Cấp dưới vận động tiền xây nhà cho người nghèo, Hội Nông dân quận nhảy vào treo bảng “tài trợ”, tranh công

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:09 10/07/2020 |

Chi hội nông dân khu vực Bình Hòa B (phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) vận động tiền xây nhà cho người nghèo trong khu vực. Nhà xây xong thì Hội nông dân quận Ô Môn ra quyết định trao tặng Mái ấm nông dân và cho rằng, Hội đã trích 40 triệu đồng từ quỹ Mái ấm nông dân do quận vận động. Vậy 40 triệu ấy đi đâu?

Cấp dưới tự làm nhưng Hội Nông dân quận lại treo bảng để tranh công 1
Căn nhà của chị Sương bất ngờ được trao Mái ấm nông dân

“Mái ấm” từ đâu rơi xuống?

Quyết định trao tặng Mái ấm nông dân của Hội nông dân quận Ô Môn đã vấp phải sự phản ứng của người dân. Cụ thể là hộ của chị Hồ Thị Thu Sương, ngụ khu vực Bình Hòa B, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ. Bà Nguyễn Thị Hồng Châu, mẹ của chị Sương cho biết, nhiều năm trước, vợ chồng chị Sương và đứa con trai nhỏ ở cùng với bà, sau đó chị Sương cất nhà tạm ở với em trai. Khi em trai bán đất đi làm ăn xa, vợ chồng chị Sương lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

“Tôi nói với mấy đứa là cho tụi nó miếng đất bồi dưới mé sông. Còn tiền xây nhà thì đi vận động bà con mỗi người mỗi ít”, mẹ chị Sương nói. Chồng chị Sương bèn đi tìm gặp Chi hội trưởng Hội Nông dân khu vực và 1 người bên Hội Chữ thập đỏ của khu vực để trình bày và nhờ vận động. Tháng 9/2019, gia đình chị Sương khởi công xây nhà từ tiền vận động được. Nhiều hàng xóm biết hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng chị nên người giúp ngày công, người cho thêm tiền mua gạch, xi măng. Đến cuối năm 2019, nhà hoàn thành với kinh phí gần 50 triệu đồng, gia đình chị Sương vui mừng từ nay được có căn nhà riêng trú mưa tránh nắng. Chị Sương hơn 2 năm trước bị tai biến, hiện chân đã bại liệt, chỉ ngồi một chỗ. Gánh nặng kinh tế chỉ trông chờ vào người chồng làm nghề bảo vệ với mức lương hơn 4 triệu mỗi tháng. Gia đình lại thuộc hộ nghèo ở địa phương.

Bất ngờ, ngày 9/6/2020, Hội Nông dân của quận Ô Môn và phường Phước Thới đến thăm và trao cho chị quyết định trao tặng Mái ấm nông dân. Mẹ chị Sương cho biết: “Trước khi họ đến, họ có liên hệ dặn chúng tôi ở nhà. Đến ngày họ tới, tôi cũng ngồi nghe xem thử họ nói gì. Sau khi hỏi thăm xong, họ đọc quyết định trao nhà, rồi ra căng băng rôn, treo bảng chụp hình. Tôi không hiểu gì, còn tưởng là mình sẽ được cho thêm tiền để con xây nhà. Đến hôm sau mới hiểu chuyện nhờ có người đọc quyết định trao nhà và phát hiện được”. Bà Châu cho biết, khi Hội Nông dân của quận và phường tới có tặng cho con gái bà 1 nồi cơm điện và quạt máy, trị giá không đáng kể.

Cấp dưới tự làm nhưng Hội Nông dân quận lại treo bảng để tranh công
Gia đình chị Sương quyết định giữ lại những giấy tờ bàn giao Mái ấm nông dân

Sau khi phát hiện sự nhập nhằng từ nguồn kinh phí vận động, gia đình bà Châu phản ứng thì Hội Nông dân của phường Phước Thới tìm đến gặp, và xin lại… quyết định trao nhà nhưng gia đình bà Châu không đồng ý vì hội chưa giải thích rõ ràng. Quyết định do Chủ tịch Hội nông dân quận Ô Môn – Nguyễn Văn Trung ký, ghi rõ: “Trao tặng Mái ấm nông dân cho bà Hồ Thị Thu Sương. Tổng kinh phí căn nhà trị giá là 55 triệu đồng, trong đó Hội Nông dân quận hỗ trợ 40 triệu đồng từ nguồn vận động quỹ Mái ấm nông dân năm 2020, do hội viên Hội Nông dân quận vận động và gia đình đóng góp xây dựng”.

Phường chỉ báo cáo để… lấy thành tích

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch Hội Nông dân quận Ô Môn cũng đã có văn bản gửi về thường trực Đảng ủy phường Phước Thới để trả lời. Nội dung như sau: Đầu năm 2020, theo báo cáo của ông Trần Văn Dân là Chủ tịch Hội nông dân phường Phước Thới, Hội Nông dân của phường đã cùng Chi hội vận động xây dựng nhà cho chị Sương với trị giá tương đương là 40 triệu đồng. Hội Nông dân quận có trao đổi với ông Dân là xây dựng nhà bằng sắt, lợp mái bằng tôn. Hội Nông dân quận sẽ hỗ trợ thêm 5 triệu đồng để xây mặt trước nhà cho đẹp nhưng gia đình không đồng ý.

Ông Trung cho rằng, theo đề nghị của Hội Nông dân phường Phước Thới, vào ngày 9/6/2020, Hội Nông dân quận ra quyết định bàn giao nhà cho chị Sương, trong quyết định ghi căn nhà 55 triệu lý do là cộng thêm ngày công lao động và tiền công thợ. Đối với số tiền 55 triệu, Hội Nông dân phường vận động vật chất với gia đình đóng góp chứ không cho tiền mặt. Hội Nông dân quận chỉ ra quyết định bàn giao cho Hội Nông dân phường và gia đình chứ không chi khoản tiền nào của tập thể hoặc ngân sách nhà nước hoặc cá nhân nào đóng góp.

Cấp dưới tự làm nhưng Hội Nông dân quận lại treo bảng để tranh công 2
Quyết định của Hội Nông dân quận Ô Môn trao Mái ấm nông dân cho chị Sương

Cách trả lời khó hiểu của ông Trung càng khiến dư luận nghi ngờ về tính minh bạch của số tiền trên. Một người thân của chị Sương đặt vấn đề: “Quyết định ghi là Hội Nông dân quận trao tặng, tiền được trích từ quỹ Mái ấm nông dân, vậy mà trong quá trình xây nhà, không một ai thuộc hội của phường hay quận đến. Bây giờ trao quyết định là trao như thế nào? Số tiền 40 triệu đồng trích từ quỹ đã trích chưa và hiện đang ở đâu? Phải làm cho rõ ràng”.

Ngoài hộ chị Sương, ở khu vực Bình Khánh, phường Phước Thới cũng có trường hợp tương tự. Đó là hộ của bà Huỳnh Kim Huệ. Khác với chị Sương, bà Huệ đã 2 lần nhận được tiền hỗ trợ từ Hội nông dân với số tiền là 25 triệu đồng. Trong khi đó, quyết định trao tặng mái ấm nông dân vào năm 2019 của bà Huệ cũng ghi rõ số tiền trích từ quỹ là đến 40 triệu đồng, số còn lại là gia đình đóng góp. “Tới nay gần cả năm trời rồi, nhà tôi vẫn chưa nhận đủ 40 triệu đồng như quyết định”, con gái bà Huệ nói.

Trao đổi với PV TT&ĐS, ông Trần Văn Thiệt – Phó bí thư thường trực Đảng ủy phường Phước Thới cho biết đã có trao đổi với người dân về sự việc trên. Ông cho biết, đối với hộ chị Sương số tiền 40 triệu là chi hội khu vực vận động được, không liên quan đến phường, hay quận. Phường chỉ báo cáo để… lấy thành tích, thực tế không có tiền từ trong hội chi ra. “Hội Nông dân quận cũng thừa nhận thiếu kiểm tra giám sát, cái này do Hội Nông dân phường tham mưu lên”, ông Thiệt nói. Ông Thiệt cũng cho biết, nếu trích 40 triệu từ quỹ Mái ấm nông dân ra, phải có quyết toán đàng hoàng.

Đối với hộ bà Huệ, ông Trần Văn Dân – Chủ tịch Hội Nông dân phường Phước Thới cho biết, ngoài số tiền 25 triệu còn là ngày công lao động, vật liệu tương đương đủ 40 triệu. Trong khi đó, ở đầu buổi làm việc, ông Dân khẳng định đã trao đủ cho hộ bà Huệ 40 triệu đồng.

Kết thúc vấn đề, ông Thiệt cho biết sau sau khi trao đổi với hội của quận và phường, thì sơ sót là do hội nông dân phường tham mưu. “Sắp tới tôi sẽ chỉ đạo các đoàn thể họp lại, đưa ra kiểm điểm đối với Hội Nông dân của phường”, ông Thiệt nói.

Với cách trả lời của những người trong cuộc, trách nhiệm của Chủ tịch Hội Nông dân quận Ô Môn không chỉ là sơ sót thiếu kiểm tra, chỉ tin theo cấp dưới tham mưu lên. Được biết, sau khi chương trình Mái ấm nông dân được Trung ương Hội nông dân triển khai đến các địa phương, phường Phước Thới từ năm 2017 đến nay đã xây dựng được 5 căn. Hằng năm mỗi phường ở quận Ô Môn cũng được giao chỉ tiêu vận động quỹ Mái ấm nông dân với số tiền 6 triệu đồng mỗi phường. Khi có hộ dân tại địa phương gặp khó khăn về nhà ở sẽ được xem xét, trích quỹ để xây mái ấm.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm