Beta là gì? Ý nghĩa sử dụng Beta trong một số lĩnh vực

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 12:36 28/09/2019 |

Chắc hẳn sẽ không dưới một lần bạn nhìn thấy hay nghe thấy từ Beta trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ toán học cho đến đầu tư chứng khoán, kinh doanh. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi Beta là gì, nó có ý nghĩa như thế nào mà được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như vậy chưa? Nếu có thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây để có lời đáp chính xác nhất nhé!

Beta là gì?

Beta là gì?

Beta (chữ hoa Β, chữ thường β) là chữ cái thứ hai trong bảng chữ cái Hy Lạp, tên chữ bắt nguồn từ chữ cái Beth trong tiếng Phoenicia Beth. Và trong hệ chữ số Hy Lạp, Beta có giá trị là 2.

Từ Beta được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, mỗi lĩnh vực lại mang những ý nghĩa riêng biệt, chẳng hạn như trong toán học Beta được dùng để gọi một giá trị nào đó, ví dụ dùng để gọi một góc khi tính sin, trong đầu tư chứng khoán, Beta lại là hệ số đo lường mức độ rủi ro hệ thống của 1 cổ phiếu hay 1 danh mục đầu tư nào đó. Ngoài ra, Beta còn được sử dụng để chỉ một sản phẩm trong quá trình đang thử nghiệm, tương tự như vậy đối với các phần mềm hoặc ứng dụng.

Ý nghĩa của Beta là gì?

Như đã nó ở trên, trong từng lĩnh vực khác nhau, Beta lại có cách hiểu và ý nghĩa riêng biệt nhất định. Cụ thể:

Hệ số beta là gì trong đầu tư chứng khoán

Hệ số beta hay beta là hệ số đo lường rủi ro hệ thống của một cổ phiếu hay toàn bộ danh mục đầu tư. Qua đó thể hiện mức độ tương quan của biến động cổ phiếu hay danh mục đầu tư so với sự biến động chung của thị trường.

Trong đó:

Hệ số beta của thị trường mặc định luôn = 1.

Rủi ro hệ thống là rủi ro ảnh hưởng đến (hầu hết) tất cả các cổ phiếu trên thị trường nên còn được gọi là rủi ro thị trường như GDP, lạm phát, lãi suất, chiến tranh,… Bên cạnh rủi ro hệ thống thì còn rủi ro phi hệ thống là loại rủi ro chỉ tác động đến 1 cổ phiếu hay một nhóm ngành cổ phiếu nhất định. Chẳng hạn như giá dầu giảm sẽ ảnh hưởng đến nhóm dầu khí nhưng lại có lợi với công ty vận tải và ngược lại. Hay sự tăng giảm lợi chuẩn của doanh nghiệp B chỉ tác động lên cổ phiếu của doanh nghiệp đó.

Cũng chính vì lý do này mà nếu danh mục dù nắm 1 cổ phiếu hay 10 cổ phiếu có hệ số beta bằng nhau thì đều có mức độ rủi ro hệ thống là như nhau nhưng danh mục 10 cổ phiếu sẽ có rủi ro phi hệ thống ít hơn. Điều này có nghĩa là việc đa dạng hóa sẽ làm giảm mức độ rủi ro phi hệ thống nhưng không làm giảm rủi ro hệ thống.

Beta là gì? trong thị trường chứng khoán

Công thức tính hệ số Beta

Beta là gì? Công thức tính Beta

Trong đó:

Cov (Stock, Market): là hiệp phương sai tỷ suất sinh lợi của cổ phiếu cùng với tỷ suất sinh lợi của thị trường.

Var (Market): là phương sai tỷ suất sinh lợi của thị trường.

Thông thường, các trang web tài chính hay các công ty chứng khoán sẽ cung cấp cho bạn các chỉ số này, bạn không cần phải tính hệ số Beta nữa. Tuy nhiên, kết quả tính hệ số Beta của các trang web tài chính cũng có sự cách biệt khác nhau, do họ thường lấy mốc thời gian tính khác nhau. Bạn có thể lấy kết quả gần đúng bằng cách tính trung bình cộng của chúng, tốt nhất vẫn là mình tự tính.

Theo đó, hệ số beta toàn bộ danh mục sẽ được tính bằng trung bình cộng beta theo tỷ lệ nắm giữ của các cổ phiếu thành phần.

Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể xem xét ví dụ sau: Danh mục X có 2 cổ phiếu gồm cổ phiếu A (hệ số beta = 0.8,  tỷ trọng 40% tài sản), cổ phiếu B (hệ số beta = 1.5 tỷ, tỷ trọng 60% tài sản) sẽ có hệ số beta danh mục= 0.8 x 40% + 1.5 x 60% = 1.22).

Ý nghĩa của beta

Để hiểu rõ về về ý nghĩa beta là gì trong đầu tư kinh doanh, chúng ta xem xét công thức sau:

%stock = βstock x %Market

Trong đó:

  • %stock là biết động của cổ phiếu mà bạn đang quan tâm.
  • βstock là hệ số beta của cổ phiếu mà bạn đang quan tâm
  • %Market là % biến động của thị trường

Từ công thức này ta có:

Nếu hệ số beta = 1 thì có nghĩa là cổ phiếu rủi ro hệ thống hay biến động tương đương với thị trường.

Nếu hệ số beta > 1 thì có nghĩa là cổ phiếu rủi ro hệ thống hay biến động lớn hơn thị trường (cổ phiếu nhóm ngành tài chính, bất động sản,…)

Nếu hệ số beta < 1 thì có nghĩa là cổ phiếu rủi ro hệ thống hay biến động tương đương thấp hơn thị trường (cổ phiếu nhóm ngành sản phẩm thiết yếu, dược, dịch vụ).

Nếu hệ số beta = 0 thì có nghĩa là cổ phiếu rủi ro hệ thống không phụ thuộc biến động của thị trường.

Nếu hệ số beta < 0 thì biến động ngược chiều với thị trường.

Thực tế, hầu hết cổ phiếu trên thị trường đều có hệ số Beta > 0, tuy nhiên đôi khi bạn cũng sẽ bắt gặp những chỉ số beta <0, tức là nó biến động ngược chiều với thị trường. Tuy nhiên, khi đầu tư cổ phiếu, bạn đừng cứng nhắc chỉ bám vào hệ số beta bởi cổ phiếu tăng giảm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

Thử nghiệm beta là gì? Ý nghĩa của thử nghiệm Beta?

Thử nghiệm beta là bản chạy thử của một sản phẩm phần mềm được thực hiện bởi các khách hàng thực trong môi trường thực tế/ảo trước khi phát hành chính thức. Lúc này, thử nghiệm beta đóng vai trò như một phương thức kiểm tra chất lượng sản phẩm trong sử dụng thực tế. Thông thường, hầu hết mọi người đều coi thử nghiệm beta như một phiên bản trước khi phát hành phần mềm hay phiên bản không chính thức.Trong nhiều trường hợp, bất kỳ ai (không phải nội bộ) cũng có thể sử dụng sản phẩm và gửi lại phản hồi cho nhóm sản xuất. Thông qua những phản hồi này nhà phát triển sẽ phân tích, quyết định để điều chỉnh, thay đổi sản phẩm tối ưu hơn trước khi đưa ra phiên bản chính thức.

Thử nghiệm beta thường được bắt đầu khi sản phẩm hoàn thiện hoặc chuẩn bị hoàn thiện nhằm thiết lập một đánh giá cuối cùng cho sản phẩm trước khi chính thức ra mắt thị trường, đến tay người sử dụng. Thực nghiệm beta cũng được giới thiệu bởi nhiều cái tên khác như: thử nghiệm chấp nhận khách hàng, thử nghiệm chấp nhận người dùng, xác nhận khách hàng, Field Trails hay Pre- Release.

Đến đây chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được beta là gì cũng như ý nghĩa của nó trong đầu tư chứng khoán, kinh doanh rồi phải không nào? Mong rằng những chia sẻ trong bài viết có thể cung cấp thêm những kiến thức bổ ích cho các bạn trong đầu tư chứng khoán hay kinh doanh một sản phẩm nào đó. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo nhé!

Bình luận

Bạn có thể quan tâm