Bệnh nhân sức khỏe suy kiệt vì điều trị bệnh trĩ ở phòng khám có bác sĩ Trung Quốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:50 19/12/2017 |

Biến chứng nguy hiểm sau điều trị

Ông Nguyễn Thành Tiến (63 tuổi, ở xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) vừa nhập viện điều trị bệnh trĩ hồi cuối tháng 10/2017. Sau 2 lần tái khám, bác sĩ đều đánh giá tốt. Nhưng bất ngờ trong tuần đầu tháng 12, ông Tiến lại chạy đến một phòng khám khác cầu cứu về chứng bệnh cũ.

Ông Tiến cho biết, sau khi điều trị ở bệnh viện, ông tìm hiểu thêm thông tin thì thấy có quảng cáo trên tivi về một cơ sở khám chữa bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh trĩ hiện đại như Sài Gòn ngay tại TP. Cần Thơ. Thế nên trong lần thăm con ở Cần Thơ hồi cuối tháng 10/2017, ông Tiến đã ghé Phòng khám Đa khoa Gia Phước (Ninh Kiều, Cần Thơ) để kiểm tra. Tại đây, ông Tiến được khám và tư vấn rằng ông bị trĩ, đang có hiện tượng đường đại tiện bị chèn ép, nếu không điều trị ngay sẽ dẫn tới các chứng đau cột sống và dây chằng lưng… Ngay lần đó, ông Tiến quyết định nhập viện nhưng vẫn còn chút ngần ngại về chi phí. Được tư vấn chi phí điều trị chưa tới 7 triệu đồng, ông Tiến yên tâm “gửi mạng” cho địa chỉ khám chữa bệnh này.

Ngày 30/10, sau khi qua vài phương pháp chẩn đoán, trấn an, ông Tiến được các thầy thuốc ở đây đưa lên bàn mổ. Anh Ngô Ngọc Anh (con rể ông Tiến) cho biết: “Mọi vấn đề mổ xẻ đều do đội ngũ thầy thuốc quyết định mà không cần xin ý kiến người nhà”. Theo anh Ngọc Anh, gia đình bệnh nhân phải biết cần làm những thủ thuật gì để cân đối khả năng chi trả của họ. Ca mổ thành công và ngay hôm sau, ông Tiến đã xuất viện, kèm theo 10 ngày thuốc uống tại nhà và hẹn trở lại kiểm tra sau khi uống hết thuốc. Nhưng điều đã khiến ông Tiến suýt “nằm” luôn lại phòng khám là chi phí thanh toán lên đến 16 triệu đồng, hơn gấp đôi so với tư vấn ban đầu.

Phòng khám Đa khoa Gia Phước, nơi được cho là đã khám chữa trĩ sai cách cho ông Tiến 

Sau 10 ngày hồi sức tại gia, ông Tiến trở lại đúng hẹn tái khám và trình bày với bác sĩ điều trị là vết thương vẫn cứ đau rát, không có dấu hiệu giảm. Lần này ông Tiến được bác sĩ trấn an rằng vết thương sau mổ nào cũng vậy, vì nó chưa lành hẳn! Ông lại nhận toa mua thuốc cho 7 ngày tiếp theo và hẹn tái khám. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, cảm thấy tình trạng không ổn do đau rát và quặn vùng hậu môn, đi đại tiện mất kiểm soát… ông Tiến đã tới Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ khám. Đánh giá ban đầu của các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thể trạng gầy, vùng hậu môn bệnh nhân bị nhiễm trùng, tổn thương nghiêm trọng cơ vòng hậu môn (cơ thắt) khiến bệnh nhân không còn khả năng kiểm soát đường đại tiện.

Bác sĩ La Văn Phú (Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ) đánh giá: “Tình trạng của bệnh nhân khá trầm trọng và nguyên nhân dẫn đến các biến chứng trên là do điều trị sai cách ngay trước đó”. Theo bác sĩ Phú, biện pháp xử lý lúc này là phẫu thuật mở hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân để điều trị tình trạng nhiễm trùng. Trong thời gian theo dõi, điều trị… tùy mức độ phục hồi các tổn thương ở cơ thắt mà có thể đóng hậu môn nhân tạo lại. Trong tình huống khả năng phục hồi quá kém, biện pháp duy nhất là làm hậu môn nhân tạo vĩnh viễn cho bệnh nhân. Hiện tại khả năng hồi phục hậu môn của bệnh nhân Tiến vẫn là điều còn phải chờ đợi.

Biến chứng do điều trị sai cách

Bác sĩ Phú cho rằng, các trường hợp sai sót như ở bệnh nhân Tiến hiếm khi xảy ra. Bản thân bác sĩ Phú đã hơn 20 năm làm nghề cũng mới gặp đây là trường hợp thứ 2. Bác sĩ Phú cho biết, cách nay khá lâu, ông cũng trực tiếp điều trị cho một ca bệnh giống như ông Tiến hiện tại. Nhưng đó là trường hợp không đáng trách vì trước đó bệnh nhân đi chữa trĩ ở một thầy lang không bằng cấp nên gây biến chứng là bình thường. Bệnh nhân này sau thời gian mở hậu môn nhân tạo để điều trị nhiễm trùng, thì khả năng phục hồi tốt nên đã có thể trở về tình trạng nguyên mẫu và đóng lại hậu môn nhân tạo. Còn trường hợp của ông Tiến vẫn chưa thể dự báo về khả năng phục hồi cơ vòng hậu môn nên việc bệnh nhân sử dụng hậu môn giả vĩnh viễn là điều có thể xảy ra.

Hậu môn nhân tạo, làm giảm chất lượng cuộc sống bệnh nhân sau này

Bà Nguyễn Hồ Mỹ An (chủ đầu tư, khai thác Phòng khám Đa khoa Gia Phước) cho biết: “Ngày 31/10, bệnh nhân Tiến rời phòng khám với tình trạng sức khỏe ổn định, không có bất cứ biểu hiện gì khác lạ, 10 ngày sau đến tái khám chỉ còn cảm giác đau rát. Bác sĩ điều trị đã ra toa thêm 7 ngày thuốc uống rồi tái khám lại nhưng đã không thấy bệnh nhân trở lại mà đã tự chuyển sang Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ điều trị tiếp”. Cảm giác đau rát như bệnh nhân Tiến mô tả, bà Mỹ An giải thích, về mặt sinh học đó là… cảm giác bình thường do bệnh nhân vừa trải qua kỳ phẫu thuật, vết thương chưa kịp lành. Về chuyên môn, bà Mỹ An cho rằng: “Nếu sai sót kỹ thuật thì dấu hiệu nhận biết chỉ trong vòng 2 – 3 ngày. Nhưng ở đây trong trường hợp này thì mọi quy trình điều trị đều được tuân thủ đúng, do vậy nguyên nhân biến chứng trên bệnh nhân do lỗi kỹ thuật đã được loại trừ”.

Sở Y tế Cần Thơ đã trực tiếp làm việc với các đơn vị và cá nhân liên quan đến các phản ảnh của bệnh nhân Tiến để có biện pháp xử lý. Theo Sở Y tế Cần Thơ, phòng khám nơi ông Tiến trị bệnh trĩ có yếu tố Trung Quốc. Riêng cá nhân ông Tiến, ông cho rằng, rất thấm thía về tình trạng khám chữa bệnh tràn lan, tin lời quảng cáo…

– PV TT&ĐS: Điều gì khiến ông đến với Phòng khám Đa khoa Gia Phước?

– Bệnh nhân Nguyễn Thành Tiến: Tui coi trên truyền hình thấy quảng cáo, đó là phòng khám hay chuyên về nam khoa, phụ khoa, bệnh trĩ… nên muốn tới đó trị một lần cho dứt bệnh. Chứ có người chữa chạy tùm lum cũng không hết. Hơn nữa tâm lý chung bị mê hoặc bởi lời cam kết hết lòng phục vụ bệnh nhân của Gia Phước hơn là phải sử dụng bảo hiểm y tế.

– Bác sĩ chữa trị cho ông là người Việt hay là người nước ngoài?

– Chữa bệnh cho tui là một nữ bác sĩ, người Việt. Tui nghĩ, một vị bác sĩ có tuổi đời cao như bác sĩ này thì kinh nghiệm làm nghề không ít. Vậy mà sao bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ lại khẳng định là tui đã được điều trị sai cách nên mới có biến chứng nguy hiểm như vậy? Tui cũng mới nghe nói, đây là phòng khám có liên quan đến một số nhân vật là người Trung Quốc, nhưng tui chưa từng gặp, hay biết họ.

– Sau sự cố này, ông ngộ ra điều gì?

– Các cơ sở y tế quảng cáo rầm rộ khiến người dân lóe mắt, ù tai. Dân nông thôn ít hiểu biết mà lựa chọn nên dễ rơi vào tay nhóm người vô tâm. Họ sống, làm giàu ngay trên sức khỏe, bệnh tật và sinh mạng của dân nghèo. Cơ quan quản lý Nhà nước rất cần phải kiểm tra, giám sát… các hoạt động của họ. Đừng vì bất cứ lý do nào đó mà cấp phép, rồi họ muốn làm sao thì làm.

Trường An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm