Cảnh giác với trò rao bán hồ sơ vay vốn, giải ngân “thần tốc” trên mạng xã hội

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:04 07/09/2020 |

Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về bán hồ sơ vay vốn trả góp, lãi suất thấp mà chỉ cần chụp hình CMND, sổ hộ khẩu và số tài khoản ngân hàng là có thể vay được tiền.

Cảnh giác với trò rao bán hồ sơ vay vốn, giải ngân “thần tốc” trên mạng
Dòng trạng thái của Đảm Man trên mạng xã hội

Trong một lần lướt mạng xã hội, anh A. (33 tuổi, cán bộ đang công tác tại 1 đơn vị ở TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) vô tình nhìn thấy dòng trạng thái rao bán hồ sơ vay vốn của tài khoản cá nhân tên Đảm Man. Theo người này chia sẻ thì thủ tục vay vốn rất đơn giản, người vay chỉ cần chụp hình CMND, sổ hộ khẩu và số tài khoản ngân hàng là có thể vay được số tiền từ 30 – 300 triệu đồng. Tiền sẽ được chuyển vào tài khoản cá nhân ngay khi giải ngân. Đặc biệt, những người đang bị nợ xấu vẫn có thể vay được tiền.

Tìm hiểu thêm anh A. biết, người này thường xuyên đăng dòng trạng thái: “Bán hồ sơ vay vốn trả góp, lãi suất thấp, kết bạn Zalo 0936348xxx”. Đảm Man chia sẻ hiện mình đang có 60 bộ hồ sơ vay vốn đã được phê duyệt sẵn nhưng khách hàng không nhận vì một số lý do cá nhân nên cần thanh lý gấp. Trong đó có 5 bộ hồ sơ với khoản vay 30 triệu đồng, 20 bộ với khoản vay 50 triệu đồng, 6 bộ với khoản vay 70 triệu đồng, 4 bộ 100 triệu đồng, 2 bộ 200 triệu đồng và 3 bộ với khoản vay là 300 triệu đồng. Đối với những khoản vay dưới 50 triệu đồng thì thủ tục sang tên khoản vay chỉ cần giấy CMND, từ 70 triệu đồng thì người vay cần có thêm sổ hộ khẩu gia đình

Anh A. đặt câu hỏi: “Sao thủ tục vay lại đơn giản như thế? Họ quảng cáo rằng mọi giao dịch sẽ được thực hiện qua mạng xã hội và giải ngân vô cùng nhanh gọn. Đây có thể là chiêu bài mà các tổ chức tín dụng đen tung ra để dẫn dụ khách hàng. Thực tế đã có những trường hợp khi vay chỉ vay vài chục triệu đồng mà trả hoài vẫn không hết, lãi mẹ đẻ lãi con”.

Cảnh giác với trò rao bán hồ sơ vay vốn, giải ngân “thần tốc” trên mạng 2
Thông tin giải ngân để ”câu” con mồi

Trong vai người cần tiền gấp để sửa chữa nhà ở, PV TT&ĐS đã tìm cách liên hệ với Đảm Man theo số điện thoại mà người này đã chia sẻ. Sau đó, PV được tài khoản có tên “Hội Thẩm Định” đồng ý kết bạn qua Zalo. Qua trao đổi, người này cho biết là mình đang bán hồ sơ của khách hàng đăng ký vay và đã được phê duyệt rồi nhưng vì thời gian giải ngân quá lâu nên khách hàng không vay nữa. Lúc này, PV hỏi tiếp, người vay không trùng tên, năm sinh, địa chỉ với hồ sơ đang bán mà cũng vay được sao? Cảm nhận được con mồi đã “cắn câu”, phía bên kia nhanh chóng trả lời là được và sẵn sàng sang tên hồ sơ nếu PV vay.

Về yêu cầu, “Hội Thẩm Định” nói chỉ cần người vay chụp hình 2 mặt CMND, sổ hộ khẩu và số tài khoản của người muốn vay là có thể vay bao nhiêu cũng được. Tiếp đà câu chuyện, PV ngỏ ý muốn vay 200 triệu đồng để sửa chữa nhà ở thì “Hội Thẩm Định” chấp nhận và yêu cầu PV nộp trước khoản phí sang tên hồ sơ của khoản vay 200 triệu đồng là gần 8,5 triệu đồng, số tiền vay trả góp trong thời gian 36 tháng. Số tiền mà PV phải góp hàng tháng sau khi được giải ngân là hơn 6,6 triệu đồng/tháng.

Sau nhiều lần dò hỏi, tài khoản “Hội Thẩm Định” cho biết mình ở tận TP. Hà Nội. Thế là PV bày tỏ sự tiếc nuối vì mình ở tận Cà Mau. Dường như không muốn để tuột mất miếng mồi béo bở “Hội Thẩm Định” bảo rằng, y cho vay online nên hệ thống phủ sóng cả nước và Cà Mau vẫn có thể vay được tiền. Chúng tôi hỏi thêm khi làm thủ tục vay vốn có cần ký hợp đồng không, thì đầu dây bên kia trả lời là không.

Cảnh giác với trò rao bán hồ sơ vay vốn, giải ngân “thần tốc” trên mạng 1
Thông tin giải ngân sau khi bán hồ sơ vay vốn

PV đề nghị có thể trừ khoản phí sang tên hồ sơ ngay khi phía ngân hàng giải ngân khoản vay được không? Lúc này, tài khoản kia trả lời là không được và yêu cầu PV phải trả trước khoản phí sang tên mới được giải ngân. Sau đó, y cung cấp số tài khoản của một người tên P.T.Tr.N mở tại Viettinbank và nói khi nào PV chuyển tiền thì chụp màn hình lại gửi cho y để y báo cho kế toán kiểm tra. “Bạn phải gửi phí sang tên hồ sơ thì bên mình mới giải ngân cho bạn chứ”, tài khoản “Hội Thẩm Định” nói.

PV băn khoăn và hỏi rằng, thủ tục vay đơn giản, giải ngân “thần tốc” mà không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào để chứng minh thời gian góp, nếu khi góp xong, phía ngân hàng yêu cầu góp thêm thì sao? Bấy giờ, “Hội Thẩm Định” trấn an: “Bạn đóng tháng nào bên mình phải có giấy tờ đóng cho bạn tháng ấy chứ. Mình có cơ quan đàng hoàng, đơn vị của mình là Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (VP Bank) nên bạn an tâm”.

Theo tìm hiểu của PV, trên tài khoản Zalo cá nhân của mình, “Hội Thẩm Định” thường xuyên cập nhật, đăng tải những hình ảnh đã giải ngân cho khách hàng và được khách hàng cảm ơn, hứa sẽ “bồi dưỡng” cho y. Đây có thể là chiêu trò “vừa đá bóng, vừa thổi còi” để lừa đảo khách hàng. Vì vậy, người dân nên cẩn trọng với loại hình vay vốn này. Không nói đến chuyện tín dụng đen, mà chỉ cần một khi khách hàng cắn câu và chuyển tiền phí sang tên thì có thể bọn chúng sẽ chặn, xóa hết dấu vết hoặc xóa kết bạn với mình.

Nói về việc này, 1 cán bộ đang công tác trong ngành công an ở Cà Mau khuyên: “Tôi nhận thấy việc này có dấu hiệu lừa đảo. Vì vậy, người dân tuyệt đối không tin vào lời mật ngọt, hứa suông của những tài khoản trên mạng xã hội mà chuyển tiền cho họ. Tốt nhất, khi muốn vay tiền, người vay nên làm hợp đồng và tìm hiểu mức lãi suất phù hợp tại ngân hàng”.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm