Chàng doanh nhân trẻ làm giàu thành công từ nuôi nấm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:01 09/11/2017 |

Khởi nghiệp từ nghề cắt nấm thuê

Hai năm qua, nhiều doanh nghiệp khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã tìm đến ấp An Thành, thị trấn Kế Sách(huyện Kế Sách, Sóc Trăng) để học hỏi kinh nghiệm trồng các loại nấm quý từ doanh nhân trẻ Nguyễn Anh (34 tuổi, ngụ xã Phú Tân, huyện Châu Thành, Sóc Trăng). Anh Nguyễn Anh là chủ trại nấm Thiên Vạn Tường.

Anh Nguyễn Anh cho biết, chamẹ anh đều làm trong ngành giáo dục. Học hết cấp 2 ở quê nhà, anh ra TP. Sóc Trăng học Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, rồi vào Đại học Bách khoa TP.HCM với chuyên ngành Quản lý công nghiệp. Sau đó anh đi du học ở Australia, học thạc sĩ tại Viện Đại học La Trobe, chuyên ngành Quản trị kinh doanh.Những năm học ở nước ngoài, anh đảm bảo cuộc sống của mình bằng nghề cắt nấm mỡ thuê cho trang trại của 1 tỷ phú người bản sứ. Đây chính là cơ duyên để anh tìm hiểu về cách làm giàu bằng nông sản và ấp ủ ước mơ mang công nghệ trồng nấm về phục vụ cho chính vùng đất nông nghiệp quê nhà.

Đông trùng hạ thảo nuôi trong hộp

Năm 2012, anh Nguyễn Anh về Việt Nam và quyết định lao vào làm giàu bằng nông nghiệp. Anh chọn một khu đất ở Kế Sách để lập nghiệp. Theo doanh nhân trẻ này, Kế Sách là nơi cha anh từng làm Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo và mẹ dạy học ở trường cấp 2, nên anh muốn gắn bó lâu dài ở vùng đất này. Đầu tiên, anh xây nhà nuôi yến, rồi sang Mỹ học thêm 1 năm trước khi chính thức mở trang trại nấm Thiên Vạn Tường. “Thiên là trời, Vạn Tường là bờ tường cứng cáp và dài vạn dặm. Tôi lấy tên này với ý nghĩa là bờ tường dài vạn dặm, cứng cáp ở trên cao, không ai có thể xô đổ”, anh Nguyễn Anh chia sẻ.

Trong trang trại của mình, anh Nguyễn Anh tâm huyết nhất là đông trùng hạ thảo và nấm linh chi đỏ. Bộ giống gốc của các loại nấm này anh nhận về từ Viện Di truyền nông nghiệp (Bộ NN&PTNT) và được Chính phủ Canada hỗ trợ một phần vốn để thực hiện dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng.Từ bộ giống gốc trong ống nghiệm, Nguyễn Anh và các kỹ sư của anh đã tách cấy vào 15 lọ giống cấp 1.

Đông trùng hạ thảo được làm sạch

Sau 2 tuần, bộ nấm gốc đầu tiên được nhân giống với cấp số nhân vào 4.500 hộp nuôi đông trùng hạ thảo. Trong hộp này gồm gạo lức đỏ, nước dịch nhộng tằm và cao nấm men để nấm phát triển trong điều kiện 18-22 độ C, độ ẩm 80%.“Sau 75 ngày nuôi nấm, chúng tôi bắt đầu thu hoạch đông trùng hạ thảo và 2 hộp nấm tươi sẽ sấy được 1 lọ nấm khô 6g, giá bán trên 1 triệu đồng. Nếu dùng tươi, mỗi lọ đông trùng hạ thảo chưa sấy khô bán được 600.000đ”, anh Nguyễn Anh chia sẻ.

Độc đáo “phá vách tế bào”

Anh Nguyễn Anh còn trồng nấm bào ngư trong trang trại của mình. Từ bộ giống gốc mang về ở Viện Di truyền nông nghiệp, anh Nguyễn Anh cùng các cộng sự nuôi giống cấp 2 trong chai thủy tinh chứa đầy lúa. Nấm giống cấp 3 sau đó được truyền sang các que khoai mì (sắn) rồi cấy vào bịch phôi chứa mùn cưa, bắp và rơm rạ.Trong đó, bộ giống nấm bào ngư cấp 2 được doanh nghiệp nuôi trong lọ chứa thạch rau câu (agar) trộn với cao nấm men.

Theo anh Nguyễn Anh, sau khi thu hoạch các loại nấm, anh và các kỹ sư tiến hành phân lập nấm rồi đưa vào môi trường trong lọ thạch rau câu để tiếp tục có được bộ giống gốc như ban đầu. Tương tự, nấm linh chi đỏ cũng được Nguyễn Anh phát triển tốt trong trang trại của mình và bảo vệ bộ giống gốc như cách giữ giống gốc của đông trùng hạ thảo và nấm bào ngư.

Nấm linh chi đỏ trong trang trại của Nguyễn Anh

Đặc biệt, ngoài thu hoạch nấm linh chi đỏ thương phẩm, cứ mỗi tấn nấm linh chi đỏ được hái, anh Nguyễn Anh thu được 50kg bào tử nấm có tác dụng hỗ trợ men gan và đường huyết. Để dược chất trong bào tử nấm phát huy hết tác dụng, anh Nguyễn Anh có phương pháp “phá vách” tế bào từ kinh nghiệm của Nhật Bản. “Bào tử nấm nếu không “phá vách” tế bào thì sẽ khó tạo điều kiện cho người sử dụng hấp thu dược tính của nó. Chúng tôi phá vách tế bào bằng sóng siêu âm thanh”, anh Nguyễn Anh cho biết.

Những ngày này, Nguyễn Anh thường xuyên bám trụ ở Kế Sách để cùng công nhân xây dựng nhà máy sản xuất nấm các loại. Theo anh Nguyễn Anh, nấm mỡ và bào ngư là loại rau sạch có giá trị dinh dưỡng cao nhưng sau thu hoạch chỉ bảo quản được vài ngày nên cần phải chế biến đóng hộp và xuất ra nước ngoài với một thương hiệu Việt ở vùng đất có 3 dân tộc anh em là Kinh – Hoa – Khơme đoàn kết lâu đời.Khi nhà máy sản xuất nấm đóng hộp xuất khẩu ra đời, Công ty Thiên Vạn Tường sẽ tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Công nghệ trồng nấm có giá trị dinh dưỡng cũng sẽ được doanh nghiệp triển khai đến dân để mọi người chuyển dịch cơ cấu cây trồng, Thiên Vạn Tường bao tiêu sản phẩm, giúp bà con tăng thu nhập…

Mỗi hộp đông trùng hạ thảo khô có giá trên 1 triệu đồng

Trong quá trình tìm hiểu về trại đông trùng hạ thảo của Nguyễn Anh, PV TT&ĐS phát hiện một điều khá thú vị là đông trùng hạ thảo tươi được khá nhiều người đến mua về làm thức ăn trong bữa cơm. Cụ thể, sau khi rửa sạch, nếu không ngâm rượu thì đông trùng hạ thảo tươi sẽ được người dân cho vào nồi lẩu gà, dê, bò để tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn.Ông Trần Khắc Tâm(Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng) cho biết, trang trại trồng nấm đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH Một thành viên Thiên Vạn Tường là mô hình mới và độc đáo ở tỉnh này.

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm. Phần dược tính của đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Đông trùng hạ thảo được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng. Đông trùng hạ thảo chủ yếu tìm thấy vào mùa hè vùng núi cao trên 4.000 – 5.000m ở cao nguyên Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam. Hiện nay, do sự săn lùng và hoạt động khai thác quá mức, loại nấm quý giá này đang có trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, nhiều loài nấm thuộc chi Ophiocordyceps và Cordyceps đã được nuôi trồng trên quy mô công nghiệp để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày một tăng cao.

Đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ thận tráng dương, điều tiết nồng độ đường trong máu, an thần, năng cao khả năng chống ung thư… Bởi có giá trị to lớn và vô số tác dụng đối với sức khỏe, đông trùng hạ thảo xưa đã được xem là tiên dược, nay lại càng được ứng dụng rộng rãi trong việc sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị các loại bệnh.

Hàm Yên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm