Cảnh báo về loại thuốc “thần tiên” có thể gây mục xương, xuất huyết dạ dày

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:24 07/10/2018 |

Thuốc “tiên” nhưng… mua đâu cũng có

Nhiều năm nay, một số người dân tại xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, đã truyền tai nhau và vô tư mua bán, sử dụng 1 loại thuốc được đồn thổi là trị bách bệnh. Từ các bệnh thông thường đơn giản như cảm sốt, sổ mũi cho đến các bệnh mãn tính như trĩ, đau tim, viêm xoang… Việc mua bán, sử dụng thuốc này rất vô tội vạ, từ các hiệu thuốc lớn được cấp phép chính thức, cho đến các dược sĩ, y sĩ “vườn”, thậm chí cả tại tiệm sửa xe gắn máy, xe đạp…

Trong vai 1 người bị viêm khớp mãn tính khiến việc đi lại khó khăn, nhất là khi trái gió, trở trời, chúng tôi đến tiệm thuốc Tây số 7, xã Đắk Sắk để hỏi mua 1 gói thuốc “thần tiên”. Theo hướng dẫn của người bán thuốc, đây là loại có khả năng trị bách bệnh. Mỗi ngày chỉ cần nhai 2 viên, 1 sáng 1 chiều thì khoảng nửa tháng sau bệnh sẽ thuyên giảm. Việc nhai thuốc được khuyến cáo là sau mỗi bữa ăn, vì thuốc còn có tác dụng giúp dễ tiêu hóa. Cũng theo y sĩ bán thuốc, lúc mới nhai thì mùi, vị cũng hơi khó chịu do thuốc có nhiều thành phần thảo dược, nhưng vài lần thì sẽ quen, không có vấn đề gì. Dù thuốc “hay” như vậy nhưng giá chỉ 50.000đ/gói. Chúng tôi hỏi mua 2 gói thì được bán ngay.

Nhận 2 gói thuốc từ quầy thuốc số 7, chúng tôi mở ra thì bên trong mỗi gói có chứa 10 viên thuốc dạng viên trụ, tròn. Hình thức như thuốc Đông dược, bên cạnh đó là 1 tờ hướng dẫn sử dụng được in khá lòe loẹt, màu mè. Một bên là tiếng Campuchia, bên còn lại bằng tiếng Việt. Công dụng của loại thuốc này khiến chúng tôi hoa mắt vì có thể dùng cho hàng chục loại bệnh khác nhau, trong đó có 2 nhóm, bao gồm công dụng chính và công dụng bồi bổ sức khỏe.

Công dụng chính bao gồm: trị đau đầu, xoang mũi, chóng mặt, đau mắt, bệnh trĩ, nhức mỏi xương khớp, xương sống, đau bắp thịt, tức ngực, xanh xao vàng vọt, gầy gò ốm yếu, đau mỏi, tê tay chân, nhức mỏi mắt, ù tai, sôi bụng, đau bao tử, yếu tim, khó chịu trong người, mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không yên, bệnh thần kinh co giật. Đặc biệt, thuốc giúp phụ nữ hết nám mặt và trị được cả bệnh huyết trắng. Không dừng lại ở đó, thuốc còn có công dụng bồi bổ sức khỏe, ai dùng thuốc nhiều sẽ có sức khỏe cường tráng, giúp bổ máu, da hồng hào. Nam giới hay phụ nữ bị bệnh mãn tính mà sử dụng lâu ngày, đều đặn sẽ nhanh chóng khỏi bệnh, khỏe mạnh như ý muốn.

Một túi lớn thuốc “thần tiên” bị Sở Y tế Đắk Nông tịch thu

Chúng tôi tìm đến Đại lý thuốc Tây tại thôn 6 xã Đắk Sắk. Người phụ trách chuyên môn là dược sĩ Nguyễn Hữu T. Khi được hỏi mua loại thuốc trị bệnh trĩ, chúng tôi được bán cho 2 gói thuốc “thần tiên” kèm khuyến cáo cứ sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì là có tác dụng. Xài hết thì đến mua về xài tiếp. Kế đến, chúng tôi đến nhà 1 y sĩ đang công tác tại trạm y tế xã và hỏi mua thuốc “thần tiên”, với lý do bệnh trĩ tái phát. Vị y sĩ này cũng bán cho chúng tôi 1 gói thuốc “thần tiên”. Khi được hỏi về nguồn gốc, vị này trả lời thẳn thắn là thuốc không có nguồn gốc nhưng “rất tốt”. Hướng dẫn sử dụng thì trên bao bì ghi rõ rồi nên không cần giải thích gì thêm.

Theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, việc mua bán thuốc “thần tiên” tại đây phổ biến đến mức có thể hỏi mua loại thuốc này ở cả một số… tiệm tạp hóa, tiệm sửa xe máy, xe đạp. Nhiều người dân làm nghề buôn bán lặt vặt, tạp hóa, hoàn toàn không có chuyên môn về y tế, sức khỏe vẫn lấy thuốc về bán và vô tư thổi phồng công dụng của loại thuốc này. Theo một số người dân, sử dụng thuốc “thần tiên” cũng có những tác dụng nhất định. Nhiều người mắc một số bệnh thông thường như cảm sốt, sổ mũi, đau nhức xương khớp khi uống thuốc cũng thấy bệnh tình thuyên giảm. Nhưng một số bệnh mãn tính hơn như viêm xoang, bệnh trĩ… thì không thấy tác dụng hoặc tác dụng không đáng kể. Đáng chú ý hơn, nhiều trường hợp ghi nhận tác dụng phụ và người bệnh không dám dùng thuốc nữa.

Bà Nguyễn Thị Hương (67 tuổi, ngụ xã Đắk Sắk) bị đau lưng, nhức xương khớp. Nghe lời giới thiệu của bạn bè, người thân, bà đã mua mấy gói thuốc “thần tiên” về dùng. Nhai được mấy ngày, bà thấy cũng đỡ đỡ, nhưng sau đó mỗi lần nhai xong lại thấy nóng khắp người, khát nước và sau thì 2 má cứ “hây hây”, ửng đỏ. Các triệu chứng này cứ lặp đi lặp lại, trong khi chứng đau lưng không hết nên bà thôi, không sử dụng thuốc nữa.

Tiệm thuốc Tây bán thuốc “thần tiên” bị ngành chức năng đóng cửa, phạt 40 triệu đồng

Còn bà Lê Thị Lành, năm nay 56 tuổi cho biết bà bị 2 chứng bệnh là tiểu đường và đau khớp gối. Nhai mấy gói thuốc “thần tiên” thấy đỡ chứng đau khớp nhưng bệnh tiểu đường vẫn vậy. Sau con cái bà Lành thấy vậy can ngăn, không cho xài nữa nên bà thôi… Chị Đặng Thị Liên, người dân tại đây, cho biết: “Thà rằng thuốc bán trôi nổi còn tạm chấp nhận được, đằng này các hiệu thuốc lớn, được nhà nước cấp phép vẫn vô tư mua bán thì không hiểu chủ tiệm họ nghĩ gì nữa”.

Thuốc Đông dược chứa thành phân tân dược!

Theo Sở Y tế Đắk Nông, thông qua phản ánh của một số người dân và các phương tiện báo chí. Đơn vị đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với Phòng Y tế huyện Đắk Mil và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra các cơ sở nêu trên.

Tại buổi làm việc, đại diện 2 cơ sở bán thuốc đều viện nhiều lý do để bào chữa cho hành vi mà bản thân họ biết là không đúng quy định. Bà Nguyễn Thị Trang, chủ quầy thuốc số 7 viện lý do người dân hỏi mua nhiều quá nên cơ sở mới lấy về bán. Cơ sở chỉ bán cho những người tới hỏi mua đích danh thuốc “thần tiên” chứ không có chuyện gợi ý cho người dân mua thuốc này. Ông Vũ Văn Đông, người trực tiếp bán thuốc tại quầy thuốc Tây cũng nói mình chỉ bán cho ai hỏi mua thôi, chứ không quảng cáo, hướng dẫn gì cả!

Ông Mai Văn Mỹ, Chánh Thanh tra Sở Y tế Đắk Nông khẳng định việc 2 cơ sở bán thuốc tại xã Đắk Sắk có hành vi mua bán thuốc “thần tiên” là trái với các quy định hiện hành của ngành y tế. Ông Mỹ cũng khẳng định không có loại thuốc nào lại có thể trị được gần 30 loại bệnh khác nhau như vậy. Sở Y tế Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt với số tiền 40 triệu đồng/cơ sở. Tổng số tiền phạt đối với 2 cơ sở là 80 triệu đồng. Đồng thời thu hồi giấy phép kinh doanh, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trong thời gian 3 tháng. Đoàn đã lẫy mẫu gửi đi kiểm nghiệm để xác định rõ thành phần thuốc. Đồng thời, buộc chủ 2 cơ sở phải giao nộp và tiến hành tiêu hủy toàn bộ số thuốc liên quan.

Ông Mai Văn Mỹ, Chánh Thanh tra Sở Y tế Đắk Nông

Kết quả kiểm nghiệm thuốc của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP. HCM (số 447/VKNT-KHTH) “Về việc phát hiện tân dược trong thuốc Đông dược” ghi rõ cả 2 mẫu thuốc Sở Y tế Đắk Nông gửi kiểm nghiệm đều chứa 3 hoạt chất, bao gồm: Paracetamol, Dexamethason, và Berberin. Đây là những hoạt chất trong thuốc Tây có tác dụng giảm đau, chống viêm và trị tiêu chảy.

Theo một số chuyên gia y tế, Dexamethason là loại thuốc nếu sử dụng nhiều sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, và gây xuất huyết, chảy máu bao tử. Kế đến, Dexamethason cũng dễ gây ra tình trạng phù, tăng cân do thuốc khiến cơ thể tăng cường hấp thu canxi, giữ nước trong tế bào. Một số trường hợp dùng thuốc Dexamethason có thể làm tăng huyết áp, nhất là ở người đang bị tăng huyết áp hoặc làm gia tăng sự đông máu có thể gây nghẽn mạch. Ngoài ra, thuốc Dexamethason còn có thể làm teo cơ nếu dùng kéo dài, làm loãng xương, xốp xương gây tai biến về xương (gãy, nứt, rạn, biến dạng xương) hoặc làm tăng mỡ máu. Nói chung Dexamethason là loại thuốc đa tác dụng nhưng khi sử dụng phải tuân theo chỉ định, khuyến cáo của bác sĩ. Nếu không sẽ gây nhiều tác dụng phụ và kéo theo nhiều tác dụng không mong muốn. Còn Paracetamol nếu sử dụng không đúng liều lượng, sử dụng dài ngày sẽ gây tổn thương gan nghiêm trọng.

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm