán cho 2 đối tượng Thơ và Tuấn (cùng ngụ tại Đắk Nông). Sau đó Thơ và Tuấn bán cho bà Phan Thị Dung. Bà Dung chính là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thảo Dung (ấp Hưng Thủy, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Công an Đắk Nông phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước cũng đã thu giữ, niêm phong 9 tấn tiêu tại kho của bà Dung. Đây là sản phẩm tiêu đã được trộn với loại phế phẩm độc hại bà Loan sản xuất nhằm mục đích tăng trọng lượng để kiếm lời.

Lõi pin được hòa vào nước để ngâm đen cà phê 

“Việc khởi tố vụ án và tạm giữ 5 đối tượng liên quan để điều tra hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo điều 317 Bộ luật Hình sự”, thượng tá Phạm Thanh Bình thông tin thêm. Còn ông Nguyễn Văn Cường, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông thông tin, bản thân ông trực tiếp xử lý vụ việc cà phê bẩn. Đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến ngành cà phê và giờ là cả ngành sản xuất tiêu. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ đạo tập trung điều tra, khởi tố nghiêm minh. Ông Cường xác nhận Viện KSND tỉnh đã nhận được hồ sơ vụ án. Cơ quan công an đã khởi tố, điều tra theo thẩm quyền. Vấn đề khởi tố bị can đang tiếp tục được củng cố hồ sơ.

Thu giữ 3 tấn “cà phê pin” tại Bình Phước

Trên thực tế, cơ sở thu mua nông sản tại thôn 13 xã Đắk Wer do bà Loan đứng tên được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động từ năm 2016 đã không hề có hoạt động thu mua nông sản trên địa bàn theo chức năng. Và việc phù phép các phế phẩm cà phê, tiêu với hóa chất độc hại đã trở thành nghề chính để bà Loan, ông Bảo thu lời bất chính. Bà Loan đã đặt hàng các sản phẩm cà phê dạt, tiêu dạt, bị thải loại và thu mua số lượng lớn vỏ cà phê (loại sản phẩm thải loại, chỉ được sử dụng để ủ làm phân bón hoặc vứt bỏ) để sử dụng vào mục đích sản xuất ra các sản phẩm nông sản độc hại, giả… để kiếm lời.

Được biết, trước khi hoạt động bất chính tại Đắk Nông bị vỡ lở, bà Loan từng bị phạt hành chính vì hành vi làm tiêu giả. Bà Loan từng khoe với PV TT&ĐS nghề chính để mình mưu sinh mấy chục năm qua là thu mua cà phê, tiêu phế phẩm, thải loại về để sàng sảy, tinh lọc lại và lấy cả hạt nhỏ, vỡ để bán kiếm lời. “Tôi bắt đầu khởi nghiệp nghề này từ năm 13 tuổi”, bà Loan từng khẳng định.

Máy trộn bê tông được sử dụng để trộn cà phê bẩn

Theo cơ quan chức năng, sau khi bị tạm giữ hơn 20 tấn cà phê phế phẩm và lõi pin cùng một số hóa chất độc hại tại kho, bước đầu làm việc, bà Loan khai nhận vừa xuất xưởng 3 tấn sản phẩm đi Bình Phước. Theo 1 cán bộ công an, không dễ dàng gì bà Loan thừa nhận điều này, việc bà ngoan ngoãn thừa nhận xuất bán với số lượng lớn (3 tấn) và nói rõ địa điểm bán sản phẩm (tỉnh Bình Phước) là do cơ quan chức năng đã thu thập các chứng cứ rõ ràng.

Hình ảnh trích xuất từ hệ thống 6 camera hoạt động 24/24 quanh kho xưởng của bà Loan đều rõ ràng, không thể chối cãi. Loại phương tiện nhận xuất hàng, biển số xe đều được ghi nhận rõ ràng, đầy đủ. Cơ quan chức năng đã xác định rõ đường đi của 3 tấn phế phẩm cà phê siêu bẩn, độc hại của bà Loan, mục đích sử dụng, địa điểm, người mua cụ thể nên đã kịp thời tịch thu, niêm phong, tạm giữ các đối tượng liên quan trước khi các tang chứng, vật chứng bị tiêu hủy hoặc xuất bán ra thị trường.

Trả lời câu hỏi sản xuất sản phẩm theo đơn đặt hàng của ai, với mục đích gì? Bà Loan và ông Bảo chỉ nói rằng: “Làm ra vậy thôi, ai mua thì bán”. Về người mua 3 tấn sản phẩm, lúc đầu bà Loan còn khai là đã mua bán dứt dạt, khách hàng thanh toán tiền và chở hàng ra khỏi kho, hiện giờ số điện thoại cũng không liên lạc được nên chẳng biết khách hàng ở đâu, mua hàng làm gì, với mục đích gì. Và bà cũng không cung cấp các thông tin liên quan…

Hàng tấn cà phê bẩn được thu giữ tại cơ sở của bà Loan

Quy mô khủng và siêu lợi nhuận

Theo người dân địa phương, ngôi nhà cấp 4 của bà Loan nằm cách đường nhựa khoảng 100m, thường xuyên cửa nhà đóng im ỉm. Sát vách nhà là 2 cái kho rộng, cửa cũng đóng kín, phía ngoài có hệ thống camera an ninh. Xung quanh ngôi nhà được bao bọc bởi rẫy cà phê, nằm tách biệt với các nhà dân khác. 1 người dân (hàng xóm của bà Loan) cho hay: “Bà Loan mới chuyển về đây sống được vài năm nhưng không giao lưu với ai. Năm 2016, nghe thông tin bà làm tiêu nhưng thấy bà ấy phơi vỏ cà phê rất nhiều, phơi ra tới ngoài đường, không biết để làm gì. Bà làm tiêu nhưng bà không mua thứ gì ở đây mà toàn thấy chở từ đâu đó về và thấy phơi thôi. Khi xuất, cũng xe từ nơi khác đến chở chứ không phải của người địa phương và hầu như hoạt động nhập, xuất đều diễn ra trong đêm, rất lạ”.

Ông Nguyễn Quyền, Thôn trưởng thôn 13, xã Đắk Wer khẳng định: “Bà Loan làm tiêu giả cách đây 3 năm rồi. Chúng tôi biết bà này làm tiêu giả, sau đó có báo với UBND xã và UBND có cử công an vào. Bà làm theo hình thức, mua bụi tiêu (tiêu thải), pin, vỏ cà phê và nhiều thứ trộn lại thành tiêu. Thời gian đó, bà mua vỏ cà phê về phơi rất nhiều”. Cũng theo ông Quyền, cuối năm 2017, thôn qua nhà bà Loan hòa giải vụ tranh chấp mái hiên giữa bà với 1 hộ dân khác. “Lúc này, tôi vào trong nhà kho thấy vỏ cà phê chất đống, bụi tiêu, cà phê vỡ rất nhiều. Tuy nhiên, ở đây bà không thu mua nông sản nhưng lâu lâu có loại xe 2,5 tấn chạy đi chạy về. Lúc làm tiêu giả, công an xã có vào xử lý”, ông Quyền khẳng định.

Theo một số người dân địa phương, hoạt động làm ăn phi pháp, lén lút của bà Loan kéo dài đã mang lại cho gia đình bà lợi nhuận khủng. Từ 1 người dân nhập cư vào năm 2016 và gần như không có bà con thân thích tại đây, bà Loan đã gầy dựng 1 cơ sở kinh doanh lớn, nhà cửa khang trang và có xe ô tô tiền tỷ. Điều này cũng dễ hiểu vì thời điểm bà khởi nghiệp làm tiêu giả, “cà phê pin”, giá cả hạt tiêu khô trên thị trường dao động từ 150.000 – 200.000đ/kg. Dù giá tiêu hiện nay chỉ còn 60.000đ/kg, nhưng nếu toàn bộ tang vật trong kho mà cơ quan công an đang tạm giữ được tiêu thụ trót lọt, thì bà Loan và các đối tượng liên quan đã bỏ túi cả tỷ đồng.

“Vào thời điểm giá tiêu đang trên đỉnh cao, mỗi kg phế phẩm giá thành chừng vài chục nghìn đồng lại được bán ra với giá tiêu trên 150.000đ thì thấy lợi nhuận cỡ nào. Kiếm tiền tỷ đầu có khó. Hèn gì có lúc chúng tôi thấy bà Loan nhập cả xe pin mới”, 1 người dân địa phương khẳng định.

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm