“Cháy hàng” dịch vụ cúng giỗ online dịp Tết thời Covid-19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:49 02/03/2021 |

Vài năm trở lại đây, dịch vụ cúng giỗ online đã trở nên quen thuộc với nhiều gia đình. Bởi chỉ bằng một cái kích chuột thì người còn sống dù bận rộn đến mấy hay ở xa nửa vòng trái đất cũng có thể hoàn thành chữ hiếu với người quá cố. Tết Nguyên Đán Tân Sửu diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại khiến dịch vụ này càng trở nên “hot” hơn bao giờ hết.

“Cháy hàng” dịch vụ cúng giỗ online dịp Tết thời Covid-19 1
Mâm cỗ thịnh soạn được khách hàng đặt cúng người thân quá cố

Tưởng nhớ người thân qua cúng giỗ online

Vào mỗi dịp cuối năm theo truyền thống lâu đời của người Việt Nam, những người còn sống thường đến nghĩa trang, nơi chôn cất mộ phần người thân để tảo mộ, mời các vong linh về ăn Tết. Nhưng năm nay, do dịch Covid – 19 bất ngờ quay trở lại, Chính phủ yêu cầu người dân hạn chế ra đường, tới điểm công cộng, tụ tập đông người, hạn chế các hoạt động tiếp xúc trực tiếp nhằm tránh việc lây lan Covid-19 ra cộng đồng. Chính vì vậy, nhiều gia đình băn khoăn khi không thể thực hiện việc đi tảo mộ cuối năm cho ông cha mình được. Trong hoàn cảnh đó, việc chọn hình thức cúng giỗ online là một giải pháp khá hữu hiệu, giải toả tâm lý cho những người đang sống.

Nếu như trước kia bố mẹ, con cái thường sống chung trong một gia đình, một khu phố hay trong cùng thôn xã thì việc cúng giỗ thường diễn ra đơn giản và đông đúc. Tuy nhiên, hiện nay tập quán đó đã mai một, nhiều gia đình con cái đi làm ăn, công tác xa thậm chí nhiều gia đình con cái còn sinh sống và học tập ở nước ngoài nên vào mỗi dịp lễ Tết, giỗ chạp không phải lúc nào họ cũng thu xếp trở về nhà được. Vào những ngày quan trọng ấy nếu không thể ra nghĩa trang thắp một nén nhang, đặt một bó hoa tươi cho người thân quá cố, nhiều người sẽ cảm thấy áy náy không yên. Hiểu được tâm lý đó, một vài nghĩa trang đã mở ra dịch vụ có tên là cúng giỗ online để giúp những người con ở xa thể hiện tấm lòng của mình.

Cụ thể tại Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên (xã Mông Hóa, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), chi phí cho dịch vụ này khá nhẹ nhàng và tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Có thể chỉ là một bó hoa, xấp tiền vàng, chén rượu, nhiều hơn thì là đĩa xôi, con gà, quả trứng. Điều quan trọng là những mặt hàng khách lựa chọn ngày hôm đó sẽ được tính theo giá hiện bán trên thị trường. Với nhiều khách hàng khác, họ sẽ mua một thẻ thanh toán trọn gói, có thể là 5 triệu đồng, 10 triệu đồng. Và sau mỗi lần mua đồ lễ, bên cung cấp dịch vụ sẽ trừ dần vào tài khoản đó. Để sử dụng dịch vụ, khách hàng chỉ cần thao tác bằng việc điền các thông tin ghi rõ địa chỉ mộ phần, nghi thức cúng giỗ, các vật phẩm cúng lễ rồi chuyển tiền là xong.

Qua khảo sát trên trang web của Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, khi chọn mục cúng giỗ online, người sử dụng có thể lựa chọn hơn 40 danh mục sản phẩm cho buổi cúng như hoa cúc, hoa sen, xôi, trứng hay các món cúng truyền thống như giò, gà luộc, thịt luộc… Một mâm cúng giỗ như vậy có thể dao động từ 500-900 ngàn đồng. Khi đã chọn xong các sản phẩm dùng để cúng giỗ, khách hàng có thể xem trực tiếp cảnh triển khai cúng giỗ thực tế tại mộ người thân, có thể dùng nút bấm thắp hương, nút bấm hóa vàng để tiến hành các hoạt động cúng giỗ đúng như trong thực tế.

“Cháy hàng” dịch vụ cúng giỗ online dịp Tết thời Covid-19
Quá trình làm việc của nhân viên sẽ được ghi lại gửi cho khách hàng

Ngoài ra, đơn vị này còn cung cấp các gói dịch vụ như: Gói Bình an (thắp hương), gói Như ý (dịch vụ đến 49 ngày), gói Phú quý (dịch vụ đến 100 ngày), gói Động thổ, gói Giỗ đầu, Thanh minh, Vu lan… Chi phí các gói này đã bao gồm đầy đủ các thành phần sản phẩm đồ cúng, thời gian cúng giỗ…

Đại diện chủ đầu tư công viên nghĩa trang này cho biết, khi mới triển khai cúng giỗ online, nhiều người e ngại lo lắng nó sẽ làm mai một đi một nét văn hóa tâm linh tốt đẹp của người Việt. Tuy nhiên đối với nhiều khách hàng bận rộn, không sinh sống tại Việt Nam, không thăm được phần mộ người thân thì đây lại là lựa chọn tối ưu.

Hiện tại, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới đều lo lắng về dịch bệnh nên các dịch vụ từ xa, trực tuyến đều được ưa chuộng để phòng, chống dịch bệnh. Vì vậy mà dịch vụ cúng giỗ online được nhiều người sử dụng. Tính thời điểm này, dịch bệnh vẫn diễn biến căng thẳng nên nhiều người đã chọn cúng lễ online cho lễ thanh minh năm mới.

Nhân viên làm không hết việc

Theo tìm hiểu, những nhân viên làm việc này cũng được tuyển lựa rất kỹ càng. Trước hết họ phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ và chất phác. Nhân viên trước khi vào làm việc cho công ty cũng được đào tạo qua những kỹ năng cơ bản về cúng lễ. Chị Bùi Thị Thêm (sinh năm 1984) làm ở Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên đã 6-7 năm nay. Nhà cách nơi làm việc không xa nhưng do yêu cầu công việc cuối năm nên chị Thêm phải đi làm từ sáng sớm đến tối mịt mới về, con cái gửi ông bà nội chăm. Mùa đông bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 11 giờ trưa, chiều bắt đầu từ 1 giờ đến 5 giờ.

Chị bảo càng đến gần Tết công việc của các chị càng bận rộn hơn, nhất là năm nay khi dịch Covid-19 quay trở lại trước Tết, nhiều gia đình ở xa không thể về thăm mộ, tảo mộ cuối năm. Họ đành gửi gắm lòng thành qua các gói cúng lễ online. Công việc chính của chị Thêm là chăm sóc khuôn viên khu mộ, chăm sóc cây cối, lau chùi phần mộ, bón phân, cắt tỉa tưới nước cho cây…

“Cháy hàng” dịch vụ cúng giỗ online dịp Tết thời Covid-19 2
Nhân viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên bận rộn hơn những ngày cuối năm

Chị cho hay, thường trước Tết tầm 1-2 tuần, người nhà đi tảo mộ nườm nượp nhưng năm nay vì Covid-19 nên vắng hẳn, ngược lại công việc của những người chăm sóc phần mộ như chị lại tăng lên vì không chỉ làm việc theo yêu cầu của công ty mà còn làm việc theo yêu cầu của người nhà. Nhiều gia đình ở xa, nhất là những tỉnh có dịch không thể trực tiếp đến nghĩa trang được đều lựa chọn cúng giỗ online.

“Thậm chí nhiều gia đình còn gửi cả chìa khoá tủ đựng đồ lễ trong khuôn viên, nhờ chúng tôi mở cửa thắp hương mùng 1, ngày rằm. Mình cứ thành tâm thôi, khấn ở nhà như thế nào thì khấn ở đây như vậy”, chị Thêm chia sẻ. Trước khi bắt đầu công việc, bao giờ chị cũng thắp hương, xin phép cẩn thận, dọn dẹp xong cũng lại khấn vái, báo cáo công việc đã hoàn thành và ra về.

Chị Nguyễn Thị Địu (sinh năm 1976) đồng nghiệp với chị Thêm cũng cho hay, công việc của những người chăm sóc mộ phần như chị dịp trước trong và sau Tết khá bận rộn. Do các khu mộ ở cách xa nhau, mỗi lần tưới cây, chị phải dòng đường ống dẫn nước cả trăm mét. Những ngày Tết, các chị cũng thay nhau trực 100%, vừa là để thắp hương cho các phần mộ, vừa là đề phòng có đám hiếu đột xuất, người nhà muốn có chỗ an nghỉ nhanh nhất, tiện nghi nhất cho người thân của mình.

“Năm nay dịch Covid-19 quay lại đúng dịp Tết, nhiều nhà không lên tảo mộ được, chúng tôi lại thay họ làm lễ thắp hương mời người quá cố về ăn Tết cùng gia đình họ. Mỗi lần như thế chúng tôi quay video lại để gửi về cho họ, hoặc có thể phát trực tiếp cho họ theo dõi. Chính vì được tận mắt nhìn thấy việc cúng lễ của nhân viên nghĩa trang nên họ càng thêm tin tưởng vào dịch vụ này”, chị Địu cho biết.

Khi được hỏi, trong suốt thời gian làm việc tại đây, có khách hàng nào đặc biệt khiến chị ấn tượng không thì chị Địu cười đáp: “Có chứ. Có một người lần nào cúng ông nội cũng yêu cầu một đĩa thịt chó. Anh ấy kể rằng, ngày xưa khi anh ấy còn bé, ông quý anh ấy nhất. Khi còn nhỏ, mỗi khi bế cháu vào lòng ông nội anh ấy vẫn thường đùa nói: “Mai này khi ông chết, vào mỗi lần giỗ ông con chả cần sắp mâm cao cỗ đầy gì, chỉ cần mua cho ông một đĩa thịt chó là được”. Thế nên khi đã thành đạt, sinh sống ở tận trời Tây, mỗi năm vào ngày giỗ ông, anh ấy đều đặt lễ cúng theo đúng tâm nguyện của ông nội khi còn sống”.

Một trong số những người thường xuyên sử dụng dịch vụ “cúng giỗ online” là anh Lê Thanh Tuấn (42 tuổi, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội). Anh Tuấn chia sẻ: “Do ở xa nên không phải lúc nào tôi cũng có thể đến tận nơi để thắp hương cho bố mẹ mình. Thông thường gia đình sẽ làm giỗ tại nhà rồi sau đó nhờ dịch vụ cúng giỗ online của nghĩa trang sắm lễ và cúng tại mộ. Tôi nghĩ dịch vụ đó rất ý nghĩa”.

Dịch vụ cúng giỗ online đang thu hút khá nhiều người hiện nay. Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về hình thức này. Người thì cho rằng nó sẽ làm mai một đi nét truyền thống văn hóa của người Việt, có người lại cho rằng dịch vụ này thực sự tiện ích, phù hợp với xu thế phát triển hiện nay.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm