Cái giá phải trả của gã đàn ông lừa bán 6 phụ nữ sang biên giới

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:03 05/07/2019 |
Cái giá phải trả của gã đàn ông lừa bán phụ nữ sang biên giới
Nhiều phụ nữ nhẹ dạ cả tin nên dễ bị lừa bán (ảnh minh họa)

Hám lợi mà mất nhân tính lừa bán phụ nữ

Đối diện với Trương Văn Tiến (SN 1987, trú tại xã Thụy Lôi, huyện Kim Bản, Hà Nam), tôi thực sự bị bất ngờ vì không tin rằng người đàn ông dáng dấp thư sinh, ăn nói dễ nghe này lại là một kẻ buôn bán người chuyên nghiệp. Nhưng có lẽ chính hình thức và tài ăn nói trôi chảy ấy lại là lợi thế để Tiến lừa bán phụ nữ. Trong vòng 2 năm, Tiến cùng đồng bọn đã lừa bán tới 6 người phụ nữ sang Trung Quốc kiếm hoa hồng.

Được biết, Trương Văn Tiến chỉ học hết lớp 9 rồi nghỉ học vì không thi đỗ vào cấp 3. Sau đó, anh ta trải qua nhiều nghề tự do nhưng nghề nào cũng chỉ làm được một thời gian. 21 tuổi Tiến lấy vợ. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ ở quê khá ổn khi chồng làm phụ hồ còn vợ làm thợ may. Nhưng rồi Tiến lại bỏ việc. Khó khăn bắt đầu ập tới khi trong gia đình chỉ còn vợ Tiến là lao động chính, phải cáng đáng cả chồng lẫn đứa con gái nhỏ.

Cuối năm 2010, trong 1 lần đưa con về quê ngoại Hiệp Hòa, Bắc Giang chơi, Tiến gặp Hà Thị Vân (SN 1981) là chị em họ với vợ Tiến. Thấy Tiến thất nghiệp, Vân bắt đầu tìm cách tiếp cận. Khi mối quan hệ gần gũi hơn, Vân mạnh dạn đặt vấn đề hợp tác làm ăn với Tiến. Được biết, má mì Hà Thị Vân từng là nạn nhân của một đường dây mua bán người sang Trung Quốc. Tại đây, Vân bị người ta bóc lột tàn tệ cả về thể xác lẫn tinh thần. Trong một lần chủ chứa sơ hở, Vân may mắn trốn thoát về nước rồi dạt về Quảng Ninh sinh sống. Lấy chồng và sinh liền 2 con nhưng chồng Vân sau đó bị nghiện nên chị ta phải đưa 2 con về Bắc Giang nhờ bố mẹ đẻ nuôi dưỡng rồi tìm cách vượt biên sang Trung Quốc. Lần này Vân tự nguyện làm cái nghề “bán trôn nuôi miệng”.

Từ một gái bán dâm, Vân nhanh chóng trở thành tú bà, điều hành một động mại dâm quy mô lớn nơi đất khách quê người. Để thu hút khách, Vân phải cạnh tranh khốc liệt với các chủ chứa khác bằng việc thường xuyên có các “mặt hàng” mới. Vì thế, chị ta đôn đáo tìm “nguồn hàng” ở trong nước.

Vân yêu cầu Tiến tìm người để chị ta đưa sang Trung Quốc “làm việc”. Mỗi phi vụ thành công, Tiến sẽ được trả công 5 triệu, ngoài ra Tiến sẽ được trả thêm 2 triệu/ tháng, trích từ tiền lương của những cô gái bị lừa bán. Ban đầu khi nghe lời đề nghị ấy Tiến đã từ chối vì nghĩ đó là việc làm thất đức. Tuy nhiên sau một hồi bị Vân dỗ ngon dỗ ngọt, Tiến đã siêu lòng.

Cái giá phải trả của gã đàn ông lừa bán phụ nữ sang biên giới
Phạm nhân Trương Văn Tiến bày tỏ sự ân hận về những gì mình đã gây ra

Thời điểm đó, Tiến đang quen 1 cô gái tên là Đinh Thị Lan (tên các nạn nhân đã được thay đổi), SN 1992, Kim Bảng, Hà Nam. Gia cảnh Lan rất khó khăn, bố mất sớm, mẹ Lan phải một mình nuôi 2 chị em Lan. Khi nghe Tiến nói rằng sẽ xin việc cắt tóc gội đầu dưới Hà Nội giúp thì Lan đã đồng ý ngay. Nhưng sau khi cùng Tiến lên Hà Nội, Tiến nói chủ cửa hàng đang cần người lên cửa khẩu lấy thuốc nhuộm nên muốn Lan đi cùng mình một chuyến. Thấy công việc cũng không có gì khó khăn lại có thể ghi điểm với chủ nên Lan nhận lời ngay. Khi Lan đến cửa khẩu Tân Thanh, Tiến điện thoại bảo Vân cho người tới đón. Người này đã dẫn Tiến và Lan đi theo đường đồi sang Trung Quốc, đến nhà chứa của Vân. Sau khi giao người thành công, Tiến được Vân đưa cho 5 triệu đồng.

Bỗng dưng có 1 số tiền không nhỏ, Tiến rất mạnh tay chi tiêu. Trong một lần ngồi uống rượu với người em là Nguyễn Văn Công, khi ấy đang học trung cấp nghề ở Hà Nam, Tiến tỏ ra mình là người có tiền. Thấy vậy Công tỏ ra rất ngưỡng mộ người anh em nên một mực hỏi bí quyết “làm giàu”. Đang cần tuyển người nên Tiến đã tiết lộ chuyện làm ăn với Công. Không cần phải suy nghĩ lâu, Công gật đầu đồng ý làm trợ thủ cho Tiến.

Ngày 15/7/2011, Công rủ Trần Mai Hương (SN 1993, trú tại huyện Lý Nhân, Hà Nam) đi bán quần áo rồi sau đó đưa thẳng Hương lên Hà Nội gặp Tiến. Tại đây Tiến cùng Công dẫn Hương đến nhà nghỉ của mẹ đẻ Vân tại Bắc Giang ngủ qua đêm. Sáng hôm sau, Tiến nhờ em gái của Vân đưa Công và Hương lên cửa khẩu Tân Thanh sau đó điện thoại cho Vân cử người đến đón. Chuyến lừa bán phụ nữ đầu tiên Công thực hiện trót lọt và được Vân trả công 3 triệu đồng.

Chỉ sau đó đúng khoảng 1 tháng, Tiến và Công lại thực hiện phi vụ tiếp theo. Nạn nhân là Nguyễn Thị Thu, SN 1992, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Vụ này, Công được Vân trả 3 triệu, Tiến được trả 5 triệu. Hai tháng sau, hai đối tượng này lại tiếp tục lừa bán chị Tạ Thị Hoa, SN 1993, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Lần này do là mối của Công nên Công được Vân trả cho 5 triệu đồng còn Tiến chỉ được trả 2 triệu đồng. Cuối tháng 11/2011, Tiến lại lừa Đỗ Thị Liên, SN 1989 và Nguyễn Thị Thanh Hải, SN 1990 cùng ở huyện Kim Bảng sang Trung Quốc bán cho nhà chứa của Vân. Lần này Tiến được Vân trả cho 9 triệu đồng.

Rất may, cả 6 người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc nói trên đã tìm cách thoát thân khỏi nhà chứa và trốn được về Việt Nam thành công. Cả 6 người phụ nữ này đã lên cơ quan công an trình báo lại toàn bộ sự việc mình bị lừa bán sang biên giới. Không lâu sau đó cả Tiến và Công đều bị bắt. Vì là đối tượng chính trong đường dây nên Tiến bị kết án 14 năm tù giam.

Tự tay phá nát mái ấm gia đình

Những ngày tháng cải tạo trong trại giam là những ngày tháng Tiến sống trong cảm giác tội lỗi và tiếc nuối. Đang có một gia đình hạnh phúc với người vợ đảm và đứa con ngoan, chỉ vì thói lười lao động mà vẫn muốn có tiền đã khiến Tiến dấn thân vào con đường tội lỗi. Anh ta bảo lúc đầu khi quyết định nhận lời Vân dẫn “hàng” sang biên giới Tiến đã rất run. Cái cảm giác mình đang làm việc thất đức, đẩy người khác vào con đường u tối cứ bủa vây lấy Tiến. Nhưng cứ nghĩ đến những đồng tiền mình sẽ nhận nếu việc này trót lọt Tiến lại không thể cưỡng lại được. Lần đầu áy náy nhưng những lần sau Tiến lại háo hức. Thậm chí anh ta còn cảm thấy sung sướng khi kiếm tiền quá dễ.

Cứ nghĩ rằng những nạn nhân mà mình lừa bán sẽ chẳng bao giờ có cơ hội quay đầu về quê hương nên Tiến lại ung dung đi tìm “mối hàng” mới. Nhưng mọi thứ không suôn sẻ như anh ta nghĩ. Bởi chỉ cuối năm 2011, 6 nạn nhân mà Tiến lừa bán đã quay về và tố cáo Tiến.

Ngày Tiến bị bắt, cả xã Thụy Lôi ai nấy đều bàng hoàng. Bởi lẽ thường ngày Tiến là người ăn nói rất nhẹ nhàng, lễ phép. Ở địa phương anh ta chưa từng có bất cứ một biểu hiện gì bất thường và cũng chưa từng gây ra điều tiếng gì. Vậy mà giờ đây anh ta lại bị công an bắt vì cái tội tày đình “buôn bán người trái pháp luật”.

Khi Tiến bị bắt, đứa con gái đầu lòng mới chưa đầy 3 tuổi. Nhìn bố bị người ta đưa đi nó chưa kịp hiểu gì. Vào trại giam, Tiến sợ nhất khi đêm về bởi đó là lúc nam phạm nhân này cảm thấy nhớ vợ và con nhiều nhất. Vậy mà chỉ vài tháng sau khi nhập trại vợ anh ta đã đến và mang theo một lá đơn ly hôn. Tiến bảo: “Khi đó em sốc lắm. Em biết mình đã gây ra tội lỗi tày trời nhưng vẫn hy vọng là vợ sẽ ở nhà nuôi con chờ ngày em trở về. Vậy mà đùng một cái cô ấy đưa đơn ly hôn nhưng em cũng không thể không ký. Bởi em cũng không có quyền níu kéo cô ấy và bắt cô ấy phải chờ đợi”.

Từ ngày vào trại, Tiến chưa một lần được gặp lại con gái. Nhiều đêm nhớ con quá Tiến cứ ngồi bần thần nhớ lại những khoảnh khắc hai cha con vui đùa trước đó hoặc tưởng tượng xem con bây giờ lớn như thế nào, đã biết làm những gì. Mong muốn lớn nhất của người đàn ông này là sẽ cải tạo thật tốt để được giảm án, sớm trở về chăm sóc người mẹ già và đón đứa con gái nhỏ về nuôi. Tiến bảo, dù gì vợ anh ta giờ cũng đã có gia đình mới nên Tiến muốn đón con về chăm sóc và bù đắp cho nó sau những tháng ngày sóng gió.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm