Cái Tết cuối cùng của cây cầu có nhiều người thoát chết vì gặp “thần may mắn”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:21 28/02/2019 |

Sẽ đưa cầu vào… viện bảo tàng

Cầu này bắc qua sông Sài Gòn nối quận 12 của TP. HCM với thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Hiện cầu không cho xe ô tô lưu thông nhưng hằng ngày vẫn có hàng ngàn lượt xe máy qua lại. “Cầu này trải qua chiến tranh, nhiều lần bị đánh sập nhưng vẫn được dựng lại như một biểu tượng về sức mạnh của người người Việt. Giờ đây, tại sao không sửa chữa, bảo tồn mà lại phá dỡ?”, ông Nguyễn Văn Đường, một cựu chiến binh sống tại thị xã Thuận An thắc mắc. Nghe tin sắp phá cầu, bà Bảy Tình, nhà ở phường Thạnh Lộc, quận 12, TP. HCM cũng tỏ ra tiếc nuối: “Cây cầu đó đã tồn tại từ thời Pháp thuộc. Biết bao người nhờ qua lại, giao thương buôn bán mà khá lên. Biết bao lớp trai gái nên đôi nên lứa. Nó là di sản, là kỷ niệm. Phá hủy sao đành hởi trời?”.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ thuộc Sở GTVT tỉnh Bình Dương cho biết, có 3 lý do dẫn đến quyết định tháo dỡ cây cầu lịch sử này. Thứ nhất, cầu đã quá cũ, hẹp và yếu, đi lại rất nguy hiểm. Thứ 2, cầu này bắc qua sông Sài Gòn nơi có hàng loạt sà lan, tàu thuyền qua lại nhưng độ tĩnh không của cầu quá thấp. Nguy cơ sàn lan húc sập cầu rất dễ xảy ra. Năm 2011, một cầu sắt khác có tuổi đời tương đương là cầu Ghềnh (cũng được Pháp xây, bắc qua sông Đồng Nai) đã bị sàn lan tông sập, nhiều người chạy xe trên cầu bị ngã xuống sông. Để không lặp lại kịch bản cũ, cơ quan chức năng quyết dỡ cầu Phú Long. Ngoài ra, cầu sắt Phú Long hiện không còn giữ vai trò quá quan trọng trong kết nối giao thông giữa Sài Gòn và Bình Dương vì cầu Phú Long (kết cấu bê tông cốt thép) đã được xây dựng cách cầu cũ không xa từ cách đây 6 năm.

Trên thành cầu còn khắc năm xây dựng là 1913 

Sở GTVT TP. HCM chịu trách tháo dỡ toàn bộ cầu Phú Long. Tổng kinh phí dự án tháo dỡ là 14,8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của TP. HCM. Theo đề nghị của Bảo tàng TP. HCM một số phần khi tháo dỡ sẽ được lưu giữ và chuyển giao cho bảo tàng.

Chuyện thú vị về những “vị thần may mắn”

Ngoài cầu sắt Phú Long, tại TP. HCM có rất nhiều cây cầu lớn bắc qua sông Sài Gòn như cầu Sài Gòn (nối quận 2 với quận Bình Thạnh), cầu Bình Triệu (nối quận Thủ Đức với quận Bình Thạnh), cầu Bình Lợi (nối quận Thủ Đức với quận Gò Vấp), cầu Phú Cường (nối huyện Củ Chi với TP. Thủ Dầu Một của Bình Dương). Mỗi năm có đến hàng trăm người muốn nhảy xuống sông Sài Gòn tự tử từ những cây cầu đó. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt, số người được cứu ở cầu sắt Phú Long khá nhiều. Vậy nên, người ta mới nói vui rằng, cầu sắt Phú Long có những “vị thần may mắn” cư ngụ. Do gặp được “thần” nên những kẻ yếu đuối, bồng bột, muốn lao đầu xuống sông kia mới giữ được mạng sống.

“Vị thần may mắn” mà dân tình đề cập đó chính là những công nhân làm nhiệm vụ trực gác cầu sắt Phú Long. Do được đánh giá là cầu đặc biệt yếu, có thể xảy ra sự cố gãy đổ, tai nạn bất cứ lúc nào nên nhiều năm nay công ty TNHH Một thành viên công trình cầu phà TP.HCM đã dựng một cái chốt nhỏ ở đầu cầu sắt Phú Long (phía TP.HCM) và cắt cử công nhân liên tục bám chốt trực để kịp thời phát hiện sự cố dù là đêm hay ngày.

Chính vì trực chốt liên tục nên những nhân viên ở đây mới kịp thời phát hiện, can ngăn nhiều người có ý định dại dột. Công nhân Đoàn Văn Vương (42 tuổi) kể rằng, anh làm nhiệm vụ canh gác sắt Phú Long 8 năm nay. Mỗi tuần anh canh 2 ca, mỗi ca kéo dài đến 24 tiếng. Anh đã phát hiện và khuyên can hơn 10 người bỏ ý định tử tự. “Nhiều đêm tôi đang nằm lim dim trong chốt trực thì, người dân chạy tới kêu gào bảo ở giữa cầu có người muốn nhảy xuống sông. Tôi vội chạy ra liền. Lần nào cũng vậy, trong đầu tôi luôn nghĩ mình chạy chậm một chút thì người ta nhảy xuống sông, đêm hôm nước chảy xiết, không tài nào cứu được. Mà thực sự ở cầu này trước giờ cũng rất nhiều người nhảy xuống và chết rồi. Mò tìm xác không dễ đâu”, anh Dương kể.

Anh Đoàn Văn Vương đã giúp hơn chục người bỏ ý định nhảy cầu tự sát

Hầu hết những cuộc “đấu trí” giữa anh Dương với người muốn nhảy cầu là những cuộc “đấu trí” tay đôi giữa đêm hôm, không ai chứng kiến, hỗ trợ. Anh Dương tiết lộ, mình phải biết quan sát tình hình và vận dụng cách khuyên can thích hợp, chỉ cần nói lỡ lời thì người ta sẽ bị kích động và buông mình xuống sông. Anh Dương cho biết hầu hết số họ đều là con gái, chủ yếu vì giận dỗi bạn trai, thất tình hay mang bệnh tật mà chán sống. Anh nhớ mãi cái đêm, một cô gái âm thầm đi bộ ra cầu sắt Phú Long rồi leo qua lan can. Anh chạy ra, khuyên kiểu nào cô này cũng bảo mình phải chết vì mang trọng bệnh mà bạn trai lại bỏ mặc. Trong cái đêm lạnh lãnh lẽo ấy, một mình anh đứng trên cầu rủ rỉ nhỏ to lý giải cho cô gái hiểu bệnh tật gì cũng có thể xoay chuyển nếu tinh thần mình tốt lên. Nhiều người thậm chí còn bán nhà để chữa bệnh mà. Còn tình cảm, lúc ấm lúc lạnh là chuyện thường tình. Mình phải vững, đừng sụp đổ. Thấy cô gái ấy vẫn quyết nhảy anh vừa nói giọng đều đều vừa lẳng lặng đi nhẹ tới chụp tay cô ấy. “Lúc đó cô ấy vùng vằng. Hỏi “anh làm gì vậy? anh làm gì vậy?”. Tôi sợ cả hai rơi xuống sông nên nói muốn nhảy thì tới đây tôi chỉ chỗ nước sâu cho nhảy chứ nhảy chỗ này không chết đâu. Nhờ nói vậy nên cô ấy mới chịu theo tôi rời vị trí nguy hiểm. Vừa hay, lúc ấy bạn trai cô ấy tới. Tôi bảo, có chuyện gì thì hai đứa chở nhau về giải quyết ngay đi”. Có lẽ cậu bạn trai đã xin lỗi hay nói gì đó nên cô gái từ bỏ ý định tự tử.

Theo anh Dương quan sát, hầu hết người định nhảy cầu là người trẻ với suy nghĩ bồng bột. Nhiều bậc cha mẹ biết công nhân gác cầu đã khuyên can, cứu mạng con mình trong đêm tôi nên sáng ra họ đến chốt trực nói lời cảm tạ. Nhiều gia đình đã tốt dần lên sau cái đêm kinh hoàng ấy.

Đồng nghiệp của anh Dương, ông Huỳnh Văn Thanh (60 tuổi) cũng tâm sự: “Có đêm tôi đang trực thì nghe tiếng một cô gái khóc thảm thiết trên cầu. Hình như người yêu của cô gái đã chết nên cô ấy muốn quyên sinh. Tôi bảo, con không được tự hủy hoại mạng của mình. Con phải nghĩ đến cha mẹ bao năm nuôi dưỡng. Còn chuyện yêu đương thì không có người này sẽ người khác. Nếu người đã chết thực sự yêu con thì cũng muốn con sống vui vẻ. Cô ấy nghe có lý nên đi một mạch về nhà”. Ông Thanh cho biết, không phải người nào cũng chịu nghe lời khuyên can, có phụ nữ quyết chết nên ông buộc phải nhảy tới lan can kẹp cổ đưa vào. Có những lần khuyên nhẹ nhàng không thành, ông buộc phải đổi tông, chửi mắng. Ông nhớ như in lần mình cứu được một thanh niên cứng đầu. Nhỏ nhẹ mãi không thành, ông liền nói với anh ta: “Mày tưởng mày chết là ngon lắm hả? Muốn thể hiện ta đây hả? Mày chết ở đâu ở đâu thì chết, đừng chết chỗ này mắc công tụi tao phải gọi thợ lặn tới mò xác? Biết bao người sẽ phải tốn công tốn của vì cái chết lãng nhách của mày”. Bị chửi, thanh niên kia liền bừng tỉnh, lúi húi leo trở vào, lên xe chạy một mạch.

Sẽ có thêm cầu trăm tuổi bị xóa sổ!

Số cây cầu sắt hơn 100 tuổi ở nước ta đến nay chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Tại Miền Bắc, cổ nhất là cầu Long Biên (Hà Nội) được Pháp xây dựng từ năm 1898 (121 tuổi). Ở Miền Nam, 3 cây cầu sắt hơn 100 tuổi là cầu Phú Long (106 tuổi), cầu Bình Lợi (bắc qua sông Sài Gòn, 117 tuổi), cầu Ghềnh (bắc qua sông Đồng Nai, cầu này thọ được 110 tuổi thì bị sà lan tông sập vào năm 2011). Dự kiến sau khi tháo dỡ cầu Phú Long, cầu sắt Bình Lợi cũng sẽ bị phá bỏ để nâng độ thông thoáng cho tàu thuyền trọng tải lớn đi lại trên toàn tuyến sông Sài Gòn.

Phú Bình Chánh

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm