Cá chết la liệt, người dân nghi ngờ do nước thải từ trang trại nuôi lợn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:51 30/10/2017 |

Theo phản ánh của người dân thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, ngày 20/10 có trận mưa lớn làm cá tự nhiên ở đập Hố Chuối (thôn Phú Lễ 2) và khu vực nuôi phía dưới chết la liệt. Lượng cá chết ngày càng dày đặc với các loại chủ yếu là cá diếc, trắm cỏ, mè…

Bà Đỗ Thị Vân (một hộ nuôi cá ở thôn Phú Lễ 2) buồn bã cho biết: “Gia đình tôi thả nuôi hơn 20.000 con cá trắm, mè, chép… trên diện tích 3,5ha. Trong 4 ngày qua số lượng cá bị chết từ 3 đến 5 tạ/ngày”. Với giá bán hiện 80.000 đồng/kg, ước tính số tiền mà bà Vân bị thiệt hại lên đến hàng chục triệu đồng.

Không chỉ cá nuôi mà cá tự nhiên trong đập cũng chết và nổi la liệt trên mặt nước, với trọng lượng từ 0,3 đến 1kg/con. Người dân trong vùng đã ra sức vớt nhưng không xuể do số lượng cá chết quá lớn dẫn đến tình trạng thối rữa, hôi thối kinh khủng. “Cá chết dạt vào đầy bờ đập. Gà, vịt của chúng tôi thả nuôi quanh đó ăn cá vào cũng chết, trôi khắp nơi. Nếu sự việc không xử lý sớm, người dân lo sợ nguồn nước trong thôn sẽ bị ảnh hưởng, có hại đến sức khỏe”, ông Phạm Tấn Thành (thôn Phú Lễ 2) lo lắng.

Cá chết la liệt ở khu vực đập Hố Chuối

Theo người dân ở đây, tình trạng cá chết diễn ra vài năm nay nhưng với mức độ rải rác. Còn lần này, nhiều hộ nuôi cá trắng tay. Người dân cho rằng nguyên nhân khiến cá chết bất thường là do phân từ trang trại chăn nuôi lợn của hộ ông Phạm Phận gần đó. Khi mưa lớn, phân đã tràn qua hầm chứa lộ thiên, chảy ra đập với khối lượng lớn làm thay đổi đột ngột môi trường sống của cá. “Trang trại này gây ô nhiễm gần 3 năm nay, người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý”, ông Cù Văn Hùng (thôn Phú Lễ 2) bức xúc.

Sáng ngày 23/10, đoàn kiểm tra của huyện Bình Sơn do ông Nguyễn Quang Trung – Phó chủ tịch UBND huyện dẫn đầu đã đến hiện trường tìm hiểu nguyên nhân vụ cá chết tại khu vực đập Hố Chuối. Ông Trung cho biết: “Qua quan sát, cá chết chủ yếu có kích cỡ từ 3 đến 4 ngón tay người lớn. Người dân cho rằng cá chết do nước thải từ trại nuôi lợn của ông Phạm Phận là không có cơ sở. Bởi qua kiểm tra, đoàn nhận thấy việc xử lý nước thải của trại nuôi này khá tốt và bài bản”.

Theo ông Trung, nước thải từ trại lợn sau khi được xử lý qua hầm Biogas tiếp tục được chủ trại cho xử lý qua 3 hầm nữa. Và tại mỗi hầm này, ông Phận đều thả nuôi các loại cá mè, trắm cỏ… Qua xem xét thực tế, tất cả cá thả nuôi tại các hầm xử lý nước thải của ông Phận đều sống và phát triển tốt. Hơn nữa phân lợn cũng có thể sử dụng làm thức ăn cho cá được nên không thể nói tình trạng cá chết là do nước thải từ trại lợn tràn ra.

“Nếu trại nuôi lợn của ông Phận không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường chúng tôi đã xử lý nghiêm khắc, tuyệt đối không bao che. Còn nguyên nhân gây cá chết cụ thể phải chờ cơ quan chuyên môn của tỉnh lấy mẫu để xét nghiệm mới rõ được”, ông Trung nói. Về việc vịt nuôi tại khu vực đập Hố Chuối ăn phải cá chết nổi đã bị chết theo, ông Trung xác nhận là có nhưng không phải do ăn cá chết cách đây vài ba hôm, mà do ăn phải số cá chết thối rữa nằm ven bờ do một số đối tượng đi chích điện gây ra cách đây đã gần 2 tuần.

Một góc trang trại nuôi lợn của ông Phạm Phận

Trong chiều ngày 23/10, đoàn công tác của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cùng các ngành chức năng tỉnh này đã kiểm tra thực tế, lấy mẫu cá gửi đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân khiến cá chết bất thường. Trung tâm kỹ thuật quan trắc môi trường Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi cũng đã lấy mẫu nước trong hồ nuôi để xét nghiệm nhanh các chỉ số về độ PH, DO, Ni tơ, Phốt pho, BOD để xác định hiện trạng nguồn nước, các quy chuẩn môi trường.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cũng hướng dẫn người dân sử dụng các loại kháng sinh hòa chung với thức ăn viên cho cá ăn để hạn chế sự lây lan dịch bệnh, đồng thời dùng vôi để khử trùng, tiêu độc hồ nuôi để tránh ảnh hưởng đến số cá còn lại trong hồ. Để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, nhiều hộ dân có cá chết cũng lên phương án thu gom, tập kết số cá chết tại vị trí cố định và dùng cát lấp chặt để xử lý.

Sỹ Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm