Cảnh báo những thủ đoạn tinh vi lừa đảo bán lan đột biến tiền tỷ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:04 10/09/2020 |

“Vua chơi lan, quan chơi trà” – câu nói nhấn mạn sự quý giá của hoa lan, giá trị đặc biệt của hoa lan từ hàng trăm năm qua. Gần đây, hoa lan – cụ thể là lan đột biến – càng lúc càng trở nên đắt đỏ. Lợi dụng điểm này, các đối tượng lừa đảo đã bày ra những cái bẫy tinh vi để bán lan.

Cảnh báo những thủ đoạn tinh vi lừa đảo bán lan đột biến tiền tỷ 1
Chậu lan được định giá 5 tỷ đồng

Tại sao lan đột biến lại có “giá trên trời”?

Một centimet lan đột biến có thể bán với giá 3 tỷ hoặc 5 tỷ đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng. Từng bao tải tiền xanh lè được bày ra mặt bàn để chứng thực cho những giao dịch kiểu này. Không ít người trở thành đại gia chỉ sau một cuộc mua bán lan đột biến.

Theo nhiều người sành chơi, hoa lan đột biến được sinh ra bởi một quá trình riêng rẽ, ngẫu nhiên, không định hướng trong điều kiện tự nhiên. Đa số đột biến gen là đột biến lặn và có hại, một số rất ít có lợi và có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình tiến hóa và chọn giống. Vì vậy, một giống lan đột biến có được màu sắc đẹp, cấu trúc bông chặt chẽ, hương thơm quyến rũ… thực sự là một “báu vật” trời cho. Đây là nguyên nhân chính làm cho những giống này trở nên quý giá và hấp dẫn người chơi lan dù chúng có giá “trên trời”.

Ví dụ, giữa tháng 6/2020, giới chơi lan một phen “ngỡ ngàng” khi một giò phong lan phi điệp đột biến với tên gọi “Người đẹp Bình Dương” được bàn giao cho chủ nhân mới là một nhóm người chơi lan ở Thái Bình với giá gần 9,9 tỷ đồng. Ngày 2/7, một kie (mầm con phát triển từ mắt của cây mẹ) từ chậu lan đột biến có tên gọi “Huyền thoại bướm đại ngàn” đã được bán thành công với giá 15 tỷ đồng, mức giá cao kỷ lục từ trước tới nay. Hiếm có thương vụ nào mà giá trị của một kie lên tới 15 tỷ đồng.

Chưa hết “sốc”, hình ảnh chậu lan đột biến có tên Juliet với độ dài chừng 25-30cm được chia sẻ một cách chóng mặt với giá “trên trời”. Người thì cho biết chậu lan có giá 83 tỷ, được giao dịch từ cuối tháng 6, người lại khẳng định chậu hoa này có giá lên tới 90 tỷ.

Những thương vụ khủng khiếp trên khiến những người lao động có mức thu nhập thấp thấy hoang mang, không biết thực hư ra sao. Lợi dụng những thương vụ này, nhiều đối tượng đã giở trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng nghĩ ra nhiều chiêu trò để lừa tiền của người chơi lan. Ví dụ, bọn chúng lấy bông hoa lan từ cây hoa đột biến, sau đó gắn vào thân hoa lan thường, rồi đăng tải hoặc phát trực tiếp trên mạng xã hội để bán. Khi có người chuyển tiền mua là chúng biến mất, hoặc bán nhưng không chịu trách nhiệm về chất lượng của hoa lan. Có hàng trăm người đã sập bẫy các đối tượng lừa đảo kiểu này.

Cảnh báo những thủ đoạn tinh vi lừa đảo bán lan đột biến tiền tỷ 2
Những cuộc giao dịch lan đột biến có giá nhiều tỷ đồng

Mới đây nhất, ngày 14/8, Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã bắt giữ một nhóm người chuyên lừa đảo bằng thủ đoạn bán hoa lan đột biến gen. Nhóm này có 11 người từ Hòa Bình đến thuê nhà ở thị trấn Cầu Giát, Quỳnh Lưu, sau đó họ đăng lên Facebook thông tin bán hoa lan đột biến gen với giá rẻ.

Khi có khách hỏi mua, nhóm này tư vấn và tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, ngay khi nhận được tiền, nhóm này lập tức chặn Facebook, xóa toàn bộ thông tin đã liên hệ với khách hàng và chiếm đoạt số tiền khách đã thanh toán. Công an cho hay với thủ đoạn trên, nhóm này đã chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của hàng loạt bị hại.

Nhóm nghi can 11 người vừa bị công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tạm giữ điều tra đều đến từ Hòa Bình – địa phương được cho là “cái nôi” của hoa lan đột biến. Tại tỉnh Hòa Bình (tập trung ở thành phố Hòa Bình, huyện Lạc Thủy, Lạc Sơn, Yên Thủy, Cao Phong), hầu như hàng ngày đều có giao dịch tiền tỷ liên quan đến lan đột biến. Đây cũng là mảnh đất màu mỡ để những kẻ lừa đảo tung hoành.

Mới đây nhất, Công an huyện Yên Thủy đã đấu tranh, làm rõ chiêu trò lừa đảo thông qua mua bán, giao dịch hoa lan của một số đối tượng. Cụ thể, khoảng đầu tháng 7/2020, thông qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Yên Thủy phát hiện 1 nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách mua hoa lan với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn, Công an huyện Yên Thủy đã “cất lưới” bắt giữ được nhóm lừa đảo gồm 5 đối tượng, do Ng.Q.Đ (SN 1980) cầm đầu.

Sau khi bị bắt, các đối tượng khai, do thấy lợi nhuận về hoa lan đột biến có giá trị cao nên đã nảy sinh hành vi lừa đảo. Chúng mua cây hoa lan loại thường (có giá trị thấp), sau đó lấy các công cụ keo 502, dây thép gắn bông hoa của cây lan đột biến (đột biến 5 cánh trắng phú thọ) vào thân hoa lan đã chuẩn bị. Gắn ghép xong, chúng chụp ảnh, quay video rồi đăng tải lên các trang mạng xã hội để bán với giá cao.

Ngày 16/7, sau khi chúng đăng tải, có khách tên Lê.T.Th., tại Hà Nội đã liên hệ hỏi mua. Khi con mồi cắn câu, ngay lập tức chúng hướng dẫn anh Th. đến địa chỉ vườn lan chúng đã thuê sẵn để cho khách xem cây và thực hiện giao dịch với số tiền 166.000.000 đồng.  Ngay sau khi giao dịch thực hiện thành công, bọn chúng đã chia nhau số tiền lừa được của khách rồi “biến mất”, cắt đứt mọi thông tin, liên lạc với nạn nhân.

Cảnh báo những thủ đoạn tinh vi lừa đảo bán lan đột biến tiền tỷ
Các đối tượng lừa đảo bán lan đột biến bị công an huyện Yên Thủy (Hòa Bình) bắt giữ

Cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo bán lan đột biến

Tại khu vực miền Nam, tình trạng lừa đảo liên quan đến lan đột biến cũng thường xuyên xảy ra. Ngày 14/8, Công an tỉnh Bình Phước đã phát đi cảnh báo về hình thức lừa đảo này. Công an tỉnh Bình Phước cho biết, thời gian gần đây, nhiều địa phương trong nước xuất hiện các thương vụ mua, bán, trao đổi cây lan đột biến gen. Trên địa bàn Bình Phước cũng đã diễn ra những giao dịch, mua bán lan đột biến gen với giá trị từ vài chục triệu đến hàng chục tỷ đồng. Các thương vụ này được thông tin, quảng bá rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

Theo cơ quan công an, việc đầu tư, kinh doanh lan đột biến gen đang có xu hướng tạo thành trào lưu vì nhiều người nhìn từ bên ngoài tưởng việc này dễ kiếm lời nên sẵn sàng đổ tiền tham gia. Trong đó đa phần là giới trẻ hoặc người lao động mong giàu có, thành đạt nhanh, nhiều người bất chấp rủi ro, cầm cố tài sản, vay mượn ngân hàng, người thân, bạn bè để có tiền mua lan. Theo Công an Bình Phước, người mua dễ gặp phải rủi ro nếu thị trường lan đột biến vỡ trận, mua rồi mà không bán lại được cho ai thì làm sao kiếm lời. Tình trạng này đang tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Theo tìm hiểu của PV, việc mua, bán, giao dịch diễn ra công khai, phô trương và được quảng bá, livestream rộng rãi trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube… Tuy nhiên, những thông tin về các cuộc giao dịch này thường rất mập mờ, thông tin về người bán và người mua không được kiểm chứng. Giá trị hoa lan được định giá tự do, không có căn cứ, cơ sở pháp lý, là cơ hội cho một số đối tượng lợi dụng “thổi giá”, gây sự hấp dẫn giả tạo để dụ người mới chơi lan tham gia.

Việc “thổi giá” lan đột biến gen thường được các nhóm đối tượng chuẩn bị, lên kế hoạch rõ ràng và có hệ thống. Chẳng hạn, các đối tượng trong một nhóm thổi phồng giá trị của loại cây này, khi người mua tìm đến họ sẽ dẫn dụ để người mua đầu tư và sẵn sàng giới thiệu khách mua lại (cũng là đối tượng trong nhóm) với giá cao hơn. Quá trình mua đi bán lại nhiều lần, đến khi giá đạt điểm, người nào không biết hoặc hám lợi chạy theo mua thì nhóm này rút, không mua lại nữa.

Hậu quả là người mua cuối cùng đã bỏ ra số tiền lớn để mua nhưng không bán được cho ai. Cũng có trường hợp, việc giao dịch, mua, bán, trao đổi chỉ là hình thức, diễn ra giữa các đối tượng trong cùng một nhóm, đến khi bán được cho người ngoài nhóm thì các đối tượng này ăn chia, hưởng lợi.

Hiện nay, các hoạt động giao dịch, mua bán, trao đổi lan đột biến diễn ra tự phát, chủ yếu dựa vào cam kết, thỏa thuận giữa người bán với người mua, dễ phát sinh lừa đảo, mâu thuẫn, tranh chấp về sau. Việc mua, bán với số tiền giao dịch lớn, không có sự kiểm soát của cơ quan nhà nước, đang có dấu hiệu biến tướng theo mô hình đa cấp trái pháp luật. 

Tâm La

Bình luận

Bạn có thể quan tâm