Bóc mẽ công nghệ làm giả vé số trúng giải đang hoành hành khắp miền Nam

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:13 26/11/2020 |

Chúng thường chọn giải có mức thưởng thấp, vé chỉ sai một hoặc hai số có nét gần giống với số seri trong kết quả, sau đó dùng bút vẽ thêm nét vào để thành số trúng. Ví dụ: số 3 thì sẽ được những kẻ lừa đảo vẽ thêm nét để thành số 8; số 1 được vẽ thêm nét thành số 4; số 5 được sửa thành 6…

Bóc mẽ công nghệ làm giả vé số trúng giải đang hoành hành ở miền Nam
Những tờ vé số giả mà đối tượng lừa đảo sử dụng để đổi cho ông Nguyễn Văn Lý

Ông cụ khốn khổ, bị lừa sạch “gia sản”

Sáng ngày 1/11, ông Nguyễn Văn Lý (SN 1963, ngụ tại tỉnh Bình Thuận) đang bán vé số tại một quán cà phê ở km23 (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) thì được một nam thanh niên gọi tới rồi hỏi mượn tờ kết quả để dò vé số. Một lúc sau, người này báo anh ta trúng 5 tờ vé số giải 5 với trị giá 1 triệu đồng mỗi tờ và đề nghị ông Lý đổi thưởng giúp. Ông Lý nhận 5 tờ vé số từ nam thanh niên này, kiểm tra kỹ càng 4 số cuối và thấy trùng với kết quả của giải 5, mang ký hiệu 10E7 mở thưởng ngày 31/10.

Đinh ninh rằng, đây đúng là 5 tờ vé số trúng thưởng thật, ông Lý đã dốc toàn bộ vốn liếng mang theo bên người để gom đủ số tiền 5 triệu đồng đổi thưởng cho khách. Thanh niên này còn hào phóng mua cho ông 60 tờ vé số. Sau khi đổi thưởng cho khách, ông Lý vô cùng vui mừng.

Chiều 1/11, ông Lý đem 5 tờ vé số nói trên đến đổi thưởng tại một đại lý ở TP. Phan Thiết để thu lại vốn liếng của mình. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, chủ đại lý khẳng định 5 tờ vé số đều là giả. Biết mình bị lừa đảo, ông Lý gần như suy sụp. Toàn bộ số tiền ông dành dụm bấy lâu giờ mất sạch.

Ông Lý từng nghe kể rất nhiều về việc những người bán vé số dạo, thậm chí cả chủ các đại lý vé số sập bẫy các đối tượng lừa đảo. Chính vì vậy, ông luôn tự nhủ mình phải đề cao cảnh giác, kiểm tra vé số thật kỹ trước khi đổi cho khách. Thế nhưng, dù đã rất cẩn trọng, ông vẫn bị kẻ gian lừa mất 5 triệu đồng vì vé số giả quá giống với vé thật. Nếu quan sát bằng mắt thường thì cả 2 giống nhau về màu sắc, bố cục, chất liệu giấy in. Tuy nhiên, phải thật tinh ý mới nhận thấy vé giả không được sắc nét như vé thật. Khi dùng đèn chiếu vào kiểm tra, vé thật có những chi tiết phát quang còn vé giả thì không.

Thực chất, ông Lý chỉ là một trong vô số các trường hợp bán vé số dạo bị lừa với những thủ đoạn tương tự ở các tỉnh phía Nam thời gian gần đây. Khoảng 1 tháng trước, Công an huyện Dầu Tiếng (tỉnh Bình Dương) đã bắt quả tang hai anh em Phạm Duy Thanh (SN 1986) và Phạm Duy Thịnh (SN 1992) – cùng ngụ tại tỉnh Lâm Đồng khi các đối tượng này đang đổi vé số giả cho những người bán vé số dạo ở địa xã Thanh An (huyện Dầu Tiếng). Anh em Thanh – Thịnh đã “hô biến” vé số giả thành vé số trúng thưởng bằng cách mua những tờ vé số thật rồi về cạo, sửa các con số trên vé số của đài Bình Dương thành vé số trúng thưởng các giải 6, 7, 8. Sau đó, chúng mang đổi hàng chục tờ vé số giả cho những người bán vé số dạo để lấy tiền.

Bóc mẽ công nghệ làm giả vé số trúng giải đang hoành hành ở miền Nam 2
Hai anh em Phạm Duy Thanh và Phạm Duy Thịnh thời điểm bị Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ

Nghiêm trọng hơn, các đối tượng lừa đảo còn sẵn sàng hành hung các nạn nhân nếu như việc lừa đảo của mình không may bị phát hiện. Điển hình là vụ việc xảy ra tại đại lý vé số Tường Phát (chợ Lái Thiêu, phường Lái Thiêu, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương).  Chiều ngày 27/9, có một phụ nữ đến đại lý này đổi 1 tờ vé số trúng giải. Sau khi kiểm tra, chủ đại lý vé số Tường Phát là ông Lê Thanh Quới cho rằng tờ vé số mà người phụ nữ nói trên mang đến là vé giả nên nhất quyết không trả thưởng. Hai bên đã xảy ra mâu thuẫn, cãi vã. Tiếp đó, người phụ nữ rút điện thoại và gọi cho ai đó nói về việc mình đi đổi vé số tại đại lý Tường Phát nhưng không được.

Ít phút sau, bất ngờ có một nhóm thanh niên đi xe máy mang theo nhiều hung khí xuất hiện trước cửa đại lý rồi hùng hổ xông vào bên trong đuổi chém ông Quới, gây thương tích nặng. Thấy vậy, ông Trần Quốc Toàn là nhân viên của đại lý chạy ra can ngăn cũng bị chém nhiều nhát trên người. Gây án xong, nhóm đối tượng cùng người phụ nữ lạ mặt nhanh chóng lên xe bỏ trốn khỏi hiện trường. Hai nạn nhân sau đó đã được người dân nhanh chóng đưa đi cấp cứu trong tình trạng sức khoẻ nguy kịch.

Bóc mẽ thủ đoạn giả vé số trúng giải

Theo nhiều chủ đại lý vé số tại Bình Dương, vé số trúng thưởng giả được in rất nhanh và tinh vi. Thường thì chỉ khoảng 30 phút sau khi việc quay số mở thưởng kết thúc, những người trúng giải sẽ đến đổi thưởng. Người đến nhận giải quá đông nên đôi khi nhân viên của họ không phát hiện ra được vé giả bị trà trộn. Thêm vào đó, các đối tượng lừa đảo sử dụng kỹ thuật in ấn hiện đại nên phải thật tinh mắt mới phát hiện được vé giả. Các nhóm đối tượng chuyên dùng vé số giả để lừa đảo thường chia nhau mang vé đi đổi ở nhiều đại lý, hoặc đổi cho những người bán vé số dạo để trục lợi được nhiều hơn.

Bóc mẽ công nghệ làm giả vé số trúng giải đang hoành hành ở miền Nam 1
Vé số thật và vé số giả giống nhau về màu sắc, bố cục, chất liệu giấy in nhưng vé giả in không sắc nét bằng

Một chủ một đại lý vé số tại TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) cho biết, các đối tượng cạo sửa vé số rất tinh vi, người bán không thể nào biết được. Ngoài ra, chúng thường chọn giải có mức thưởng thấp, vé chỉ sai một hoặc hai số có nét gần giống với số seri trong kết quả, sau đó dùng bút vẽ thêm nét vào để thành số trúng. Ví dụ: số 3 thì sẽ được những kẻ lừa đảo vẽ thêm nét để thành số 8; số 1 được vẽ thêm nét thành số 4; số 5 được sửa thành 6; vv… Chúng còn  in 1 tờ kết quả dò đã được chỉnh sửa 1 giải khớp với tờ vé số giả, sau đó lợi dụng lúc người bán không để ý, chúng nhanh tay nhét tờ kết quả đã được chỉnh sửa đó chồng lên trên tờ dò kết quả trong sổ của người bán. Sau một hồi, chúng sẽ thông báo rằng mình trúng số, đề nghị đổi thưởng giúp và cảm ơn bằng cách mua giúp họ hàng chục tờ vé số khác khiến các nạn nhân không chút mảy may nghi ngờ.

Nhiều kẻ lừa đảo đã lên mạng tìm hiểu các chiêu thức làm giả vé số, sau đó đi mua dụng cụ về làm theo. Thủ đoạn thường thấy nhất là những kẻ lừa đảo mua những tờ vé số có dãy số gần giống với vé số trúng thưởng thật rồi dùng hoá chất hoặc dao lam cạo xóa để chỉnh sửa, thay đổi một hoặc một vài số trên tờ vé số để thành vé trúng thưởng và mang đi đổi. Có những đối tượng vốn dĩ không muốn lừa đảo nhưng khi tình cờ mua được tờ vé số chỉ sai một số so với tờ trúng giải đã nổi lòng tham nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền.

“Người dân cần phải cẩn trọng hơn khi đổi vé số trúng thưởng. Trong trường hợp phát hiện chữ số trên tờ vé số có dấu hiệu khả nghi như nhàu nát, mờ số thì không thực hiện trả thưởng. Nếu không có khả năng phân biệt, nên đưa đến các đại lý vé số lớn để kiểm tra. Còn nếu phát hiện đối tượng có dấu hiệu gian dối, lừa đảo thì cần trình báo cơ quan chức năng vào cuộc điều tra nhằm xử lý và có mức hình phạt tương xứng với hành vi các đối tượng gây ra”, một cán bộ Công an tỉnh Bình Thuận khuyến cáo.

Mai Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm