Lệ Quyên và đoạn kết buồn của bản tình ca không tên

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:05 17/11/2020 |

Ca sĩ Lệ Quyên chính thức tuyên bố ly hôn với ông bầu Đức Huy khiến công chúng một phen xôn xao, bởi đó là đoạn kết buồn của một mối tình từng được ngợi ca trong show biz Việt. 10 năm gắn bó với ông chủ phòng trà Không Tên, ca sĩ Lệ Quyên chọn lựa một ngã rẽ hạnh phúc mới có gì trớ trêu chăng?

Ca sĩ Lệ Quyên và đoạn kết buồn của bản tình ca không tên
Ca sĩ Lệ Quyên

Thực tế, hôn nhân của ca sĩ Lệ Quyên và ông bầu Đức Huy đã từng xuất hiện nhiều tiếng bấc tiếng chì ở hậu trường show biz cuối năm 2019, khi giới mộ điệu phát hiện Lệ Quyên cặp kè với một nam người mẫu trẻ hơn 11 tuổi ở Hà Nội. Tuy nhiên, thời điểm ấy, cả hai đều lên tiếng phủ nhận. Bây giờ, đường ai nấy đi, Lệ Quyên cho rằng: “Trong văn bản ly hôn, pháp luật đã ghi rõ, chúng tôi thuận tình, tự nguyện, không vi phạm đạo đức, không vi phạm pháp luật. Vì vậy, chúng tôi luôn coi nhau là bạn, người thân, văn minh và hiểu biết và không ai làm tổn thương ai cho đến khi ly hôn”.

Ca sĩ Lệ Quyên là con gái út trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật chèo tại Hà Nội. Ca sĩ Lệ Quyên đi lên từ phong trào ca hát sinh viên và thành danh như một ca sĩ phòng trà của thủ đô. Album đầu tiên “Giấc mơ có thật” phát hành năm 2004 khẳng định Lệ Quyên tuổi 23 đã có nét riêng, nhưng còn… lâu mới có thể trở thành ngôi sao. Từ lời mời hát lại những bản hit của các đàn chị lừng lẫy, Lệ Quyên làm quen và hòa nhịp với giới showbiz phương Nam. Năm 2009, Lệ Quyên khăn gói vào Sài Gòn lập nghiệp và đột phá thành một gương mặt sáng giá khi phát hành album “Khúc tình xưa” gồm những ca khúc bolero.

Về tố chất, ca sĩ Lệ Quyên không có khả năng làm chủ sân khấu rực rỡ, cũng không giỏi vũ đạo và cũng không giỏi tạo scandal. Nếu tiếp tục những bản tình ca như thời “Giấc mơ có thật” thì người hâm mộ của cô chỉ gói gọn trong… phòng trà. Thật hữu duyên, chính bệ phóng phòng trà đã giúp Lệ Quyên có bước ngoặc ngoạn mục. Đó là cuộc tình nên duyên chồng vợ với Đức Huy – ông chủ phòng trà Không Tên nức danh chốn Sài Gòn.

Ông bầu Đức Huy là cháu của nhạc sĩ Lê Quang nên cũng có ít nhiều thế lực trong giới showbiz Sài Gòn. Bằng kinh nghiệm của mình, Đức Huy nhận ra được ưu điểm của Lệ Quyên và sở thích của khán giả đô thị. Khi những ca sĩ khác chỉ hát bolero theo kiểu thăm dò, thì Lệ Quyên đầu tư quyết liệt vào dòng nhạc này. Và mỹ mãn thay, album “Khúc tình xưa” đã gặt hát thắng lợi vang dội cả về doanh thu lẫn về tiếng tăm.

Ca sĩ Lệ Quyên và đoạn kết buồn của bản tình ca không tên 1
Xem ca sĩ Lệ Quyên hát bolero trên sân khấu thì sẽ phát hiện đó là sự hạnh ngộ cực kỳ thỏa đáng

Sau album “Khúc tình xưa”, Lệ Quyên và ông chủ phòng trà Không Tên kết hôn vào đầu năm 2011 và sinh một quý tử đặt tên Lê Kỳ Anh. Tuy nhiên, kết quả hôn nhân ấy cũng song hành mở ra một thương hiệu mới: Lệ Quyên hát nhạc bolero. Các album tiếp theo mang thông điệp của chồng công vợ như “Trả lại thời gian” và “Đêm tâm sự” đều là chuỗi âm thanh “Khúc tình xưa” nối dài, khiến ca sĩ Lệ Quyên không giấu được niềm tự hào: “Tôi nghĩ tên tuổi của mình vẫn còn bán đĩa được và mình vẫn còn lượng khán giả trung thành nhất định. Mỗi lần tôi ra đĩa, khán giả vẫn ủng hộ rất nhiệt tình. Đó là sự khích lệ rất lớn với tôi và các ca sĩ nói chung trước tình hình hiện nay”.

Không thể phủ nhận ca sĩ Lệ Quyên đã đạt được kỳ tích khi hát bolero, nhưng dòng nhạc này được gì khi có thêm ca sĩ Lệ Quyên góp giọng. Xin thưa, có những bài bolero ra đời trước ca sĩ Lệ Quyên hàng nửa thế kỷ và đã quen thuộc với nhiều danh ca. Những bài do ca sĩ Lệ Quyên thể hiện, đã từng đạt đến đỉnh cao qua giọng hát Hoàng Oanh, Phương Dung, Duy Khánh, Họa Mi hoặc Hương Lan. Ngay cả những ca sĩ nhỉnh hơn Lệ Quyên một chút như Tâm Đoan hoặc Như Quỳnh cũng có vị trí nhất định với nhạc bolero. So với những ca sĩ hát bolero đã thành thần tượng, thì ca sĩ Lệ Quyên không thể so sánh về chất ngọt ngào và sâu lắng. Ca sĩ Lệ Quyên có giọng trầm khàn, ngỡ chừng không mấy thích hợp với bolero. Thế nhưng, ca sĩ Lệ Quyên có kiểu hát riêng, phù hợp với giới trẻ mê bolero.

Những bài bolero qua giọng hát Lệ Quyên đôi khi bi thương quá đáng. Vậy mà, lạ lùng thay, nhiều người lại… nghiện. Vì sao nhỉ? Vì thị hiếu đương thời thích… diễn, buồn cũng diễn mà sến cũng diễn. Còn ca sĩ Lệ Quyên thì tự lý giải sự tương đồng giữa bản thân với nhạc bolero bằng thái độ nghe có vẻ cũng hợp tình: “Ngay từ khi còn trẻ, tôi đã thường suy nghĩ về quá khứ, về những điều xảy ra xung quanh mình. Những người phụ nữ bằng tuổi có thể sẽ vô tư hơn tôi bởi họ có cuộc sống rất ngọt ngào còn tôi thì hoàn toàn không được như vậy. Tôi từng trải qua rất nhiều trạng thái cảm xúc để tự thấy mình được gọi là đàn bà. Mọi người có thể hiểu sao về từ đàn bà cũng được!”.

Giới showbiz bây giờ có nhiều cách thành công khác nhau. Phong cách sexy, phong cách nổi loạn hoặc phong cách ủy mị, đều được chấp nhận, miễn là tạo được dấu ấn cá nhân. Ca sĩ Lệ Quyên xây dựng thương hiệu bằng nhạc bolero, và càng ngày cô càng đắt show khi công chúng nôn nao với những lời ca sầu muộn xót xa. Tất nhiên, đã gọi là sở thích thì không có sang – hèn và cũng không có cao – thấp. Ca sĩ Lệ Quyên chọn điểm rơi rất chính xác và tung tẩy trong biên độ đang được nới rộng thêm của dòng nhạc bolero.

Ca sĩ Lệ Quyên và đoạn kết buồn của bản tình ca không tên 2
Ca sĩ Lệ Quyên và ông bầu Đức Huy đã chia tay

Nghe Lệ Quyên hát bolero, có thể nhiều người hoài nghi về khả năng truyền tải tinh thần tác phẩm của ca khúc. Thế nhưng, nếu xem cô hát bolero trên sân khấu thì sẽ phát hiện đó là sự hạnh ngộ cực kỳ thỏa đáng. Từ những trang phục diêm dúa cho đến khuôn mặt lâm ly của cô hoàn toàn đủ sức minh họa trọn vẹn các ca khúc hiu hắt chia ly, lỡ làng thân phận, trắc trở ái ân. Ca sĩ Lệ Quyên từng làm diễn viên trong bộ phim truyền hình dài 8 tập “Giai điệu phố” không để lại bất kỳ xúc cảm gì cho người xem, nhưng cô lại có thể hóa thân vào những bài bolero than dài thở ngắn rất tuyệt vời! Nếu đã dám chắc đó không phải sự tình cờ may mắn, mà đành phải thừa nhận đó là sự sắp đặt trùng khớp của định mệnh vậy!

 Các chương trình “Thần tượng bolero”, “Tình bolero” hoặc “Solo cùng bolero” đang làm mưa làm gió trên sóng truyền hình từ trung ương đến địa phương, thì Lệ Quyên vẫn nằm trong top những ngôi sao có thù lao đáng mơ ước. Hơn nữa, sự nghiệp của Lệ Quyên có được hậu thuẫn của người chồng luôn thấu hiểu vợ và luôn ủng hộ vợ. Ca sĩ Lệ Quyên và chồng như hình với bóng mọi lúc mọi nơi, không chỉ có ý nghĩa phu xướng phụ tùy mà còn là phương pháp hữu hiệu để giữ gìn hạnh phúc như chính cô bộc bạch: “Phụ nữ mà, nghệ sĩ mà, không ai nói trước được điều gì. Nên vợ chồng cứ đồng hành với nhau để tránh rủi ro, để khỏi ong bướm, khỏi tư tưởng đi hoang với người khác”.

Oái oăm thay, khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, thì Lệ Quyên rạn nứt với người chồng tháo vát. Khi cả hai không còn sóng đôi ở các buổi diễn, Lệ Quyên thổ lộ: “Tôi có bạn bè của mình, tôi sống cởi mở hơn, không khép kín và cứng nhắc như trước nữa. Ai cũng có nhu cầu hạnh phúc và ai cũng cố gắng nhìn nhận những điều bản thân đã trải qua để thay đổi và sống thoải mái hơn. Đó không phải cuộc sống chỉ tỏ ra viên mãn bề ngoài mà thực sự bên trong lại không vui. Tôi đang thay đổi tích cực để bản thân có được hạnh phúc trọn vẹn”.

Dấu chấm hết cho quan hệ phu thê 10 năm của ca sĩ Lệ Quyên và ông bầu Đức Huy khiến nhiều người tiếc nuối. Thế nhưng, ở trong chăn mới biết chăn có rận, không dễ gì phân định ai đúng ai sai. Lệ Quyên không tranh giành quyền nuôi con với ông bầu Đức Huy và lạc quan với hành trình phía trước: “Quan điểm sống của tôi là không ai trên đời này có thể tuyên bố bản thân có tất cả. Tôi cũng thế, tôi không phải người có tất cả trong tay. Nhưng ngược lại, tôi cũng không thiếu thốn gì. Bây giờ tôi biết mình cần gì. Tôi biết cách sống cởi mở, biết cách thay đổi góc nhìn cuộc sống”.

Gia Quan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm