Bị phê bình giữa hội nghị, cán bộ Quản lý đô thị dọa tông xe gãy chân Trưởng Ban Dân vận

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:51 13/01/2018 |

Trao đổi với PV TT&ĐS ngày 30/12, lãnh đạo Thị ủy Giá Rai (Bạc Liêu) cho biết Đảng ủy cơ quan khối chính quyền của thị xã này đang làm quy trình xử lý, kỷ luật ông Tạ Văn Lâm (42 tuổi), cán bộ Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) thị xã Giá Rai. Ông Lâm được cho là vi phạm những điều Đảng viên không được làm.

Dọa tông xe và xẻo tai cán bộ

Ông Nguyễn Minh Chiến – Trưởng Ban Dân vận thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) cho biết khi được luân chuyển từ thị trấn Hộ Phòng về thị xã cách nay 2 năm, ông thấy việc cải cách hành chính của địa phương thực hiện chưa tốt, gây phiền hà, bức xúc trong dân. Từ đó, ông cùng tập thể Ban Thường vụ thị xã họp để thành lập Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính, tập trung vào lĩnh vực xây dựng cơ bản, thủ tục hành chính và giải quyết khiếu nại tố cáo công dân.

“Những lần đi công tác xã, tôi nghe lãnh đạo địa phương phản ánh cán bộ quản lý đô thị giải quyết công việc chậm trễ, hay bắt bẻ, hồ sơ trả đi trả lại cho doanh nghiệp nhiều lần. Mà đã hứa hẹn giải quyết thì dễ phát sinh tiêu cực nên tại diễn đàn Dân vận khéo, tôi đã nêu điển hình với tên cụ thể về đồng chí Tạ Văn Lâm”, ông Chiến nói. Ý ông là nói phải có sách, mách có chứng. Theo ông Chiến, việc “nêu điển hình” này còn nhằm để cho lãnh đạo Phòng QLĐT thị xã uốn nắn, chấn chỉnh cán bộ. Tuy nhiên, việc chấn chỉnh không được thực hiện mà ngược lại ông Lâm lại có phát ngôn tiêu cực.

“Sau đó, đồng chí Lâm nói với anh em cơ quan là lúc nào ăn uống thì sẽ tạt tô thức ăn vào mặt tôi và ra đường sẽ đụng xe cho tôi gãy chân rồi cấp cho 1 cây nạng mà đi. Đây là lần đầu tiên địa phương có cán bộ có suy nghĩ và phát ngôn như vậy! Công an đã vào cuộc điều tra và ngăn ngừa tình huống xấu có thể xảy ra”, ông Trưởng Ban Dân vận thị xã Giá Rai chia sẻ.

Ông Huỳnh Thanh Lâm 

Ông Huỳnh Thanh Lâm, cán bộ Phòng QLĐT (đồng nghiệp với ông Tạ Văn Lâm), cho biết Công an thị xã Giá Rai đã mời cán bộ này làm việc. Ông đã trình bày với cán bộ điều tra đúng về nội dung mà đồng nghiệp Tạ Văn Lâm hăm dọa tông xe vị Trưởng Ban Dân vận. “Tôi cùng đồng chí Tạ Văn Lâm uống trà và anh này đã hăm dọa như vậy đến 2 lần. Đồng chí ấy còn nói sẽ thuê người xẻo tai ông Chiến và ông Mai Chí Tính – Phó bí thư Thị ủy”, ông Huỳnh Thanh Lâm nói.

Tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách

PV TT&ĐS đã liên lạc với ông Tạ Văn Lâm để làm rõ vụ việc thì người bị tố cáo này nói không dọa tông xe lãnh đạo địa phương. Theo ông Lâm, bản thân ông không hề có mâu thuẫn với ông Chiến, ông Tính. Trong báo cáo giải trình của mình, ông Tạ Văn Lâm nêu khuyết điểm của bản thân là “Đôi lúc có lớn tiếng với đồng nghiệp vì công việc chung mà có ý kiến trái chiều và không đúng theo chủ trương, quy định nên dẫn đến tính nóng nảy với các anh em, đôi lúc phát ngôn chưa đúng nơi, đúng chỗ làm ảnh hưởng đến uy tín bản thân và cơ quan đơn vị”.

Theo báo cáo giải trình, nguyên nhân dẫn đến việc phát ngôn vi phạm những điều Đảng viên không được làm là do bức xúc vì bị ông Chiến nêu tên trong hội nghị. Theo ông Tạ Văn Lâm, từ khi nhận được thông báo gợi ý kiểm điểm của cấp trên thì bản thân rất búc xúc và có những ý kiến không hay dẫn đến vi phạm việc phát ngôn. Cụ thể là ông chưa bị cơ quan nào hay đơn vị nào mời làm việc mà chỉ nghe ông Trưởng Ban Dân vận nêu ra tại diễn đàn tổng kết Dân vận khéo tại xã Phong Tân.

Ông Tạ Văn Lâm tại cơ quan

“Đồng chí Nguyễn Minh Chiến nêu là đồng chí Tạ Văn Lâm gây khó dễ về công tác thẩm định hồ sơ xây dựng của xã Phong Thạnh Đông, trả lại cho xã Phong Thạnh Đông 11 lần cụ thể vào tháng 7/2017. Đến tháng 9/2017, cũng đồng chí Nguyễn Minh Chiến lại nêu tại cuộc họp Đảng ủy khối cơ quan chính quyền cũng giống như nội dung nêu trên. Và tiếp đến, tháng 11/2017, Đảng ủy cơ quan chính quyền có thông báo gợi ý kiểm điểm việc thẩm định”, ông Tạ Văn Lâm nêu trong giải trình.

Cuối giải trình, ông Lâm viết tiếp: “Với những nội dung nêu trên, tôi khẳng định việc thẩm định gây dư luận khó khăn đối với đơn vị nào thì phải có đối chất hay 1 cơ quan thẩm quyền nào đó làm việc với tôi xem như thế nào. Ngược lại, chưa làm hết trách nhiệm và nhiệm vụ mà điển hình phê phán trên điễn đàn, cứ lặp đi lặp lại với nội dung thẩm định mà cụ thể là bản thân tôi thì gây nên mất uy tín cho bản thân và cơ quan. Từ đó tôi có nói tại cơ quan là có phải trù dập cán bộ mình hay không? Nếu trù dập là tôi… xử trước và tôi có phát ngôn là người nào trù dập tôi thì coi chừng tôi đụng xe gây tai nạn giao thông để người đó thử có đau hay không mà trù dập cán bộ mình như vậy”.

Qua sự việc nêu trên, bản thân ông Lâm thấy được khuyết điểm việc phát ngôn không đúng nơi, đúng chỗ. Ông cũng nhận thấy việc làm của mình là sai và làm ảnh hưởng đến uy tín của bản thân và cơ quan đơn vị. Ông hứa sẽ khắc phục ngay việc phát ngôn của mình trước tập thể cơ quan cũng như Đảng ủy cơ quan, chính quyền. “Từ những kết quả nêu trên tôi tự nhận thấy khuyết điểm của mình và dẫn đến sai phạm tôi tự nhận hình thức xử lý kỷ luật là khiển trách”, ông Tạ Văn Lâm viết.

Mang xe công về nhà

Theo phản ánh của các doanh nghiệp thì ông Lâm bị cho rằng đã làm khó họ khi thực hiện hồ sơ các gói thầu nhỏ (không phải đấu thầu). Cụ thể là hồ sơ nào không được thẩm tra thì ông Lâm không thẩm định. Còn nếu hồ sơ có thẩm tra thì ông Lâm cắt bỏ chi phí thẩm tra và kéo dài thời gian thẩm định.

Chiếc xe công mà ông Lâm đưa về nhà riêng

5 tháng trước, người dân xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) nhiều lần thấy ông Tạ Văn Lâm mang cả xe công từ Giá Rai về nhà. Đó là xe tải nhỏ mang biển số xanh 94A-001.61, đầu xe có dòng chữ Kiểm tra trật tự đô thị – Trật tự xây dựng. “Đây là xe công phục vụ cho việc kiểm tra trật tự đô thị và xây dựng, khi đoàn kiểm tra làm xong thì chạy về cơ quan chứ không ai chạy về nhà cách Giá Rai hơn chục cây số. Làm như vậy là không đúng”, 1 cán bộ thị xã Giá Rai nói.

Ông Phạm Phúc Tạo, Chánh Thanh tra thị xã Giá Rai (Phó bí thư Đảng ủy khối cơ quan chính quyền), nói rằng ông Lâm chỉ mới phát ngôn vi phạm những điều Đảng viên không được làm, chứ không thực hiện hành vi cụ thể như phát ngôn. Do đó, căn cứ các quy định liên quan thì hình thức kỷ luật cán bộ này chỉ có thể là khiển trách.

Hàm Yên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm