Cán bộ “kéo” dài tuyến đường thêm 810 mét để… hưởng tiền đền bù

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:02 06/08/2020 |

Quá trình thi công Sở GT-VT Trà Vinh tự ý thay đổi quy mô, vị trí tuyến so với chủ trương đầu tư ban đầu làm kéo dài tuyến đường lên 810 mét so với ban đầu.

Cán bộ “kéo” dài tuyến đường thêm 810 mét để... hưởng tiền đền bù
Tuyến đường số 1 nắn cong vào dốc cầu Ô Xây, không đảm bảo an toàn giao thông

“Kéo” dài tuyến đường để trục lợi

Ngày 15 – 16/7, Thanh tra Chính phủ đã làm việc với một số cơ quan của tỉnh Trà Vinh và doanh nghiệp Bình An, để làm rõ những vướng mắc trong dự án tuyến đường số 1, nội ô TP. Trà Vinh, sau đó sẽ đề xuất Chính phủ hướng giải quyết. Tuyến đường này đã bị kéo dài hơn so với dự tính ban đầu.

Tuyến đường số 1 do Sở GT-VT làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt lập hồ sơ đầu tư xây dựng từ năm 2004. Ban quản lý các dự án giao thông được chỉ định thầu tư vấn, lập dự án, hợp đồng thiết kế. Dự án có tổng chiều dài khi đó là 2.200 mét. Trong quá trình thi công, Sở GT-VT Trà Vinh tự ý thay đổi quy mô, lẫn vị trí tuyến so với chủ trương đầu tư ban đầu của UBND tỉnh phê duyệt. Cụ thể, điểm đầu cách mố cầu Ô Xây là 170 mét, (lệch 90 mét so ban đầu); điểm cuối cách quốc lộ 54 là 142 mét (lệch về hướng quốc lộ 54 là 93 mét); chiều rộng toàn tuyến chia làm 2 đoạn khác nhau. Sự tuỳ tiện này đã kéo chiều dài tuyến đường lên 810 mét so với ban đầu.

Theo điều tra của PV, Sở GT-VT là đơn vị chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan đã cố tình làm sai về trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản. Không chỉ vậy, khi tổ chức đấu thầu thi công đường số 1 ở TX. Trà Vinh, Sở GT-VT tỉnh này đã tự ý điều chỉnh giá dự thầu của nhà thầu, chấp nhận cho nhà thầu không đủ năng lực kỹ thuật, không đủ tư cách hợp lệ trúng thầu các gói thầu san lấp mặt bằng, hệ thống thoát nước và nền đường.

Cụ thể, hồ sơ dự thầu gói thầu số 3 của Công ty TNHH Xây dựng Hồng Lực và Công ty TNHH Quang Minh đều không hợp lệ, vì cán bộ điều hành kỹ thuật, kiểm tra chất lượng (KCS), điều hành thí nghiệm đều không có hợp đồng lao động với đơn vị dự thầu. Mặc dù 2 đơn vị này không đảm bảo tư cách hợp lệ để đấu thầu nhưng tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu của Ban quản lý dự án vẫn chấp nhận cho họ trúng thầu.

Riêng trong gói thầu số 2, tổ chuyên gia đã “làm xiếc”, nhằm giúp cho 2 đơn vị được trúng thầu là Liên doanh Công ty TNHH Xây dựng Vạn Thành và DNTN Ánh Dung. Cụ thể, họ đã tự đơn phương điều chỉnh phần khối lượng cao hơn nhiều lần so với khối lượng trong hồ sơ mời thầu, nên giá trúng thầu của liên doanh này thấp hơn giá gói thầu 1,13%.

Cán bộ “kéo” dài tuyến đường thêm 810 mét để... hưởng tiền đền bù 1
Tuyến đường số 1 đã bị thay quy mô, vị trí dẫn đến bị kéo dài hơn 810m

Theo điều tra của PV, sở dĩ xảy ra những sai phạm trên là do nhiều cán bộ Sở GT-VT và Ban quản lý Dự án đường số 1 tại Trà Vinh cố tình làm sai kéo dài tuyến đường để trục lợi đền bù và tái định cư. Bởi qua thống kê hơn 280.300m2 đất của 253 hộ gia đình và 3 tổ chức có đất nằm cạnh đường số 1, thì có hơn 40.700m2 đất thuộc quyền sở hữu của 20 vị cán bộ và chủ doanh nghiệp trong tỉnh. Riêng Sở GT-VT có 8 vị cán bộ sở hữu hơn 17.000m2  đất. Trong đó, ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Sở GT-VT có hơn 7.300m2; ông Trần Minh Hiếu, Phó giám đốc Ban quản lý dự án giao thông có 761m2  và thân nhân ông này có gần 775m2. Còn 2 chủ doanh nghiệp trúng thầu là ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Vạn Thành có gần 29.600m2; ông Trần Kế Lực, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hồng Lực có hơn 10.700m2.

Chưa giao đất đã thu tiền trái luật

Thời điểm triển khai dự án, có 253 hộ, gia đình và tổ chức có đất bị thu hồi. Trong số này, chỉ có 16 hộ đủ điều kiện cấp tái định cư, còn lại thuộc diện phân phối lại đất tại chỗ (là đất ở đô thị). Sau khi đo đạc, kiểm kê, lập phương án bồi hoàn, thu hồi đất… tỉnh Trà Vinh đã phê duyệt hạn mức giao đất là 22,5% đối với các hộ thuộc phường 6, và 24% đối với các hộ dân ở phường 9. Nghĩa là, cứ 1 công đất (1.000m2) sẽ được bố trí lại 225m2 và 240m2 đất ở đô thị. “Sau khi được thông báo về diện tích đất, người dân đến nhận tiền bồi hoàn. Lúc này, chủ đầu tư là Sở GT-VT sẽ tiến hành thu luôn phần tiền trên diện tích đất dự kiến sẽ giao (đơn giá 100.000đồng/m2); mặc dù thời điểm này chưa có hộ dân nào được giao đất”, một lãnh đạo trung tâm phát triển quỹ đất Trà Vinh cho biết.

Bà Sơn Thị A. (phường 9, TP.Trà Vinh) kể: Gia đình bà có hơn 1.300m2 đất bị ảnh hưởng bởi dự án. Do thời gian quá lâu, bà không nhớ rõ số tiền là bao nhiêu. “Tui chỉ nhớ, khi nhận tiền bồi hoàn, họ nói cấn trừ luôn vô phần diện tích tái định cư, còn lại tui được nhận hơn 300 triệu đồng. Từ đó đến nay đã hơn 10 năm, nhưng chính quyền vẫn không giao đất. Gia đình đi hỏi chỗ này thì họ chỉ qua chỗ khác”, bà A. nói. Theo thống kê chưa đầy đủ của UBND TP.Trà Vinh, có 126 hộ dân bị thu hồi đất trên 30% đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và 40 hộ dân bị thu hồi dưới 30% đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Những hộ này đã bị thu tiền từ hơn 10 năm trước, nhưng đến nay không được giao đất, gây ra những bức xúc lớn.

Luật sư Phan Đăng Hữu (Đoàn Luật sư TP.Cần Thơ) cho biết: “Chưa giao đất nhưng cơ quan chuyên môn tỉnh Trà Vinh đã thu tiền của người dân là sai luật. Ở đây, tiền người dân đóng vào được hiểu là tiền cơ sở hạ tầng trên phần đất dự kiến được giao. Vấn đề cần làm rõ là hiện nay là số tiền này đang ở đâu và được dùng để làm gì?”.

Khi tuyến đường bị “nắn cong” đã làm lợi cho nhiều diện tích đất của các cán bộ và chủ doanh nghiệp. Trong đó, 2 chủ doanh nghiệp trúng thầu là ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Vạn Thành; ông Trần Kế Lực, Giám đốc Công ty TNHH  Xây dựng Hồng Lực có hơn 10.700m2… Theo phương án giao đất được duyệt, ông Hai sẽ được giao tới hơn 2.700m2 đất ở đô thị; còn ông Lực được giao 687,14m2. Nhiều trường hợp khác, được giao từ 500 đến hơn 1.000m2. Đối với người dân ở trung tâm TP.Trà Vinh, đây là diện tích đất “trong mơ”.

Ông Dương Hiền Hải Đăng, Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh cho biết, theo quy định hiện nay, mỗi hộ dân chỉ được giao tối đa 150m2 đất ở đô thị. Do đó, tỉnh đã chỉ đạo thành phố lên phương án giao cho người dân 150m2 đất ở đô thị, diện tích còn lại sẽ được tính bằng đất nông nghiệp và xem xét bù lỗ cho người dân theo lãi suất ngân hàng. “Nếu giao đất theo phương án đề xuất là trái luật, còn giao theo phương án mới thì người dân không đồng ý. Thành phố chưa biết xử lý ra sao và đang chờ ý kiến của Thanh tra Chính phủ”, ông nói.

Bẻ kèo nhà đầu tư         

Sau khi tạm dừng một thời gian, dự án tiếp tục được triển khai rồi lại tạm dừng vì thiếu vốn. Tháng 2/2017, tỉnh Trà Vinh cho triển khai lại dự án tuyến đường số 1 (dự án lập lại). DNTN Bình An bỏ vốn hơn 96 tỷ đồng để làm đường theo hình thức BT (lấy đất đổi hạ tầng). Khi công trình hoàn thành, doanh nghiệp sẽ được giao 34.420m2 đất 2 bên đường để thu hồi vốn. Tuy nhiên, khi tuyến đường hoàn thành vào cuối năm 2018, Sở TN-MT tỉnh Trà Vinh lấy lý do doanh nghiệp vi phạm về đấu thầu, nên không giao đất, mà chuyển sang phương thức thanh toán bằng tiền có bù chênh lệch lãi suất huy động vốn của nhà đầu tư trong quá trình thi công theo thời gian trong hợp đồng.

Trước những thiệt hại do nguồn vốn vay quá lớn để đầu tư thi công dự án, DNTN Bình An đã có đơn gửi đến Văn phòng Chính phủ can thiệp. Ngày 30/10/2019, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi UBND tỉnh Trà Vinh, yêu cầu xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

Với những sai phạm của dự án ở giai đoạn đầu, trách nhiệm nặng nhất thuộc về ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Sở GT-VT là đại diện chủ đầu tư. Ngoài ra, ông Nguyễn Trung Hoàng, Giám đốc Ban quản lý các dự án giao thông phải chịu trách nhiệm chung về các sai phạm từ chủ trương, quy hoạch, quá trình xét thầu… Thanh tra tỉnh đề nghị chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan điều tra để làm rõ.

Tuy nhiên sau đó, chỉ có ông Phan Thanh Sơn bị kỷ luật cảnh cáo, những cán bộ còn lại chỉ bị kiểm điểm nhắc nhở, rút kinh nghiệm. Trong đó, ông Hoàng đã kinh qua nhiều chức vụ và hiện đang giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Hoàng cho hay: “Hiện UBND tỉnh đang giao cho UBND TP. Trà Vinh kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích đất trong dự án tuyến đường số 1 để bố trí tái định cư theo đúng quy định”. Về việc thực hiện quy định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT ký hợp đồng trước ngày 1/1/2018, ông Hoàng nói: “Hợp đồng với nhà đầu tư: đúng thì làm, không đúng “luật” thì làm việc lại với nhà đầu tư để mình hủy  “hợp đồng” thôi!”.

Thiên Bảo – Vĩnh Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm