Cắt tiền duyên và những bi kịch đau lòng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:24 19/03/2021 |

Do ảnh hưởng của lối sống phương Tây, thời đại ngày nay, rất nhiều bạn trẻ muốn sống độc thân hoặc có xu hướng kết hôn muộn. Song rất nhiều bậc cha mẹ lại nghĩ rằng, con mình đang bị “người âm” ám, không cho đi lấy vợ, lấy chồng. Vì thế, họ sốt sắng ép con cái mình đi khắp các đền phủ để làm lễ cắt tiền duyên. Nắm bắt được tâm lý này, nhiều kẻ hành nghề mê tín dị đoan đã lợi dụng niềm tin mù quáng để kiếm lợi. Biết bao nhiêu bi kịch buốt lòng, đôi khi cười ra nước mắt mặn chát đã xảy ra.

Cắt tiền duyên và những câu chuyện bi kịch đau lòng 1
Nhiều bậc cha mẹ lại nghĩ rằng, con mình đang bị “người âm” ám nên ép con đi cắt tiền duyên

Sáu lần cắt tiền duyên vẫn chưa lấy được vợ

Anh Nguyễn Huy Chanh ở Khu đô thị Times City (Hà Nội) là một người đàn ông khá thành đạt. Anh hiện là giám đốc chi nhánh một ngân hàng quốc tế. Đẹp trai, cao to, lương khủng nhưng anh lại lận đận trong tình duyên. Người thích anh thì anh không thích và ngược lại, người anh thích thì họ lại chẳng đoái hoài. Vì thế, 35 tuổi mà anh vẫn phòng không gối chiếc. Bà mẹ già suốt ngày nước mắt lưng tròng, ruột gan nóng như lửa đốt, đi khắp các đền phủ, chùa chiền, miếu mạo để cầu xin cho con mình sớm tìm được ý trung nhân. Cứ nghe ở đâu có thầy cao tay là bà lại tìm tới. Có vị thầy bói nọ ở Hưng Yên bảo: “Con trai bà bị một ma nữ si tình người Tàu đeo đuổi và không cho cậu ấy tiếp cận với bất kỳ cô gái nào. Muốn lấy được vợ, cần phải làm lễ cắt tiền duyên”.

Vốn là du học sinh ở Anh về, bản thân anh Chanh không hề tin vào chuyện bị ma ám nhưng vì chiều lòng mẹ nên anh buộc phải tham gia vào màn giải duyên mà anh cho rằng vô cùng cực hình. Anh kể: “Hôm đó là cuối tuần. Mẹ gọi em dậy thật sớm. Để bà khỏi khóc lóc, than thở nhiều về chuyện yêu đương, lập gia đình của em nên em cũng chiều lòng bà ngồi hai tiếng đồng hồ thực hiện nghi lễ cắt tiền duyên.

Em phải ngồi nhắm mắt, đội khăn xếp lên đầu, bên trên là mâm đồ lễ, nào là hình nhân, rượu, hoa quả, bánh kẹo, hương… Lễ xong, bà thầy bói còn phun rượu vào đầu, vào mặt em. Hậu quả nhãn tiền là tối đó về, em đau hết cả cổ. Bộ quần áo mới mua cũng phải vứt luôn xuống sông vì thầy dặn thế. Bây giờ nghĩ tới việc ngồi làm lễ hôm đó, em vẫn còn thấy khiếp vía”.

Hai tháng sau buổi làm lễ kinh hoàng ấy, chờ mãi không thấy con trai đưa bạn gái về, bà mẹ già lại lao đi tìm thầy mới, từ Hà Nội, Hải Dương cho tới Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An… Chi phí cho mỗi lần cắt duyên từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng, chưa kể chi phí ăn uống, đi lại. Anh Chanh cho biết, nhiều thầy còn đưa ra mức giá cho từng gói.  Mức giá càng cao thì kết quả càng khả quan. Gói cao nhất mà mẹ anh đã từng thực hiện lên tới 35 triệu đồng, chưa kể lễ vật.

“Đó là một thầy có tiếng mát tay ở tít trong Nghệ An. Hôm mẹ em vào, thầy bảo, có ba gói cắt tiền duyên. Một là 10 triệu đồng. Hai là 20 triệu đồng và ba là 35 triệu đồng. Thầy quảng cáo là nếu làm gói nhiều tiền, chỉ sau một tháng, mẹ em sẽ có con dâu. Nghe lời thầy quảng cáo vậy, mẹ em đồng ý luôn. Kết quả là sau 6 lần cắt tiền duyên, em vẫn sầu lẻ bóng như thế này đây”, anh Chanh cười chua chát.

Cắt tiền duyên và những câu chuyện bi kịch đau lòng 2
Nhiều người bị lừa khi đi cắt tiền duyên

Thầy này cắt đi, thầy kia nối lại

Sinh năm 1984, xinh xắn, trắng trẻo, công việc ổn định nhưng mãi mà Thoa vẫn chưa chịu lấy chồng. Mẹ Thoa lo lắng ra mặt: “Con gái con đứa, ngót nghét ba chục tuổi đầu vẫn chưa chồng, không lo sao được”. Thực ra, Thoa cũng có mấy mối tình vắt vai rồi nhưng được vài bữa cô lại thấy chán. Người cô có cảm tình thì tự dưng lại bỏ đi, còn người cô thấy ghét thì nhiều vô kể. Bạn bè, họ hàng lấy làm sốt ruột, người nào cũng xung phong làm ông mai bà mối. Cứ như cô không lấy được chồng thì trời sẽ sập vậy.

Nghe mấy bà dì xui, mẹ Thoa đùng đùng bắt cô đi cắt tiền duyên. Lặn lội gần 40 cây số mới đến được nhà thầy mà theo lời dì Thoa là nổi tiếng bói đúng. Sau khi biết ý định của mẹ con Thoa, thầy gắt gỏng: “Sao đến giờ này mới chịu đi cắt duyên âm. Tiền duyên kiếp trước chưa trả xong, kiếp này phải trả. Cô này đang có duyên âm rất nặng. Không cắt thì không lấy chồng được đâu. Nhiều người đến lắm rồi nhưng lại thôi. Có làm thì tôi làm luôn cho, lấy công làm phúc không thì có mà cứ thế này đến già”. Mới nghe thấy thế, mẹ Thoa mặt đã tái xanh tái xám, khẩn khoản nhờ thầy giúp cho, tốn kém bao nhiêu cũng được, miễn con gái lấy được chồng.

Thấy mình không may mắn trong đường tình duyên, lại cũng nghe bạn bè nói nhiều về chuyện tiền duyên nên Thoa cũng muốn cắt một lần xem sao. Lễ lạt xong xuôi, thầy dặn: “Nếu trong vòng 1 tháng mà vẫn chưa có người yêu thì phải đến đây cắt tiếp. Tiền duyên của cô rất mạnh, cắt một lần nhiều khả năng là chưa thể dứt”.

Mẹ Thoa đếm từng ngày. Đúng một tháng sau, chẳng thấy có anh chàng nào đeo đuổi con gái, mẹ Thoa lại phát hoảng. “Bà thầy nói đúng. Duyên âm của mày nặng quá, phải đi cắt lần nữa thôi con ạ”. Nói là làm. Bà lại sắm đủ lễ lạt rồi hai mẹ con tức tốc lên đường. Cứ như thế, cắt đến 3 lần mà Thoa vẫn “trơ trơ cùng tuế nguyệt” trong khi hàng xóm, con cháu cưới ầm ầm khiến mẹ Thoa mất ăn mất ngủ. Đứng ngồi không yên, bà lại lặn lội đi tìm thầy khác.

Lần này, không phải đi xa, nhà “cô” ngay trong Thủ đô nhưng phải chờ từ sáng đến chiều mới tới lượt. “Cô” phán rất lâm ly: “Kiếp trước cô và một người yêu nhau tha thiết. Nay cô đầu thai làm người, anh ta thì chưa nên kiên quyết bám theo, không cho cô vui duyên mới”. Nghe vậy, mẹ Thoa thật thà khai: “Bẩm cô. Con đã nhờ thầy ở Hưng Yên cắt duyên 3 lần rồi ạ” khiến cô đùng đùng nổi giận: “Ai cho bà cắt tiền duyên nhiều như thế. Cắt nhiều quá, đứt hết cả duyên rồi, không lấy chồng được là phải”.

Cắt tiền duyên và những câu chuyện bi kịch đau lòng
Chủ yếu những người bị phán có tiền duyên đều là do thầy đồng, thầy cốt bịa ra nhằm trục lợi

Mẹ Thoa mặt tái xanh, lạy thầy như tế sao, mong thầy có cách giải cứu. Sau một hồi lẩm nhẩm tính toán, “cô” bảo:  “Cách thì có đấy nhưng con gái phải kiên trì. Trước cắt nhiều quá đứt hết duyên nên giờ phải làm thủ tục để nối lại. Cắt bao nhiêu lần thì phải nối lại bấy nhiêu, thế mới có đủ duyên được”. Mẹ Thoa khóc lóc kêu trời vì trót xui con cắt tiền duyên nhiều quá, đến giờ con mới ế ẩm thế này. Bà bảo: “Lạy cô. Cô làm ơn làm phúc giúp con. Hết bao nhiêu tiền con cũng làm miễn sao cho con gái con lấy được tấm chồng”.

Thế là thầy làm thủ tục nối duyên cho Thoa đến 3 lần, cho đến lúc mẹ Thoa yên tâm mới thôi. Có điều, sau lần đó về, Thoa không thấy mẹ đả động gì đến việc đi cắt tiền duyên nữa. Chẳng biết vì bà tin tưởng vào vụ nối duyên hay vì quá mất lòng tin vào các thầy. Còn Thoa thì ngao ngán, chẳng bao giờ dại mà đi theo mấy vụ tiền duyên này nữa. “Lấy vợ lấy chồng là cái duyên cái số, chưa gặp thì chưa lấy thôi”, cô bảo.

Chiếm đoạt thân xác, tống tiền bằng chiêu “cắt tiền duyên”

Có một nghịch lý đang tồn tại là khi xã hội càng văn minh, hiện đại thì nhiều người lại càng tin vào những chuyện thần thánh, ma quỷ. Việc các chàng trai muộn vợ, các cô gái muộn chồng tìm đến những người hành nghề mê tín dị đoan cầu cứu không còn là hiếm nữa. Họ tin rằng, lý do họ chưa tìm được bạn đời là do bị “người âm hành” chứ không phải là do bản thân mình.

Nắm bắt được nhu cầu cắt tiền duyên đang tăng cao do xu hướng nam, nữ ngày càng lập gia đình muộn vì công việc, hoàn cảnh xã hội… nên các địa chỉ bói toán mọc lên như nấm. Khác với các lễ cầu siêu, giải hạn, dịch vụ cắt tiền duyên được các thầy đồng, thầy cốt tổ chức quanh năm và vào bất cứ thời gian nào trong ngày, thậm chí là cắt duyên cho nhiều người cùng một lúc. Đáng báo động hơn, nhiều kẻ lưu manh đã đóng giả thầy bói cắt tiền duyên, lợi dụng sự mê tín, nhẹ dạ của một số người để thực hiện các hành vi hết sức bỉ ổi như chiếm đoạt thân xác, sau đó tống tiền… khiến nhiều người tiền mất, tật mang.

Theo điều tra viên Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội, hành vi lợi dụng mê tín dị đoan để hành nghề bói toán, lừa lọc những người nhẹ dạ, cả tin từ trước đến nay đã xảy ra nhiều. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, một số đối tượng xấu đã lợi dụng thế giới “ảo”, dùng thủ đoạn “xem bói” để gây án lừa đảo, tống tiền, đoạt tình nạn nhân.

Bói toán vốn là trò mê tín dị đoan bị cả xã hội bài trừ.  Việc bói “cắt tiền duyên” cũng hết sức nhảm nhí, không có căn cứ khoa học nào chứng minh chuyện người âm theo là có thật. Thế nhưng, hiện nay không ít bạn gái vì không tự tin vào bản thân, khi gặp trắc trở trong chuyện tình duyên đã vội nghe theo thầy bói cho rằng kiếp trước có nợ tình nên phải đi “cắt tiền duyên”.

Sự nhẹ dạ của một số người đã bị các thầy bói lợi dụng lấy tiền. Điều tra viên cảnh báo các cô gái trẻ cần cẩn trọng khi làm quen, kết bạn trên mạng xã hội. Việc dễ dãi trao đổi, gửi những bức ảnh, thông tin riêng tư qua mạng với người lạ là nguy cơ tiềm ẩn các hành vi đe dọa cưỡng đoạt tài sản, làm nhục người khác khi rơi vào tay kẻ xấu.

Và cái nhìn của Đạo Phật

Bàn về vấn đề này, TS. Vũ Thế Khanh, Giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ Tin học ứng dụng UIA cho biết:“Khái niệm tiền duyên là một khái niệm đã tồn tại từ nhiều đời nay. Xét về vấn đề này thì có khía cạnh thuộc về tâm lý, có khía cạnh thuộc về tâm linh. Về tâm linh thì tiền duyên là mối nhân quả tình duyên từ kiếp trước chưa được giải quyết, phải được kiểm chứng bằng ngoại cảm cẩn trọng.

Trên thực tế hiện nay, chủ yếu những người bị phán có tiền duyên đều là do thầy đồng, thầy cốt bịa ra nhằm trục lợi. Những thầy đồng, thầy cốt đó lợi dụng tâm lý của những cô gái, chàng trai đang sốt ruột chuyện lập gia đình để bịa ra chuyện có duyên âm, để làm lễ kiếm tiền, giống như Bá Kiến ngày xưa ngấm ngầm đẩy người ta xuống sông rồi kéo lên bắt đền ơn vậy. Những người tin mình có tiền duyên sau khi bị các thầy ám thị thì càng tin hơn và tìm mọi cách giải quyết nỗi lo trong lòng cho bằng được.

Trong Đạo Phật có thuyết tam sinh nói về nhân quả từ đời trước. Các thầy đồng, thầy cốt cứ nương vào đó để tán ra và bịp tiền những người mê tín. Một điều quan trọng nữa là nhiều người vô duyên lại cứ đổ là tại tiền duyên. Ăn nói, hành động khiến ai cũng ghét thì làm sao tìm được người yêu? Hiện nay, việc quá bận bịu với học hành, công việc cũng khiến các chàng trai bị muộn vợ. Nếu những chàng trai này không chủ động mở rộng các mối quan hệ, thay đổi thói quen, thái độ thì có cắt duyên tới mấy chục lần kết quả cũng là ê sắc ế!”.

Đạo Phật là đạo giác ngộ giải thoát. Việc coi bói toán tử vi, lên đồng nhập cốt không có mặt trong giáo lý nhà Phật. Trong kinh Chuyển Pháp Luân, Ngài khuyên các đệ tử không nên xem bói toán, xem quẻ, xem sao và xem tướng số. Bởi hạnh phúc hay đau khổ, thành công hay thất bại đều do nhân quả mà thành. Muốn biết kiếp trước chúng ta gieo nhân nào thì hãy xem quả của ngày hôm nay. Muốn biết quả của kiếp sau, hãy nhìn vào nhân chúng ta đang gieo trồng.

Dù cho nhân tạo ra ở đời trước là xấu, dẫn tới hoàn cảnh hiện tại nhưng nếu có sự tu tập về mặt nội tâm và luyện tập thân thể tốt, trau dồi thêm ý thức mở mang trí tuệ thì vận mạng cũng sẽ biến đổi theo chiều hướng tốt. Người Phật tử cẩn trọng đừng để rơi vào hố sâu mê tín dị đoan khiến tâm bị rối loạn bởi sự sợ hãi không cần thiết. Tọa thiền hay niệm Phật hằng ngày giúp ích rất nhiều để tự thanh lọc tư tưởng bất thiện trong tâm. Tâm được thanh lọc tự động dẫn đến một thân thể trong sạch và khỏe mạnh. Pháp Phật là liều thuốc chữa khỏi các loại tâm bệnh này. Một phút giây tâm được tịnh là ngưng tạo bao nhiêu nghiệp, ngưng gieo bao nhiêu nhân và xa bao nhiêu dặm khổ ải.

Nhà báo Hoàng Anh Sướng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm