“Cát tặc” lộng hành trên sông Hàm Luông (kỳ 3)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:02 09/06/2019 |

Tuyến sông Ba Lai nhỏ hẹp. Từ bên này bờ sông, trẻ con có thể bơi thoắt cái đã sang bờ bên kia. Thế nhưng, hàng đêm chỉ riêng đoạn sông qua địa bàn 2 xã Thành Triệu, Tường Đa có hơn chục phương tiện của 7 đối tượng trộm cát chuyên nghiệp liên tục hoành hành…

Sông Ba Lai đoạn qua xã Thành Triệu, Phú Túc, thường xuyên bị “cát tặc” càn quét có dấu hiệu sạt lở lõm sâu vào chân đê
Sông Ba Lai đoạn qua xã Thành Triệu, Phú Túc, thường xuyên bị “cát tặc” càn quét có dấu hiệu sạt lở lõm sâu vào chân đê

Kỳ 3: “Cát tặc” không tha cả những nhánh sông nhỏ

Điểm mặt “cát tặc” rút ruột sông Ba Lai

Con sông Hàm Luông rộng lớn đêm đêm đều có hàng chục các phương tiện của “cát tặc” lộng hành thì ở những nhánh sông nhỏ như Ba Lai, “cát tặc” cũng không buông tha. Không phải đến thời điểm hiện nay, nhánh sông Ba Lai (Bến Tre) phía thượng nguồn mới nổi cộm lên vấn nạn “cát tặc”. Từ chục năm về trước, khi dự án nạo vét sông Ba Lai gắn liền với tên tuổi của nguyên Giám đốc Sở NN&PTNT – Lê Phong Hải, thì đã xảy ra nhiều sai phạm tai tiếng. “Cát tặc” đã mặc nhiên trục lợi mà không bị bắt xử lý.

Ông H. (sống bên sông Ba Lai) cho biết: “Tui cất nhà cuối năm 2010, không nhờ có “cát tặc” Tư Sách thì không biết lấy đâu nguồn cát để san lấp nền tới 280m3. Ông Tư Sách chỉ việc hút cát trên sông Ba Lai trước cửa nhà tui, bơm đầy nền là thu được trên 11 triệu đồng. Thời điểm năm 2010, chẳng ai bắt bớ vì giới “cát tặc” được “bật đèn xanh” phớt lờ cho bơm hút để thầu Quân nâng cấp thảm nhựa lộ Thơ (đường vào trụ sở xã Thành Triệu). Lợi dụng cơ hội bơm cát tại công trình nâng cấp trên, “cát tặc” tha hồ hợp đồng bơm lẻ bên ngoài”.

Sau khi dự án nạo vét sông Ba Lai được nghiệm thu, “cát tặc” khai thác mạnh trên các tuyến sông lớn thường xuyên bị truy bắt. Sông Ba Lai đoạn qua các xã: Phú Đức, Quới Thành, Thành Triệu, Phú Túc, Tường Đa (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) nóng lên như “dầu sôi”. “Cát tặc” gồm các ông: Long, Tư Sơn, Tư Sách, Bé Tư, anh em Đào Tấn An, Đào Văn Triệu, Chín Lùn, Bảy Thắng… không khai thác cát ở đâu ngoài con sông Ba Lai nhỏ và “béo bở” này. Họ thường khai thác vào ban đêm, khi lực lượng công an địa phương mệt mỏi không đi tuần tra…

Ghe gỗ trang bị máy hút công suất lớn có thể hút thật nhanh để “né” bị bắt trên sông Ba Lai
Ghe gỗ trang bị máy hút công suất lớn có thể hút thật nhanh để “né” bị bắt trên sông Ba Lai

Trích nhật ký các phương tiện bị bắt từ cuối năm 2018 đến đầu tháng 4/2019: Ngày 18/12/2018, phương tiện ghe gỗ của ông Tư Sơn bị bắt, chuyển sang xử phạt hành chính 4 triệu đồng vào đầu năm 2019. Ngày 23/2/2019, ghe của ông Đào Văn Triệu và bản thân ông này trực tiếp hút cát lậu bị bắt, nhưng ông Đào Tấn An ra mặt nhận đóng phạt thay 4 triệu đồng! Ngày 13/3, bắt ghe ông Tư Sơn, xã cũng ra quyết định phạt 4 triệu đồng… Đầu tháng 3, Cảnh sát kinh tế Công an huyện Châu Thành bắt tàu sắt của ông Võ Trí Quân (thầu Quân, Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng Ngọc Thành, Bến Tre) đang hút cát trái phép trên sông Ba Lai (thuộc địa phận xã Thành Triệu).

Vụ bắt tàu sắt của doanh nghiệp có “máu mặt” này khi đang ăn trộm trên 80m3 cát khiến dư luận bàn tán xôn xao. Thầu Quân trưng ra hợp đồng đã cho anh ruột của mình thuê tàu sắt nên không bị tịch thu tàu. Nhưng phi vụ ăn cắp cát này bị Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre ra quyết định xử phạt 3 “cát tặc” làm thuê trên tàu mỗi người 45 triệu đồng. Riêng chiếc tàu sắt được định giá trị, xử phạt 600 triệu đồng. Thầu Quân thừa nhận với PV TT&ĐS, do làm ăn không hiệu quả nên sau đó đã bán tàu sắt giá 1,2 tỷ đồng.

Đêm 2/4, nhóm truy bắt “cát tặc” của ấp Chợ (xã Thành Triệu) tiếp tục bắt thêm 2 phương tiện ghe gỗ hút cát của ông Tư Sách và ông Đào Văn Triệu. Các phương tiện này cũng chỉ bị xã phạt hành chính mức 4 triệu đồng. Công an viên Dương Văn Tuấn trực tiếp dẫn lực lượng mật phục bắt cát có đề nghị: “Trường hợp ông Đào Văn Triệu vi phạm nhiều lần, cần phải lập hồ sơ chuyển về huyện để truy cứu trách nhiệm hình sự”. “Ông Phan Thái Vinh, Trưởng Công an xã Thành Triệu hứa: “Sẽ tham mưu…”, rồi im luôn”, ông Tuấn phản ánh. Được biết ông An và ông Triệu gọi ông Vinh bằng cậu.

Phương tiện hút cát của Đào Văn Triệu bị bắt đang hút cát trên sông Ba Lai
Phương tiện hút cát của Đào Văn Triệu bị bắt đang hút cát trên sông Ba Lai

Công an viên “tố” phó công an xã thông đồng với “cát tặc”

Vụ việc lùm xùm chưa được giải quyết dứt điểm, khi ông Tuấn (công an viên phụ trách ấp Chợ) người nổi tiếng quyết liệt chống “cát tặc” của xã Thành Triệu lên tiếng “bóc mẽ” sếp của mình. Ông Lê Quang Thận (Phó Công an xã này) cũng bị phản ánh có dấu hiệu bao che cho “cát tặc”.

Rạng sáng 23/2, ông Tuấn phối hợp với ông Trọng (công an viên phụ trách ấp Phước Thạnh 2), ông Dương (Đội trưởng Đội Dân phòng ấp Chợ) cùng một số thành viên khác đã bắt được ông Triệu và đàn em đang dùng phương tiện hút trên 20m3 cát giữa sông Ba Lai. Ông Tuấn bức xúc cho biết, đích thân ông đã ghi hình và đo các số liệu, rồi đọc lớn cho ông Thận và mọi người đứng trên bờ cùng lưu lại vào máy điện thoại, nhằm xác định khối lượng để xử phạt. Nhưng đến khi lập biên bản, ông Thận đã cố tình thay đổi số đo… lượng cát chỉ còn 14,28m3. Động tác này giúp đối tượng trộm cát được xử phạt nhẹ tại xã (số tiền đã phạt hành chính 4 triệu đồng). Bởi nếu giữ các số đo thật, phương tiện bị bắt đêm đó hút hơn 20m3, vượt khung xử phạt tại xã, phải chuyển toàn bộ hồ sơ về huyện, số tiền xử phạt lên đến hàng chục triệu đồng.

Theo ông Tuấn phản ánh một điểm sai trái khác nữa là ông Thận cố tình tráo đổi người phạm tội bằng cách để ông Đào Tấn An (không trực tiếp đi hút và không phải chủ phương tiện bị bắt) nhận trách nhiệm thay em của mình. Ông Triệu từng vi phạm cách đó không lâu (trong năm 2018), nếu ông Triệu bị lập biên bản lần này thì tình tiết tăng nặng, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Dương Văn Tuấn, người cương quyết chống “cát tặc” tại xã Thành Triệu (từng bị dọa xử kiểu xã hội đen), bức xúc phản ánh những dấu hiệu sai phạm của sếp mình
Ông Dương Văn Tuấn, người cương quyết chống “cát tặc” tại xã Thành Triệu (từng bị dọa xử kiểu xã hội đen), bức xúc phản ánh những dấu hiệu sai phạm của sếp mình

Trước những lùm xùm của 2 vị công an xã trên, ông Nguyễn Văn Phước (Bí thư Đảng ủy xã Thành Triệu) cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức hòa giải xích mích giữa 2 đồng chí Tuấn và Thận xong rồi…”. Còn trước thông tin dư luận địa phương cho rằng, ông Thận từng bị kỷ luật vì lơ là, bao che cho các đối tượng tệ nạn xã hội. Cách đây hơn 1 năm, ông Thận có đánh một thanh niên bên xã Phú Túc… Thì ông Phước xác nhận: “Có lần Thận vi phạm khuyết điểm, huyện cử cán bộ về xác minh, thi hành kỷ luật cảnh cáo. Riêng chuyện mâu thuẫn với nhóm thanh niên chỉ là do hiểu nhầm”.

Ông Tuấn không đồng tình với quan điểm giải quyết của Đảng ủy và UBND xã về việc ông phản ánh ông Thận cố tình bao che cho “cát tặc”, thường xuyên ăn nhậu với “cát tặc”. Theo ông, nhiều người dân và cán bộ trong xã đều biết việc này. Ông Tuấn cho biết, vị Trưởng Phòng Tư pháp huyện sinh hoạt chung chi bộ với ông, gợi ý nếu xã xử lý không thỏa đáng thì bước tiếp theo có thể phản ánh về huyện.

Về tình hình “cát tặc” nổi cộm và những dư luận lùm xùm liên quan đến Phó Công an xã Thành Triệu, PV TT&ĐS đã thông tin đến ông Dương Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (Bến Tre). Ông Phúc cho biết sẽ đề nghị công an huyện tiến hành xác minh nội dung báo chí phản ánh, đồng thời tăng cường giám sát, xử phạt nghiêm nạn trộm cát trên tuyến sông Ba Lai. Công an huyện Châu Thành đã cử cán bộ trực tiếp làm việc với ông Tuấn cùng một số thành viên trong nhóm chuyên bắt “cát tặc”…

Huy Phương

“Cát tặc” lộng hành trên sông Hàm Luông (kỳ 2)

Vì sao có phương tiện bơm hút cát bị bắt, Công an tỉnh Bến Tre không buộc phải bơm trả lại lòng sông mà điều dắt về để bơm lên… hầm cát của 1 doanh nghiệp? Lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre tỏ ra ngạc nhiên trước câu hỏi này!

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm