Đôi vợ chồng mừng ít lo nhiều vì con trai tự dưng biết đọc chữ khi chưa tròn 2 tuổi

Khi mới chỉ biết nói bập bẹ, cậu bé Lê Gia Huy đã khiến cả nhà bất ngờ khi tự dưng biết đọc chữ trên các bảng hiệu quảng cáo ngoài đường.

Cậu bé tự dưng... biết đọc chữ khi chưa tròn 2 tuổi 1
Bé huy tự dưng biết đọc chữ từ khi chưa trong 2 tuổi

Tự dưng… biết đọc chữ

Cậu bé Lê Gia Huy (sinh tháng 10/2016)có tên thân mật ở nhà là Bắp. Mấy tháng nay, cậu nổi tiếng rần rần ở nơi mình đang sống vì khả năng nói chưa rõ mà đã tự dưng biết đọc được hết gần mặt chữ. Chị Lê Thị Mỹ Hậu (28 tuổi, ngụ ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) – mẹ của Huy cho biết, Huy một đứa bé hiếu động, nghịch ngợm. Lúc gần 2 tuổi, trong lúc chị chở Huy đi trên đường, cậu cứ nói ê a điều gì đó nhưng khi nghe kỹ, chị bất ngờ nhận ra con đọc gần chính xác những chữ trên biển quảng cáo. Cậu bé rất thích đọc, cứ thế đọc cho đến lúc nào dừng xe.

“Thực ra lúc con chưa biết nói, tôi đã lờ mờ nghĩ con biết đọc chữ. Tôi mua bộ đồ chơi chữ cái về và có tập cho con bảng chữ cái. Sau cùng là ghép chữ lại rồi đọc cho con nghe. Ngoài ra, lúc vợ chồng tôi đi làm, con ở nhà chơi với ông bà ngoại và xem những video dạy chữ trên mạng bằng điện thoại”, chị Hậu kể.

Khi chị xếp 2 chữ “cây xoài” và “cây mít” lên bảng và hỏi con cây mít là chữ nào thì cậu bé chỉ đúng vào chữ cây mít. Lúc đầu chị không tin, thử lại một số chữ quen thuộc khác thì lần nào Huy cũng chỉ chính xác. Một số người hàng xóm không tin Huy biết chữ nên đã viết nhiều chữ lên giấy cho cậu đọc và cũng rất bất ngờ khi Huy đọc chính xác.

Ngoài dạy con bằng bảng chữ cái đồ chơi và chủ yếu là cho xem những video trên mạng, gia đình không dạy thêm cho cậu bằng phương pháp nào nữa. Chỉ như vậy nhưng với trí nhớ đỉnh cao và sự thông minh sẵn có, cậu bé này đã “làm nên chuyện”. Người nhà Huy cho hay, cậu bé không đọc được hết tất cả các chữ mà chỉ biết tầm 80% mặt chữ, những chữ ít gặp hoặc thiên về chuyên môn cậu vẫn chưa đọc được.

Từ những video dạy trẻ trên mạng, Huy lại làm gia đình sững sờ hơn khi tự học đếm được tới 100. Bất ngờ hơn là cậu đọc được cả một số từ tiếng Anh đơn giản. Thường ngày, cậu bé giải trí bằng cách học thêm cờ của khoảng 60 quốc gia như Anh, Pháp, Nhật, Mỹ, Nga, Thái Lan, Ả Rập… và ghi nhớ một cách dễ dàng.

Nhận xét về con mình, anh Lê Thanh Hùng (36 tuổi) nói: “Nó không như những đứa trẻ khác. Nó ít chơi mà lại thích học, khi đang dạy nó học một điều gì đó mà ngưng không dạy nữa là nó sẽ phản ứng, đòi học tiếp bằng được. Vợ chồng tôi đưa nó đi chợ, khi đến cửa hàng đồ chơi nó không đòi món nào cả, chỉ nhìn thôi. Nó cũng chẳng có món đồ chơi nào ở nhà”.

Cậu bé tự dưng... biết đọc chữ khi chưa tròn 2 tuổi
Chị Hậu rất bất ngờ khi con tự dưng biết đọc chữ

Nhờ “dạy con từ trong bụng mẹ”?

Chị Hậu kể, chị mang thai Huy là đứa con đầu lòng nên rất cẩn thận, chú trọng thai giáo. Thai giáo là phương pháp khoa học, dạy con thông minh ngay từ trong bụng mẹ, tác động tới thai nhi thông qua 5 giác quan: mắt – mũi – tai- miệng – xúc cảm, tương ứng với từng giai đoạn phát triển của thai kỳ. Thai giáo sẽ giúp con phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, cho con một khởi đầu vượt trội.

Ở những tháng trước khi sinh, chị thường xuyên trò chuyện với con, cho con nghe nhạc và đặc biệt là cho nghe kinh Địa Tạng. Ngoài ra chị cũng chú trọng đến khẩu phần ăn, chủ yếu là khoai lang, bí rợ, vì người già cho rằng đây là những thức ăn bồi bổ trí não.

“Tôi nghe 1 thầy chùa nói rằng cho con nghe kinh khi đang mang thai thì sau này con sẽ thông minh. Thực ra mình nghĩ kinh Phật thì tốt rồi, chứ cũng không nghĩ vì đó mà nó thông minh. Đặc biệt là tôi hay xoa bụng và nói chuyện với nó, nhiều người cứ tưởng tôi bị gì đó mà nói chuyện một mình. Nhưng con mình thì mình thương, mình quan tâm đến nó từ khi còn trong bụng”, người mẹ kể. Tất nhiên, đó chỉ là giải thích từ phía người mẹ, chứ chưa ai có thể chứng minh bé trở thành “thần đồng” vì lý do nào.

Huy khi sinh ra đã được 4 kg, khỏe mạnh, được sống trong tình yêu thương của gia đình. Người mẹ cho biết, lúc lọt lòng chị cho con bú sữa mẹ và thêm cả sữa bình. Khi được 6 tháng, chị cắt luôn sữa mẹ. Huy lớn lên khỏe mạnh nhưng hơi chậm nói. Cho đến thời điểm này, Huy vẫn rất ít nói chuyện nhưng khi thấy chữ thì lại rất thích đọc.

Thấy con giỏi nhưng lo!

Nhận xét về khả năng biết đọc chữ sớm của con mình, cả 2 vợ chồng anh Hùng đều cùng quan điểm mừng trước lo sau. “Lúc đầu thấy con đọc được mình mừng chứ, nhưng sau lại thấy lo vì con đâu biết đánh vần. Mình chỉ nó đánh vần nó không chịu, nó đọc được rồi thì không chịu đánh vần nữa. Tôi chỉ sợ nó mất căn bản”, chị Hậu bày tỏ.

Còn anh Hùng thì cho rằng: “Tôi để ý thấy con mình quả thật là có thông minh, nhưng chỉ hơn những đứa trẻ bình thường một chút, không phải quá cao siêu gì. Giờ nó biết đọc nhưng tôi vẫn sợ nó học mọi thứ nhanh quá, đốt cháy những giai đoạn căn bản. Vợ chồng tôi sẽ hết sức quan tâm tới con để con được phát triển, phát huy đúng đường”. Và 2 vợ chồng đang rất hạn chế cho Huy cầm điện thoại xem các clip trên yotube, sợ bé sẽ nghiện…

Chị Hậu vừa mới sinh thêm một bé gái xinh xắn nên ít có thời gian để quan tâm, dạy học cho Huy. Hai vợ chồng bàn nhau đưa Huy đến trường mẫu giáo để được cô giáo dạy dỗ có phương pháp nhưng do Huy chưa đủ tuổi nên không trường nào nhận dạy. Huy được gửi ở 1 cơ sở giữ trẻ, hàng ngày được cho ăn uống và vui chơi như những trẻ cùng trang lứa.

Hai vợ chồng anh Hùng đều có trình độ đại học, anh Hùng học kinh tế, chị Hậu học chuyên ngành ngân hàng. Cả 2 thừa nhận sức học của mình ngày xưa chỉ đạt ở mức khá chứ chưa xuất sắc. Cả gia đình dòng họ 2 bên cũng không ai là thông minh đột xuất như Huy. Anh Hùng cho biết, vợ chồng anh sẽ dồn hết tâm huyết vào các con để sau này lớn khôn sẽ trở thành người tài có ích cho xã hội. Hiện cả 2 vợ chồng không đi làm công sở mà mở quán cà phê, cuộc sống cũng tạm ổn.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm