Bóng bay đèn LED xuất xứ Trung Quốc và những ẩn hoạ khó lường

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:22 21/12/2017 |

Bóng bay phát sáng thu hút dịp Noel

Thời gian qua, thị trường Việt Nam xuất hiện một loại bóng bay phát sáng với màu sắc lấp lánh bắt mắt thường được gọi là bóng bay đèn LED, bóng bay galaxy, hay bong bóng phát sáng, bong bóng 7 màu…. Chỉ sau thời gian ngắn xuất hiện, loại bóng bay có nguồn gốc từ Trung Quốc này đã nhanh chóng trở thành một món đồ chơi, đồ trang trí được ưa chuộng trong dịp cuối năm, đặc biệt là dịp Giáng sinh sắp đến. Ít ai biết rằng ẩn giấu bên trong những quả bóng bay đèn LED lung linh này là mối nguy hiểm tiềm tàng vì có thông tin cho rằng loại bóng này có thể phát nổ và gây nguy hiểm cho người dùng.

Theo ghi nhận của PV tại TP.HCM, bóng bay đèn LED được bán rong ở nhiều tuyến đường, vỉa hè. Sự lung linh, bắt mắt của những quả bóng bay này đã thu hút được nhiều trẻ em và phụ huynh. Tại đường Cách Mạng Tháng 8 (đoạn gần điểm giao với đường Nguyễn Thị Minh Khai, thuộc địa bàn quận 1, TP.HCM), thấy có một số phụ huynh chở theo con nhỏ dừng xe và mua bong bóng phát sáng cho con, PV hỏi thì một vị khách cho biết: “Thấy bong bóng đẹp, con gái nhỏ của tôi liền nài nỉ tôi ghé vào mua. Chiều ý con, tôi ghé vào đây để mua”.

Người bán hàng cho biết, mỗi quả bóng bay đèn LED có giá 25.000 đồng, chất liệu vỏ bóng bay là nhựa dẻo nên rất bền, không dễ bể như bóng bay thông thường. Một phụ huynh khác đưa ra thắc mắc về việc bóng bay này có thể phát nổ hay gây nguy hiểm như thông tin trên mạng xã hội về việc bóng bay này phát nổ ở Trung Quốc? Người đàn ông bán hàng cho biết: “Bóng bị phát nổ là do họ bơm khí hoá học (Hydro-PV) vào đó để nó bay lên được. Ở đây tui dùng ống bơm xe đạp để bơm hơi nên nó không bay được, chỉ có thể để cầm chơi thôi. Loại bóng này hoàn toàn an toàn nếu mình biết cách dùng”.

Bóng bay đèn LED đường bày bán trên vỉa hè đường phố TP. Hồ Chí Minh

Mối nguy hiểm từ loại khí bơm bên trong

Về nguyên nhân khiến bóng bay đèn LED phát nổ, PV đã liên hệ anh Đinh Ngọc Nam (kỹ sư hoá học thuộc một công ty phân phối khí công nghiệp ở TP.HCM). Anh Nam cho biết xét về nguyên nhân gây nổ cho quả bóng bay thì phải xét đến việc người ta đã bơm loại khí gì vào trong đó. Thông thường khí được bơm vào bóng bay là khí Heli hoặc khí Hydro. “Đặc điểm của hai loại khí này là đều nhẹ hơn không khí, có nghĩa là cùng một thể tích khí Heli hoặc khí Hydro so với không khí, thì trọng lượng của chúng sẽ nhẹ hơn, giúp cho những quả bóng có thể dễ dàng bay lên cao. Khí Heli có tính trơ nên tương đối an toàn trước lửa hay nhiệt độ cao, còn khi Hydro dẫn nhiệt nhanh, một khi gặp lửa chắc chắn sẽ phát nổ”, anh Nam nói.

Theo anh Nam, mặc dù rất an toàn và đảm bảo cho người chơi không gặp nguy hiểm khi tiếp xúc, nhưng giá thành của khí Heli khá cao nên nhiều người lựa chọn khí Hydro để thay thế. Anh Nam nhấn mạnh: “Khí Hydro là loại khí cực kì dễ cháy nổ. Chỉ cần một mồi lửa nhỏ, cũng khiến nó phát nổ và lan tỏa nhiệt rất mạnh. Bởi vì khí Hydro có cấu trúc phân tử rất bé, có thể dễ dàng thẩm thấu cực nhanh qua màng bóng bay, chỉ cần tiếp xúc với bóng đèn, hay gặp không khí nóng, khi đi ngoài trời nắng là có thể đủ điều kiện kích hoạt phản ứng, khiến một trái bóng có thể nổ tung”.

Trường hợp bóng bay đèn LED cũng không ngoại lệ. Anh Nam nêu ý kiến: “Có lẽ loại bóng bay này thu hút bởi nó đẹp. Nhưng nếu người ta “tiết kiệm” mà bơm khí Hydro vào đó, bên trong quả bóng lại gồm nhiều bóng đèn Led nhỏ hoạt động bởi pin điện, nếu gặp môi trường nhiệt độ cao thì khả năng bóng sẽ phát nổ. Vấn đề ở đây không phải ở quả bóng bay đèn LED mà là ở loại khí người ta bơm vào đó. Nếu dùng bóng bay đèn LED mà bơm khí Heli vào thì vẫn an toàn, nhưng nếu bơm khí Hydro thì lại tiềm ẩn nguy cơ tai nạn”.

Bóng bay đèn LED phát nổ ở Trung Quốc, 4 người bị thương

Khoảng 9h tối ngày 27/11/2017, Khoa cấp cứu của một bệnh viện ở Nam Kinh (Trung Quốc) đã tiếp nhận 4 người bị thương do bóng bay đèn LED phát nổ. Người bị nhẹ nhất sau khi sơ cứu vết thương đã được về nhà còn người bị nặng nhất đã phải chuyển sang khoa chỉnh hình để điều trị. Nam thanh niên tên Vương, 26 tuổi, người bị thương nặng nhất trong vụ nổ bóng bay đèn LED, cho biết thấy bóng bay đèn LED thu hút và bắt mắt nên nhóm của Vương đã mua bóng bay và chụp ảnh với nhau. Sau khi chơi đùa xong, họ mang bóng lên xe taxi và về nhà. Trong lúc ngồi trên xe, có một người châm thuốc lá hút, bất ngờ 5 quả  bóng bay phát nổ khiến họ bị bỏng. Theo truyền thông Trung Quốc, nguyên nhân gây phát nổ bóng bay đèn LED là do người bán đã dùng khí Hydro để bơm vào quả bóng nên bóng phát nổ khi gặp lửa.

Tại Việt Nam, cũng từng có nhiều nạn nhân bị bỏng nặng phải nhập viện do bóng bay bơm khí Hydro phát nổ do gặp nguồn lửa tại các buổi tiệc sinh nhật, liên hoan, chụp ảnh kỷ yếu…

Nguyễn Hiệu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm