Biệt đội nhặt xác trên đỉnh Thiên Cấm Sơn: Nghĩa cử cao đẹp qua những ngôi mộ vô danh dưới chân núi Bà Đội Om (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:47 04/08/2018 |

Hiến đất, góp tiền lập nghĩa địa

Ông Lý Văn Bé (Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cho biết, công tác xã hội từ thiện ở đây làm rất nhiều. Ngoài xây cầu, làm đường vào phum sóc cho người Khơme, đường dân sinh trên núi Cấm, thì những người làm ở Hội Từ thiện, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học… ở xã còn chung tay cất nhà, chuồng bò cho người Khơme. Sau nhiều năm, người dân Khơme đã dời chuồng bò ra khỏi nhà, phần nào phòng tránh được dịch bệnh và ô nhiễm môi trường.

“Thấy nhân dân trong vùng còn nghèo khó, khi qua đời không có đất chôn, anh em mới nghĩ ra chuyện xây nghĩa địa từ thiện. Thêm phần đặc thù ở vùng Bảy Núi là có nhiều người lên núi Cấm chết mà lại không mang theo giấy tờ tùy thân. Khi qua đời họ cũng không có thân nhân đến nhận. Do vậy mà trong nghĩa địa dành một phần để chôn những người đó, gọi là những ngôi mộ vô danh”, ông Bé cho hay.

Xuất phát từ thực tế và tâm nguyện, năm 2005, ông Ba Mẫn (ông Nguyễn Duy Mẫn, 79 tuổi, Chủ tịch Hội Từ thiện xã An Hảo) hiến 4 công đất (mỗi công = 1.000m2) trồng rẫy dưới chân núi Bà Đội Om, rồi xin chủ trương chính quyền cho xây nghĩa địa từ thiện. Phần đất này nhanh chóng trở thành nghĩa địa cho bất kỳ dân nơi đâu chết chở đến chôn miễn phí. Chỉ trong vài năm, nghĩa địa ấy đã được chôn kín, với hơn 200 ngôi mộ.

Ông Ba Mẫn

Thấy “nhu cầu” còn cao, 5 năm trước ông Ba Mẫn cùng nhiều người trong Hội Từ thiện, Hội Chữ thập đỏ của xã đứng ra vận động và các mạnh thường quân như bác sĩ Lê Văn Tiến (Phó phòng khám khu vực Chi Lăng), ông Huỳnh Hữu Thới (Bảy Thới) đóng góp để tiếp tục xây nghĩa địa từ thiện khác. Nghĩa địa mới này có quy mô 8 công đất với sức chứa khoảng 800 ngôi mộ, cũng nằm dưới chân núi Bà Đội Om. Ở đây phân biệt dãy đất nào dành chôn người cao tuổi, dãy nào chôn trẻ em. Nơi ấy còn có nhà Địa Tạng cho dân làm lễ cầu siêu, được quản lý bằng sơ đồ mộ phần chặt chẽ. Nhà sư Thái Nam (chùa Bửu Sơn) là người đóng góp lớn nhất.

Ông Bé (người quản lý nghĩa địa từ thiện) cho hay, nơi đây hiện có 3 ngôi mộ 3 không: không tên tuổi, không quê quán và không người thân. Trường hợp đầu tiên chôn cách đây khoảng 2 năm. Khi đó người dân trên núi Cấm phát hiện thi thể 1 phụ nữ đang phân hủy. Người này tự vẫn chết trong rừng. Sau khi công an khám nghiệm đã bàn giao thi thể cho Đội Mai táng của xã tẩm liệm và chôn cất ở nghĩa địa này. Còn nghĩa địa trên khu đất 4 công do ông Ba Mẫn hiến cũng có vài ngôi mộ vô danh như vậy.

Ông Bé chỉ những ngôi mộ vô danh

Nhớ lại những cái xác vô danh nằm lại xứ người dưới chân núi Bà Đội Ôm, ông Nguyễn Chánh Thi (56 tuổi, cố vấn Hội Từ thiện xã An Hảo) kể, khoảng 13 giờ ngày 14/2/2017, ông đang ngủ thì có người đến kêu lên hồ Thủy Liêm (trên đỉnh núi Cấm thuộc ấp Vồ Đầu). Bởi người dân thấy giống như có 1 xác chết nổi lềnh bềnh trên mặt hồ. Do không phải thành viên của nghiệp đoàn xe ôm nên việc lên núi của ông gặp khó khăn. Lúc này, ông ngụy trang bằng cách đeo máy chụp hình để qua chốt kiểm soát. Đến hồ, ông Thi thấy cái áo nổi trên mặt nước, tóc phất phơ. Bằng kinh nghiệm ông biết đó là 1 thi thể người chết. Tuy nhiên, để tránh vạ lây, cần người làm chứng, ông lớn tiếng hô: “Mấy bây ơi, nhìn giống người nào té chết quá vậy!”. Vừa nghe tiếng hô của ông, hàng chục người chạy xe ôm và chụp hình dạo chạy đến xem. Thấy thế, Vinh “khùng” (người dân địa phương) liền gọi điện thoại báo công an.

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng nhận định đây chỉ là vụ tai nạn đuối nước. Nạn nhân tự té và chết do ngạt nước. Tử thi là nữ, khoảng 45 tuổi. Khi chết, người này mặc bộ đồ vải hình bông hoa màu trắng đỏ, áo khoác bên ngoài màu đen. Sau khi khám nghiệm xong, công an giao xác lại cho Đội Mai táng xử lý. Khi đó ông Thi mới cùng các thành viên khác xắn tay vào trục vớt tử thi. “Chúng tôi lấy cái võng, rồi dùng cây khều tử thi lọt vào võng, cùng nhau kéo lên bờ hồ. Khi ấy đã 19 giờ tối. Thấy đàn bà tứ cố vô thân chết không người thân nhìn nhận, trong khi bộ quần áo đã rách tả tơi nên tui chạy xe đến tiệm bán tạp hóa mua quần áo. Tui móc tiền túi 100.000đ mua bộ quần áo, rồi thay cho bà ấy. Đó là cái xác được chôn ở ngôi mộ vô danh”, ông Thi kể.

Canh giữ những ngôi mộ vô danh

Ông Thi còn cho biết, ngôi mộ vô danh thứ 2 nằm dưới chân núi Bà Đội Om là 1 xác chết lâu ngày đã khô, do dân trên núi Cấm phát hiện. Sự việc đã quá lâu nên ông không nhớ cái xác được phát hiện ra sao và chết do nguyên nhân nào. Chỉ biết trên cơ thể nạn nhân không có bất kỳ loại giấy tờ tùy thân nào. Ngôi mộ chôn người vô danh thứ 3 là 1 người đàn ông. Người này tự vẫn chết cách đây khoảng 2 năm. Gần đây, có người thân ông này ở Cần Thơ đến nhận xác. Họ xin xây luôn ngôi mộ tại khu nghĩa địa này.

Nhà Địa Tạng ở nghĩa địa từ thiện

Ông Nguyễn Trọng Hiếu (nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã An Hảo) kể, vào năm con đường chính lên núi Cấm đang thi công (năm 2007), đoạn vồ Thiên Tuế có đường tắt lên núi. Khi ấy có người đàn bà quê ở Đồng Tháp đi bộ từ chân núi lên tới đoạn đường tắt thì mệt. Người này nằm vựa lưng vào tảng đá trong vườn điều của dân nghỉ. Trước khi chợp mắt, bà lấy nón lá úp lên mặt ngủ. Không ngờ bà ngủ luôn “giấc ngủ ngàn thu”. Sáng hôm sau, chủ vườn ra hái điều thì thấy có người nằm tựa vách đá úp nón lá che mặt ngủ. Chủ vườn gọi: “Chị ơi”, nhưng người kia im thinh. Bà chủ vườn bước tới dỡ nón lá ra mới phát hiện người kia đã chết. Chủ vườn hốt hoảng tri hô. Lúc đó, ông Hiếu đang đậu xe chờ khách ở gần nghe tin nên tất tả chạy đến. Sau khi công an làm xong nhiệm vụ, ông cùng các thành viên trong Đội mai táng xã An Hảo chở xác người đàn bà này xuống chân núi.

Do người này không có giấy tờ tùy thân nên Đội Mai táng tẩm liệm rồi đưa đến nghĩa địa từ thiện chôn. Đó được xem là ngôi mộ vô danh. Chôn xong khoảng 10 ngày, công an cho ông Hiếu hay có thân nhân đến nhận xác. Những người trong “biệt đội” nhặt xác lại phải quật mồ, đưa quan tài lên để người thân đưa thi thể người quá cố về quê an táng. “Người thân cho biết, bà này mắc nhiều bệnh nên hay lên núi tìm thầy chạy chữa. Sức yếu mà lội dốc núi nên mệt mà chết”, ông Hiếu cho hay.

Ông Hiếu bộc bạch: “Những trường hợp vô danh, chúng tôi thường để dây hạ huyệt cùng quan tài, rồi lấp đất. Mình phòng hờ khi xác định được nhân thân thì quật mồ, rồi dùng dây hạ huyệt kéo quan tài lên cho dễ. Đối với những xác chết vô danh, anh em giữ mộ rất cẩn thận. Bởi đã có người đến nhận không đúng xác của người thân cũng mang về. Lỡ thân nhân đúng đến nhận thì xác đâu giao cho người ta. Thành ra anh em chúng tôi giữ mộ vô danh kỹ lắm”.

Đạo lý làm người!

Ông Nguyễn Duy Mẫn (Chủ tịch Hội Từ thiện xã An Hảo) tâm sự: “Toàn bộ tiền mua quan tài, đồ tẩm liệm đều do các nhà hảo tâm hỗ trợ. Chúng tôi luôn sống với đạo lý “lá lành đùm lá rách”, người sống lo cho người khuất. Ai có công giúp công, có của giúp của, để làm sao cho mỗi phận người xấu số khi nhắm mắt xuôi tay đều có nơi chôn cất. Anh em cất công đi nhặt xác dù hôi thối, dù không có lương nhưng vẫn làm vì đạo lý này”.

Thanh Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm