Cả khu phố giữa Sài Gòn “bịt mũi” sống qua ngày vì con rạch ô nhiễm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:13 24/11/2017 |

“Bịt mũi” sống qua ngày

Nằm kế bên rạch Bình Thọ gần trăm hộ dân tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP. HCM nhiều năm nay phải sống trong cảnh oằn mình chống chọi với mùi hôi thối nồng nặc từ con rạch bốc lên. Chẳng biết cầu cứu ai, gần trăm hộ dân nơi đây đành chịu cảnh ngày cũng như đêm, đóng cửa nhà kín mít để tránh những cơn gió đưa mùi hôi thối xộc vào. Hơn 10 năm qua, người dân đã phải sống chung với tình cảnh này. Theo các hộ dân, con rạch Bình Thọ dài khoảng 2km. Khu vực này, thường ít bị ảnh hưởng bởi thủy triều. Điều này chứng tỏ rạch bị ô nhiễm là do nguồn thải dọc con kênh chứ không phải nguồn nước sông cuối con rạch lan tỏa ra.

Thấy PV đứng cạnh con rạch, một người dân ra nói: “Lại đến đưa thông tin về con rạch này, chúng tôi kêu đã rất lâu rồi nhưng có ai tới giải quyết cho người dân đâu. Tôi e rằng, sau này cả khu này sẽ trở thành làng ung thư mất. Chúng tôi sống ở đây thì quen rồi, chứ người lạ chỉ cần đứng gần con rạch này đều phải bịt mũi vì mùi hôi bốc lên nồng nặc”.

Hơn 10 năm nay, con rạch Bình Thọ bị ô nhiễm nặng khiến cuộc sống của người dân địa phương bị đảo lộn rất nhiều

Ông Nguyễn Văn Hòa (58 tuổi, sống kế bên con rạch Bình Thọ) phản ánh: “Tôi sống ở đây đã 30 năm nên có thể chứng kiến được sự thay đổi chóng mặt của rạch Bình Thọ. Thời điểm mới tới ở, chúng tôi có thể trồng rau muống, bắt cá trên rạch nhưng đến nay thì không có một con gì sống được. Trước đây, con rạch mang lại không khí cho các hộ dân thì nay người dân đang phải chịu sự tra tấn từ con rạch. Hơn 10 năm trở lại đây, vấn đề ô nhiễm của rạch Bình Thọ bùng lên và cứ dai dẳng mãi. Không biết nước chảy dưới rạch là nước gì mà rất độc hại, khi thì đen ngòm, có khi chuyển sang màu xanh, màu đỏ, màu bạc đục ngầu… giống như cầu vồng vậy. Nếu lỡ lội xuống thì chân, tay lở loét hết. Cả ngày lẫn đêm đủ loại mùi hôi, có khi nước rạch còn bốc khói nữa. Cũng có khi nhớt thải chảy đầy, bà con châm lửa đốt cháy cả đoạn rạch dài. Mấy hôm trước mưa lớn, nước từ rạch tràn cả vào nhà”.

Gần đây, theo ghi nhận của chúng tôi, dòng nước trên rạch Bình Thọ đoạn chảy qua địa bàn phường Trường Thọ thường có màu xanh biển và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Có lúc dòng nước có màu xanh lơ giống thuốc nhuộm vải, có lúc lại chuyển sang màu vàng nghệ. Dòng nước này được xác định bắt nguồn từ địa bàn quận 9 chảy qua xa lộ Hà Nội rồi đổ vào quận Thủ Đức trước khi ra sông Sài Gòn. Ngoài ra, trên lề đường xa lộ Hà Nội đoạn thượng nguồn rạch Bình Thọ có nhiều dòng nước nhiễm dầu nhớt và cặn bẩn từ các cơ sở buôn bán xe cơ giới cũ chảy ra.

Ô nhiễm là do khu công nghiệp thải ra?

Theo các hộ dân, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước toàn rạch Bình Thọ bắt nguồn từ nước thải của một cụm công nghiệp và sáu doanh nghiệp với hoạt động chủ yếu là nghề may, dệt, nhuộm, sản xuất giày, phân bón thuộc địa bàn quận 9. Trong khi, tại khu vực hạ nguồn của quận Thủ Đức có thêm sáu cơ sở hoạt động thuộc các ngành nghề may, sản xuất sữa, thuốc chữa bệnh. Lượng nước xả thải công nghiệp lớn hàng nghìn mét khối được thải ra mỗi ngày khiến con rạch Bình Thọ dần bị “bức tử”.

Dòng kênh đen, bốc mùi hôi thối

Nhiều năm sinh sống bên rạch ô nhiễm, anh Phạm Quang Tân (35 tuổi, phường Trường Thọ) cho biết: Từ khi con rạch bị ô nhiễm nặng, cuộc sống của người dân tại nơi đây gần như đã bị đảo lộn hoàn toàn. Vào mùa nắng, mùi hôi bốc lên nồng nặc khiến nhiều đứa trẻ bị bệnh về đường hô hấp, không một ai dám đi ra đường. Đến mùa mưa, với lưu lượng nước lớn đã tràn vào nhà các hộ dân, tới mức phải tát nước ra ngoài. Nguồn nước bẩn không chỉ gây mất vệ sinh còn khiến nhiều người bị dị ứng da, gây ngứa và bỏng rát. Để khắc phục, người dân đã xây bờ kè trước cửa để tránh ngập. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tình thế. Bởi ngăn được ngập, nhưng mùi hôi thối từ con rạch vẫn xộc thẳng vào nhà “tấn công” người dân.

Năm 2015, qua 2 đợt phối hợp kiểm tra với Chi cục Bảo vệ Môi trường thành phố với 11 đơn vị sản xuất trên địa bàn quận Thủ Đức có xả thải xuống rạch Bình Thọ, thì đều có hệ thống xử lí nước thải sản xuất đạt quy chuẩn theo quy định trước khi xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, kết quả phân tích chất lượng nước mặt tại khu vực rạch Bình Thọ bị ô nhiễm bởi các chỉ tiêu BOD5 (vượt quy chuẩn cho phép trung bình 2,4 lần), COD (vượt quy chuẩn cho phép 1,6 lần), PO43 (vượt quy chuẩn cho phép trung bình 2,8 lần).

Từ đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo số 3305/TNMT-CCBVMT về tình hình ô nhiễm kênh rạch trên địa bàn quận Thủ Đức. Cụ thể, rạch Bình Thọ xuất phát từ lượng nước thải sản xuất và sinh hoạt của các công ty, xí nghiệp trên địa bàn phường Phước Long B, quận 9 và yêu cầu các công ty phải thực hiện các giải pháp xử lý nước thải không gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực rạch Bình Thọ vẫn tiếp tục gây bức xúc cho người dân, trực tiếp là các hộ dân thuộc khu phố 5, 6, 7, 8, 9 phường Trường Thọ, quận Thủ Đức. UBND phường Trường Thọ đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thường xuyên kiểm tra các đơn vị hoạt động sản xuất trên địa bàn quận 9 có nước xả thải xuống rạch Bình Thọ và giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm.Dù vậy sự việc tới nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Đài trao đổi với PV

Chỉ tay vào dòng kênh bốc mùi hôi thối, ông Nguyễn Hữu Đài (Tổ trưởng tổ 16, KP.6, P.Trường Thọ) buồn bã cho biết, bản thân ông đã sống tại khu vực ven rạch Bình Thọ gần 30 năm. Ông đã tận mắt chứng kiến cảnh con rạch này ngày ngày bị nước thải công nghiệp “bức tử”.

“Là một tổ trưởng, lại sống và sinh hoạt gần sát với con rạch khiến tôi thực sự lo lắng. Mỗi lần họp tổ dân phố, các hộ dân đều phản ánh về sự nguy hiểm của dòng rạch này. Tiếp thu ý kiến từ người dân, tôi đã nhiều lần kiến nghị lên UBND phường, đồng thời làm đơn gửi các Sở, Ban ngành để cầu cứu nhưng đến nay rạch Bình Thọ ngày càng ô nhiễm hơn. Không tìm ra giải pháp triệt để, cả tổ dân phố đã thống nhất và xin với UBND phường được làm tấm tôn bịt con rạch lại để không phải ngửi mùi hôi nữa. Tuy nhiên, trước đề xuất này, UBND phường đã không đồng ý”, ông Đài nói.

Đại diện UBND phường Trường Thọ cho biết: “Việc giải quyết vấn đề ô nhiễm tại rạch Bình Thọ hiện đang được các cấp chính quyền của thành phố vào cuộc giải quyết.Với trách nghiệm của địa phương, chúng tôi đã tuyên truyền, đưa ra một số giải pháp tức thời để người dân ổn định cuộc sống, sản xuất”.

Giang Tử – Trang Đào

Bình luận

Bạn có thể quan tâm