Biệt đội nhặt xác trên đỉnh Thiên Cấm Sơn: Cái chết của anh em nhà sư “vua tốc độ” và người vợ ngồi sau xe lao xuống vực (kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:22 29/07/2018 |

Xe lao vực, vợ chết thảm

Cách đây 4 năm, hoà cùng dòng người hành hương lũ lượt đổ về vùng Bảy Núi nhân dịp rằm tháng 7, vợ chồng anh Lê Văn Lâm (43 tuổi) và chị Phạm Thị Thuý Vân Em (44 tuổi, ngụ ấp Long Hoà 1, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) cũng đi viếng chùa. Ngày 8/8/2014, vợ chồng anh cùng con gái 13 tuổi và nhiều người bạn đi lên vùng Bảy Núi. Tổng cộng có 11 người đi trên 6 xe gắn máy. Chiều cùng ngày, đoàn tới núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Sau khi tham quan, lễ chùa, họ ngủ lại trên đỉnh núi Cấm. Đến khoảng 14 giờ hôm sau (ngày 9/8/2014), cả đoàn chạy xe xuống chân núi thì vợ chồng anh Lâm gặp nạn.

Anh Nguyễn Minh Hùng (38 tuổi, đội Mai táng xã An Hảo) cho biết, lúc đó anh đang ngồi uống cà phê chờ khách chạy xe ôm dưới chân núi thì có nữ đồng nghiệp báo tin. Người này nói thấy có chiếc xe đâm vào “con lươn” (hộ lan). Anh Hùng cùng nhiều đồng nghiệp chạy xe lên núi. Đến nơi, anh thấy xe va chạm vào hộ lan phía vách vực. Vợ chồng nạn nhân đã bay người qua “con lươn” xuống vực. Chiếc xe trượt dài theo đường khoảng 17m mới dừng. Từ “con lươn” đến chỗ thi thể nạn nhân sâu 33m.

Anh Hùng và đoàn người cứu hộ chia nhau tìm người bị nạn. Sau đó họ phát hiện vợ anh Lâm rớt ngay vách đá. Xác chị Vân Em nằm cạnh bụi dông gai, ngửa người tựa vào vách đá. Còn anh Lâm nằm cách vợ khoảng 5m, tại một bụi cây rừng. Anh Lâm bị thương ở cánh tay trái, bị đôn xương cột sống. Thấy vậy, đoàn người cứu hộ tức tốc chở anh Lâm đến bệnh viện, rồi quay lại đưa xác chị Vân Em lên. Dù trên đầu còn nón bảo hiểm, nhưng mặt bên phải của chị Vân Em bị đập vào đá, chết tại chỗ.

Bàn thờ chị Vân Em

Chị Phạm Thị Kim Tuyền (em chị Vân Em) cho biết, chị nghe anh Lâm kể lại, trước lúc chạy xe xuống núi, anh Lâm có nói với người đi chung là sợ quá. Khi anh Lâm chở vợ chạy số 1 thả dốc núi, đến đoạn gặp tai nạn thì thấy chiếc ôtô đi ngược chiều. Anh Lâm tránh ôtô nên đi sát vào lề. “Có lẽ do không quen chạy đường núi nên khi gặp tốc độ thả dốc nhanh nên anh Lâm hốt hoảng. Ảnh đạp thắng sau, nhưng càng thắng bị gãy, rồi chiếc xe đâm vào “con lươn”. Vợ chồng ảnh bay xuống vực. Đến lúc những người chung quanh tới cứu, thì ảnh nằm mà nghe người ta nói vợ chết rồi”, chị Tuyền kể.

Sau khi xảy ra vụ việc, xe từ thiện của xã An Hảo đã chở thi thể chị Vân Em về nhà. Còn anh Lâm thì được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang ở TP. Châu Đốc cấp cứu. Ngày 11/8/2014, anh Lâm được chuyển đến Trung tâm Chấn thương chỉnh hình TP. HCM.

Hiện trường vụ tai nạn nói trên nằm ở đường chính lên đỉnh núi Cấm, cách chốt kiểm soát xe lên xuống núi chừng 100m. Chiếc xe anh Lâm chạy chở vợ và gặp nạn mang biển số 67F9-8369. Nếu người quen chạy đường núi thì chắc không dẫn đến vụ tai nạn kinh hoàng. Có lẽ khi thả dốc trớn xe nhanh, anh Lâm không kiểm soát được tay lái. “Khi anh Lâm đạp thắng sau quá mạnh để hãm tốc độ, thì càng thắng chạm mặt đường nên thắng gãy. Từ đó xe đâm vào “con lươn” khiến vợ chồng anh Lâm bị hất văng xuống vực. Anh Lâm là khách tham quan nên không rành chạy đường núi. Chứ nếu lúc càng thắng sau bị gãy, anh bình tĩnh hạ ga và trả số, rồi bóp thắng trước thì chiếc xe vẫn dừng lại”, một người dân nói.

Chị Tuyền kể về cái chết của chị mình

Chị Tuyền cho hay, vợ chồng anh Lâm kinh tế khó khăn, sống bằng nghề chạy ghe thả lưới cào cá trên kênh rạch. Vợ chồng anh có 3 người con nhưng đã chết 1. 2 người con còn lại thì người đã có gia đình và sống riêng. Người con gái út 13 tuổi đi chơi cùng vợ chồng anh Lâm. Gia đình anh Lâm không ruộng đất. Mấy chục năm họ sống dưới ghe. 2 năm nay, vợ chồng anh Lâ, mới dành dụm cất được căn nhà nhỏ. “Vợ chồng ảnh hiền lắm! Tui thắc mắc hổng biết sao chỗ đó người ta cấm xe chạy lên núi, mà cả đoàn 6 chiếc lại chạy lên được? Bữa đó đứa con gái không đi chung xe vợ chồng ảnh. Nếu không nó cũng “tiêu” rồi. Khi biết cha mẹ rơi xuống vực, nó đứng trên núi định nhảy xuống tự tử theo. Nhưng công an kịp thời ngăn nó lại”, chị Tuyền nói.

Theo quy định, tại đường chính lên xuống đỉnh núi Cấm chỉ cho phép xe lữ hành, xe ôm trong nghiệp đoàn, xe công vụ và xe của dân sinh sống trên núi lên xuống. Tất cả xe của khách tham quan đều bị cấm lên núi theo đường này. Chính vì vậy, nhiều năm nay chính quyền địa phương tổ chức chốt kiểm soát. Rõ ràng, trong vụ tai nạn của vợ chồng anh Lâm có sự quản lý lỏng lẻo tại chốt trực, để khách tham quan lên núi bằng xe cá nhân. Rồi khi xuống thì gặp nạn…

Cái chết của anh em nhà sư “vua tốc độ”

Lần tìm trong ký ức về những cái chết kỳ lạ trên núi Cấm, ông Nguyễn Trọng Hiếu (51 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã An Hảo) cho biết, trước vụ tai nạn lao xe xuống vực khiến chị Vân Em chết tại chỗ, thì trên núi đã xảy ra vụ 2 anh em nhà sư chết. Do chỉ nhặt xác nên ông Hiếu không nhớ rõ gia cảnh của anh em nhà sư này thế nào và cũng không biết ở đâu đến. Ông Hiếu kể, khoảng năm 2012, ông và đồng nghiệp nhặt xác nhận được tin báo có người chết trên núi Cấm. Họ tất tả đến hiện trường. Nắm thông tin sơ bộ, ông biết đó là 1 thi thể nữ, em gái của 1 nhà sư, chết trong nhà vệ sinh. Không rõ nguyên do chết vì đột quỵ hay tự vẫn, mà khoảng 1 tuần sau người này mới được phát hiện. Nhà sư đi công việc ở xa, khi về mới phát hiện em gái mình chết trong tình trạng thi thể phân hủy.

Chốt kiểm soát xe lên núi Cấm

Khi ông và anh em trong đội cứu hộ của xã An Hảo mang quan tài đến thì không thể đưa thi thể lọt vào. Ông phải đến từng nhà dân trên núi Cấm xin cây, đóng quan tài khác. Khi ấy mới đặt thi thể vào lọt trong quan tài. Lo hậu sự xong, nhóm của ông Hiếu còn đang loay hoay sau vườn nhà dân gần đó thì lại nghe nói phát hiện thêm xác chết, do uống thuốc độc tự vẫn. Người đi chích măng tre tình cờ phát hiện.

Ông Hiếu cho hay: “Tui còn nhớ hồi đó tui kêu ông Chi hội trưởng Chữ thập đỏ ấp Thiên Tuế, xã An Hảo sang coi xác bà em thế nào, thì ổng sợ ma nên không dám đến. Cũng năm đó, ông sư ấy chết như em gái ổng ở phòng ngủ mà chẳng ai hay. Khi trời sáng không thấy sư mở cửa, có người tìm đến mới phát hiện. Ông sư này chạy xe dữ lắm nên người ta đặt biệt danh “vua tốc độ”. Trước khi chết ổng bị té xe và vào bệnh viện rồi về. Sau khi ổng chết, công an thấy cái nón bảo hiểm của ổng bị bể. Từ đó mới biết ổng chết do té xe quá nặng mà không chữa trị”.

Thanh Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm