Trò chuyện đầu năm với kỹ sư tự chế tạo trực thăng nổi tiếng miền Đông Nam Bộ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:07 25/01/2020 |

Ông Bùi Hiển khoe rằng, ông không những chế tạo thành công trực thăng, mà còn hoàn thiện một thủy phi cơ, đồng thời đang kết hợp với một trường đại học lớn ở Hà Nội sản xuất máy bay không người lái, phục vụ nông nghiệp.

Bùi Hiển - kỹ sư tự chế tạo trực thăng nổi tiếng miền Đông Nam Bộ
Kỹ sư Bùi Hiển kể về quá trình chế tạo máy bay trực thăng

Nằm trên mặt đường quốc lộ 13, đoạn giữa Dĩ An và Thuận An (Bình Dương), gara ô tô Bùi Hiển là điểm hẹn của cánh lái xe mỗi khi phương tiện đi lại của họ gặp vấn đề. “Cỡ máy bay trực thăng, ổng còn chế được, thì dăm ba cái máy ô-tô mà nhằm nhò gì” – một tài xế cho hay.

Tiếp chuyện phóng viên, ông Bùi Hiển khoe rằng, ông không những chế tạo thành công trực thăng, mà còn hoàn thiện một thủy phi cơ, đồng thời đang kết hợp với một trường đại học lớn ở Hà Nội sản xuất máy bay không người lái, phục vụ nông nghiệp.

Năm mới nhiều dự định táo bạo

Ông Bùi Hiển dáng người cao lênh khênh, gương mặt rắn rỏi và trẻ hơn khá nhiều so với tuổi 65. Năm 2016, ông từng gây xôn xao dư luận khi công bố chiếc trực thăng “made in Vietnam” đầu tiên mang tên “Giấc mơ”. Từ đó đến nay, ông không ngừng cải tiến “Giấc mơ”, cho ra đời chiếc trực thăng thứ 2 (có khoang cho người lái), mang tên “Bùi Hiển” và phát triển thế hệ trực thăng không người lái để phục vụ cho hoạt động phun thuốc trừ sâu trên diện tích trồng cấy lớn.

Kể về cuộc đời mình, kỹ sư Bùi Hiển cho biết, ông vốn là cựu chiến binh tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, biên giới Tây Nam. Bản thân ông rất say mê ngiên cứu khoa học. Về sau ông tiếp tục theo học và trở thành kỹ sư cơ khí chuyên sửa chữa ô tô cho một xí nghiệp lâm nghiệp. Vị “kỹ sư chân đất” cười hiền hòa: “Tôi vốn làm nghề cơ khí nên rất thích những công việc có độ khó cao. Ngày xưa, tôi từng chơi máy bay mô hình nên rất đam mê máy bay. Khi đó, tôi thấy những chiếc máy bay này rất hay, tuy nhỏ nhưng tích hợp tất cả những bộ phận của một chiếc máy bay lớn. Động tác bay của máy bay mô hình cũng rất chuẩn. Có những động tác máy bay thật không thực hiện được, như động tác lật ngược hay còn gọi là bay 3D”.

Năm 2010, ông Hiển bắt tay vào chế tạo máy bay mô hình. Mất 6 năm ròng rã, từ máy bay mô hình, ông mới chế tạo ra chiếc trực thăng “Giấc mơ”. Nhớ lại quãng thời gian trên, ông HIển chia sẻ: “Sau một thời gian chơi máy bay mô hình, tôi có ý tưởng tự làm những chiếc máy bay mô hình lớn hơn. Khi tự tay mình chế tạo những món đồ đó, mình sẽ không phải đi mua nữa. Từ đó, tôi bắt đầu nghiên cứu làm một chiếc máy bay mô hình nhỏ bằng máy cưa. Sau 6 tháng thi công, nghiên cứu, tôi đã hoàn thiện chiếc máy bay mô hình đầu tiên và có thể bay được. Từ đó, tôi đam mê luôn. Tôi nghĩ mình chắc phải làm một chiếc máy bay lớn, leo lên ngồi, bay lên thì mới hoành tráng được”.

Bùi Hiển - kỹ sư tự chế tạo trực thăng nổi tiếng miền Đông Nam Bộ 1
Chiếc máy bay mang tên “Giấc mơ”

Nghĩ là làm, kỹ sư Hiển bắt đầu vào mạng tìm hiểu tài liệu. Ông kể: “Tài liệu về chế tạo máy bay rất nhiều nhưng toàn bằng tiếng Anh thôi. Từ đó, tôi bắt đầu đi học tiếng Anh, tất nhiên khi học mình vẫn chưa dịch ra được vì việc phiên dịch rất khó. Tôi phải mua một phần mềm dịch tiếng Anh, phần mềm đó có cái khó là khi mình dịch tiếng Anh phải có một cuốn từ điển kỹ thuật để dịch những từ kỹ thuật mới ra đúng nghĩa của nó. Ví dụ khi dịch bằng từ điển “cái cánh” nó ra “lưỡi dao” nên nhiều khi rất khó hiểu, mình phải mua từ điển kỹ thuật để tra. Thời gian dịch kỹ thuật khá lâu và tôi dịch khoảng 200 trang tài liệu để chế tạo”.

Ông Hiển nói tiếp: “Khi dịch xong tài liệu, tôi hiểu về nguyên tắc khí động học, sau đó mới tiến hành làm. Đầu tiên, tôi tìm một mẫu máy bay đơn giản, dễ thực hiện nhất. Trong tài liệu mạng, tôi tìm thấy mẫu máy bay Nolen của Anh, là một loại máy bay đồng trục nhỏ. Mẫu máy bay đó dễ chế tạo nhất và tôi nhận thấy khả năng mình có thể làm được. Việc thiết kế và thực hiện mất khá nhiều thời gian, khoảng 2 năm mới hoàn thành. Sau khi hoàn thành, tôi tiến hành bay thử, khi đó, có trục trặc phát sinh thì mình sẽ điều chỉnh và thay thế, mất khoảng nửa năm nữa thì hoàn tất và cất cánh được”.

Dẫn phóng viên thăm quan khu vực kho chứa máy bay, ông Hiển khoe rằng, tất cả các trực thăng mà ông chế tạo ra đều đã tiến thành thử nghiệm thành công. Tuy nhiên, việc cấp phép tương đối khó khăn do những hạn chế về mặt thủ tục hành chính. Các trở ngại như vậy không làm ông Bùi Hiển chùn bước, và năm 2020, ông dự định sẽ khiến giấc mơ của mình mang lại hiệu quả thực tế và kinh tế.

Làm vì đam mê, nhưng cũng rất thực tế

Sau khi chế tạo thành công chiếc trực thăng “Bùi Hiển”, “kỹ sư chân đất” đang cộng tác với Đại học Bách Khoa Hà Nội triển khai dự án máy bay không người lái phục vụ nông nghiệp. Ông cho biết: “Việc này rất khó, nếu làm không người lái phải thay đổi lại hết, máy bay trực thăng khi leo lên ngồi thì trọng tâm phải nằm ngay rotor, đằng trước tôi ngồi 80kg, giờ bỏ người ra thì phải tìm thiết bị nặng 80kg thay thế”.

Bùi Hiển - kỹ sư tự chế tạo trực thăng nổi tiếng miền Đông Nam Bộ 2
Ông Bùi Hiển kết hợp với Đại học Bách Khoa Hà Nội để nghiên cứu, chế tạo máy bay không người lái

Theo vị kỹ sư sinh năm 1954, khó nhất là khi làm, những vật tư để lắp ráp không thể tìm thấy ngoài thị trường, ông phải gia công tất cả, mà một khi đã gia công thì độ chính xác rất kém. “Tôi cũng cố gắng hết sức, khả năng của mình tới đâu thì mình làm tới đó thôi. Khi làm xong rồi, mình biết là nó bay được nhưng vẫn không chuẩn, nhiều khi vẫn bị rung”, ông Hiển cho hay.

Để chế tạo ra chiếc máy bay, ông tận dụng, cải tạo nhiều phụ tùng của ô tô. Tuy có nhiều khó khăn nhưng sau khi chế tạo ra chiếc trực thăng đầu tiên, ông đã có kinh nghiệm hơn và công đoạn hoàn thiện cũng nhanh hơn. Hiện giờ, máy bay của ông đã hoàn thiện và có thể cất cánh được.

Theo tính toán của ông Bùi Hiển, số tiền ông đầu tư trong gần chục năm qua để theo đuổi đam mê chế tạo trực thăng cũng tới cả tỷ đồng. Ngoài gia đình vợ con, thì không ai – kể cả bạn bè – tin tưởng rằng ông Hiển có thể chế tạo thành công máy bay trực thăng. Đến nay, tất cả đều phải thừa nhận rằng ông đã đi đúng hướng.

Hiện tại, ông mong muốn biến thành quả nghiên cứu, chế tạo của mình thành hiệu quả kinh tế. Ông nhấn mạnh: “Cái đó phải nhờ tới chính quyền, các cơ quan ban ngành chức năng. Bây giờ tôi biết là sản phẩm của mình bay được nhưng không thể tham gia giao thông hay phục vụ nông nghiệp và lâm nghiệp được. Nếu muốn tham gia giao thông, mình phải nhập những bộ phận quan trọng như đĩa điều khiển, cánh, cánh đuôi vì hiện nay, trong nước chưa làm được nên mình phải nhập thôi. Cái đó hoàn toàn phụ thuộc vào Nhà nước vì tự mình không thể làm được. Nhưng trước mắt, tôi phải xin phép để được bay thử.

Khi bay được rồi, tôi mới có thể làm đăng ký bản quyền. Sau khi hoàn thiện hai khâu đó, tôi mới tính đến tương lai là có thể ứng dụng thực tiễn, làm nữa hay không. Điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào sự quan tâm của Nhà nước. Hiện nay, tôi đang thử nghiệm hệ thống phun thuốc trừ sâu. Nói chung, khi bay, chỉ cần bật công tắc là nó phun rất đơn giản. Còn khi máy bay bay trên cánh đồng cũng là chuyện dễ dàng. Nếu phương tiện của mình đảm bảo được an toàn thì việc phục vụ cho nông nghiệp, lâm nghiệp sẽ rất đơn giản”.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm