Bụi nhà máy xi măng gây ô nhiễm kinh hoàng!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:08 03/05/2020 |

Theo người dân địa phương, đêm nào nhà máy xả thải thì sáng hôm sau, trên mái nhà phủ một lớp bụi xi măng dày. Cây cối bị bám bụi không sống nổi.

Bụi nhà máy xi măng gây ô nhiễm kinh hoàng trong khu dân cư 3
Khu vực sản xuất của nhà máy xi măng An Giang

Nhiều năm nay, Nhà máy Xi măng An Giang ACIFA, thuộc Công ty TNHH MTV Xây Lắp An Giang địa chỉ tại khóm Đông Thạnh B, phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, liên tục gây ô nhiễm môi trường, khói bụi đậm đặc tại khu vực sản xuất gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân xung quanh. Từ sự phản ánh của người dân sinh sống tại khu vực hẻm “không tên” thuộc khóm An Hưng, phường Mỹ Thới và khóm Đông Thạnh B, phường Mỹ Thạnh (nằm sát vách tường nhà máy, vì đây là khu vực giáp ranh phường – PV), PV đến xác minh và nhận thấy tình trạng ô nhiễm là có. Sau khi rảo vài vòng từ đầu hẻm đến cuối hẻm, PV nhận thấy cây cối ở đây phủ một màu trắng xóa.

Bụi nhà máy xi măng gây ô nhiễm kinh hoàng trong khu dân cư
Bụi từ nhà máy xi măng bám một lớp dày trên mái nhà của người dân

Bà Bạch Thu Nhi (54 tuổi, đang sinh sống ở khóm An Hưng) phàn nàn, nhà máy xả khói ra khắp cả một vùng. Mỗi lần xả bụi, đi ra đường không thể mở mắt, hạt bụi rơi rất nặng, trắng xóa cây cối. bà Nhi bức xúc nói: “Nhà của tôi nằm trước con hẻm này và giáp ranh giữa 2 phường. Trên lầu hứng chịu khói bụi, tôi phải quét thường xuyên nhưng chỉ khoảng 15 phút sau thì bụi dính lại một đống.

Nhà máy này ban đêm hoạt động hết công suất, đêm nào nhà máy xả thải thì sáng hôm sau, trên lầu nhà tôi phủ một lớp bụi dày. Bụi xi măng bám vô, cây cối còn không sống nổi huống chi là con người. Hiện tại, tôi và con cái bị viêm mũi nặng, còn mấy đứa cháu nhỏ phải cho đi lánh nạn ở nhà người thân. Ông xã tôi cũng vì bụi này mà bị ung thư phổi chết cách đây 18 năm (lúc 36 tuổi)”.

Bụi nhà máy xi măng gây ô nhiễm kinh hoàng trong khu dân cư 1
Cây bị bụi xi măng bám kín lá

Bà Nhi cho biết: “Lãnh đạo nhà máy có hứa là đưa giàn lọc gì đó để giảm bụi nhưng đến thời điểm này không thấy khắc phục. Theo tôi biết, có khoảng hơn 30 hộ ở khu vực giáp ranh 2 phường này bị ảnh hưởng tiếng ồn và bụi”, bà kể.

Ông Nguyễn Bảo Sinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên xác nhận, việc Nhà máy Xi măng An Giang ACIFA liên tục gây ô nhiễm môi trường, khói bụi đậm đặc tại khu vực sản xuất gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân xung quanh là có thật. UBND TP. Long Xuyên đã kết hợp với các ban ngành kiểm tra nhiều lần, hiện đã có hướng xử lý. UBND TP. Long Xuyên cũng có nhờ Sở TN&MT tỉnh phối hợp kiểm tra vào cuối tháng 3. “Hiện tại nhà máy đang thay đổi hướng dây chuyền, chờ Bộ TN&MT đánh giá tác động lại và đang làm đề án thay đổi. Nếu có phát sinh mới thì địa phương sẽ tiếp tục kiểm tra”, ông Sinh nói.

Đứng bên hàng rào một người dân lấy bàn tay chạm vào thì bụi dính cả lớp

Trong khi chờ cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi, hằng ngày, cư dân nơi đây vẫn sẽ phải tiếp tục phải chịu đựng cảnh ô nhiễm môi trường, khói bụi từ hoạt động của nhà máy!

Tô Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm