Cát tặc bị chị em đánh tơi bời và những trái lựu đạn dọa giết

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:49 31/08/2018 |

Nhà cửa, vườn cây sạt lở vì nạn bơm hút cát

Con đê chắn sóng cặp sông Tiền, đồng thời là đường giao thông của cồn Dơi (ấp Tân Bắc, xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) bây giờ chỉ còn 1/3 so với trước. 2/3 con đường đã sạt lở xuống lòng sông. Đứng bên bờ sông sạt lở sâu hoắm cách sân nhà chưa đầy 20m, bà Đào Thị Hồng Thu (Năm Thu, 54 tuổi) cho biết: “Đoạn đê – đường giao thông này dài hơn 700m, hồi trước ở tuốt ngoài sông Tiền. Trong vòng 4 năm, ghe tàu khai thác cát bơm hút ồ ạt làm bờ sông bị lở sâu vào đất liền gần 30m, 3 con đê – đường giao thông đã rớt mất dưới sông, con đê hiện nay là con thứ 4. May mà mấy tháng nay ghe hút cát không dám đến đây hoạt động, nếu không con đê này cũng đã bị “Hà bá” nuốt”.

Bà Thu kể, từ năm 2013 – 2016, khu vực cồn Dơi là vùng “tự do bơm hút cát” của đám cát tặc. Suốt ngày đêm, hàng trăm ghe gỗ, tàu sắt, xáng cạp, sà lan… từ các địa phương trong tỉnh Bến Tre, từ Tiền Giang qua, từ Vĩnh Long tới, ngang nhiên cạp, bơm hút cát ồ ạt. Khai thác hết cát ngoài sông sâu, đám cát tặc cho ghe, sà lan vào sát chân cồn để lấy cát, khiến nhà cửa, những vườn cây chôm chôm cổ thụ sai oằn trái của người dân lần lượt rớt xuống sông vì bị sạt lở.

“Ban đầu dân chúng tụi tui nhỏ to năn nỉ đám bơm hút cát dời ghe ra xa bờ mà hoạt động, chứ khai thác cát sát trong chân cồn thì nhà cửa, vườn cây của người dân sạt xuống sông hết, nhưng tụi nó phớt lờ. Năn nỉ không được, dân trong xóm làm rất nhiều đơn kêu cứu gửi đến chính quyền xã, huyện nhờ giải quyết, nhưng chẳng được gì. Đám phụ nữ tụi tui tìm cách xin được số điện thoại của lãnh đạo xã, huyện, mỗi khi ghe bơm hút cát hoành hành thì gọi cho mấy vị lãnh đạo nhờ giải quyết, nhưng chẳng ai nghe máy”, bà Thu nhớ lại.

Sau nhiều lần cầu cứu khắp nơi không được, bà Thu cùng nhiều người dân xóm cồn Dơi kéo nhau lên trụ sở UBND xã khiếu nại. Tuy nhiên, cát tặc vẫn hoành hành ngày đêm, sạt lở bờ sông ngày càng nghiêm trọng. Tức mình, bà Thu về nhà bàn bạc với bà Hồ Thị Bé (63 tuổi) và con gái của bà Bé là chị Trần Thị Tuyết Nhung, bà Hai Nhỏ, bà Tư Dần là những người đang bức xúc vì nhà cửa, vườn tược sắp bị “Hà bá” nuốt, quyết lòng cùng nhau đi chống cát tặc. Từ đó, mỗi khi phát hiện ghe bơm hút cát, bất kể mưa nắng, ban đêm hay ban ngày, nhóm phụ nữ gần chục người của bà Thu lại thuê ghe ra tận sà lan, ghe bơm hút cát, lớn tiếng la hét làm dữ, xua đuổi, ngăn chặn.

Chỉ trong 2 tháng, hơn 350 vụ bơm hút cát trái phép bị người dân Bến Tre phát hiện thông báo cho cơ quan hữu trách

“Mấy lần đầu đám cát tặc bị bất ngờ nên khi tụi tui làm dữ thì tụi nó nổ máy ghe rút lui. Nhưng sau này thấy tụi tui tay không mà lại là phụ nữ nên tụi nó không ngán, dùng gạch đá ném, dùng vòi nước công suất lớn xịt vào ghe, ngăn cản không cho tụi tui leo lên các phương tiện bơm hút cát”, bà Thu kể.

Sau nhiều lần bị đám cát tặc vô hiệu hóa, nhóm phụ nữ của bà Thu bàn tới tính lui rồi nảy ra “sáng kiến” tự trang bị mỗi người vài chiếc ná thun, đạn là những viên đá xanh lượm trên đường giao thông, đi chống cát tặc. Mỗi khi phát hiện ghe bơm hút cát, nhóm phụ nữ của bà Thu chạy ghe ra ngăn cản, nếu không tiếp cận được thì hò nhau dùng ná thun bắn xối xả vào phương tiện của bọn cát tặc.

Trận nổi tiếng nhất của nhóm phụ nữ cồn Dơi đến nay nhiều người còn nhớ xảy ra vào mùa nước năm 2016. Đêm đó, khi phát hiện 2 ghe bơm hút cát đang hoạt động, nhóm của bà Thu xuống ghe xuất kích, xua đuổi. “Lúc gần tiếp cận được ghe hút cát thì tụi tui bị vòi rồng công suất lớn của bọn cát tặc phun nước xối xả, tui và bà Thu vẫn không nao núng, động viên chị em dùng ná thun bắn đạn đá liên tục vào 2 chiếc ghe hút cát. Kết quả là 2 chiếc ghe của bọn cát tặc đều bị bể hết đèn pha phải rút ống lên nổ máy bỏ chạy”, bà Bé nhớ lại.

Ông Nguyễn Văn Lai (Năm Lai, 67 tuổi), Tổ trưởng Tổ trưởng Tổ Phòng chống tội phạm và Khai thác cát trái phép ấp Tân Bắc, cho biết sau “chiến tích” của những phụ nữ trong ấp, nhiều thanh niên trai tráng đã tham gia hoạt động chống cát tặc cùng “đội quân tóc dài” của ấp. Đến tháng 5/2017, UBND xã Tân Phú, các cơ quan hữu trách của huyện Châu Thành và tỉnh Bến Tre đã đồng ý công nhận hoạt động của Tổ Phòng chống tội phạm và Khai thác cát trái phép cồn Dơi gồm 13 thành viên do ông Lai làm Tổ trưởng, trong tổ có 3 thành viên nữ chính thức là bà Bé, chị Nhung và bà Thu.

Nhiều lần bị gửi lựu đạn, dọa giết, đốt nhà

Sau khi tổ chống cát tặc cồn Dơi được UBND xã Tân Phú tặng cho 5 triệu đồng, các thành viên trong tổ bàn nhau hùn thêm tiền mua được chiếc ghe trọng tải 2 tấn làm phương tiện hoạt động, tuần tra, ngăn chặn bơm hút cát. Nguyên do là chiếc ghe trước đã bị kẻ gian trộm mất hồi đầu năm 2017, cả nhóm phải thuê ghe đi chống cát tặc, mỗi lần đều hùn tiền lại tốn mấy trăm ngàn đồng nhưng không phải dễ thuê, vì chủ ghe bị bọn cát tặc bắn tin hăm dọa.

Bà Thu bên 1 điểm sạt lở bờ sông nặng nề ở cồn Dơi

Theo ông Năm Lai, việc bị trộm mất ghe tuần tra chưa phải là chuyện lớn, các thành viên trong tổ còn thường xuyên bị bọn cát tặc đe dọa nhiều việc ghê gớm hơn. “Từ khi tổ chống cát tặc cồn Dơi được công nhận thì mỗi khi phát hiện phương tiện bơm hút cát là tụi tui huy động lực lượng bao vây, đồng thời thông báo cho cơ quan chức năng của huyện Châu Thành và tỉnh Bến Tre xuống phối hợp bắt giữ, xử lý. Bởi vậy mà hầu hết các thành viên trong tổ đều nhận được nhiều đe dọa, chủ yếu là gọi điện thoại, nhắn tin dọa giết chết, đốt nhà. Nguy hiểm nhất là nhiều lần bọn cát tặc thuê những người bán vé số lạ mặt đem đầu đạn M72, M79, lựu đạn rỉ sét do tụi nó vớt được dưới sông đến bỏ trước nhà để cảnh cáo”, ông Năm Lai cho biết.

Bà Thu thông tin, từ ngày tổ chống cát tặc cồn Dơi hoạt động đến nay đã phối hợp với các cơ quan của huyện, tỉnh bắt 11 ghe, tàu của bọn cát tặc, nên mấy tháng qua bọn bơm hút cát không dám đến khu vực này hoạt động. “Tụi nó không dám đến bơm hút cát, nhưng cứ năm ba bữa, nửa tháng là chạy ghe đến trước nhà tui và nhiều thành viên trong tổ, đậu lại chửi mắng, hăm dọa đủ điều rồi nổ máy bỏ đi. Mới 2 hôm trước, tụi nó ghé lại trước bến sông, chửi rủa hăm dọa tui quá trời luôn. Nhưng tụi tui vẫn cảnh giác, bố trí tuần tra ngày đêm, đặc biệt là những ngày cuối tuần, lễ lộc, hễ phát hiện cát tặc xuất hiện là gọi điện thông báo cho huyện, tỉnh phối hợp bao vây, bắt giữ”, bà Thu cho biết.

Đại diện UBND xã Tân Phú và huyện Châu Thành đều đánh giá rất cao “đội quân tóc dài”. Theo bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, dù tổ chống cát tặc của người dân cồn Dơi chỉ mới thành lập hơn 1 năm nhưng đã có hiệu quả rõ rệt, nạn hút cát trộm ở khu vực đã giảm đáng kể và mô hình này cần được nhân rộng. Tại hội nghị sơ kết cao điểm đấu tranh, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác cát của Công an tỉnh Bến Tre vào tháng 7 vừa qua, đại tá Lê Văn Hòa, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết chỉ trong 2 tháng thực hiện chống khai thác cát trái phép, toàn tỉnh đã bắt giữ 356 vụ, xử phạt hơn 2 tỷ đồng và buộc bọn cát tặc phải bơm cát trả lại dòng sông. Thành tích này có sự đóng góp rất lớn của người dân, trong đó có Tổ Phòng chống cát tặc cồn Dơi.

An Hòa

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm