Bí ẩn những chiếc xe tải chở “mầm bệnh” và kênh rạch chuyển màu kỳ lạ ở Sài Gòn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:57 14/02/2018 |

Bí mật bên trong chiếc thùng kín

Nhiều bạn đọc phản ánh với phóng viên TT&ĐS, hiện nay trên địa bàn TP.HCM xuất hiện nhiều chiếc xe tải lạ. Nhìn bên ngoài giống hệt những chiếc xe tải chở hàng có thùng kín hay xe đông lạnh nhưng bên trong lại chứa một chiếc bồn giống như xe chuyên đi rút chất thải hầm cầu. Vào những ngày gần Tết, do nhu cầu rút hầm cầu tăng lên nên những chiếc xe tải này xuất hiện càng nhiều.

Dù vậy, việc tiếp cận những chiếc xe nói trên hết sức khó khăn. Khi nhận được tin báo của người dân, chúng tôi chạy đến nơi thì xe đã đi mất. Địa bàn TP.HCM thì quá rộng lớn, khó có thể bắt gặp những chiếc xe này ngoài đường. Trong lúc bế tắc, may mắn chúng tôi được người quen giới thiệu gặp một thanh niên từng là tài xế xe chở chất thải hầm cầu, hiện đã chuyển sang nghề khác.

Anh này bộc bạch: “Lúc trước, tôi chạy xe thuê cho người ta. Tiền công chủ khoán theo chuyến. Nếu mình chạy tuốt xuống huyện Bình Chánh để đổ chất thải đúng quy định thì lỗ công. Do đó, nhiều anh em bàn cách đi đổ bậy. Có đợt cảnh sát môi trường bắt giữ quá nên tôi bỏ nghề luôn. Sau đó, tôi có nghe thông tin từ anh em chiến hữu, để tránh bị cảnh sát môi trường theo dõi, nhiều xe rút hầm cầu cải trang giống như xe đông lạnh, hoặc xe chở hàng…”.

Bên trong xe tải chứa một chiếc bồn giống như xe chuyên đi rút chất thải hầm cầu

Sau khi nắm được một số thông tin về địa bàn hoạt động của những chiếc xe tải nói trên, chúng tôi quyết định “phục kích” ở khu vực ngã tư An Sương. Giữa dòng xe cộ ngược xuôi tấp nập, việc nhận diện những chiếc xe tải rút hầm cầu đội lốt xe đông lạnh vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, kiên trì theo dõi, cuối cùng chúng tôi cũng phát hiện được một chiếc xe có dấu hiệu khả nghi. Bám theo chiếc xe này, tới khu vực thuộc phường Thạnh Lộc, quận 12 thì xe dừng lại và lộ nguyên hình là xe rút chất thải hầm cầu. Khoảng một giờ sau khi rút hầm cầu cho một nhà dân ven đường, chiếc xe chạy ra hướng Quốc lộ 1A, rồi về hướng quận Gò Vấp. Đường đông, chúng tôi bám theo một hồi thì mất dấu.

Hôm sau, chúng tôi bám theo một chiếc xe khác, theo đến tận địa bàn quận Thủ Đức. Sau khi rút chất thải hầm cầu xong, chiếc xe này phủ bạt, che thùng kín rồi chạy ra đường giống như những chiếc xe chở hàng. Không ai biết những chiếc xe này đang chứa chất thải bên trong. Tuy nhiên, tài xế xe chở chất thải rất cảnh giác, anh ta cứ chạy lòng vòng để hút hầm cầu. Khi xe đã đầy chất thải, anh ta không đưa đi đổ ngay mà cho xe chạy về bãi đỗ trên địa bàn quận Gò Vấp. Hôm khác, chúng tôi cũng bám theo một chiếc xe tải hút hầm cầu ở đường Nguyễn Ảnh (huyện Hóc Môn), sau đó chạy về hướng An Sương rồi mất hút.

Không thấy đưa về bãi đổ

Theo tìm hiểu, hiện nay tại TP.HCM chỉ có một nơi duy nhất có chức năng tiếp nhận và xử lý chất thải hầm cầu. Đó là nhà máy của Công ty Hòa Bình tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, qua trao đổi, lãnh đạo công ty xác nhận trong thời gian qua đơn vị này hầu như không tiếp nhận chất thải từ những chiếc xe rút hầm cầu “ngụy trang” giống như xe tải chở hàng bình thùng kín.

Xe tải nhìn giống xe chở hàng nhưng bên trong chở chất thải hầm cầu

“Trước đây, Sở TN-MT TP.HCM có quy định xe rút hầm cầu phải gắn dòng chữ bên hông xe để người dân giám sát. Trên thực tế, hầu hết xe rút hầm cầu đều không có thùng kín, chỉ cần nhìn chiếc bồn và cuộn dây trên xe là biết ngay xe rút hầm cầu. Đối với những chiếc xe có hình dáng giống xe tải, hầu như không có chiếc nào chở chất thải đến đây. Còn họ đổ đâu thì chúng tôi không biết được”, một lãnh đạo Công ty Hòa Bình giải thích.

Một cán bộ thanh tra Sở GTVT TP.HCM cho rằng, dù trên thực tế có những chiếc xe chở chất thải hầm cầu trông giống như xe tải chở hàng và có khả năng những chiếc xe này đưa chất thải đi đổ bậy. Song hiện lại chưa có những quy định cụ thể để xử lý hành vi này. “Chúng ta chỉ xử lý khi nào bắt được quả tang xe chở chất thải đưa đi đổ bậy. Nhiệm vụ xử lý này chủ yếu do lực lượng cảnh sát môi trường thực hiện. Công an địa phương cũng có thể xử lý”, vị này giải thích và chia sẻ thêm: “Một hôm, chiều tối, đang trên đường đi làm về, thấy một chiếc xe tải thùng kín dừng khá lâu bên vệ đường, đoạn gần ngã tư An Sương tôi tiến đến xem thử. Bất ngờ chiếc xe tải rồ máy lao vút đi. Sau đó tôi phát hiện miệng cống nơi chiếc xe tải vừa đậu có những vệt chất thải giống phân hầm cầu. Sau đó, tôi và mấy anh em trong đội cũng canh để bắt chiếc xe này nhưng không được”.

Trao đổi với chúng tôi, một bác sĩ từng làm lãnh đạo Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM cho biết trong chất thải hầm cầu chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Do đó, nếu chất thải này đổ tràn lan thì sẽ dẫn đến nguy cơ gieo rắc mầm bệnh. “TP.HCM đã có khu xử lý chất thải hầm cầu. Vì thể loại chất thải này phải được thu gom đưa đi xử lý đúng quy định. Những xe hoạt động kiểu ngụy trang để đưa chất thải đi đổ trái quy định cần phải được xử lý nghiêm”, vị này bày tỏ thêm.

Kênh rạch chuyển màu kỳ lạ

Ngoài lo ngại về những chiếc xe tải ngụy trang chở chất thải hầm cầu đưa đi đâu không rõ, người dân còn lo lắng về tình trạng kênh rạch bất ngờ chuyển màu kỳ lạ vào những ngày gần Tết. “Tự dưng dòng kênh chuyển sang màu xanh lè và bốc khói nghi ngút. Nhiều năm trước cảnh tượng này cũng từng xuất hiện vào những ngày gần Tết, bây giờ lại mới thấy xuất hiện lại”, một người dân sống gần đoạn kênh gần cầu Phú Mỹ (quận 7) phản ánh.

Kênh đổi màu kỳ lạ

Theo người dân địa phương, trước kia, khu vực xuất hiện dòng nước màu xanh kèm theo làn hơi nóng lan tỏa khắp mặt kênh có một nhà máy sản xuất thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, người dân rất lo sợ nguồn nước chuyển màu sẽ rất độc hại. Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, một cán bộ thanh tra Sở TN-MT TP.HCM cho rằng, nhà máy sản xuất thuốc bảo vệ thực vật nói trên đã di dời vào khu công nghiệp từ mấy năm trước.

Trong khi dòng nước kênh chuyển màu xanh lè, bốc hơi nghi ngút ở quận 7 chưa xác định được nguyên nhân thì ở khu vực gần sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình) người dân cũng hoảng hốt khi chứng kiến dòng kênh Hy Vọng chuyển sang màu đỏ lòm như máu. “Trước đây, dòng kênh cũng có lúc chuyển sang màu tím sẫm nhưng không hiểu sao lần này lại có màu đỏ kinh dị như thế”, một người dân sống gần cầu Hy Vọng nói.

Qua tìm hiểu, chúng tôi biết được, trước đây cơ quan chức năng từng xác định trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất có một số cơ sở giặt, nhuộm quần áo xả nước thải ô nhiễm ra kênh Hy Vọng. Tuy nhiên, hiện các cơ sở này đã được di dời ra khỏi khu vực trên. Do đó, hiện chưa có sở sở để xác định dòng nước màu đỏ bắt nguồn từ đâu.

An nhiên – Yên Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm