Cảnh giác với “bẫy” tín dụng đen dịp giáp Tết

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:02 27/01/2018 |

Chiêu dụ vào “vũng xoáy” tín dụng đen

Theo ghi nhận, thời điểm này,từ các ngã tư đường phố, trạm xe buýt cho tới các cột điện, bờ tường tận hang cùng ngõ hẻmở TP.HCM xuất hiện chi chít những tờ rơi quảng cáo dịch vụ vay vốn với nội dung hấp dẫn. Ví dụ: “Cho vay trả góp 50 ngày, không thu phí”; hay “Vay vốn trả góp, yêu cầu hộ khẩu, chứng minh nhân dân. Giải ngân trong ngày”; “Thủ tục đơn giản, giải ngân trong ngày, không cần thế chấp, không phụ phí và đặc biệt là: Giới thiệu có tiền hoa hồng” .

Thấy chúng tôi đang dùng điện thoại chụp lại các mẫu vay vốn  dán trên đường Nguyễn Thị Thập (quận 7), một người đàn ông trạc ngoài 40 tiến đến khuyên can: “Đừng dại mà dính đến họ, ôm nợ đó”.Ông là Huỳnh Quang Q. (quê Long An, tạm trú tại quận 7). Ông kể, chính bản thân ông đã từng là nạn nhân của hình thức vay vốn này vào khoảng 1 năm trước.

“Vào thời điểm năm hết Tết đến, nhiều người vì gia cảnh khó khăn, gánh nợ cuối năm phải trả…, lại không có tài sản đảm bảo, không vay được từ ngân hàng, nên đã tìm đến đây và sa chân vào vũng xoáy của tín dụng đen. Tôi cũng vì túng thiếu mà lỡ vay qua thông tin trên tờ rơi. Tìm đến tiệm cầm đồ nằm trên đường Tạ Quang Bửu (quận 8), tôi ngỏ ý muốn vay 40 triệu trong 2 tháng sẽ trả. Chủ tiệm cầm đồ nói mức lãi sẽ là 4.500 đồng/triệu đồng/ngày vào 2 tháng đầu. Sau 2 tháng thì tăng lên 5.500 đồng/triệu đồng/tháng” – ông Q. kể.

Nếu mức lãi suất như thế này, theo tính toán, với số tiền vay 40 triệu đồng, ông Q. sẽ phải trả lãi mỗi ngày 180.000 đồng (5,4 triệu đồng/tháng). Tính ra, mức lãi suất này cao hơn rất nhiều so với lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại hiện nay. Tuy nhiên, vào thời điểm đó ông Q. không hề tính đến chi tiết lãi phát sinh lớn đến như vậy nên ông đã chấp nhận vay nợ. Và từ khi vay, mỗi tháng ông phải đi làm cật lực kết hợp với việc hỏi mượn từ bạn bè, người thân để trả lãi. “Kiếm tiền trả lãi đã khó huống chi trả nợ” – ông Q. chua xót nói.

Tờ rơi về thông tin vay vốn được đưa tận tay đến người dân. Ảnh chụp tại ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai – Cách Mạng Tháng 8 (quận 1, TP.HCM) vào chiều 2/1/2018

Vào vai một người đang có nhu cầu vay vốn, liên lạc theo số điện thoại trên một tờ rơi cho vay tín dụng trả góp cuối năm, PV được “tiếp đón” bằng những lời tiếp thị ngọt ngào của một người phụ nữ: “Em chỉ cần đến chỗ chị đặc biệt uy tín. Chỉ cần để lại chứng minh nhân dân hay giấy tờ xe bản gốc rồi ký vào giấy là có tiền ngay”.

Theo địa chỉ người nàycung cấp, PV đến một tiệm cầm đồ ở quận 4 (TP.HCM). Tại đây, người đàn bà trạc ngoài 50 tuổi ngồi cùng một người đàn ông xăm trổ cho biết, lãi suất cho vay sẽ tuỳ số tiền, mức lãi suất theo ngày từ 4.000 đồng/triệu đồng/ngày. Còn với số tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, người vay phải cầm cố sổ đỏ, xe hay một số giấy tờ tùy thân (Chứng minh thư, giấy phép lái xe, giấy tờ xe, sổ hộ khẩu,…)  mức lãi vay cũng là từ 7.000 đồng/triệu đồng/ngày.

Sau khi nghe chúng tôi trình bày cần vay 50 triệu, nhưng là người lao động nhập cư, không có sổ đỏ để thế chấp, bà nàynhẹ nhàng nói: “Chị đảm bảo mức giá chị đưa ra đã hết sức “mềm” trên thị trường. Cuối năm nhiều người cũng có nhu cầu lắm nên người ta ai cũng thu phí thêm từ 1.000 đến 1.500 đồng/lãi suất ngày. Riêng ở chỗ chị không tăng. Nếu em không có sổ đỏ thì đưa cho chị giấy tờ xe, sổ hộ khẩu cũng được”.

Trong khi đó, theo tính toán của chúng tôi, với mức lãi suất từ 4000-7000 nghìn đồng cho số tiền vay 1 triệu đồng/ngày, tương đương mức lãi suất 0,4-0,7%/ngày, thì lãi suất theo năm sẽ lên tới 144-252%/năm. Nếu vay 50 triệu đồng với lãi suất này, thì người vay sẽ phải trả lãi 200.000 –350.000 đồng/ngày, tương đương 6 – 10,5 triệu đồng/tháng. Một con số quá lớn đối với người vay, khiến phần lớn con nợ tín dụng đen không thể trả gốc, mà lãi mẹ đẻ lãi con nợ chồng chất nợ.

Thấy chúng tôi chần chừ, người phụ nữ vui vẻ nói tiếp: “Mấy em cứ yên tâm đi, chị cam đoan lãi suất của chị chỉ chênh chút xíu với ngân hàng thôi, không cao lắm đâu. Mà em còn có bạn bè, người thân gì có nhu cầu vay nữa không? Nếu có thì giới thiệu đến chỗ chị, chị sẽ trả hoa hồng cho em với mức hữu nghị nhất”.

Khi PV đặt vấn đề về khoản tiền “hoa hồng” có được nếu giới thiệu người đến vay, người phụ nữ cho biết tuỳ hợp đồng được ký theo số tiền mà sẽ có mức hoa hồng hấp dẫn theo phần trăm (%) hợp đồng đó.

Cần cảnh giác

Ông Đỗ Tuấn Anh – Chuyên gia lĩnh vực tín dụng, ngân hàng tại TP.HCM cho biết, khách hàng của loại tín dụng đen chủ yếu là tiểu thương, công nhân lao động hay người lao động phổ thông,… Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin từ nhóm khách hàng này, các đối tượng cho vay nặng lãi đã sử dụng nhiều chiêu trò với những lời mời gọi ngọt ngào khiến họ sập bẫy.

Tờ rơi tín dụng được dán khắp đường phố TP.HCM

“Một điều rất đáng lưu tâm là những khách hàng này họ đều ít quan tâm đến các điều kiện ràng buộc mà bên cho vay đưa ra. Thậm chí có người còn không đọc kỹ và hiểu hết các điều khoản quy định trong giấy vay, cũng như không tính trước số tiền phải trả lãi khi các chủ cho vay khôn khéo chuyển từ cách tính phần trăm sang con số cụ thể” – Chuyên gia Đỗ Tuấn Anh phân tích.

Vẫn theo ông Đỗ Tuấn Anh, hiện nay các ngân hàng đều có gói tín dụng cho cá nhân vay tiêu dùng, gói này lãi suất cao hơn bình thường, nhưng thấp hơn nhiều so với lãi suất “tín dụng đen”, lại có các điều khoản quy định rõ ràng… nên người có nhu cầu vay nên tiếp cận những gói vay chính thống này.

Trước vấn nạn tín dụng đen hoành hành, Công an TP.HCM đã chủ động lập kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh nhưng tình hình ngày càng có diễn biến phức tạp, có trường hợp núp bóng dưới dạng tiệm cầm đồ, công ty TNHH… Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, khó khăn về kinh tế của một bộ phận người dân, đối tượng cho vay tổ chức phát, dán tờ rơi ở các khu dân cư nghèo, các chợ… với nội dung “cho vay không tín chấp, nhận tiền ngay”.

Có cả trường hợp các đối tượng ép  người vay ký hợp đồng vay nhưng không đưa hợp đồng cho người vay giữ nhằm đề phòng khi bị công an bắt giữ, không có chứng cứ xử lý. Nhưng, đến khi nạn nhân không có khả năng chi trả thì các đối tượng đe dọa, đánh đập, khủng bố tinh thần, đập phá tài sản, cưỡng đoạt tài sản của nạn nhân. Công an TP.HCM đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an quận, huyện rà soát băng nhóm cho vay gây mất an ninh trật tự để phòng ngừa, đấu tranh triệt phá.

Hiện, CATP HCM đã lên danh sách những đối tượng, băng nhóm có biểu hiện cho vay nặng lãi để theo dõi và đấu tranh, triệt phá.

Hữu Nguyên

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm