Biệt đội nhặt xác trên đỉnh Thiên Cấm Sơn (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:08 27/07/2018 |

Đôi tình nhân cột tay cùng nhảy vực  

Núi Cấm còn có tên Thiên Cấm Sơn, nằm ở xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Ngọn núi cao 705m được ví như nóc nhà miền Tây này ẩn chứa nhiều huyền thoại. Bên cạnh đó, nó còn là nơi xảy ra nhiều vụ tự vẫn kỳ lạ. Trong đó có những người trèo lên tận đỉnh núi rồi gieo mình xuống vực thẳm, chết không toàn thây.

Theo người dân trên núi Cấm, ngày 15/4/1997 âm lịch, chàng thanh niên tên Nguyễn Quốc Nam (27 tuổi, nhà nằm trong ngọn kênh Trà Uối, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) và cô gái tên Phượng (quê ở huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) cùng tự vẫn. Khi thi thể 2 người này được đưa lên từ vực sâu dưới chân vồ Bồ Hong (nơi là đỉnh của ngọn núi Cấm) thì cánh tay cô gái bị mối gút dây dù giăng võng in khuyết sâu 1 lỗ. Nhiều đoạn xương trên cơ thể cô gái bị gãy nát và chết do mất máu. Còn chàng trai thì bị vỡ đầu ở phía sau bên phải mà chết.

Vào những năm ấy, thông tin từ người nhà của Nam cho biết, trong năm 1997, Nam gặp Phượng rồi cả 2 nảy sinh tình cảm. Gia đình chỉ biết họ yêu nhau thắm thiết. Có lần Phượng thổ lộ, nếu Nam không cưới thì Phượng sẽ tự vẫn. Phượng là con nhà khá giả, có biết bao chàng trai dạm hỏi mà không ưng. Phượng cương quyết chỉ lấy Nam làm chồng. “Thấy đôi lứa yêu nhau không thể tách rời, gia đình tôi cũng ráng lặn lội xuống Phong Điền hỏi cưới Phượng cho con mình. Bởi tôi biết nó thương thằng Nam dữ lắm! Nhưng khi gia đình tôi đến thì nhà gái đặt điều kiện khó dễ. Gia đình nhà gái khá giả, còn gia đình tôi thì nghèo. Họ đòi hỏi quá nhiều sính lễ nên tôi không dám trèo cao, đành xù chuyện cưới con Phượng cho Nam”, bà H. (mẹ Nam) kể.

Đây là nơi cặp tình nhân nhảy vực chết vì bị ngăn cấm tình yêu 

Anh Nguyễn Văn Lem (anh ruột Nam) cho hay, do không cưới được người yêu như ý muốn, Nam đến núi Cấm ẩn tu. Lúc cha bệnh, Nam mới về nhà thăm. Khi ấy, phía gia đình Phượng viết 1 lá thư giả mạo là thư do Nam viết gửi người yêu với nội dung Nam giờ đã không muốn cưới Phượng nữa với những lời lẽ chê trách người yêu nặng nề. Sau khi đọc được lá thư ấy, Phượng buồn bã bỏ nhà đi. Phượng đi như người vô định, nhằm tìm lời lý giải cho sự quay mặt của người yêu. Cuối cùng, vì không tìm ra lời giải nên Phượng quyết tâm gặp người yêu lần cuối.

Phượng cần Nam một lời xác nhận rằng: “Anh còn yêu em nữa hay không?”. Phượng và Nam đã gặp nhau trong nhung nhớ. Khi họ tâm sự về lá thư giả mạo thì mới rõ Nam chưa hề gửi lá thư nào cho người yêu. Hiểu ra cớ sự, Phượng càng yêu Nam và quyết lòng theo người yêu đến tận chân trời góc biển. “Thằng Nam dẫn Phượng đi. Trước khi đi, nó viết thư gửi lại cho bà dì và căn dặn, lúc nào nghe tin của nó mới được đọc. Nó đi ngày 12/4/1997, thì 3 ngày sau là hay tin nó buộc tay cùng người yêu nhảy núi”, anh Lem kể.

Nhận được hung tin, ông Nguyễn Văn Chiến (cha Nam) nhanh chóng lên núi Cấm. Gia đình Phượng thì không người thân nào đến. Cảm thấy đôi trẻ yêu nhau không trọn vẹn, ông Chiến mủi lòng. Ông nghĩ nên để chúng ở bên nhau dưới “suối vàng” nên quyết định xin lãnh đạo xã An Hảo cho chôn 2 thi thể này ở nghĩa địa do xã lập ở chân núi Bà Đội Om. Dù 2 thi thể đặt vào 2 quan tài, nhưng chôn chung 1 huyệt. Nhiều người hiểu được câu chuyện tình bi đát ấy không khỏi rơi nước mắt. Họ nói giá như cha mẹ đừng ép uổng thì không phải chết đến 2 mạng người!

Vồ Bồ Hong, nơi xảy ra nhiều vụ nhảy vực tự vẫn

Anh em song sinh gieo mình từ đỉnh núi

Câu chuyện tình yêu cháy bỏng nhưng bị ngăn cấm phải nhảy xuống vực của cặp tình nhân ấy thấm thoát đã trôi qua hơn 20 năm. Nhưng cho đến tận ngày nay, nó vẫn còn được nhiều người kể. Ngày ấy, đó là câu chuyện gây rúng động bao trái tim trên vùng Bảy Núi. Kỳ lạ là đôi tình nhân này cột chặt tay nhau rồi mới gieo mình xuống vực. Núi Cấm vốn là nơi mang nhiều giai thoại linh thiêng. Khi ghi nhận thêm sự kiện cặp tình nhân tự vẫn ly kỳ, càng khiến cho Thiên Cấm Sơn đượm chất sử thi.

Những tưởng hy hữu lắm mới có người nhảy vực như cặp tình nhân ấy, nào ngờ nó tạo tiền lệ cho những cái chết rợn người sau đó. Không hiểu sao con người cứ tìm đến đây kết liễu đời mình, khiến cho việc nhặt xác dưới vực sâu trở nên vô cùng khó khăn. Chỉ có những con người đầy lòng nhân ái mà chúng tôi gọi là “biệt đội” nhặt xác mới có thể đảm nhận được (xin kể ở phần sau).

Núi Cấm là nơi lui tới cả ngàn lượt người mỗi ngày

Cách sự kiện đôi nam nữ nhảy vực chết 16 năm, tối 16/7/2013, người dân xứ núi lại thêm một phen bàng hoàng khi chứng kiến 1 cặp song sinh cùng gieo mình từ đỉnh vồ Bồ Hong xuống vực. Người em nhảy trước chết thảm, còn người anh nhảy sau may mắn thoát chết nhờ vướng những lùm cây. Thi thể nạn nhân được tìm thấy trưa hôm sau. Người anh được xác định là Nguyễn Hoàng Hiệp, còn em song sinh tên Nguyễn Hoàng Hải (tên đã thay đổi, ngụ TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Theo những người chứng kiến, trước khi xảy ra vụ tự vẫn 2 ngày, Hải cùng anh trai rủ nhau đến núi Cấm tham quan. Lúc còn ở nhà, thấy em trai có chuyện buồn sợ bị bệnh trầm cảm, Hiệp đưa ra vài địa điểm tham quan để em tham khảo. Người em quyết định chọn núi Cấm. Sau cuộc hành trình dài hơn 600 cây số, 2 anh em Hiệp, Hải đến nơi thì chiều muộn. Họ thuê trọ ở khu vực gần chùa Vạn Linh trên đỉnh núi Cấm để ngắm cảnh hoàng hôn. Tối đến, lượng người hành hương lên xuống vồ Bồ Hong thưa dần. Khi đó đôi anh em song sinh háo hức cuốc bộ trèo lên cao khám phá. Tại bệ thờ Cửu huyền nằm cheo leo trên đỉnh vồ Bồ Hong, không gian về đêm thoáng đãng và mát mẻ, họ đứng trò chuyện.

Đang chuyện trò cởi mở, Hải bỗng im lặng hồi lâu, trông vẻ mặt tư lự và thất thần. Người anh chưa kịp hiểu ra điều gì thì bất thình lình người em vùng dậy. Hải băng qua khỏi hàng rào lưới B40, gieo mình từ trên cao xuống vực thẳm. Quá bất ngờ trước hành động kỳ lạ của em, Hiệp hoảng hốt gọi: “Em ơi, sao dại dột quá vậy?”. Không chút ngần ngại, Hiệp lao theo em trai mình. Hiệp định nhảy theo chụp lấy em, nhưng mọi chuyện đã muộn. Sáng hôm sau, người dân phát hiện Hiệp treo lơ lửng trên đọt cây với cơ thể mang nhiều thương tích. Mọi người nhanh chóng kéo Hiệp xuống và đưa đến bệnh viện cấp cứu, rồi báo tin cho công an. Chuyện nhặt xác người em và lo hậu sự mai táng đều do “biệt đội” nhặt xác ở núi Cấm gánh vác.

Thanh Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm