Cả xóm khốn khổ vì bị con khỉ thuộc dạng quý hiếm quậy phá

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:37 29/12/2017 |

Bất an vì những trò khỉ

Ngày 22/12, chị Phan Thị Diễm (ngụ ấp Long Thạnh, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) cho biết, gần 2 tháng qua gia đình chị và người dân trong ấp rất mệt mỏi, lo sợ vì liên tục bị 1 con khỉ quậy phá. “Trước đây con khỉ bất ngờ xuất hiện ở xóm trên, cách nhà cha tui (ông Phan Văn Tân) khoảng 300m. Do nó phá phách quá dữ nên bị người dân liên tục rượt đuổi, sau đó nó đến định cư luôn trong sân nhà cha tui”, chị Diễm kể.

Khi PV tới, căn nhà của ông Tân cửa đóng im ỉm. Trong sân, bầy chó 5 con vây quanh 1 con khỉ đực lông màu xám, đuôi ngắn, nặng khoảng hơn 10kg, liên tục sủa inh ỏi, nhưng không dám đến gần. Bất chấp bầy chó dữ vây quanh, con khỉ hầu như chẳng quan tâm, ung dung lượm những trái trứng cá do chị Diễm ném vào, ăn ngon lành, lâu lâu lại há miệng, nhe nanh, kêu khẹt khẹt rồi quơ tay hù dọa mấy con chó. Thấy có người lạ đến trước sân, con khỉ nhanh chóng ôm cây cột leo lên mái nhà, đi tới đi lui vẻ cảnh giác, nhưng sau đó lại thản nhiên đi xuống sân lượm trứng cá ăn.

Bất ngờ, nhà kế bên có một bé gái mở cửa ra xem. Con khỉ nhìn thấy thì lập tức xông đến, leo lên cây nhãn sát hàng rào rung cành lá ầm ầm hù dọa, làm bé gái hoảng hồn bỏ chạy vào nhà đóng kín cửa. “Con khỉ này hễ thấy trẻ em, bất kể là bé trai hay bé gái, đều xông đến hù dọa tới khi mấy cháu khóc thét và người lớn chạy ra xua đuổi nó mới chịu bỏ đi. Nhưng ghê gớm và kỳ quặc nhất là hễ nó nhìn thấy phụ nữ đi một mình thì lập tức xông tới giở “trò khỉ” bằng cách nằm ngửa bụng khoe “của quý”, miệng nhe răng cười rất nham nhở”, chị Diễm kể.

Chị Diễm tìm cách dụ con khỉ xuống sân

Theo chị Diễm, nhà ông Tân nuôi 5 con chó có tiếng hung dữ trong xóm. Khi con khỉ mới xuất hiện thì cả bầy chó xông vào tấn công. Nhưng trong thời gian ngắn cả 5 con chó đều bị con khỉ đuổi đánh liểng xiểng và hoàn toàn bị khuất phục, bây giờ chỉ dám đứng vòng ngoài sủa inh ỏi chứ không con nào dám xáp lại gần con khỉ. Khoảng 10 ngày trước, một con chó trong bầy đẻ được 4 chó con nhưng đều bị con khỉ quật chết trước sự bất lực của con chó mẹ.

Chị Nguyễn Ngọc Bích (ngụ ấp Long Thạnh) kể: “Ngoài bắt nạt trẻ em, trêu ghẹo phụ nữ, con khỉ này còn nổi tiếng trộm cắp. Trong xóm này nhà nào có nuôi gà đẻ đều bị nó trộm trứng, quăng tứ tung. Mới đây, nhà bà Bảy Hầu và nhà ông Hiền còn bị nó hái mấy chục ký thanh long ruột đỏ, ăn phân nửa bỏ phân nửa, trái nào cũng cạp vài miếng rồi ném bỏ. Nếu không có ai để chọc ghẹo, quậy phá thì con khỉ ra đường leo lên cây trứng cá ngồi hái trái ăn”.

Nhiều người dân trong ấp Long Thạnh cho biết, do con khỉ quá hung dữ với trẻ em và liên tục phá phách nên gần 2 tháng qua, ban ngày nhà nào cũng phải đóng kín cửa để đề phòng. “Người dân nơi đây suốt ngày ở ngoài vườn thanh long, nếu không khóa cửa để con khỉ vào được trong nhà nghịch lửa thì chỉ có cháy nhà. Tui và bà con trong xóm chỉ mong các cơ quan hữu trách làm sao bắt được con khỉ để được sống yên ổn”, chị Diễm nói.

Bó tay với con khỉ tinh ranh

Trao đổi với PV TT&ĐS, ông Đỗ Tuấn Kiệt (Phó chủ tịch UBND xã Quơn Long) cho biết, hiện UBND xã hết sức đau đầu với con khỉ này. “Ngay sau khi nhận được tin báo về con khỉ của người dân ấp Long Thạnh, UBND xã đã xuống tận nơi xem xét và báo cáo sự việc về Phòng NN&PTNT huyện Chợ Gạo, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang, đề nghị có biện pháp xử lý con khỉ để người dân sống yên ổn. Nhưng con khỉ này quá tinh ranh nên đến nay không ai bắt được nó. Theo nhận định của chúng tôi, con khỉ này có thể do gia đình ai đó nuôi làm cảnh và bị xổng chuồng đi lạc đến ấp Long Thạnh quậy phá. Nhưng UBND xã đã thông báo nhiều ngày mà không có ai đến nhận”, ông Kiệt nói.

Chị Diễm kể, sau khi gia đình và UBND xã Quơn Long thông báo sự xuất hiện phá phách của con khỉ, các cán bộ Chi cục Kiểm lâm Tiền Giang đã 3 lần đến hiện trường tìm cách bắt khỉ, nhưng đều thất bại. “Lần đầu các cán bộ kiểm lâm pha thuốc ngủ vào nước ngọt dụ con khỉ uống, nhưng nó lấy chai nước đem lên mái nhà, không thèm uống mà đổ hết sạch. Lần thứ 2, họ dùng súng điện bắn nó, nhưng nó bỏ chạy mất. Thậm chí lần thứ 3 các cán bộ kiểm lâm giả trang thành… phụ nữ để tiếp cận con khỉ, hy vọng nó giở trò khoe “của quý”, tìm cách bắt nó. Nhưng nó chẳng thèm quan tâm nên đến gần không được. Nếu nhìn thấy đàn ông lạ, con khỉ phóng lên ngồi trên mái nhà hoặc leo lên ngọn cây vú sữa cao chót vót”, chị Diễm kể.

Chị Bích cho hay, người dân trong ấp đã nhiều lần bẫy con khỉ nhưng không thành công: Nhét thuốc ngủ vào trái chuối cho nó ăn nhưng nó… chỉ ngửi vài lần rồi bỏ đi, không ăn. Nhiều người tán nhuyễn thuốc ngủ trộn vào xôi cho con khỉ ăn. Nó chỉ cắn 1 miếng rồi không ăn nữa mà đưa xôi cho mấy con chó của ông Tân ăn. Thậm chí có người trộn 5 viên thuốc ngủ vào sữa dụ con khỉ uống, nhưng nó uống xong chỉ ngồi há miệng ngáp vài cái rồi… đi quậy phá tiếp. Do quá bức xúc trước con khỉ “thành tinh” nên mới đây ông Tân treo giải thưởng trị giá 500.000đ cho ai bắt được con khỉ ra khỏi nhà ông, nhưng cũng bất thành.

Ông Đỗ Tuấn Kiệt thông tin, hiện tại con khỉ quậy phá xóm làng đã vượt quá thẩm quyền của xã. Bởi theo các cán bộ kiểm lâm Tiền Giang, con khỉ này thuộc giống khỉ đuôi lợn, có tên khoa học là Macaca nemestrina, là loài thuộc nhóm IIB (bị đe dọa và quý hiếm) sắp nguy cấp trong Sách Đỏ của Việt Nam và Thế giới, được bảo vệ bởi Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm. “Chính vì vậy mà các cơ quan hữu trách không thể bắn hạ con khỉ và chỉ có thể tìm cách bắt sống nó. Nhưng do con khỉ quá tinh khôn nên đến nay vẫn chưa bắt được, khiến người dân luôn sống trong tâm trạng bất an”, ông Kiệt nói

Khỉ đuôi lợn là loài có kích thước trung bình, phân bố ở nửa phía nam của bán đảo Mã Lai (chỉ mở rộng đến cực nam Thái Lan), Sumatra và đảo Bangka. Loài khỉ này chủ yếu sống trong môi trường tự nhiên, tuy nhiên hiện nay đã xuất hiện tại một số vườn thú. Khỉ đuôi lợn có trọng lượng khoảng 14kg. Bộ lông màu vàng nhạt, đỉnh đầu có đám lông đen, đuôi giống đuôi lợn.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm