Bi hài chuyện tìm vợ mới cho chàng rể để đền bù lỗi lầm của con gái ngoại tình

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:27 10/02/2018 |

Bị vợ “cắm sừng”

Giữa tháng 6/2015, ở làng Tem (xã Hiếu, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum) xảy ra một sự việc bi hài mà đến nay, mỗi khi nhắc lại, người làng đều tủm tỉm cười. Đó là việc cha mẹ âm thầm đi tìm vợ mới cho chàng rể chỉ vì con gái mình ngoại tình. Theo già làng A Hóa, nguồn cơn của sự việc bắt đầu từ việc Y Lan (32 tuổi) trốn chồng đi ngoại tình với người đàn ông khác. “Con Lan nó ở nhà sướng quá nên sinh tật. Thằng Ksor Mậm (36 tuổi, chồng Lan) cũng vì thương vợ, chiều vợ nên mới xảy ra sự việc như thế. Hồi ấy, khi biết sự việc, người nó thất thểu đáng thương lắm. Qua bao sóng giờ, bây giờ vợ chồng nó cũng hạnh phúc rồi”, già A Hóa cho biết.

Theo già A Hóa, Lan là cô gái có tiếng đẹp nhất, nhì ở làng. Dù được rất nhiều chàng trai để ý nhưng Lan chỉ thương mình Mậm và muốn bắt Mậm về làm chồng. Biết cái bụng Mậm cũng thương mình nên Lan nói cha mẹ đưa lễ vật đến bắt chàng trai này về làm chồng. Từ ngày về ở rể, Mậm thương vợ nên không muốn vợ làm bất cứ công việc gì nặng nhọc, bao nhiêu công việc nương rẫy, Mậm đều làm hết. Thế rồi 2 đứa con lần lượt ra đời, Mậm càng yêu gia đình mình hơn, suốt ngày chỉ biết lo làm lụng kiếm tiền.

Anh Mậm gánh tất cả mọi việc của gia đình nên Lan được người dân trong làng bảo rằng cô là người phụ nữ sướng như tiên. Được chồng cưng chiều nên Lan ngày càng xinh đẹp. Thời gian rảnh nhiều, Lan thường hay lên thị trấn để làm đẹp với đám con gái chưa chồng trong làng. Thế rồi, Lan chết mê chết mệt anh chàng làm tóc ở phố huyện. Cứ dăm bữa nửa tháng, cô lại chạy xe máy ra phố huyện để làm tóc.

Già làng A Hóa kể lại sự việc

Được người phụ nữ xinh như bông hoa Pơlang của núi rừng Tây Nguyên “bật đèn xanh”, anh chàng làm tóc cũng sẵn đà nên “giăng lưới”. Trong khi đó, Mậm suốt ngày chỉ biết đến nương rẫy nên chẳng quan tâm đến chuyện của vợ mình. “Một thời gian dài vợ tôi lén lút ngoại tình nhưng tôi nào hay biết. Người làng xì xầm to nhỏ làm tôi thấy khó chịu. Tôi có hỏi thì vợ bảo đi làm đẹp là vì thương tôi, chứ không có chuyện ngoại tình. Tôi tin tưởng vợ nên cũng chẳng hỏi làm gì nữa”, anh Mậm cho biết.

Dù tin tưởng vợ nhưng nhiều lần anh Mậm thấy vợ có biểu hiện khác lạ so với bình thường nên bắt đầu nghi ngờ. “Nhiều lần tôi đi làm về thì thấy vợ mắt cứ lúng liếng, cái mông cong hơn, rồi còn bày vẽ tóc tai nhuộm xanh nhuộm vàng nữa. Lần ấy, tôi vừa đi làm về thì vợ lấy xe máy chạy ngay đi, chẳng thèm ở nhà lo cơm nước, trong khi con cái thì gửi cho cha mẹ giữ giùm. Thấy vậy nên tôi lái xe chạy theo sau. Khi đến tiệm làm tóc, tôi thấy vợ mình tay trong tay với người đàn ông khác. Quá tức giận, tôi liền chạy đến chỉ mặt vợ rồi bỏ ra về. Vợ thấy vậy nên cũng ra xe chạy về”, anh Mậm kể.

Về đến nhà, anh Mậm liền kể lại câu chuyện cho cha mẹ vợ nghe. Lúc ấy, già làng A Hóa cũng có mặt ở đó nên ra sức khuyên bảo anh Mậm phải thật bình tĩnh. Một lát sau, Lan cũng về đến nhà. Có mặt già làng, cha mẹ và chồng, Lan chẳng dám giấu điều gì mà kể hết việc lâu nay mình ngoại tình với anh chàng làm tóc kia. Cha mẹ Lan thấy con gái hư đốn nên bảo già làng cứ phạt mạnh tay, không nhân nhượng gì cả.

“Sau khi tìm hiểu rõ việc Lan ngoại tình, già quyết định phạt Lan một con heo cùng 10 ghè rượu cần để đền cho chồng và người làng. Trong buổi phạt vạ ấy, già nắm thật chặt tay của Mậm và Lan để kết nối lại tình cảm như xưa. Lan cũng hứa với cả làng là sẽ không đi ngoại tình nữa, nếu vi phạm sẽ bị phạt một con trâu và 20 ghè rượu cần để thú tội với thần linh, với người làng”, già A Hóa cho biết.

Cha mẹ vợ âm thầm mai mối cho chàng rể

Từ ngày mổ heo phạt vạ, Lan không dám đi ra khỏi làng. Nhưng cái tính người đàn bà quen chân đi rồi, bây giờ ngồi một chỗ thì buồn hơn cả con chim bị nhốt trong lồng. Sẵn có điện thoại, Lan lại ngấm ngầm nhắn tin hò hẹn với người tình. Đến giữa tháng 6/2015, Mậm vô tình đọc được tin nhắn ngoại tình của vợ. Muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình nên Mậm khuyên Lan nên từ bỏ nhưng người vợ này không chịu nghe. Ngược lại, Lan còn bảo không thương Mậm nữa, mà chỉ nghĩ đến người đàn ông kia. Từ ngày đó, Mậm như người bị mất hồn, công việc nương rẫy Mậm cũng chẳng còn mặn mà nữa.

Già A Hóa cho biết: “Cha mẹ con Lan biết chuyện cũng khuyên Mậm điều này điều nọ, bởi ông bà cũng thấy áy náy lắm. Nhất là cái chuyện con Lan bỏ bê công việc nhà cửa, không chăm sóc cho con cái như trước. Nhiều lần cha mẹ Lan sang nhà thấy Mậm lủi thủi một mình, ông bà không khỏi chạnh lòng. Thế nên, mới sinh ra cái chuyện bi hài là quyết định đi tìm vợ cho Mậm để đền bù lỗi lần mà Lan đã gây ra”.

Theo lời anh Mậm, hôm ấy, cha mẹ vợ anh đưa anh đi chơi rồi nói là vào thăm nhà một người họ hàng. Tuy nhiên, khi vào nhà anh mới té ngửa là cha mẹ vợ định làm mai mối cho mình với cô con gái của chủ nhà này. “Cha mẹ vợ vì thương tôi nên âm thầm đi mai mối chứ tôi không biết gì hết. Tuy nhiên, tôi nhất quyết từ chối vì tôi còn thương vợ lắm. Với lại, tôi và vợ đã ly hôn đâu. Làm như vậy là tôi có lỗi với vợ tôi lắm. Con cái của tôi cũng sẽ khổ theo”, anh Mậm tâm sự.

Sau lần đi tìm vợ mới cho anh Mậm không thành, cha mẹ vợ anh cũng thấy mình sai. Nhưng cũng có lẽ vì thế mà Lan đã thay đổi hẳn. Anh Mậm cho biết: “Biết tôi chung tình nên vợ không còn nhắn tin hò hẹn với nhân tình nữa, mà lại đòi theo tôi lên rẫy cày cuốc. Tôi cũng chỉ chờ có vậy nên vui mừng bỏ qua mọi tội lỗi của vợ. Bây giờ, hàng ngày vợ chồng tôi cùng nhau đi lên rẫy làm việc, rồi cùng nhau về. Cuộc sống hiện tại của vợ chồng tôi rất hạnh phúc”.

Ông Hoàng Hà Thanh Hải (Chủ tịch UBND xã Hiếu) cho biết: “Câu chuyện của gia đình anh Ksor Mậm xảy ra đã lâu nhưng đến nay người dân vẫn thường nhắc lại. Người trong làng bảo với nhau nhờ anh Mậm thật thà, lại thương vợ và tha thứ cho vợ nên cô vợ mới thay đổi như thế. Đặc biệt, chuyện anh Mậm quyết không lấy vợ mới do cha mẹ vợ mai mối, càng khiến mọi người trong làng thương và quý mến anh nhiều hơn.

Với người đồng bào Rơ Mâm ở đây, họ rất kỵ việc người phụ nữ ngoại tình. Khi người vợ ngoại tình nhiều lần, người chồng sẽ có quyền ly hôn và yêu cầu bồi thường danh dự cho mình rất lớn. Trước đây, nhiều người vợ bán hết tài sản cũng không đủ trả nợ danh dự cho chồng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, sau nhiều năm tích cực tuyên truyền về Luật Hôn nhân gia đình tới bà con bản làng thì những trường hợp như vậy rất hiếm xảy ra”.

Quy Thành

Bình luận

Bạn có thể quan tâm