Bị 4 người vây đánh gây thương tật 25%, gần 3 năm công an không xác định được nghi can

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:31 21/07/2020 |

Theo chị Nho, chị bị 4 người vây đánh gây tỷ lệ thương tật Nho là 25%. Giờ chị bị mù mắt phải. Con mắt còn lại hiện đang bị đau và chị đang phải điều trị.

Bị 4 người vây đánh, gần 3 năm công an không xác định được nghi can 1
Chị Nho kể lại chuyện bị 4 người vây đánh

Chị Phạm Thị Nho (37 tuổi, ngụ ấp 1, xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bức xúc phản ánh đến PV TT&ĐS về việc chị bị 4 người (có 3 người trong 1 gia đình) vây đánh gây thương tật đến 25% gần 3 năm qua, nhưng Công an huyện Thới Bình vẫn không xác định được nghi can nên đã quyết định tạm đình chỉ vụ án vì…hết thời hạn điều tra.

Theo trình bày của chị Nho, khoảng 11 giờ 45 ngày 21/9/2017, vợ chồng chị T.N.N.Y., anh L.H. (hàng xóm của chị Nho) sang nhà gây chuyện, hăm dọa sẽ đánh chị. Vì chị Nho không nói gì nên vợ chồng anh H. bỏ về nhà do không có cớ đánh chị Nho. Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, bất ngờ có 1 người bịt mặt xông vào nhà chị Nho, đẩy chị ra sân. Chị Nho thuật lại: “Lúc này, bà N.T.T. (mẹ ruột chị Y.) nói: “Đánh nó đi, có gì tao chịu”. Sau đó, người thanh niên bịt mặt cùng với 3 mẹ con bà T. lao vào đánh tôi kéo dài khoảng 15 phút. Mãi đến khi có người can ngăn thì tôi mới thoát ra được và chạy vào nhà”.

Nói về nguồn cơn sự việc bị 4 người vây đánh, chị Nho cho biết: “Do bà T. dành phần sân trước nhà của tôi để trưng bày hàng hóa bán nên tôi mới nói với bà T. rằng: “Nhà của em, chị không có quyền làm vậy”. Thế là từ bên nhà mình, bà T. cầm 1 con dao ném sang nhà tôi làm bể 2 món đồ. Tôi đã lên Công an xã Trí Phải trình báo vụ việc. Do tính chất nghiêm trọng nên xã đã xử phạt hành chính bà T. 1 triệu đồng”.

Bị 4 người vây đánh, gần 3 năm công an không xác định được nghi can
Chị Nho chỉ nơi kẻ bịt mặt xông vào nhà đẩy chị ra sân

Theo lời chị Nho, từ lúc bị phạt hành chính đến khoảng 10 ngày sau, bà T. liên tục kiếm chuyện với chịrồi đemhàng hóa sang trưng bày bên phần đường của gia đình chị Nho làm chắn mất lối đi. Đỉnh điểm là gia đình bà T. đã lao vào đánh chị Nho. “Họ nói tôi chửi họnên mới đánh tôi, nhưng thật sự cả ngày hôm đó tôi không dám bước ra khỏi nhà. Bởi vìtrước đóhọ đã hăm dọa đánh tôi nên tôi rất sợ”, chị Nho nhớ lại.

Trong quá trình đánh nhau, camera an ninh gần đó có ghi lại toàn bộ sự việc và cơ quan công an đã xác định được 3/4 người (gồm bà T., chị Y và anh H.) tham gia đánh chị Nho. Sau khi giám định, cơ quan chức năng xác định tỷ lệ thương tật của chị Nho là 25%. Đến nay đã gần 3 năm trôi qua, nhưng Công an huyện Thới Bình không xác định được nghi can gây ra thương tích cho chị Nho là ai.

Chị thắc mắc: “Cả 4 người cùng đánh tôi nhưng Công an huyện Thới Bình lại nói người bịt mặt là thủ phạm gây thương tích cho tôi, chứ không phải do gia đình bà T. Trong khi tôi bị 3 mẹ con họ đánh rất nhiều, họ nắm đầu, thụi vào mắt tôi và đánh tôi khoảng 15 phút mới buông ra. Còn người bịt mặt kia chỉ xô tôi ra ngoài và thụt cùi chỏ vào người tôi nhưng không quá nặng. Vậy mà công an không xác định được nghi can”.

Được biết, từ khi bị đánh, do mắt kém không nhìn thấy đường nên chị Nho thường hay bị té dẫn đến tay chân thâm bầm. Từ khi đánh chịNho cho đến nay, gia đình bà T. chẳng một lời xin lỗi, cũng không bồi thường bất cứ khoản chi phí điều trị nào cho chị Nho, mà chỉ gửi ở Công an huyện Thới Bình 5 triệu để khắc phục hậu quả nhưng chị Nho không đồng ý. Chị bức xúc: “Đánh người ta thương tật 25% mà dùng 5 triệu khắc phục hậu quả để khép lại vụ án sao dễ dàng quá vậy?Tôi sẽ gõ cửa các cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc này”.

Bị 4 người vây đánh, gần 3 năm công an không xác định được nghi can 2
Con mắt phải của chị Nho hiện không còn nhìn thấy gì

Liên quan đến vụ án, ngày 4/4/2018, thượng tá Nguyễn Thành Lũy, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Công an huyện Thới Bình ký văn bản với nội dung: “Cơ quan CSĐT – Công an huyện Thới Bình đã có đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” theo khoản 1, điều 134, Bộ Luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam. Thông báo này được gửi cho Viện KSND huyện Thới Bình, Công an xã Trí Phải, bà T., chị Y., anh H. và chị Nho”. Tuy nhiên, đúng 4 tháng sau, thượng tá Lũy ký văn bản tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự với lý do chưa xác định được nghi can do đã hết hạn điều tra.

Không đồng tình với quyết định này, chị Nho đã làm đơn khiếu nại đến Công an huyện. Đến ngày 6/9/2018, đại tá Nguyễn Hồng Quân, Trưởng Công an huyện Thới Bình đã có quyết định vẫn giữ nguyên quyết định tạm đình chỉ vụ án, khi nào có đủ căn cứ xác định bị can thì đơn vị sẽ phục hồi điều tra.

Lý do được đại tá Quân đưa ra là: “Tài liệu thu thập có trong vụ án, Cơ quan CSĐT – Công an huyện Thới Bình chưa đủ căn cứ để khởi tố bị can đối với L.H.N. (22 tuổi, ngụ phường 4, TP.Cà Mau) vì chỉ có lời trình bày của chị Nho thông qua nhận dạng giọng nói, vóc dáng, chứ không có chứng cứ gì khác. Đồng thời, đơn vị chưa xác định được người bịt mặt trực tiếp đánh chị Nho là ai và chưa đủ căn cứ để xác định bà T. có vai trò đồng phạm trong việc gây thương tích cho chị Nho. Việc Công an huyện Thới Bình trưng cầu giám định lại đối với chị Nho là có căn cứ, đúng quy định”.

Chị Nho băn khoăn: “Công an huyện Thới Bình đã xác định bà T. không phải là tội phạm, thì lý do gì họ lại chấp nhận đơn của bà T. yêu cầu đưa tôi đi giám định lại thương tật? Tôi bị hư 1 con mắt phải, lúc đi giám định thì chỉ nhìn thấy mờ mờ, còn bây giờ thì mù luôn. Con mắt còn lại hiện đang bị đau và tôi đang điều trị. Sau này, nếu cả 2 con mắt của tôi bị mù hết thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống. Mong sao cơ quan chức năng cần làm rõ bản chất vụ án, xử lý đúng người đúng tội để trả lại công bằng cho tôi”.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm