Báo chính quyền vì hàng xóm xây tường khủng chặn lối vào nhà, chính quyền đến và ra về vì… tường xây xong rồi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:09 20/06/2018 |

Ông Nhất cho biết, đầu năm 2018, UBND xã Quảng Tín có chủ trương bê tông hóa, mở rộng con đường đi qua tổ 8. Mỗi hộ dân phải đóng góp gần 3 triệu đồng và hầu hết các hộ dân trong tổ đều đồng ý đóng góp. Riêng gia đình ông Nhất nhiều lần xin miễn giảm, hoãn thời gian đóng góp. Theo ông Nhất, gia đình ông nằm ở cuối con đường nên đất đai không được ra mặt tiền nhiều như các hộ khác khi con đường được mở rộng. Thêm nữa, con ông Nhất mắc bệnh hiểm nghèo. Gia đình ông thuộc diện khó khăn. Ban đầu ông Nhất “xin” tổ cho ông đóng một nửa số tiền theo quy định, tức 1,5 triệu đồng. Các hộ dân không chịu thì ông xin khất đến mùa cà phê, thu hoạch xong sẽ đóng. Các hộ dân tiếp tục không đồng ý nên có lúc ông lỡ lời nói: “Nếu tôi không đóng thì các ông làm gì tôi? Đừng ép tôi vào đường cùng”.

Đỉnh điểm của mâu thuẫn là tối 26/4, người dân trong tổ 8 tổ chức họp bàn và thống nhất dùng biện pháp mạnh. Sáng 27/4, hàng chục hộ dân huy động xe công nông chở những viên đá khủng cùng với cát, xi măng, nước tới trước nhà ông Nhất để xây bít đường chính từ nhà ông ra đường liên tổ. Sau vài tiếng đồng hồ, 1 bức tường kiên cố dài khoảng 15m, cao gần 1,5m đã được dựng lên trước nhà ông Nhất. Một số thanh niên trong tổ còn đứng cảnh giới, phòng người nhà ông Nhất đập bức tường sẽ can thiệp.

Ông Nhất đứng bên trong sân nhà, nơi hoàn toàn bị chia cắt với bên ngoài bởi bức tường kiên cố

Ông Nhất kể, khi các hộ dân kéo tới, ông cũng vội đi ra khỏi nhà và đóng kín cửa vì sợ va chạm. Rời nhà trong tâm trạng hốt hoảng, ông tới UBND xã Quảng Tín để trình báo và gửi đơn khiếu nại nhờ can thiệp. Ông Nhất cho biết: “Tôi đi thẳng vào phòng ông Tài (Vũ Trọng Tài, Chủ tịch UBND xã Quảng Tín) để đưa đơn và trình báo sự việc. Ông Tài đã gọi điện cho trưởng thôn, yêu cầu nhắc nhở người dân không được làm vậy, không được ngăn đường vào nhà của người ta. Nhưng trên điện thoại, ông Tài được báo lại là bức tường đã xây gần xong. Sau đó ông Tài gọi các cơ quan chức năng của xã xuống hiện trường thì bức tường đã được xây xong”. Cơ quan chức năng xã… rủ nhau về, và bức tường kiên cố chắn ngang đường vào nhà ông từ đó đến nay.

Ông Đặng Hữu Công (Trưởng thôn 4) cho biết, khi nghe thông tin các hộ dân quyết định xây tường, ông đã kiên trì vận động, thuyết phục nhưng các hộ dân không nghe. Sau đó, thôn, xã có tổ chức gặp mặt gia đình ông Nhất và ông Nhất đồng ý đóng 100%. Nhưng tường đã xây rồi nên mọi người không nhận tiền. Bây giờ, các hộ dân cho rằng muốn tháo dỡ thì ông Nhất phải… bù lại tiền đá, xi măng đã mua… xây tường. Ông Nhất không chịu đóng khoản này nên chưa giải quyết được. “Mà khoản này thì gấp mấy lần khoản kia (ý nói khoản tiền gần 3 triệu đồng)”, ông Công nói.

Bức tường đã được tháo dỡ một phần

Ông Vũ Trọng Tài cho biết, ngày 12/6, lực lượng chức năng xã đã dỡ một phần bức tường, đảm bảo cho ông Nhất đi lại. Hiện xã đang tiếp tục vận động các hộ dân và sẽ tháo dỡ nốt phần còn lại trong các ngày tới, sau khi giải quyết dứt điểm các khiếu nại của 2 bên. “Chúng tôi không vì 1 người mà làm mất lòng 85 hộ dân còn lại được. Việc xử lý phải hài hòa, đảm bảo vấn đề an ninh trật tự tại địa phương và xã vẫn đang tiếp tục xử lý dứt điểm, đến nơi đến chốn”, ông Tài phân trần.

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm