Camera ghi hình hàng xóm bỏ thuốc độc phá hoại vuông tôm, nhưng không ai xử lý

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:50 18/04/2018 |

Gắn camera bắt quả tang kẻ thuốc tôm

Ngày 10/4, ông Trần Văn Tùng (ngụ ấp Năm Châu, xã Bình Đông, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) cho biết, hơn 6 tháng qua vụ việc ao tôm nhà ông 3 lần bị ném thuốc độc gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng vẫn chưa được các cơ quan hữu trách giải quyết dứt điểm. Điều này khiến ông và nhiều hộ nuôi tôm trong khu vực rất bất bình, bức xúc.

Ông Tùng trình bày, gia đình ông có ao tôm rộng 4.000m2 nằm ven bờ sông Soài Rạp, chuyên nuôi tôm thẻ chân trắng từ năm 2000 đến nay. Năm nào trúng, ông Tùng thu hoạch được 3-4 vụ tôm, năm nào thất thì cũng được 1-2 vụ. Năng suất bình quân từ 6 – 8 tấn/vụ. Thu lãi khoảng 300 triệu đồng/vụ nếu năng suất đạt 6 tấn. Từ trước đến nay, các gia đình nuôi tôm trong xóm ông Tùng rất đoàn kết trong sản xuất, thường giúp đỡ san sẻ nhau tôm giống, thức ăn, thuốc ngừa bệnh cho tôm… trong những lúc khó khăn.

Tháng 9/2015, ông Tùng phát hiện lứa tôm thẻ còn khoảng hơn tháng thì thu hoạch bất ngờ nổi lên mặt nước, dạt vào ven bờ chết rất nhiều, không rõ nguyên nhân. Thấy tôm chết ngày càng nhiều, ông Tùng buộc phải kêu thương lái vào bán tháo trong khi tôm mới đạt trọng lượng bình quân 97 con/kg, khiến ông thiệt hại khoảng 450 triệu đồng. Lúc đầu ông Tùng nghĩ do thời tiết thất thường ảnh hưởng nguồn nước nên tôm nuôi bị chết. Nhưng thu hoạch tôm bán tháo xong, lúc bơm cạn nước trong ao để xử lý đáy, ông Tùng phát hiện dưới đáy ao có 1 bịch thuốc sát trùng Basudin trọng lượng 1,3kg.

Hệ thống camera an ninh được ông Tùng giấu trên mái nhà giữ tôm 

Vụ việc sau đó được Công an xã Bình Đông (thị xã Gò Công) lập biên bản, nhưng… “chìm xuồng” vì không thể phát hiện ai đã ném bịch thuốc sát trùng xuống ao tôm của ông Tùng. Sự việc tưởng chừng dừng lại ở đó thì đến tháng 7/2017, chỉ còn 15 ngày nữa là đến ngày thu hoạch tôm trong ao, ông Tùng lại phát hiện tôm nổi lên mặt nước, dạt vào bờ chết hàng loạt giống như hiện tượng tôm bị bỏ thuốc độc xảy ra năm 2015. Một lần nữa, ông Tùng phải kêu thương lái vào kéo tôm lên bán đổ bán tháo hơn 8 tấn tôm thẻ 75 ngày tuổi, thu được 1 tỷ đồng, mất trắng 250 triệu đồng nếu bán tôm đúng lứa thu hoạch. Trong lúc kéo lưới thu hoạch tôm non, ông Tùng và các nhân công lại vớt được 1 bịch thuốc Basudin khoảng hơn 1kg trong đầm tôm. Sự việc được ông Tùng thông báo đến Công an xã Bình Đông. Họ lại đến lập biên bản, xác minh tới lui, nhưng vụ việc lại “chìm xuồng” vì không tìm ra thủ phạm.

Sau 2 lần bị kẻ thủ ác bỏ thuốc độc vào ao tôm gây thiệt hại nặng, tháng 9/2017, ông Tùng đã bỏ ra 13 triệu đồng thuê người bí mật gắn hệ thống camera an ninh, giám sát toàn bộ khu vực đầm tôm, quyết tâm bắt cho bằng được kẻ gian. Gắn camera xong, ông Tùng tiến hành vệ sinh ao chuẩn bị thả nuôi vụ tôm mới. Trưa 15/9/2017, chỉ còn 2 ngày nữa là đến lúc thả tôm giống vào ao, trong khi đi kiểm tra, ông Tùng bất ngờ phát hiện 1 bịch thuốc Basudin nặng 300g trong ao nuôi tôm. Ngay lập tức ông Tùng vào nhà giữ tôm mở camera an ninh ra xem và phát hiện thủ phạm vứt bịch thuốc Basudin xuống ao tôm của ông là bà Nguyễn Thị Kim Loan, chủ ao nuôi tôm sát bên ao tôm của ông.

Những mẫu thuốc sát trùng Basudin mà ông Tùng còn giữ lại

Thủ phạm thừa nhận, nhưng xử lý nhùng nhằng

Bằng chứng trong camera an ninh được ông Tùng tố cáo đến Công an thị xã Gò Công và các cơ quan hữu trách. Khi Công an thị xã Gò Công đến hiện trường, lấy mẫu nước tại ao tôm của ông Tùng thì tiếp tục phát hiện thêm 1 bịch thuốc Basudin trong ao. Sau khi có kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu nước trong ao bị nhiễm độc thuốc sát trùng, Công an thị xã Gò Công đã yêu cầu ông Tùng không tiếp tục thả tôm giống để tránh bị thiệt hại, tháo nước ra và xử lý đáy ao.

Trung tá Trần Văn Quí (Phó trưởng Công an thị xã Gò Công) cho biết, khi làm việc với cơ quan công an, bà Loan đã thừa nhận hành vi phạm pháp của mình, nhưng chỉ thừa nhận 1 lần quăng thuốc xuống ao tôm của ông Tùng và bị camera an ninh ghi lại, do 2 bên có mâu thuẫn cá nhân. Còn những lần trước, bà không thừa nhận.

Tuy nhiên, nhiều người dân trong khu vực cho biết, năm 2015, trước khi tôm nuôi trong ao của ông Tùng bị chết phải bán tháo, bà Loan có cho rằng ông Tùng phun thuốc cỏ làm tôm trong ao của bà bị chết. Về phía ông Tùng, ông cho rằng chỉ phun thuốc diệt cỏ trên con đê ngăn mặn – quốc phòng, ở cách ao tôm của ông và bà Loan rất xa. Lúc đó 2 bên chỉ đôi co chửi mắng lẫn nhau chứ không đưa ra chính quyền phân xử. Sau khi tôm trong ao nhà ông Tùng bị chết, nhiều người nghe bà Loan nói, ông Tùng phun thuốc diệt cỏ cho tôm bà chết thì bà phải làm cho tôm của ông bị chết. Dù ông Tùng có tố cáo nhưng do không có chứng cứ xác định bà Loan là người ném thuốc vào ao ông Tùng, nên các cơ quan hữu trách không xử lý được.

Bà Loan chỉ thừa nhận 1 lần ném thuốc sát trùng xuống ao tôm của ông Tùng do 2 bên có mâu thuẫn cá nhân

Theo trung tá Quí, thời điểm bà Loan bị camera an ninh ghi hình bắt quả tang bỏ thuốc sát trùng Basudin xuống ao tôm của ông Tùng thì ao này chưa thả tôm giống, nên ông Tùng chỉ phải tốn chi phí bơm nước ra, xử lý lại ao hơn 50 triệu đồng… Ông Tùng cho biết, hiện tại ông rất bức xúc vì Công an thị xã Gò Công đã thụ lý, điều tra gần 7 tháng nhưng đến nay vẫn chưa xử lý hành vi phá hoại tài sản đối với bà Loan mà chỉ mời 2 bên đến hòa giải 1 lần và bất thành.

“Một lần bắt được, 9-10 lần không! Những lần ao tôm của tui bị phá hoại đều tìm được cùng 1 loại thuốc như lần bà Loan bị camera ghi hình quả tang, cho nên có thể nói bà Loan chính là thủ phạm. Dù bị thiệt hại nhiều lần nhưng tui chỉ yêu cầu các cơ quan hữu trách phải khởi tố hình sự bà Loan tội “Hủy hoại tài sản công dân” để làm gương cho người khác, đồng thời buộc bà Loan phải bồi thường cho tui 450 triệu đồng vụ thất thu nặng nhất vào năm 2015”, ông Tùng cho biết.

Đến nay, Công an thị xã Gò Công chỉ thuyết phục ông Tùng nhận số tiền bồi thường 52 triệu đồng của bà Loan cho chi phí bơm nước ra, vô và xử lý khử độc cho ao tôm. Về việc ông Tùng khiếu nại cơ quan công an chậm xử lý vụ việc ao tôm bị phá hoại nhiều lần, trung tá Quí cho biết, dù bà Loan đã thừa nhận 1 lần bỏ thuốc sát trùng xuống ao tôm của ông Tùng nhưng hiện nay chưa thể chứng minh được hành vi phá hoại của bà Loan trong những lần trước nên rất khó xử lý hình sự. Công an thị xã đã trao đổi với tòa án, viện kiểm sát, nhưng các cơ quan này không chấp nhận khởi tố vụ án hình sự. Trung tá Quí nói: “Không phải chúng tôi không xử lý, nhưng vì vụ việc phức tạp nên bị chậm. Hiện nay, Công an thị xã Gò Công đã thỉnh thị ý kiến các cơ quan hữu trách của tỉnh, khi nào có ý kiến chỉ đạo xử lý cụ thể vụ việc như thế nào thì công an thị xã sẽ xử lý ngay”.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm