Bí quyết để không bị tấn công tình dục trong thang máy

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:57 02/05/2019 |
Nếu chỉ có 2 người trong thang máy, mà có một người là kẻ biến thái thì người còn lại rất dễ bị tấn công tình dục
Nếu chỉ có 2 người trong thang máy, mà có một người là kẻ biến thái thì người còn lại rất dễ bị tấn công tình dục

Tình trạng quấy rối ở nơi công cộng vắng vẻ không còn là điều gì quá xa lạ. Và ở một không gian kín như cabin thang máy càng tạo điều kiện cho những kẻ bệnh hoạn bộc lộ hành vi của chúng. Không riêng gì các bé gái mà ngay cả các bé trai cũng như chị em phụ nữ cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng riêng để bảo vệ bản thân mình khỏi những đối tượng biến thái.

Trước tiên, cần nhận biết các biểu hiện của kẻ có hành vi bất bình thường, ví dụ như nhìn trộm hoặc nhìn chằm chằm vào cơ thể mình; Phô bày cơ thể hoặc bộ phận sinh dục; Đụng chạm cơ thể; Có những lời lẽ sàm sỡ; Tự động chạm vào bộ phận nhạy cảm của người đó… Nếu thấy đối tượng có những hành vi đó, cần cảnh giác và nhanh chóng di chuyển khỏi vùng nguy hiểm để hướng tới những khu vực có đông người.

Trong các vụ lạm dụng, tấn công tình dục thì tỷ lệ xảy ra trong thang máy chiếm phần trăm khá cao. Cabin thang máy có diện tích nhỏ trong một không gian kín. Người ở ngoài không nhìn thấy được. Nếu chỉ có 2 người trong thang máy, mà có một người là kẻ biến thái thì người còn lại rất dễ trở thành nạn nhân, đặc biệt là những trẻ nhỏ đi chung thang máy với những kẻ xa lạ. Chính vì thế, các bậc phụ huỳnh cần dạy trẻ ứng biến trước những khả năng xấu này. Tuyệt đối không để trẻ một mình đi thang máy tại các tòa nhà lạ, các tòa  vắng người, hoặc có tầng trống chưa ai cư trú, thuê. Tại các khu chung cư đông người sinh sống, nếu thấy người có những hành vi đáng ngờ kể trên, cần lập tức ra khỏi thang máy và đợi chuyến sau. Trong trường hợp không ra kịp và người kia có hành vi sàm sỡ, trêu ghẹo, va chạm cơ thể… trẻ cần bình tĩnh bấm hàng loạt nút dừng ở các tầng tiếp theo. Khi cửa mở ở bất kỳ tầng nào, trẻ cần chạy ra ngoài và hét to cầu cứu.

Nếu chỉ có 2 người trong thang máy, mà có một người là kẻ biến thái thì người còn lại rất dễ trở thành nạn nhân, đặc biệt là những em nhỏ đi chung thang máy với những kẻ xa lạ. Chính vì thế, các bậc phụ huỳnh cần dạy trẻ ứng biến trước những khả năng xấu này.
Nút báo động trong thang máy

Một mẹo khi di chuyển bằng thang máy một mình là luôn đứng sát bảng điều khiển. Trong thang máy thường có nút báo động có hình cái chuông. Cần dạy trẻ tìm vị trí nút này trên bảng điều khiển thang máy. Nếu thấy đối tượng vào thang và có hành vi tấn công tình dục, bấm nhiều lần vào nút báo động cũng là một giải pháp khiến cho kẻ biến thái chùn bước.

Hiện tại các hệ thống thang máy tại các tòa nhà thường có camera an ninh. Nếu thang khu dân cư nào chưa có camera an ninh, cần có phương án lắp bổ sung camera để phòng tránh các trường hợp tội phạm phát sinh trong thang máy.

Có một mẹo để trẻ tránh bị tấn công tình dục trong thang máy, đó là dập tắt ý đồ xấu của kẻ bệnh hoạn. Khi thấy đối tượng lạ xuất hiện, trẻ cần hướng mắt nhìn và chỉ tay về phía camera. Đối tượng sẽ lo sợ mà không dám có hành vi xấu.

Khi có việc bắt buộc phải vào thang máy một mình, trẻ nên mang theo một chiếc điện thoại loại rẻ tiền và luôn sẵn sàng bấm vào số máy khẩn cấp cho người thân đã được cài sẵn. Nếu thấy kẻ có hành vi nghi vấn, trẻ có thể gọi điện cho người thân và bật loa ngoài. Giọng nói phát ra từ chiếc điện thoại có tác dụng gần giống với người thứ 3 xuất hiện trong thang máy. Kẻ biến thái sẽ không dám có hành vi sàm sỡ.

Thông thường,  không gian yên tĩnh và sự rụt rè của nạn nhân sẽ kích thích hành vi của kẻ xấu. Vậy nên chúng ta cần dạy cho trẻ có phong thái tự tin, nhìn thẳng vào mắt người đối diện và dõng dạc gọi điện cho cha mẹ. Giọng nói to khi gọi điện thoại trong thang máy cũng làm những kẻ bệnh hoạn bị phân tâm, khiến chúng không phát sinh hứng thú tình dục.

 Tuấn Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm