Những chuyện tréo ngoe, cười ra nước mắt vì lối đi vào nhà (kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:09 04/06/2020 |

Dù Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu chính quyền địa phương phải tháo dỡ 2 khối bê tông khổng lồ chặn lối ra vào nhà bà Nga, nhưng…

Bị hàng xóm dùng 2 khối bê tông khổng lồ để… chặn lối ra vào nhà
Hai khối bê tông khổng lồ chặn ngang lối ra vào nhà của bà Nga

Kỳ 2: Bị hàng xóm dùng 2 khối bê tông khổng lồ để… chặn lối ra vào nhà

Tối đi ngủ, sáng ra đã thấy bê tông khổng lồ chặn lối ra vào nhà

Mấy tháng qua, cả gia đình bà Nguyễn Thị Nga (SN 1964, ngụ ấp 2, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) hết sức khổ sở vì hàng ngày phải leo trèo qua 2 khối bê tông khổng lồ nằm chặn ngang lối ra vào nhà để ra đường lớn. “Tui nhiều tuổi rồi, chân lại bị bệnh khớp, mấy ngày đầu còn ráng leo ra, leo vào nhưng bây giờ đã… hết leo nổi. Kêu cứu đến chính quyền xã đã lâu, nhưng đến nay 2 khối bê tông vẫn nằm trơ trơ như thách đố”, bà Nga than thở.

Bà Nga kể, hơn 10 năm trước vợ chồng bà dành dụm mua được miếng đất tại số nhà 416/2 đường An Thạnh (ấp 2). Sau đó bà Nga cất mấy căn phòng trọ, 1 phòng cho vợ chồng đứa con gái ở, những phòng còn lại cho thuê với giá 700.000 đồng/tháng. Đầu năm 2019, bà Nguyễn Thị Kim Ngân (SN 1961, ngụ ấp 2) mua miếng đất phía sau khu đất của bà Ngân và xây 1 dãy nhà trọ cho thuê. Từ đó, giữa gia đình bà Nga và gia đình bà Ngân liên tiếp xảy ra xích mích, không phải vì cạnh tranh cho thuê nhà trọ mà hiềm khích nhau chỉ vì tranh chấp cái lối đi chung vào 2 khu đất.

“Sau khi mua đất xây nhà trọ, vợ chồng bà Ngân mở lối đi vào nhưng lấn luôn sang đất của tui. Mấy lần ngăn cản nhưng phía bà Ngân vẫn bất chấp, nên tui phải khiếu nại đến UBND xã, rồi cán bộ xã vào đo đạc, buộc phía bà Ngân phải tháo gỡ, di dời hàng rào về đất của mình. Sau đó vợ chồng bà Ngân nói cái lối đi ra đường An Thạnh là đất thuộc chủ quyền của bà ta, nên cương quyết không cho gia đình tui và mấy người thuê trọ sử dụng, dù cái lối đi này gia đình tui đã đi tới đi lui hơn 10 năm mà chẳng có ai tranh chấp. Từ đó, mâu thuẫn ngày càng gay gắt”, bà Nga kể.

Bị hàng xóm dùng 2 khối bê tông khổng lồ để… chặn lối ra vào nhà 2
Hai khối bê tông nằm trên đất bờ kênh

Tối 14/11/2019, gia đình bà Nga khóa cổng rào đi ngủ, đến sáng hôm sau vừa thức dậy thì tá hỏa khi thấy 1 khối bê tông khổng lồ (loại dùng thử tải trong các công trình xây dựng, cao 0,5 mét, dài 4 mét) nằm chình ình chắn ngang lối ra vào nhà. Tìm hiểu, bà Nga mới biết giữa đêm khuya, phía bà Ngân thuê xe cẩu đem khối bê tông chắn ngang lối ra vào nhà bà Nga cho bõ ghét. Bà Nga lập tức thông báo sự việc cho UBND xã Hòa Phú (cách hiện trường khoảng 300 mét) nhờ giải quyết để lấy lối ra vào nhà, nhưng không ai xuống xử lý.

Trong lúc cả khu nhà của bà Nga phải tìm cách đi men theo bờ con mương công cộng để ra vào nhà thì ngày 1/1, bà Ngân tiếp tục thuê xe cẩu thêm 1 khối bê tông đem về chặn luôn lối đi nhỏ hẹp dọc bờ mương. Từ đó, gia đình bà Nga và những người thuê trọ muốn ra vào thì phải leo qua, leo lại 2 khối bê tông.

Quá bức xúc, gia đình bà Nga bỏ ra 2 triệu đồng để thuê xe cẩu 2 khối bê tông bỏ qua 1 bên lấy lối đi. Nhưng buổi chiều bà Nga cẩu 2 khối bê tông ra thì buổi tối phía bà Ngân lại kêu xe cẩu 2 khối bê tông đem vào, chắn ngang lối đi như cũ. “Mấy người thuê trọ không thể đem xe gắn máy vào phòng, gửi bên ngoài thì không có chỗ, leo ra leo vào bất tiện quá nên ai cũng trả phòng để đi thuê nơi khác. Còn vợ chồng con gái tui, dành dụm mua được 2 chiếc xe lôi Trung Quốc giá 56 triệu đồng để đi chở thanh long thuê kiếm cơm, từ ngày bị 2 khối bê tông chắn lối nên không ra vào được, đành kêu bán rẻ với giá 31 triệu đồng 2 chiếc. Ngày bán xe, còn phải tốn tiền thuê hơn 10 người khiêng xe qua 2 khối bê tông để giao cho người ta”, bà Nga than thở.

Huyện chỉ đạo tháo dỡ, xã giải quyết không xong

Bà Nga cho biết, sau khi bị 2 khối bê tông chặn đường ra vào nhà, gia đình bà đã nhiều lần yêu cầu UBND xã phân xử. Nhiều cuộc hòa giải đã được tổ chức, nhưng phía bà Ngân không đồng ý tháo dỡ 2 khối bê tông, với lý do là 2 khối bê tông bà Ngân để trên phần đất của bà, được Nhà nước cấp chủ quyền đàng hoàng. Do đất có chủ quyền nên phía bà Ngân cũng không đồng ý cho gia đình bà Nga sử dụng lối đi ngang qua đất của bà. Tức mình, bà Nga gửi đơn khởi kiện ra tòa án huyện đề đòi quyền có lối đi hợp pháp và yêu cầu phía bà Ngân phải bồi thường do rào chắn lối đi làm thiệt hại quyền lợi kinh tế.

Bị hàng xóm dùng 2 khối bê tông khổng lồ để… chặn lối ra vào nhà 1
Từ khi bị chặn lối đi, khách thuê nhà trọ của bà Nga trả phòng bỏ đi, con bà phải bán 2 chiếc xe lôi chở hàng

Nhưng thay vì mở phiên tòa xét xử công bằng theo Luật Dân sự, áp dụng Điều 254 Bộ Luật Dân sự 2015 để buộc bà Ngân phải tháo dỡ 2 khối bê tông mở lối đi cho bà Nga, thì tòa án lại có thông báo cho rằng: Trong đơn khởi kiện bà Nga trình bày là khối bêtông chắn ngang lối đi vào đất của bà, lối đi này là lối đi công cộng. Trong các lần hòa giải giữa bà Ngân và bà Nga thì UBND xã Hòa Phú xác định lối đi này tiếp giáp với phần kênh do Nhà nước quản lý.

Theo quy định, khi xây dựng phải đúng theo chỉ giới xây dựng và phải chừa ra phần bờ kênh theo quy định của Nhà nước. Vì vậy tòa án trả lời không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lối đi công cộng, bờ kênh, nên đề nghị bà Nga liên hệ UBND xã Hòa Phú để được giải quyết. Về phía UBND xã Hòa Phú, nơi này cũng xác định lối đi tranh chấp giữa bà Ngân và bà Nga hiện tại không phải là lối đi công cộng. Bởi phần đất này được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người chủ sở hữu trước, sau đó mới bán lại cho bà Ngân. Từ đó, bà Ngân cho rằng đất lối đi nằm trên phần đất thuộc quyền sở hữu của mình và không cho bà Nga sử dụng, rào chắn lại.

Nhưng phía UBND xã Hòa Phú cũng thừa nhận, trước đây việc cấp chủ quyền phần đất đang tranh chấp giữa bà Ngân và bà Nga có sai sót, vì đất bờ kênh do Nhà nước quản lý, không được cấp cho cá nhân, hộ gia đình. UBND xã Hòa Phú đã nhiều lần hòa giải, yêu cầu bà Ngân tháo dỡ 2 khối bê tông để bà Nga có lối đi, vì đây là lối ra vào nhà duy nhất của bà Nga, nhưng lần hòa giải nào cũng bất thành.

Sau nhiều lần giải quyết không thành, bà Nga lại tiếp tục khiếu nại đến nhiều nơi. Mới đây, ông Nguyễn Văn Thình, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đã đến hiện trường xem xét vụ việc và chỉ đạo UBND xã Hòa Phú phải nhanh chóng giải quyết, tạo điều kiện cho gia đình bà Nga có lối đi ra, đi vào. Riêng sai sót về việc cấp giấy đất do Nhà nước quản lý, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành yêu cầu UBND xã Hòa Phú phải phối hợp với các cơ quan hữu trách đo đạc, điều chỉnh lại, vừa thu hồi đất của Nhà nước, vừa tạo điều kiện cho gia đình bà Nga có lối đi.

Mặc dù Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo cụ thể như vậy, nhưng cho đến trung tuần tháng 3 cả gia đình bà Nga vẫn phải vất vả leo ra, leo vào trên 2 khối bê tông khổng lồ chắn lối.Ngày 17/3, đại diện UBND xã Hòa Phú cho biết đã gửi thư mời bà Ngân và bà Nga đến trụ sở UBND xã để tiếp tục giải quyết vụ việc. Nhưng theo 1 cán bộ xã, cái khó của vấn đề nằm ở chỗ Giấy CNQSDĐ của bà Ngân chưa được điều chỉnh để thu hồi phần đất công đã cấp sai trước đây, nên bà Ngân vẫn cho rằng đó là đất của bà, cương quyết không chịu tháo dỡ 2 khối bê tông để cho gia đình bà Nga có được lối đi.

Luật sư Nguyễn Minh Tấn (Tiền Giang) cho biết, bà Nga và các con có thể khởi kiện bà Ngân ra tòa yêu cầu bồi thường thiệt hại kinh tế do khách thuê trọ bỏ đi, mất công ăn việc làm vì hành vi cố tình ngăn chặn lối đi duy nhất vào nhà của bà Ngân.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm