Bỏ rơi con ruột rồi vờ nhặt được để nhận làm con nuôi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:05 22/06/2019 |

Vì nói dối chồng là không mang thai nên đến gần ngày dự sinh, chị T. âm thầm đi sinh con. Lúc về, do lo sợ nên chị vờ bỏ rơi con, sau đó quay lại nhặt.

Phát hiện bé sơ sinh bị bỏ rơi

Ngày 23/5, tại Trạm Y tế xã Mỹ Phú (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) diễn ra cuộc bàn giao một bé sơ sinh giữa đại diện chính quyền và gia đình bé này. Theo báo cáo từ UBND xã Mỹ Phú, vào lúc 0 giờ ngày 16/5, một vài người đi chơi đêm trên quốc lộ 91 đến đoạn trước mặt cửa hàng vật tư nông nghiệp của ông Liêu Chấn Hướng (ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Phú) thì phát hiện một bé sơ sinh bị bỏ rơi. Ngay lập tức những người này đã báo tin đến Công an xã Mỹ Phú. Công an xã Mỹ Phú đã đưa cháu bé về giao cho trạm y tế xã chăm sóc. Đó là bé trai nặng 3,2kg. 2 ngày sau, chị Nguyễn Thị T.T. (29 tuổi, ngụ ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Phú) đến công an xã nhận bé sơ sinh bị bỏ rơi là con mình và xin được nhận lại.

Ông Võ Hiếu Hậu (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Mỹ Phú) cho biết, ban đầu chị T. đến nhận con nhưng khai báo khá lung tung, mơ hồ. Chị T. nói đó là đứa con do chị sinh ra. Nhưng mới sinh xong, chị chở bé về đến gần nhà thì bỏ. Chị định bỏ con tại nơi đó để về nhà mình (cách đó khoảng 1,2km) tắm rửa, rồi mới quay trở lại nhặt con. Mục đích chị T. nhặt con ruột là để nói với người thân bên chồng và cha mẹ ruột rằng chị đã nhặt được đứa bé sơ sinh bị bỏ rơi ngoài đường và sẽ nhận làm con nuôi.

Chính câu chuyện kỳ lạ bỏ con ruột rồi nhặt lại làm con nuôi khiến nhiều người nghi vấn đứa trẻ kia không phải là con do chị T. sinh ra. Chị T. được mời đến Trạm Y tế xã Mỹ Phú và đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Phú khám xem có đúng chị mới sinh con hay không? Kết quả cho thấy, chị T. mới sinh con vào khoảng thời gian trùng khớp với độ tuổi của cháu bé bị bỏ rơi. Công an huyện Châu Phú cũng đã đến Bệnh viện Từ Dũ (TP. HCM) xác minh. Kết quả, chị T. có sinh em bé giống như cháu bé bị bỏ rơi.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Sang (Trưởng Trạm Y tế xã Mỹ Phú) cho biết, trạm y tế tiếp nhận cháu bé vào ngày 17/5. Ở trạm lúc nào cũng có 1 nữ hộ sinh trực nên ngày nào nữ hộ sinh nào trực thì kiêm luôn việc chăm sóc cháu bé. Ngày đầu bé có hơi quấy khóc, còn sau đó cứ uống sữa no là bé ngủ. Đứa bé kháu khỉnh nên ai cũng thích. Đến 3 ngày sau mới cho mẹ bé tiếp cận để cho bé bú. “Mấy ngày đầu trạm tiếp nhận nuôi đứa bé, rồi có người chụp hình đăng lên mạng xã hội, thì người dân gần xa đến trạm xem và hỏi xin bé làm con nuôi nhiều lắm. Sau đó nghe bé có mẹ ruột đến nhận nên mới hết người xin. Bé kháu khỉnh lắm. Chúng tôi tự xuất tiền túi ra mua sữa, tã… cho bé. Bé ở đây được các cô chăm sóc chu đáo, sướng hơn con ruột của họ nữa”, bác sĩ Sang nói.

Nịt bụng bầu suốt hơn 2 tháng

Ngày 23/5, tại cuộc trao nhận con, chị T. cho biết, chị lấy chồng là anh Nguyễn Văn Đ. (34 tuổi) từ năm 19 tuổi. Tính đến nay chị lấy chồng được 10 năm nhưng đã sinh 5 đứa con (tính luôn đứa bé bị bỏ rơi). Có người nói chị T. “sinh năm một”. Nghĩa là lai rai cứ mỗi năm gối đầu là chị mang thai 1 bé. Trong đó có 3 bé gái và 2 bé trai. Chị lấy chồng rồi chung sống bên gia đình chồng. Gia đình chồng chị thuộc hàng khá giàu. Chồng làm chủ sà lan chở vật liệu xây dựng thuê đi khắp các tỉnh miền Tây. Còn chị ở nhà chăm sóc con cái.

Theo chị T., chị thực hiện kế hoạch gia đình bằng cách sử dụng phương pháp uống thuốc tránh thai. Từ đó vợ chồng chị hay bị “bể kế hoạch”. Mặc dù gia đình khá giả nhưng sinh con đông, chị nuôi cũng vất vả. Đến đứa bé bị bỏ rơi, chị cũng bị “vỡ kế hoạch”. Chị uống thuốc tránh thai thật nhiều nhằm loại bỏ bào thai vì không muốn sinh thêm. Tuy nhiên bào thai vẫn lớn lên theo ngày tháng. Vì sợ chồng và gia đình la rầy, cũng sợ sinh con bị dị tật nên chị giấu chuyện mang thai.

Khi bào thai được khoảng 7 tháng, bụng chị mới bắt đầu nhô to. Sợ bị phát hiện, chị mua quần định hình (loại nịt bụng) để nịt bụng nhỏ lại. Mỗi lần đi khám thai, chị đều giấu chồng, cha mẹ chồng lẫn cha mẹ ruột của mình. Đến khi bào thai hơn 9 tháng tuổi, dự chuyển dạ sắp sinh, chị đón xe khách đi đến TP. HCM để sinh con.

Để tránh tai tiếng không mang thai mà lại có con, chị T. nhờ 2 người em ruột đang làm việc ở TP. HCM trợ sinh. Chị vào Bệnh viện Từ Dũ sinh con và nhờ 2 người em này săn sóc cho mình lẫn bé. Sau khi sinh con được 3 ngày, chị ẵm con đón xe khách về lại nhà cha mẹ chồng. Đến gần nhà thì trời đã khuya, chị để sọt đựng tư trang và sữa khi sinh xuống tại cửa hàng vật tư nông nghiệp của ông Liêu Chấn Hướng. Chị quấn khăn vào người đứa con và đặt nó trên nắp sọt này, rồi đi về nhà.

“Em định bỏ con ở đó về nhà tắm rửa xong quay ra nhặt, rồi nói là lượm được con nuôi. Bởi em chẳng biết giải thích sao khi mình không có thai mà lại sinh con. Khoảng 1 giờ sau, em quay lại thì người ta đã lượm con em mất rồi. Em bỏ con ở đó nhưng không nỡ lòng bỏ nó. Lúc đó em chỉ mới tính được như vậy nên làm thôi. Sau đó em nghe tin con em được đưa về công an xã. Từ đó em mới thú thật với gia đình và đến nhận lại con”, chị T. tâm sự.

Chị T. cho biết, do lúc quẫn trí không nghĩ ra được cách làm nào hay hơn nên đành bỏ con. Nhưng lòng người mẹ lại không nỡ rời con nên liền quay lại nhặt nhưng đã bị người khác phát hiện. Chị vô cùng hối hận về việc mình đã làm. Bởi nếu không phải người ta lượm đem đến công an mà chở về nhà làm con nuôi luôn thì chị sẽ day dứt vô cùng. Anh Đ. (chồng chị T.) cũng cho hay, ban đầu vợ anh khai với công an là bỏ con ruột do mình sinh ra để lượm lại làm con nuôi, thì nhiều người thắc mắc. Có người nghi vợ anh ngoại tình nên sinh con ngoài ý muốn rồi bỏ.

Tuy nhiên, sau khi công an xác minh và vợ anh chịu kể thật sự việc thì anh cảm thấy thương vợ mình hơn. “Vợ tôi lần trước đặt vòng tránh thai bị phản ứng nên không đặt được, phải dùng thuốc uống tránh thai. Nhưng uống thuốc bị vỡ kế hoạch hoài. Hiểu được tình cảnh của vợ nên tôi không trách phiền gì vợ hết. Tôi mong mấy anh đừng thông tin chi tiết sẽ ảnh hưởng đến việc làm ăn của tôi”, anh Đ. thổ lộ.

Sẽ phạt người mẹ 12,5 triệu đồng

Ông Võ Hiếu Hậu, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Mỹ Phú cho biết: “Vụ mẹ bỏ con chỗ công an huyện đã hoàn tất quá trình xác minh và công nhận chị T. đúng là mẹ ruột của đứa trẻ. Do hoàn cảnh như vậy nên khả năng chị T. không bị xử lý hình sự. Nhưng chị T. sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi bỏ rơi trẻ sơ sinh. Mức xử phạt trong khung từ 10-15 triệu đồng, nếu lấy mức trung bình là 12,5 triệu đồng”. 

Nguyễn Ngọc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm