Bảo vệ các nhân viên y tế trước nguy cơ “báo động đỏ”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:11 24/04/2020 |

Các bác sĩ bị cách ly – đó là tổn thất nặng nề nhất với chúng ta nếu dịch bệnh tiếp tục phức tạp. Do vậy các nhân viên y tế càng cần phải được quan tâm, bảo vệ trong mùa dịch bệnh.

Bảo vệ các nhân viên y tế trước nguy cơ “báo động đỏ”
Đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào bệnh viện vừa bảo vệ bệnh nhân và người nhà, cũng là để bảo vệ các nhân viên y tế

Giám đốc BV Bạch Mai nói về “điều thực sự đáng buồn”

Đêm 27/3/2020, toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai bị phong tỏa. Hàng trăm cán bộ y tế, gần nghìn bệnh nhân “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Ngay đêm 28/3, hơn 600 người nhà phải đi cách ly tập trung tại Sóc Sơn (Hà Nội). Trong lúc đó, Bệnh viện Bạch Mai đang có khoảng 800 bệnh nhân nặng đang điều trị. Riêng tại khoa Thận Nhân tạo có khoảng 550 bệnh nhân phải chạy thận thường xuyên. 

Giai đoạn đầu, nhiều cán bộ y tế, có cả giáo sư đầu ngành ngồi Hội đồng chuyên môn chẩn đoán các ca bệnh nặng như GS, TS Ngô Quý Châu – quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai cũng bị rơi vào tình trạng không thể ra khỏi nhà vì cách ly.

Vừa nhậm chức được ít ngày, Giám đốc Nguyễn Quang Tuấn đã rơi vào vòng xoáy của những khó khăn liên tiếp. Thiếu hụt cán bộ y tế, nguy cơ lây nhiễm khi số bệnh nhân vẫn còn đến hàng nghìn, các suất ăn thiếu hụt, cán bộ y tế kiệt quệ sức lực khi đảm nhận gấp đôi phần việc… Bạch Mai đã dựng bệnh viện dã chiến trong khuôn viên để đối phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Đến nay, 158 cán bộ y tế tại hai khoa có bệnh nhân và cán bộ y tế mắc Covid-19 đã hoàn thành cách ly y tế 20 ngày, được trở về với gia đình. Hàng nghìn cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai có kết quả xét nghiệm âm tính. Thế nhưng, Bệnh viện Bạch Mai vẫn tiếp tục phong tỏa, dù đã qua 14 ngày kể từ đêm 27/3.

Bảo vệ các nhân viên y tế trước nguy cơ “báo động đỏ” 2
Hình ảnh bên trong Bệnh viện Bạch Mai khi bị cách ly

Sau Bạch Mai, nhiều bệnh viện tiếp tục rơi vào cơn dư chấn vì có ca bệnh mắc Covid-19 từng đến khám, điều trị tại đây. Bệnh nhân 237 người Thụy Điển được công bố mắc Covid-19 ngày 3/4 là ca bệnh có lịch sử dịch tễ phức tạp nhất của Việt Nam từ trước tới nay, với con số F1 lên tới 101, trong đó có tới 89 y, bác sĩ của ba bệnh viện lớn gồm Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Việt – Pháp, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Chỉ sau đó ít ngày, 75 y, bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) phải cách ly do liên quan tới bệnh nhân mắc Covid-19 số 243 ở Mê Linh, Hà Nội. Và ngay trong đêm 9/4/2020, Bệnh viện Thận Hà Nội bị phong tỏa, 28 cán bộ y tế bị cách ly tập trung khi làm F1 của người bệnh.

Những chiến sĩ áo trắng vốn ở tuyến đầu chống dịch đã vô cùng vất vả trong những ngày qua, lại phải trải qua những cay đắng vì bị người dân kỳ thị. “Có người trước đây rất quý mến các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, rất muốn quen các bác sĩ Bạch Mai bởi họ rất giỏi, rất có tâm chữa bệnh. Nhưng hiện nay do truyền thông không chính xác, cứ coi Bác sĩ Bạch Mai là một nguồn lây, cứ coi mỗi bác sĩ Bạch Mai là người mang Covid-19 trên mình nên họ ngại, họ né tránh. Thậm chí có một bác sĩ của chúng tôi có kết quả xét nghiệm âm tính, có ký và đóng dấu đàng hoàng nhưng bà nội mất, cả dòng họ không cho về dự lễ tang của bà. Đây thực sự là điều đáng buồn”, GS. TS Nguyễn Quang Tuấn từng chua xót trả lời báo chí những ngày đầu Bạch Mai bị phong tỏa.

Phun khử khuẩn xe ra vào tại BV Bạch Mai

Bảo vệ các nhân viên y tế và chuyện khám chữa bệnh online

Đến nay, số cán bộ của những cơ sở y tế này đều đã có kết quả âm tính. Họ đã tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19 khi nâng cấp lên một mức cao hơn để khám, sàng lọc người bệnh một cách cẩn thận. Tuy nhiên, khi dịch đang lây lan trong cộng đồng không thể xác định nguồn lây và yếu tố dịch tễ, thì nguy cơ tại các cơ sở y tế luôn luôn hiện hữu.

Những kỳ thị, xa lánh, ném gạo muối vào nhà cán bộ y tế, hủy đơn chuyển đồ ăn, thậm chí đề nghị cán bộ y tế không nên về nhà… đang là phản ứng thái quá và thiếu hiểu biết của nhiều người dân. Các bác sĩ bị cách ly – đó là tổn thất nặng nề nhất với chúng ta nếu dịch bệnh tiếp tục phức tạp. Do vậy các nhân viên y tế càng cần phải được quan tâm, bảo vệ trong mùa dịch bệnh.

GS, TS Nguyễn Anh Trí – Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Bệnh viện Đa khoa Medlatec chia sẻ, dịch Covid-19 đã đánh vào khâu mà lâu nay chúng ta nghĩ là tốt nhất, an toàn nhất. Cơ sở y tế là nơi chống dịch nhưng nay trở thành ổ dịch, việc này rất đau lòng, ảnh hưởng tới tâm lý của người dân.

GS Nguyễn Anh Trí cho rằng, chúng ta phải rút ra bài học về công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện. Nguồn lây bệnh có thể đến từ nhân viên cung cấp dịch vụ trong các bệnh viện, như dịch vụ ăn uống, hậu cầu. Nguồn lây cũng có thể đến từ những người làm dịch vụ chăm sóc bệnh nhân. Hai nhóm này lâu nay chúng ta đã không chú ý. Trong khi những người này có thể đi từ bệnh viện này đến bệnh viện khác để làm dịch vụ. Do đó, chúng ta cần phải quản lý họ thật tốt về mặt dịch tễ.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí cho rằng, dịch bệnh đặt ra những thách thức, nhưng đây cũng là cơ hội thúc đẩy công tác khám chữa bệnh online. Ông cho rằng, Bộ Y tế cần tổ chức một đơn vị khám chữa bệnh trực tuyến bài bản và chuyên nghiệp, soạn các quy trình thực hiện thống nhất trên cả nước, hướng dẫn các bệnh viện cùng thực hiện. Theo đó, các cơ sở y tế có thể thực hiện cho bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến hay thực hiện việc lấy mẫu bệnh phẩm tại nhà, để người dân không phải xếp hàng, hạn chế đến bệnh viện.

Bảo vệ các nhân viên y tế trước nguy cơ “báo động đỏ” 3
Đeo mã vạch cho bệnh nhân và người nhà

Bắt buộc đeo mã vạch cho bệnh nhân và người nhà

Bệnh viện Bạch Mai – bệnh viện hạng đặc biệt trở thành điểm nóng Covid-19 trên cả nước khi ghi nhận 18 ca mắc Covid-19, với 14 ca F0, ba ca F1 và một ca F2. Từ những ca mắc tại đây, cả nước hiện đã rà soát được 52.592 người có đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3/2020 đến nay, trong đó đã lấy mẫu xét nghiệm cho 23.305 người và đang cách ly theo dõi 28.180 ca bệnh.

Từ bài học của Bạch Mai, Bộ Y tế đã có công văn gửi các cơ sở y tế, đề nghị các cơ sở y tế cần phải nâng lên một cấp độ về phòng dịch trong khám chữa bệnh. Tất cả bệnh nhân đến bệnh viện thời điểm này đều được coi như ca nghi nhiễm Covid-19, như các ca F1.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mỗi ngày đón tiếp hàng chục nghìn người ra vào. Nguy cơ lây nhiễm hoàn toàn có thể xảy ra nếu không được kiểm soát tốt. GS. TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, sáng 1/4, ngày đầu tiên, sau khi thực hiện chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đề phòng nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19.

Bệnh viện tiến hành khai báo y tế cho người bệnh và người nhà người bệnh bắt buộc tại các cổng bệnh viện; đeo “barcode” (mã vạch) bắt buộc cho người nhà người bệnh để xác định đó là người được ở lại để chăm sóc người bệnh. Bất kỳ ai có triệu chứng hoặc nghi ngờ sẽ được đánh giá về mặt y tế và ngay lập tức được cách ly và chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo đúng quy trình.

“Mục tiêu của chúng tôi là giữ an toàn cho tất cả người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong bệnh viện trong khi thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe”, Giám đốc Trần Bình Giang nói.

Trung tâm nhi khoa lớn nhất cả nước là Bệnh viện Nhi Trung ương chọn phương án kiểm soát ba vòng để tầm soát người ra vào bệnh viện. PGS. TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, vòng đầu tiên, trước khi vào sân Bệnh viện, tất cả người bệnh, người nhà bệnh nhân đều phải khử khuẩn tay, đo nhiệt độ cơ thể. Bệnh viện cũng chuẩn bị sẵn khẩu trang để phòng khi người nhà bệnh nhân có nhu cầu sử dụng thêm.

Đối với trẻ em nếu sốt cao cũng sẽ được hướng dẫn thực hiện các quy định hiện hành về thăm khám của Bệnh viện Nhi. Đối với những người dưới 37,5 độ sẽ được “cấp” tem dán ghi chữ đã kiểm tra và có ghi ngày rõ ràng. “Quy trình này sẽ được thực hiện 24/24 giờ, không để người bệnh có dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ vào chung phòng với người bệnh khác”, ông Điển cho hay.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 9/4, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, từ trường hợp Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện khác, cần chú trọng phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 cho các nhân viên y tế. Bộ Y tế cần có hướng dẫn kỹ lưỡng việc cách ly đối với nhân viên y tế nếu xảy ra ở quy mô lớn hơn để bảo đảm có đầy đủ nhân viên y tế làm việc.

Bài và ảnh: Trần Ngọc Thiên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm