Bộ Công an mật phục bắt 14 tàu “cát tặc” trong đêm tại Bến Tre

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:20 04/12/2019 |

Rạng sáng 12/11, các cơ quan nghiệp vụ của Bộ Công an gồm: Cục Cảnh sát giao thông, Cục Cảnh sát môi trường cùng một số Cục nghiệp vụ liên quan… sau thời gian bí mật theo dõi, đã vây bắt 14 tàu “cát tặc” tại Bến Tre.

Bộ Công an mật phục bắt 14 tàu “cát tặc” trong đêm tại Bến Tre
Hình ảnh “cát tặc” hoạt động trái phép trên sông Hàm Luông mà Báo TT&ĐS liên tục ghi hình được

Chỉ một đêm bắt tới 14 tàu “cát tặc”!

Rạng sáng 12/11, các cơ quan nghiệp vụ của Bộ Công an gồm: Cục Cảnh sát giao thông, Cục Cảnh sát môi trường cùng một số Cục nghiệp vụ liên quan… sau thời gian bí mật theo dõi, đã vây bắt 14 tàu “cát tặc” tại Bến Tre. 14 tàu khai thác cát trái phép này có tải trọng từ 60 đến trên 500 tấn, bị bắt quả tang khi đang thả vòi hút cát trên tuyến sông Cổ Chiên và sông Hàm Luông, địa bàn các xã Long Thới, Hòa Nghĩa (huyện Chợ Lách), Tân Phú (huyện Châu Thành) – cùng thuộc tỉnh Bến Tre. Trong số 14 tàu cát trên, có 9 tàu cát bị bắt giữ tại tuyến sông Hàm Luông và 5 tàu bị bắt trên tuyến sông Cổ Chiên.

Đây là chuyên án do Bộ Công an thực hiện độc lập. Trong ngày 12/11, các cơ quan chức năng của Bộ Công an đã làm việc với các cá nhân và chủ số tàu cát bị bắt, lập hồ sơ để bàn giao cho Công an tỉnh Bến Tre tiếp tục làm rõ, xử lý theo thẩm quyền. Tại hiện trường, các PV không được tiếp cận. Ngay cả lực lượng công an xã cũng không nắm được thông tin. Nguồn tin từ 1 “cát tặc” bị bắt giữ, xác nhận với PV TT&ĐS, đa số phương tiện thuộc các địa phương kể trên. “Cát tặc” thường hoạt động từ 22 giờ đêm đến 2-3 giờ sáng khi trên sông vắng bóng lực lượng tuần tra…

Giới “cát tặc” nêu lý do đi trộm: “Vì nhu cầu san lấp mặt bằng hầu như khắp nơi, trong khi trên địa bàn tỉnh Bến Tre không có mỏ cát nào còn phép hoạt động. Để khắc phục vấn nạn khai thác cát bất hợp pháp, tỉnh cần quy hoạch những địa chỉ cho phép người dân vào, mua bán cát hẳn hoi. Chứ đi trộm cát bị bắt hoài không ai muốn…”.

Bộ Công an mật phục bắt 14 tàu “cát tặc” trong đêm tại Bến Tre 3
Cát tặc lộng hành trên sông Cổ Chiên tại thủy phận xã Nhuận Phú Tân (huyện Mỏ Cày Bắc)

Bến Tre được xem là tỉnh cù lao, có nhiều nhánh sông giáp ranh với các tỉnh và nội địa, như: sông Tiền, Cổ Chiên, Hàm Luông, Ba Lai. Hiện địa phương này đang có kế hoạch đấu giá cho khai thác 5 mỏ cát vào năm 2020. Người dân và giới khai thác cát, mong muốn khâu đấu giá chọn nhà thầu cũng cần công khai minh bạch, không lấp liếm kiểu “bắt tay, đạp chân”… Đồng thời, phải quan tâm đến yếu tố tác động môi trường tại khu vực các mỏ cát được cấp phép; không bỏ ngỏ cho nhà thầu, cá nhân mặc tình trục lợi như trước nay.

“Điểm nóng” vẫn còn là “điểm nóng”, chưa thể “hạ nhiệt”!

Liên tiếp trong thời gian qua, Báo TT&ĐS đã có nhiều loạt phóng sự điều tra (với 11 bài viết), phản ánh về vấn nạn “cát tặc”. Các bài viết nêu sự lơ là thiếu kiên quyết của các cơ quan chức năng, thậm chí dư luận phản ánh có dấu hiệu “bảo kê”, bao che cho “cát tặc” ung dung trục lợi trên các nhánh sông trên. Với “điểm nóng” trên sông Ba Lai, PV đeo bám suốt nhiều tháng liền (phản ánh tại xã Thành Triệu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), nay đã “hạ nhiệt” khi Phó Công an xã bị cách chức vì liên quan đến “cát tặc”. Nhưng ở nhánh sông này, “cát tặc” tiếp tục di chuyển sang hoạt động tại các xã như: Tường Đa, An Khánh (huyện Châu Thành), nơi có những dấu hiệu đang bỏ ngỏ việc quản lý!

Ông Nguyễn Văn Bé Sáu, Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm, cho PV biết, sau thông tin về các hầm cát khủng trên cồn Ốc (xã Hưng Phong) và các hầm cát khác tại xã Phước Long, Thạnh Phú Đông, Hưng Mỹ… mà Báo TT&ĐS đã thông tin, huyện đang tiến hành kiểm tra, xử lý theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bến Tre. Theo ông Sáu, UBND huyện cũng đã chỉ đạo xác minh nội dung đơn phản ánh nặc danh về vấn nạn “cát tặc” lộng hành càn quét sông Hàm Luông qua địa bàn huyện.

“Nội dung tương tự như Báo TT&ĐS phản ánh. Kể cả thông tin từ phía người dân đặt nghi vấn có đường dây “chung chi, bảo kê”… liên quan đến một số cá nhân được giao trách nhiệm mảng này…”, ông Sáu chia sẻ. Tuy nhiên về kết quả kiểm tra xử lý các hầm cát khủng, cụ thể là hầm cát rộng 5.000m2 của cậu ruột 1 Phó Công an xã Hưng Phong, PV chưa được huyện phản hồi…

Bộ Công an mật phục bắt 14 tàu “cát tặc” trong đêm tại Bến Tre 1
“Cát tặc” hoạt động trái phép trên sông Hàm Luông

Trong khi đó, tại “điểm nóng” trên sông Cổ Chiên, xã Nhuận Phú Tân (chợ Bang Tra) và xã Khánh Thạnh Tân, cùng thuộc huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre (“chợ nổi cát tặc” mà Báo TT&ĐS đã phản ánh) vẫn tiếp tục hoạt động không hề “hạ nhiệt”. Dư luận từ phía người dân, bức xúc cho rằng: “Đây là địa phương của một số cán bộ đang công tác tại một cơ quan chức năng có trách nhiệm về môi trường của tỉnh. Có thể vì lý do này, nên hoạt động của giới “cát tặc” khá ung dung tự tại, chẳng hề sợ ai!”.

Ông Nguyễn Văn Bàn, Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc lý giải: “Nơi đây (phía bờ Mỏ Cày Bắc), có mỏ cát vàng rất đẹp hình thành từ nhiều năm qua, nên giới “cát tặc” các địa phương lân cận trong huyện và huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long), tụ về đây khai thác trái phép ngày một đông lên. Sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh chỉ đạo, huyện Mỏ Cày Bắc đã kiểm tra và kiên quyết xử lý…”. 

Mới đây người dân cho biết “điểm nóng” này có đêm gần 20 phương tiện thay nhau hút trộm từ 22 giờ đêm tới mờ sáng, nhưng không bị ai bắt bớ gì. Câu hỏi: “Vì sao không thể dẹp được “cát tặc” tại xã Nhuận Phú Tân, Khánh Thạnh Tân? Các cơ quan chức năng của tỉnh Bến Tre, huyện Mỏ Cày Bắc… vẫn còn bỏ ngỏ không thể khẳng định bao giờ và khi nào sẽ chấm dứt, để người dân ven sông không nơm nớp lo, đối mặt với nạn sạt lở bờ sông rất nghiêm trọng. Trong khi Bộ Công an, chỉ cần 1 đêm đã bắt đến 14 tàu “cát tặc”!

Sau mỗi loạt phóng sự của Báo TT&ĐS, lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre đều phát hành văn bản, chỉ đạo ngành công an và các cơ quan chức năng có liên quan của tỉnh và tất cả các huyện “xốc” vào, tăng cường công tác chống “cát tặc”. Thế nhưng, chỉ một thời gian không lâu đâu lại vào đó! “Cát tặc” lại rộ lên, các đoàn công tác liên ngành cấp huyện, cơ quan có trách nhiệm cao nhất là: Sở TN&MT tỉnh, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (CSMT) Công an tỉnh Bến Tre, có “tăng cường” kiểm tra, bắt xử phạt nhưng không quyết liệt. Chưa lần nào lực lượng chức năng của tỉnh bắt được số phương tiện “kỷ lục”, như các cơ quan thuộc Bộ Công an bắt giữ tới 14 phương tiện khai thác cát trái phép trong đêm 12/11.

Huy Phương – Tâm Thức

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm