Cán bộ tiếp tay chủ vựa quýt “chuyển nhượng thần tốc” 16 thửa đất chỉ trong 1 ngày để tẩu tán tài sản

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:55 08/09/2020 |

Theo các nhà vườn, chủ cơ sở thu mua quýt Minh Thùy không chịu trả nợ, nhưng đã lén chuyển nhượng “thần tốc” 16 thửa đất sang cho em gái.

Cán bộ tiếp tay chủ vựa quýt chuyển nhượng 16 thửa đất chỉ trong 1 ngày 1
Ông Hùng, nhà vườn trồng quýt điêu đứng vì bị chủ vựa thiếu hàng trăm triệu đồng

Ông Phạm Văn Hùng, hộ dân trồng quýt ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, phản ánh nhiều năm nay ông đều bán quýt cho chủ vựa Minh Thùy tại xã Tân Thành, do bà Trần Thị Minh Thùy làm chủ. Tổng số tiền quýt chủ cơ sở này còn thiếu của ông Hùng khoảng 500 triệu đồng. Nhiều lần đến đòi nợ tiền quýt không được, ông Hùng kiện chủ cơ sở này ra TAND huyện Lai Vung. Dù thắng kiện nhưng đến nay, ông Hùng vẫn không thể lấy được tiền vì chủ vựa quýt không còn tài sản. “Gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, lâm vào cảnh nợ nần, nợ vốn ngân hàng phải đóng lãi suất, nợ tiền cửa hàng vật tư nông nghiệp không có vốn tái đầu tư”, ông Hùng nói.

Tương tự, hàng loạt hộ dân khác cũng bị cơ sở này nợ số tiền hàng tỷ đồng. “Tôi nhiều lần đến đòi, chủ cơ sở hẹn hết lần này đến lần khác nhưng không chịu trả tiền. Cuộc sống của gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Vườn quýt bị hư hao, tổn thất”, ông Phạm Văn Cường, hộ dân trồng quýt ở xã Long Hậu nói. Theo các nhà vườn, chủ cơ sở thu mua quýt Minh Thùy không chịu trả nợ, nhưng đã lén tẩu tán tài sản bằng cách sang tên hàng loạt lô đất cho em gái.

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo thanh tra đột xuất việc giải quyết hồ sơ chuyển nhượng đất của bà Thùy. Theo kết quả thanh tra của Sở TN-MT, bà Thùy được UBND huyện Lai Vung cấp 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với tổng diện tích gần 20.000m2 tại xã Phong Hòa và Tân Thành. Ngày 31/5/2018, bà Thùy xác lập hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ diện tích này cho em gái là Trần Diễm Thúy tại Phòng Công chứng số 2, tỉnh Đồng Tháp. Ngay trong ngày, bà Thúy nộp hồ sơ vào bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả (TN&TKQ) để thực hiện nội dung chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Giấy tiếp nhận và hẹn trả kết quả thể hiện thời gian giải quyết hồ sơ giai đoạn 1 là 8 ngày, tức trả kết quả vào chiều 12/6/2018. Tuy nhiên, ngay trong ngày 31/5, hồ sơ giai đoạn 1 của bà Thúy đã được giải quyết xong.

Cùng ngày, bà Thúy thực hiện tiếp các thủ tục cho giai đoạn 2, thời gian giải quyết hồ sơ là 3 ngày. Bất ngờ là chỉ vài giờ đồng hồ sau đó, hàng loạt thủ tục hành chính được chị em bà Thùy và cán bộ, nhân viên thuộc bộ phận TN&TKQ, CN VPĐKĐĐ và cơ quan thuế thực hiện một cách “thần tốc”. 16 giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đã được chuyển nhượng từ bà Thùy sang cho em gái chỉ trong 1 ngày 31/5.

Cán bộ tiếp tay chủ vựa quýt chuyển nhượng 16 thửa đất chỉ trong 1 ngày
Hàng loạt hộ dân lâm vào cảnh khổ sở vì bị chủ vựa nợ tiền quýt nhiều năm

Theo kết quả thanh tra, thời gian thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bà Thùy sang cho em gái được CN VPĐKĐĐ giải quyết nhanh hơn các hồ sơ khác được nhận cùng ngày. Việc này có dấu hiệu bất thường. Giám đốc Sở TN-MT yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lai Vung xử lý trách nhiệm đối với UBND xã Phong Hòa, công chức liên quan đến việc xử lý không đúng quy định hồ sơ chuyển nhượng đất giữa bà Thùy với em gái, đồng thời nhắc nhở, phê bình bộ phận TN&TKQ thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện, cơ quan thuế.

Sau khi Thanh tra Sở TN-MT công bố kết quả thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã chủ trì cuộc họp giải quyết hồ sơ chuyển nhượng 16 thửa đất nêu trên. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Thùy và em gái là sớm bất thường. Thành phần hồ sơ thủ tục hành chính chưa đảm bảo.

Ngày 13/8, Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã có kết quả thanh tra lại nội dung thiếu sót tại kết luận thanh tra của Sở TN-MT. Thanh tra tỉnh Đồng Tháp chỉ rõ một số khuyết điểm, hạn chế trong hồ sơ chuyển nhượng 16 thửa đất. Cụ thể, việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng 16 thửa đất với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng giữa bà Thùy và em gái vào năm 2018, căn cứ vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với mục đích sử dụng vay vốn ngân hàng là không phù hợp. Thiếu đơn đề nghị xác nhận việc sử dụng đất nông nghiệp và đơn đề nghị xác nhận trực tiếp đất sản xuất nông nghiệp có nguồn thu ổn định ghi tên bà Thúy do UBND xã Phong Hòa xác nhận, không đảm bảo.

Việc ký giấy chỉnh lý biến động trang 3 và 4, đối với 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi bà Thúy hoàn thành nghĩa vụ tài chính không đúng quy định. CN VPĐKĐD huyện Lai Vung scan cập nhập trên dữ liệu về VPĐKĐĐ tỉnh, tất cả thành phần hồ sơ là bản gốc, trừ 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bản sao y, không đúng theo quy trình kiểm soát nội bộ. Trình tự, thủ tục và quy trình kiểm soát hồ sơ, các cơ quan thực hiện thủ tục hành chính không kiểm tra, thẩm định tính pháp lý và nội dung hồ sơ; không thực hiện đầy đủ quy trình phiếu kiểm soát quá trình giải quyết…

Theo Thanh tra tỉnh Đồng Tháp, hồ sơ chuyển nhượng không đảm bảo về trình tự, thủ tục chuyển nhượng và không hợp lệ. Vụ việc có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật về quản lý đất đai. Thanh tra tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ chuyển nhượng giữa bà Thùy sang em gái, có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan công an tiếp tục điều tra.

Về phía các hộ dân sau khi khởi kiện, các bản án có hiệu lực nhưng chủ vựa trái cây không còn tài sản trả nợ. Theo báo cáo của Chi cục Thi hành án huyện Lai Vung, quá trình xác minh điều kiện thi hành án, bà Thùy không có tài sản (nhà và đất), do đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng “thần tốc” 16 thửa đất sang cho em gái.

Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm